Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiểm họa khôn lường từ ma túy tổng hợp

PV - 14:36, 31/07/2021

Theo nhận định của ngành Công an, từ tội phạm ma túy, nghiện ma túy, ma túy tổng hợp có thể dẫn đến các loại tội phạm khác như: Cướp của, trộm cắp, giết người… Nếu không giảm ma túy thì không thể giảm các loại tội phạm khác được.

Các học viên tại Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai (đóng tại xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc) tham gia lao động trị liệu
Các học viên tại Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai (đóng tại xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc) tham gia lao động trị liệu

Số lượng người sử dụng ma túy trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong thời gian qua ngày càng tăng với nhiều loại ma túy khác nhau, nhiều nhất là ma túy tổng hợp như: Thuốc lắc, ma túy đá… Việc sử dụng ma túy nói chung và ma túy tổng hợp nói riêng không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, mà còn hủy hoại tương lai của người sử dụng, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội, ảnh hưởng rất lớn đến an ninh trật tự.

Nhiều vụ án đau lòng

Thời gian qua, đã có rất nhiều vụ án mạng đau lòng do người sử dụng ma túy gây ra, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, gây lo lắng cho người dân. Nhiều đối tượng sau khi sử dụng ma túy tổng hợp quá liều dẫn đến tình trạng “ngáo đá”, xem người thân như kẻ thù, nên ra tay sát hại dã man, gây bức xúc trong dư luận.

Vào ngày 5/5, đối tượng Lê Hoàng Nam, 34 tuổi, ngụ TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) lên cơn ngáo đá ra tay giết mẹ ruột của mình. Trước đó, Nam đã nhiều lần sử dụng ma túy đá rồi đánh đập mẹ gây thương tích.

Tương tự, vào cuối tháng 2/2021, Phan Thanh Minh 33 tuổi, ngụ TP. Thủ Đức, (TP. Hồ Chí Minh), sau khi sử dụng ma túy đá đã tưởng anh ruột và bạn của anh là kẻ thù nên ra tay sát hại.

Đối tượng Lê Bảo Xuyên (phường Long Bình, TP. Biên Hòa) bị bắt giữ sau khi “ngáo đá” khống chế vợ
Đối tượng Lê Bảo Xuyên (phường Long Bình, TP. Biên Hòa) bị bắt giữ sau khi “ngáo đá” khống chế vợ

Tại Đồng Nai, thời gian qua cũng xảy ra không ít trường hợp người nghiện lên cơn “ngáo đá” và gây ra nhiều hành vi nguy hiểm cho bản thân hoặc gia đình, như: Dọa giết người, cầm dao đòi tự sát, đập phá đồ đạc, thậm chí là leo lên cột điện, mái nhà…

Cụ thể như ngày 15/6, Công an TP. Biên Hòa (Đồng Nai) đã khống chế được Lê Bảo Xuyên, 35 tuổi, ngụ phường Long Bình, TP. Biên Hòa có biểu hiện nghi ngáo đá, dùng dao kề cổ dọa giết vợ. Đối tượng này còn yêu cầu công an phải cung cấp 1 xe đặc chủng và 5 tỷ đồng để bỏ trốn…

Đáng chú ý, trong các cơ sở điều trị cai nghiện ma túy cũng là nơi dễ xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, bởi nhiều đối tượng nghiện trong quá trình cắt cơn, giải độc thường dễ kích động, có xu hướng bạo lực. Điển hình như ngày 29/6, Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành khởi tố, bắt tạm giam đối với 7 đối tượng là học viên của Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh (thuộc Sở LĐ-TB&XH, đóng tại xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc) để điều tra về hành vi giết người. Quá trình điều tra công an xác định, vào ngày 14/12/2020, trong giai đoạn cắt cơn, giải độc, anh Nguyễn Tiên Phong (học viên cơ sở) thường xuyên la hét, gây ồn ào, nên đã bị 7 đối tượng khác đánh đập, tra tấn trong thời gian dài, dẫn đến tử vong trên đường đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Hậu quả khôn lường

Hiện nay, theo đánh giá của các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai, tình trạng nghiện ma túy đang diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng, tình trạng tái nghiện còn nhiều.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm chữa trị cho người nghiện, Bác sĩ Chu Văn Phương, Trưởng phòng khám Điều trị cai nghiện phục hồi sức khỏe, Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh cho biết, việc sử dụng ma túy tổng hợp tác động trực tiếp đến hệ thần kinh như: Gây hoang tưởng nhận nhầm người thân là ác quỷ, kẻ thù hay người lạ lại tưởng người thân; hoang tưởng bị đe dọa, truy hại (nhìn đối phương sẽ nghĩ đang nhìn đểu hoặc sẽ đánh mình…). Một số trường hợp rơi vào trạng thái trầm cảm, ít vận động, gọi hỏi trả lời ít, biểu cảm lờ đờ, khí sắc trầm, đôi khi khóc một mình; tạo ảo giác nhiều (như nghe người khác nói chuyện trong tai, nghe ai đó chửi mình)…

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai, tính đến nay, tổng số người nghiện có hồ sơ quản lý trên địa bàn gần 5.000 người, tăng hơn 500 người so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, chủ yếu người nghiện đang trong độ tuổi 16 - 35 tuổi, đặc biệt người nghiện sử dụng heroin và ma túy tổng hợp chiếm hơn 86%.

