Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ Nghị quyết hỗ trợ Bảo hiểm Y tế cho hộ cận nghèo ở Lào Cai

Trọng Bảo - 11:51, 11/07/2022

Ngày 10/7/2019, HĐND tỉnh Lào Cai ban hành Nghị quyết 09/2019/NQ-HĐND về quy định mức chi hỗ trợ đóng Bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Sau gần 4 năm triển khai đã có trên 35 nghìn người dân được thụ hưởng từ chính sách hỗ trợ này. Qua đó, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, duy trì tỷ lệ bao phủ BHYT của Lào Cai đạt trên 89%.

Nhờ được hỗ trợ mua BHYT mà chị Nhàn có điều kiện khám và điều trị tại bệnh viện
Nhờ được hỗ trợ mua BHYT mà chị Nhàn có điều kiện khám và điều trị tại bệnh viện

Gia đình chị Nguyễn Thị Nhàn ở thôn Cốc Sâm 5, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng thuộc diện hộ cận nghèo của xã. Năm 2022, chị Nhàn được hỗ trợ 100% kinh phí mua BHYT theo Nghị quyết 09 của HĐND tỉnh Lào Cai. Việc được tiếp cận chính sách này, đã giúp gia đình giảm tải gánh nặng về kinh tế khi bản thân chị Nhàn mắc bệnh mãn tính, thường xuyên phải đi khám và điều trị tại bệnh viện.

“Nếu như không có BHYT, thì chắc tôi cũng không đi khám và điều trị, vì có đi cũng không có tiền chi trả. Hơn nữa, nếu phải mua BHYT thì gia đình tôi cũng chịu vì quá khó khăn, không biết lấy tiền đâu để mua. Được Nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT này gia đình ai cũng phấn khởi tham gia”, chị Nhàn tâm sự.

Tại tỉnh Lào Cai, các huyện Bảo Thắng, Văn Bàn, Bảo Yên, thành phố Lào Cai và thị xã Sa Pa, là 5 địa phương thuộc diện được hưởng lợi từ Nghị quyết 09 (các huyện còn lại là huyện 30a nên được thụ hưởng theo chính sách hỗ trợ khác). Để việc triển khai chính sách đúng người, đúng đối tượng, các địa phương đã triển khai rà soát, đánh giá, lên danh sách; qua đó, bảo đảm 100% người dân thuộc diện hộ cận nghèo đều được tiếp cận và hưởng lợi.

“Đến thời điểm này, trên địa bàn thị trấn Phố Lu đã cấp thẻ BHYT cho 356 người thuộc 125 hộ cận nghèo. Có thể nói, đây là một chủ trương rất nhân văn, góp phần giúp hộ cận nghèo khi có rủi ro ốm đau được điều trị bệnh. Đây cũng là động lực giúp bà con vươn lên phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo”, bà Dương Thị Tâm, Bí thư Đảng ủy thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng cho biết.

Sau gần 4 năm triển khai, đã có trên 35.800 người dân thuộc diện hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Lào Cai được tiếp cận, hưởng lợi từ Nghị quyết 09. Qua đó, góp phần nâng tỷ lệ bao phủ BHYT hàng năm trên địa bàn luôn đạt trên 80%. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2022, tỷ lệ người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai tham gia BHYT đạt trên 89%.

“Qua thời gian triển khai Nghị quyết 09 thấy rằng, chính sách đã thực sự đi vào cuộc sống; không chỉ hộ nghèo mà các hộ cận nghèo cũng đã có điều kiện, cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế. Góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân các dân tộc trong tỉnh”, ông Đình Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thơ, hiện nay còn rất nhiều đối tượng cũng cần được hỗ trợ, căn cứ vào ngân sách của tỉnh, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục tham mưu để mở rộng đối tượng, làm sao nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT tiến tới bao phủ BHYT toàn dân. Trước mắt sẽ tham mưu, đề xuất hỗ trợ đối với hộ nằm trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp với mức hỗ trợ 30%, còn lại người tham gia bảo hiểm đóng 70%.

