Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiểm họa khôn lường từ ma túy tổng hợp

PV - 14:36, 31/07/2021

Theo nhận định của ngành Công an, từ tội phạm ma túy, nghiện ma túy, ma túy tổng hợp có thể dẫn đến các loại tội phạm khác như: Cướp của, trộm cắp, giết người… Nếu không giảm ma túy thì không thể giảm các loại tội phạm khác được.

Các học viên tại Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai (đóng tại xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc) tham gia lao động trị liệu
Các học viên tại Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai (đóng tại xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc) tham gia lao động trị liệu

Số lượng người sử dụng ma túy trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong thời gian qua ngày càng tăng với nhiều loại ma túy khác nhau, nhiều nhất là ma túy tổng hợp như: Thuốc lắc, ma túy đá… Việc sử dụng ma túy nói chung và ma túy tổng hợp nói riêng không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, mà còn hủy hoại tương lai của người sử dụng, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội, ảnh hưởng rất lớn đến an ninh trật tự.

Nhiều vụ án đau lòng

Thời gian qua, đã có rất nhiều vụ án mạng đau lòng do người sử dụng ma túy gây ra, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, gây lo lắng cho người dân. Nhiều đối tượng sau khi sử dụng ma túy tổng hợp quá liều dẫn đến tình trạng “ngáo đá”, xem người thân như kẻ thù, nên ra tay sát hại dã man, gây bức xúc trong dư luận.

Vào ngày 5/5, đối tượng Lê Hoàng Nam, 34 tuổi, ngụ TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) lên cơn ngáo đá ra tay giết mẹ ruột của mình. Trước đó, Nam đã nhiều lần sử dụng ma túy đá rồi đánh đập mẹ gây thương tích.

Tương tự, vào cuối tháng 2/2021, Phan Thanh Minh 33 tuổi, ngụ TP. Thủ Đức, (TP. Hồ Chí Minh), sau khi sử dụng ma túy đá đã tưởng anh ruột và bạn của anh là kẻ thù nên ra tay sát hại.

Đối tượng Lê Bảo Xuyên (phường Long Bình, TP. Biên Hòa) bị bắt giữ sau khi “ngáo đá” khống chế vợ
Đối tượng Lê Bảo Xuyên (phường Long Bình, TP. Biên Hòa) bị bắt giữ sau khi “ngáo đá” khống chế vợ

Tại Đồng Nai, thời gian qua cũng xảy ra không ít trường hợp người nghiện lên cơn “ngáo đá” và gây ra nhiều hành vi nguy hiểm cho bản thân hoặc gia đình, như: Dọa giết người, cầm dao đòi tự sát, đập phá đồ đạc, thậm chí là leo lên cột điện, mái nhà…

Cụ thể như ngày 15/6, Công an TP. Biên Hòa (Đồng Nai) đã khống chế được Lê Bảo Xuyên, 35 tuổi, ngụ phường Long Bình, TP. Biên Hòa có biểu hiện nghi ngáo đá, dùng dao kề cổ dọa giết vợ. Đối tượng này còn yêu cầu công an phải cung cấp 1 xe đặc chủng và 5 tỷ đồng để bỏ trốn…

Đáng chú ý, trong các cơ sở điều trị cai nghiện ma túy cũng là nơi dễ xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, bởi nhiều đối tượng nghiện trong quá trình cắt cơn, giải độc thường dễ kích động, có xu hướng bạo lực. Điển hình như ngày 29/6, Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành khởi tố, bắt tạm giam đối với 7 đối tượng là học viên của Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh (thuộc Sở LĐ-TB&XH, đóng tại xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc) để điều tra về hành vi giết người. Quá trình điều tra công an xác định, vào ngày 14/12/2020, trong giai đoạn cắt cơn, giải độc, anh Nguyễn Tiên Phong (học viên cơ sở) thường xuyên la hét, gây ồn ào, nên đã bị 7 đối tượng khác đánh đập, tra tấn trong thời gian dài, dẫn đến tử vong trên đường đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Hậu quả khôn lường

Hiện nay, theo đánh giá của các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai, tình trạng nghiện ma túy đang diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng, tình trạng tái nghiện còn nhiều.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm chữa trị cho người nghiện, Bác sĩ Chu Văn Phương, Trưởng phòng khám Điều trị cai nghiện phục hồi sức khỏe, Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh cho biết, việc sử dụng ma túy tổng hợp tác động trực tiếp đến hệ thần kinh như: Gây hoang tưởng nhận nhầm người thân là ác quỷ, kẻ thù hay người lạ lại tưởng người thân; hoang tưởng bị đe dọa, truy hại (nhìn đối phương sẽ nghĩ đang nhìn đểu hoặc sẽ đánh mình…). Một số trường hợp rơi vào trạng thái trầm cảm, ít vận động, gọi hỏi trả lời ít, biểu cảm lờ đờ, khí sắc trầm, đôi khi khóc một mình; tạo ảo giác nhiều (như nghe người khác nói chuyện trong tai, nghe ai đó chửi mình)…

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai, tính đến nay, tổng số người nghiện có hồ sơ quản lý trên địa bàn gần 5.000 người, tăng hơn 500 người so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, chủ yếu người nghiện đang trong độ tuổi 16 - 35 tuổi, đặc biệt người nghiện sử dụng heroin và ma túy tổng hợp chiếm hơn 86%.

