Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiểm họa khôn lường từ ma túy tổng hợp

PV - 14:36, 31/07/2021

Theo nhận định của ngành Công an, từ tội phạm ma túy, nghiện ma túy, ma túy tổng hợp có thể dẫn đến các loại tội phạm khác như: Cướp của, trộm cắp, giết người… Nếu không giảm ma túy thì không thể giảm các loại tội phạm khác được.

Các học viên tại Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai (đóng tại xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc) tham gia lao động trị liệu
Các học viên tại Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai (đóng tại xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc) tham gia lao động trị liệu

Số lượng người sử dụng ma túy trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong thời gian qua ngày càng tăng với nhiều loại ma túy khác nhau, nhiều nhất là ma túy tổng hợp như: Thuốc lắc, ma túy đá… Việc sử dụng ma túy nói chung và ma túy tổng hợp nói riêng không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, mà còn hủy hoại tương lai của người sử dụng, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội, ảnh hưởng rất lớn đến an ninh trật tự.

Nhiều vụ án đau lòng

Thời gian qua, đã có rất nhiều vụ án mạng đau lòng do người sử dụng ma túy gây ra, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, gây lo lắng cho người dân. Nhiều đối tượng sau khi sử dụng ma túy tổng hợp quá liều dẫn đến tình trạng “ngáo đá”, xem người thân như kẻ thù, nên ra tay sát hại dã man, gây bức xúc trong dư luận.

Vào ngày 5/5, đối tượng Lê Hoàng Nam, 34 tuổi, ngụ TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) lên cơn ngáo đá ra tay giết mẹ ruột của mình. Trước đó, Nam đã nhiều lần sử dụng ma túy đá rồi đánh đập mẹ gây thương tích.

Tương tự, vào cuối tháng 2/2021, Phan Thanh Minh 33 tuổi, ngụ TP. Thủ Đức, (TP. Hồ Chí Minh), sau khi sử dụng ma túy đá đã tưởng anh ruột và bạn của anh là kẻ thù nên ra tay sát hại.

Đối tượng Lê Bảo Xuyên (phường Long Bình, TP. Biên Hòa) bị bắt giữ sau khi “ngáo đá” khống chế vợ
Đối tượng Lê Bảo Xuyên (phường Long Bình, TP. Biên Hòa) bị bắt giữ sau khi “ngáo đá” khống chế vợ

Tại Đồng Nai, thời gian qua cũng xảy ra không ít trường hợp người nghiện lên cơn “ngáo đá” và gây ra nhiều hành vi nguy hiểm cho bản thân hoặc gia đình, như: Dọa giết người, cầm dao đòi tự sát, đập phá đồ đạc, thậm chí là leo lên cột điện, mái nhà…

Cụ thể như ngày 15/6, Công an TP. Biên Hòa (Đồng Nai) đã khống chế được Lê Bảo Xuyên, 35 tuổi, ngụ phường Long Bình, TP. Biên Hòa có biểu hiện nghi ngáo đá, dùng dao kề cổ dọa giết vợ. Đối tượng này còn yêu cầu công an phải cung cấp 1 xe đặc chủng và 5 tỷ đồng để bỏ trốn…

Đáng chú ý, trong các cơ sở điều trị cai nghiện ma túy cũng là nơi dễ xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, bởi nhiều đối tượng nghiện trong quá trình cắt cơn, giải độc thường dễ kích động, có xu hướng bạo lực. Điển hình như ngày 29/6, Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành khởi tố, bắt tạm giam đối với 7 đối tượng là học viên của Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh (thuộc Sở LĐ-TB&XH, đóng tại xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc) để điều tra về hành vi giết người. Quá trình điều tra công an xác định, vào ngày 14/12/2020, trong giai đoạn cắt cơn, giải độc, anh Nguyễn Tiên Phong (học viên cơ sở) thường xuyên la hét, gây ồn ào, nên đã bị 7 đối tượng khác đánh đập, tra tấn trong thời gian dài, dẫn đến tử vong trên đường đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Hậu quả khôn lường