Nghị quyết 09 đã và đang góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Lào Cai
Nghị quyết 09 đã và đang góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Là tỉnh vùng cao biên giới, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa. Thời gian qua, nhiều chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh cũng đã và đang được tỉnh Lào Cai triển khai hiệu quả từ cơ sở, trong đó có chính sách hỗ trợ BHYT. Nhờ đó, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân; bảo đảm an sinh xã hội

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Từ những buổi khai sáng tâm thức, chuyển hóa năng lượng cho đến các khóa trị liệu cảm xúc, hàng loạt trung tâm chữa lành tự xưng đang mọc lên như nấm, đánh vào nỗi sợ, nỗi cô đơn và khát khao bình an của con người. Núp bóng trị liệu tâm lý, chúng dễ dàng dẫn dụ, tẩy não nhằm lừa đảo khách hàng, khiến nhiều cuộc chữa lành thành “rách” tả tơi.
Tin nổi bật trang chủ
“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether” là dự án truyền thông hướng đến việc quảng bá và lan tỏa các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại TP. Đà Nẵng. Dự án do nhóm sinh viên chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện, Trường Đại học FPT Đà Nẵng thực hiện, với tinh thần, trách nhiệm bảo tồn bản sắc văn hóa DTTS tại địa phương, đồng thời thúc đẩy sự gắn kết của thế hệ trẻ tại TP. Đà Nẵng với di sản văn hóa.
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Người có uy tín - Thúy Hồng - 18:39, 07/11/2025
Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Thời sự - Mai Hương - 18:25, 07/11/2025
Dự thảo Luật Dân số với nhiều điểm mới so với Pháp lệnh Dân số hiện hành đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Luật tập trung quy phạm hóa 4 chính sách trọng tâm: Duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số, hướng tới mục tiêu phát triển con người toàn diện, bền vững.
Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 18:25, 07/11/2025
Trong hơn 20 ngày qua, liên tiếp 5 vụ bạo lực học đường xảy ra trên cả nước, hậu quả 2 em học sinh tử vong, khiến dư luận bức xúc và lo ngại về tình trạng xuống cấp đạo đức trong môi trường giáo dục.
Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:57, 07/11/2025
30 năm rời quê hương miền Tây xứ Nghệ đi xây dựng kinh tế mới ở buôn Thái, xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk, nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn luôn được đồng bào Thái giữ gìn và phát huy giá trị trong đời sống. Trong đó, Lễ hội mừng lúa mới, là lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Thái vẫn được bà con tổ chức định kỳ.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Thời sự - PV - 17:47, 07/11/2025
Hội nghị lần thứ năm khóa X, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ngày 7/11 đã nhất trí hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương tham gia Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực và giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thi - 15:55, 07/11/2025
Sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo và Mặt trận các cấp là nền tảng để triển khai hiệu quả chính sách dân tộc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đồng thuận xã hội và thúc đẩy phát triển bền vững vùng DTTS tỉnh Đồng Nai.
Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Tin tức - Tuấn Ninh - 15:47, 07/11/2025
Sáng 7/11, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên (HSSV), thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2025 đã họp rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai, đặc biệt là dự thảo Quy chế xét chọn. Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức Lễ Tuyên dương chủ trì cuộc họp
Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Tin tức - Như Tâm - Lê Khoa - 15:05, 07/11/2025
Sáng 6/11, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai, Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức khai mạc lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng thông tin, tuyên truyền thực hiện Đề án “Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về quốc phòng, an ninh, dân tộc và chính sách dân tộc thuộc các tỉnh địa bàn biên giới đất liền” năm 2025 (gọi tắt là Đề án 1219).
Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Tin tức - Ngọc Chí - 14:16, 07/11/2025
Cơn bão số 13 đã gây thiệt hại một số công trình công cộng và nhiều nhà dân ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi. Trước tình hình đó, chính quyền các xã đã huy động lực lượng, tập trung hỗ trợ đồng bào DTTS khắc hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.
Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 14:15, 07/11/2025
Triển khai Dự án 7 về "Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi", thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), những năm qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động như chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn, tiêm chủng ngoại trạm, bình đẳng giới…