“Người nghiện ma túy tổng hợp rất dễ bị kích động khi nghe âm thanh lớn, bị chọc ghẹo, có thể la hét, đập phá, đôi khi hoang tưởng kết hợp ảo giác dẫn đến hành vi tấn công người khác. Có người còn treo cổ, lấy vật mài nhọn tự đâm bụng, cứa tay chân và còn rất nhiều biểu hiện lạ khác về rối loạn giấc ngủ, tiêu hóa, thị giác, thính giác, vị giác…”, Bác sĩ Phương cho biết thêm

Ông Hồ Trí Lịch, Giám đốc Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh cho biết, tại cơ sở có hơn 40% đối tượng vào cơ sở cai nghiện ma túy có tiền án, tiền sự và đặc biệt là trong thời gian cắt cơn, giải độc, những đối tượng này rất manh động.

Theo ông Lịch, giai đoạn cắt cơn, giải độc cho người nghiện là giai đoạn khó khăn, nguy hiểm nhất và tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường, không thể kiểm soát tuyệt đối. Người nghiện ma túy đa phần là người trẻ, có tiền án, tiền sự trước khi vào cai nghiện, chủ yếu sử dụng ma túy tổng hợp hoặc dùng chung nhiều loại ma túy khác nhau nên dễ loạn thần, ảo giác, chống đối, tinh thần không ổn định. Trong khi đó, lực lượng quản lý cơ sở rất mỏng, chỉ 5 - 6 người làm việc để quản lý 100 - 150 học viên trong phạm vi 10 ngàn m2 sẽ tạo áp lực rất lớn trong thực hiện nhiệm vụ, chất lượng quản lý sẽ giảm và tiềm ẩn nguy cơ về tình hình an ninh trật tự.

Trong thời gian qua, thỉnh thoảng vẫn xảy ra một vài trường hợp học viên Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh mâu thuẫn trong sinh hoạt dẫn đến đánh nhau, nhưng tất cả đều được phát hiện, ngăn chặn kịp thời; đã có một vài trường hợp gây thương tích cho người khác, nhưng ở mức độ nhẹ. Những trường hợp này, cơ sở đã đưa ra kiểm điểm trước tập thể học viên, thi hành kỷ luật theo quy chế và chuyển đi khu khác, không cho ở chung để ngăn chặn tình trạng tiếp tục xảy ra mâu thuẫn.

Bác sĩ Chu Văn Phương, Trưởng phòng khám Điều trị cai nghiện phục hồi sức khỏe, Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh khám bệnh cho các học viên
Bác sĩ Chu Văn Phương, Trưởng phòng khám Điều trị cai nghiện phục hồi sức khỏe, Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh khám bệnh cho các học viên

“Sự việc học viên tử vong do bị đánh là sự cố đáng tiếc, bất ngờ đối với đơn vị. Đây được xem là bài học đắt giá trong công tác quản lý, giáo dục học viên cai nghiện, nhất là việc tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát sinh hoạt hằng ngày đối với học viên trong thời gian cắt cơn, giải độc”, ông Lịch nói.

Vụ việc trên là lời cảnh báo cho các học viên khi đang thực hiện cai nghiện ma túy tại các cơ sơ cai nghiện ma túy hay có tính côn đồ, quậy phá, coi thường pháp luật. Đồng thời, đây cũng là bài học kinh nghiệm cho các cơ sở cai nghiện ma túy, nhất là việc phải thường xuyên nhắc nhở cán bộ, nhân viên của mình luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát, quản lý học viên điều trị nghiện ma túy, tránh dẫn tới những sự việc tương tự xảy ra./.

Tin cùng chuyên mục
Nghệ An: Sổ đỏ, đất rừng bỗng nhiên về tay người khác

Nghệ An: Sổ đỏ, đất rừng bỗng nhiên về tay người khác

Nhiều hộ dân ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã được UBND huyện ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng từ năm 2006, thế nhưng cho đến nay họ vẫn chưa nhận được sổ, trong khi trên thực tế, đất mình lại rơi vào tay người khác.
Tin nổi bật trang chủ
Ngày hội hái mận ở rẻo cao Mường Lống

Ngày hội hái mận ở rẻo cao Mường Lống

Tin địa phương - NA - 2 giờ trước
Tại xã vùng cao Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đang diễn ra Ngày hội hái mận năm 2022. Đây là sự kiện nhằm quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận Tam hoa đến người dân, du khách và các thương lái.
Thành lập Trung tâm cứu hộ gấu tại Vườn quốc gia Bạch Mã