Hiện nay, theo đánh giá của các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai, tình trạng nghiện ma túy đang diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng, tình trạng tái nghiện còn nhiều.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm chữa trị cho người nghiện, Bác sĩ Chu Văn Phương, Trưởng phòng khám Điều trị cai nghiện phục hồi sức khỏe, Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh cho biết, việc sử dụng ma túy tổng hợp tác động trực tiếp đến hệ thần kinh như: Gây hoang tưởng nhận nhầm người thân là ác quỷ, kẻ thù hay người lạ lại tưởng người thân; hoang tưởng bị đe dọa, truy hại (nhìn đối phương sẽ nghĩ đang nhìn đểu hoặc sẽ đánh mình…). Một số trường hợp rơi vào trạng thái trầm cảm, ít vận động, gọi hỏi trả lời ít, biểu cảm lờ đờ, khí sắc trầm, đôi khi khóc một mình; tạo ảo giác nhiều (như nghe người khác nói chuyện trong tai, nghe ai đó chửi mình)…

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai, tính đến nay, tổng số người nghiện có hồ sơ quản lý trên địa bàn gần 5.000 người, tăng hơn 500 người so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, chủ yếu người nghiện đang trong độ tuổi 16 - 35 tuổi, đặc biệt người nghiện sử dụng heroin và ma túy tổng hợp chiếm hơn 86%.

“Người nghiện ma túy tổng hợp rất dễ bị kích động khi nghe âm thanh lớn, bị chọc ghẹo, có thể la hét, đập phá, đôi khi hoang tưởng kết hợp ảo giác dẫn đến hành vi tấn công người khác. Có người còn treo cổ, lấy vật mài nhọn tự đâm bụng, cứa tay chân và còn rất nhiều biểu hiện lạ khác về rối loạn giấc ngủ, tiêu hóa, thị giác, thính giác, vị giác…”, Bác sĩ Phương cho biết thêm

Ông Hồ Trí Lịch, Giám đốc Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh cho biết, tại cơ sở có hơn 40% đối tượng vào cơ sở cai nghiện ma túy có tiền án, tiền sự và đặc biệt là trong thời gian cắt cơn, giải độc, những đối tượng này rất manh động.

Theo ông Lịch, giai đoạn cắt cơn, giải độc cho người nghiện là giai đoạn khó khăn, nguy hiểm nhất và tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường, không thể kiểm soát tuyệt đối. Người nghiện ma túy đa phần là người trẻ, có tiền án, tiền sự trước khi vào cai nghiện, chủ yếu sử dụng ma túy tổng hợp hoặc dùng chung nhiều loại ma túy khác nhau nên dễ loạn thần, ảo giác, chống đối, tinh thần không ổn định. Trong khi đó, lực lượng quản lý cơ sở rất mỏng, chỉ 5 - 6 người làm việc để quản lý 100 - 150 học viên trong phạm vi 10 ngàn m2 sẽ tạo áp lực rất lớn trong thực hiện nhiệm vụ, chất lượng quản lý sẽ giảm và tiềm ẩn nguy cơ về tình hình an ninh trật tự.

Trong thời gian qua, thỉnh thoảng vẫn xảy ra một vài trường hợp học viên Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh mâu thuẫn trong sinh hoạt dẫn đến đánh nhau, nhưng tất cả đều được phát hiện, ngăn chặn kịp thời; đã có một vài trường hợp gây thương tích cho người khác, nhưng ở mức độ nhẹ. Những trường hợp này, cơ sở đã đưa ra kiểm điểm trước tập thể học viên, thi hành kỷ luật theo quy chế và chuyển đi khu khác, không cho ở chung để ngăn chặn tình trạng tiếp tục xảy ra mâu thuẫn.