Thành lập Trung tâm cứu hộ gấu tại Vườn quốc gia Bạch Mã

Môi trường sống - NA - 2 giờ trước
Tại Vườn quốc gia Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên Huế), Cục Kiểm lâm Việt Nam cùng Tổ chức Động vật châu Á và Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức ra mắt giới thiệu Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam II, với năng lực nuôi cứu hộ hơn 300 cá thể gấu trong môi trường bán tự nhiên.27
Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn - đền Voi Phục, đền Quán Thánh

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn - đền Voi Phục, đền Quán Thánh

Tin tức - L.Minh - 2 giờ trước
Sáng 29/5/2022, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Ba Đình, TP. Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn - đền Voi Phục, đền Quán Thánh. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự.
Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng 15,6% trong 5 tháng đầu năm

Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng 15,6% trong 5 tháng đầu năm

Kinh tế - Cát Tường - 3 giờ trước
Thông tin từ Tổng cục Thống kê công bố sáng 29/5, trong tháng 5/2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của cả nước ước đạt 62,69 tỷ USD, giảm 4,7% so với tháng trước và tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước.
Sự lãng phí từ các công trình nước sinh hoạt nông thôn

Sự lãng phí từ các công trình nước sinh hoạt nông thôn

Tiếng nói từ cơ sở - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh tới 98%, trong đó 50% hộ dân được sử dụng nước sạch theo Quy chuẩn của Bộ Y tế… Để hướng đến mục tiêu này, trong những năm qua, Lào Cai đã đầu tư được nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bằng nhiều nguồn vốn như: Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, Chương trình 134, 135, 30a, Chương trình xây dựng nông thôn mới…
Sức quyến rũ từ những thửa ruộng bậc thang ở Bát Xát

Sức quyến rũ từ những thửa ruộng bậc thang ở Bát Xát

Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai có trên 3.000 ha ruộng bậc thang ở tất cả các xã, nổi bật là thung lũng Thề Pả thuộc địa phận 2 xã Ngài Thầu và Y Tý , đây được coi là điểm "săn mây" độc đáo bậc nhất tại Việt Nam. Vào mùa nước đổ, những ô ruộng bậc thang xếp tầng uốn lượn như chiếc thang cao vút lên trời xanh với nhiều gam màu đẹp mắt, khiến mỗi du khách đến đây phải ngỡ ngàng, mê mẩn.
Sức quyến rũ từ những thửa ruộng bậc thang ở Bát Xát

Sức quyến rũ từ những thửa ruộng bậc thang ở Bát Xát

Media - Văn Hoa - 6 giờ trước
Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai có trên 3.000 ha ruộng bậc thang ở tất cả các xã, nổi bật là thung lũng Thề Pả thuộc địa phận 2 xã Ngài Thầu và Y Tý , đây được coi là điểm "săn mây" độc đáo bậc nhất tại Việt Nam. Vào mùa nước đổ, những ô ruộng bậc thang xếp tầng uốn lượn như chiếc thang cao vút lên trời xanh với nhiều gam màu đẹp mắt, khiến mỗi du khách đến đây phải ngỡ ngàng, mê mẩn.
Sách giáo khoa mới tăng giá: Bài toán khó cho học sinh vùng DTTS

Sách giáo khoa mới tăng giá: Bài toán khó cho học sinh vùng DTTS

Giáo dục - Kim Anh - 7 giờ trước
Hiện nay, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam công bố giá sách giáo khoa mới của lớp 3, 7, 10 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 áp dụng từ năm học 2022 - 2023 có mức giá cao hơn 2 - 3 lần so với sách giáo khoa hiện hành. Việc tăng giá sách năm học tới sẽ là áp lực không nhỏ đối với phụ huynh học sinh ở vùng DTTS, miền núi.
Gia Lai: Sản phẩm OCOP đang hòa vào

Gia Lai: Sản phẩm OCOP đang hòa vào "biển lớn"

Kinh tế - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Nhằm tăng cường kết nối cung cầu, phát triển thị trường tiêu thụ các sản phẩm OCOP đến với người tiêu dùng, ngoài chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, tỉnh Gia Lai còn tổ chức nhiều hoạt động quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường.
Việt Nam có 5 đại diện được tạp chí Forbes vinh danh

Việt Nam có 5 đại diện được tạp chí Forbes vinh danh

Nhìn ra thế giới - BĐT - 7 giờ trước
Vừa qua, tạp chí Forbes công bố danh sách những gương mặt xuất sắc dưới tuổi 30 tại châu Á năm 2022 lần thứ 7 (Under 30 Asia 2022), trong đó có 5 đại diện từ Việt Nam.
Nghệ An: Sổ đỏ, đất rừng bỗng nhiên về tay người khác

Nghệ An: Sổ đỏ, đất rừng bỗng nhiên về tay người khác

Pháp luật - Việt Thắng – Khánh An - 7 giờ trước
Nhiều hộ dân ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã được UBND huyện ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng từ năm 2006, thế nhưng cho đến nay họ vẫn chưa nhận được sổ, trong khi trên thực tế, đất mình lại rơi vào tay người khác.