Bác sĩ Chu Văn Phương, Trưởng phòng khám Điều trị cai nghiện phục hồi sức khỏe, Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh khám bệnh cho các học viên
Bác sĩ Chu Văn Phương, Trưởng phòng khám Điều trị cai nghiện phục hồi sức khỏe, Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh khám bệnh cho các học viên

“Sự việc học viên tử vong do bị đánh là sự cố đáng tiếc, bất ngờ đối với đơn vị. Đây được xem là bài học đắt giá trong công tác quản lý, giáo dục học viên cai nghiện, nhất là việc tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát sinh hoạt hằng ngày đối với học viên trong thời gian cắt cơn, giải độc”, ông Lịch nói.

Vụ việc trên là lời cảnh báo cho các học viên khi đang thực hiện cai nghiện ma túy tại các cơ sơ cai nghiện ma túy hay có tính côn đồ, quậy phá, coi thường pháp luật. Đồng thời, đây cũng là bài học kinh nghiệm cho các cơ sở cai nghiện ma túy, nhất là việc phải thường xuyên nhắc nhở cán bộ, nhân viên của mình luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát, quản lý học viên điều trị nghiện ma túy, tránh dẫn tới những sự việc tương tự xảy ra./.

Tin cùng chuyên mục
Cuộc sống của đồng bào Chơ Ro tại ấp Thuận An bây giờ ra sao?

Cuộc sống của đồng bào Chơ Ro tại ấp Thuận An bây giờ ra sao?

Thời gian qua, Báo Dân tộc và Phát triển có thực hiện loạt bài viết phản ánh cuộc sống của đồng bào Chơ Ro ở ấp Thuận An đang bị đe dọa. Công an tỉnh Đồng Nai sau đó đã vào cuộc xác minh theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và gửi công văn phản hồi đến tòa soạn. Chúng tôi xin thông tin đến bạn đọc để có những góc nhìn đa chiều, khách quan về vụ việc.
Tin nổi bật trang chủ
Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Tin tức - PV - 20:19, 16/09/2021
Bình Dương cần đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu phố, để kiểm soát tình hình dịch bệnh hiệu quả, bền vững sau khi trở lại trạng thái bình thường mới.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thời sự - PV - 19:39, 16/09/2021
Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí có các biện pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, mở rộng hợp tác và đẩy mạnh triển khai các dự án quan trọng trên các lĩnh vực mũi nhọn như năng lượng, dầu khí, cũng như quốc phòng và an ninh.
SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

Khoa học - Công nghệ - PV - 19:30, 16/09/2021
Sáng 16/9, theo giờ Việt Nam, tàu tên lửa SpaceX đã được phóng từ Florida, Mỹ, chở 4 phi hành gia không chuyên đầu tiên vào quỹ đạo Trái đất.
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Thời sự - PV - 18:35, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Trưởng ban Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương chủ trì buổi lễ.
Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:20, 16/09/2021
Ngày 16/9, Việt Nam có thêm 10.489 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 6.537 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.735 ca. Trong ngày có 10.901 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Tin tức - PV - 17:45, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì phiên họp để rà soát tiến độ xây dựng các chuyên đề thuộc Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước phát quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” do Ban Chỉ đạo xây dựng đề án giao cho các cơ quan Chính phủ thực hiện.
Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:44, 16/09/2021
Nhân dịp Quốc khánh 2/9 vừa qua, Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 3.035 người. Đây là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước ta, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, vừa nghiêm minh trong xét xử người phạm tội, đồng thời khoan hồng, nhân đạo đối với những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động tốt, tạo điều kiện để họ tái hoà nhập cộng đồng.
Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Khoa học - Công nghệ - Thiên An - 17:18, 16/09/2021
Ngày 16/9, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị trực tuyến 3 cấp tập huấn triển khai phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn. Dự hội nghị có lãnh đạo, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, các xã trên địa bàn toàn tỉnh Lạng Sơn.
Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Giáo dục - T.Hợp - 17:11, 16/09/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3252/SGDĐT-CTTT về việc bảo đảm an ninh an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích năm 2021-2020.Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường học chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trước khi đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát, khống chế.
NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

Tin tức - PV - 16:50, 16/09/2021
Theo thông tin từ đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, NSND, đạo diễn, họa sĩ Ngô Mạnh Lân đã qua đời ngày 15/9.