“Người nghiện ma túy tổng hợp rất dễ bị kích động khi nghe âm thanh lớn, bị chọc ghẹo, có thể la hét, đập phá, đôi khi hoang tưởng kết hợp ảo giác dẫn đến hành vi tấn công người khác. Có người còn treo cổ, lấy vật mài nhọn tự đâm bụng, cứa tay chân và còn rất nhiều biểu hiện lạ khác về rối loạn giấc ngủ, tiêu hóa, thị giác, thính giác, vị giác…”, Bác sĩ Phương cho biết thêm

Ông Hồ Trí Lịch, Giám đốc Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh cho biết, tại cơ sở có hơn 40% đối tượng vào cơ sở cai nghiện ma túy có tiền án, tiền sự và đặc biệt là trong thời gian cắt cơn, giải độc, những đối tượng này rất manh động.

Theo ông Lịch, giai đoạn cắt cơn, giải độc cho người nghiện là giai đoạn khó khăn, nguy hiểm nhất và tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường, không thể kiểm soát tuyệt đối. Người nghiện ma túy đa phần là người trẻ, có tiền án, tiền sự trước khi vào cai nghiện, chủ yếu sử dụng ma túy tổng hợp hoặc dùng chung nhiều loại ma túy khác nhau nên dễ loạn thần, ảo giác, chống đối, tinh thần không ổn định. Trong khi đó, lực lượng quản lý cơ sở rất mỏng, chỉ 5 - 6 người làm việc để quản lý 100 - 150 học viên trong phạm vi 10 ngàn m2 sẽ tạo áp lực rất lớn trong thực hiện nhiệm vụ, chất lượng quản lý sẽ giảm và tiềm ẩn nguy cơ về tình hình an ninh trật tự.

Trong thời gian qua, thỉnh thoảng vẫn xảy ra một vài trường hợp học viên Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh mâu thuẫn trong sinh hoạt dẫn đến đánh nhau, nhưng tất cả đều được phát hiện, ngăn chặn kịp thời; đã có một vài trường hợp gây thương tích cho người khác, nhưng ở mức độ nhẹ. Những trường hợp này, cơ sở đã đưa ra kiểm điểm trước tập thể học viên, thi hành kỷ luật theo quy chế và chuyển đi khu khác, không cho ở chung để ngăn chặn tình trạng tiếp tục xảy ra mâu thuẫn.

Bác sĩ Chu Văn Phương, Trưởng phòng khám Điều trị cai nghiện phục hồi sức khỏe, Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh khám bệnh cho các học viên
Bác sĩ Chu Văn Phương, Trưởng phòng khám Điều trị cai nghiện phục hồi sức khỏe, Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh khám bệnh cho các học viên

“Sự việc học viên tử vong do bị đánh là sự cố đáng tiếc, bất ngờ đối với đơn vị. Đây được xem là bài học đắt giá trong công tác quản lý, giáo dục học viên cai nghiện, nhất là việc tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát sinh hoạt hằng ngày đối với học viên trong thời gian cắt cơn, giải độc”, ông Lịch nói.

Vụ việc trên là lời cảnh báo cho các học viên khi đang thực hiện cai nghiện ma túy tại các cơ sơ cai nghiện ma túy hay có tính côn đồ, quậy phá, coi thường pháp luật. Đồng thời, đây cũng là bài học kinh nghiệm cho các cơ sở cai nghiện ma túy, nhất là việc phải thường xuyên nhắc nhở cán bộ, nhân viên của mình luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát, quản lý học viên điều trị nghiện ma túy, tránh dẫn tới những sự việc tương tự xảy ra./.

Tin cùng chuyên mục
Bí thư chi bộ Lường Văn Bình với sự đổi thay ở bản Lĩnh

Bí thư chi bộ Lường Văn Bình với sự đổi thay ở bản Lĩnh

Nhiều năm trước, bản Lĩnh, xã Mường Pồn, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) luôn nằm trong danh sách địa bàn phức tạp về tình hình tội phạm ma túy, trộm cắp… Với tinh thần trách nhiệm, sự năng nổ, xung kích của người Bí thư Chi bộ trẻ - Lường Văn Bình (SN 1987), tình hình an ninh trật tự ở bản Lĩnh đã có nhiều chuyển biến tích cực; củng cố niềm tin, tình đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc với cán bộ và chính quyền địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Dân ca các DTTS trước thử thách sinh tồn: Thiếu "đất diễn” cho dân ca (Bài 2)

Dân ca các DTTS trước thử thách sinh tồn: Thiếu "đất diễn” cho dân ca (Bài 2)

Những câu hát, làn điệu dân ca của các DTTS đều được ra đời, tồn tại và phát triển gắn liền với một không gian, môi trường sống nhất định của mỗi dân tộc . Tuy nhiên với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, "đất diễn" của dân ca đang ngày càng bị thu hẹp. Đây là một trong những thách thức lớn trong công tác gìn giữ, bảo tồn các làn điệu dân ca của đồng bào DTTS.
Chung tay giữ vững môi trường hòa bình, an ninh, ổn định để phát triển

Chung tay giữ vững môi trường hòa bình, an ninh, ổn định để phát triển

Thời sự - PV - 21:14, 27/10/2021
Tiếp xã giao các Đại sứ, Đại biện các nước tham gia Hội nghị trực tuyến Cấp cao Đông Á, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp với các nước, chung tay giữ vững môi trường hòa bình, an ninh, ổn định để phát triển, thúc đẩy hợp tác đa phương, liên kết và hội nhập quốc tế.
Thông cáo báo chí số 8 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 8 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 19:59, 27/10/2021
Thứ Tư, ngày 27/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 8 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Tuyển U23 Việt Nam chật vật đánh bại tuyển U23 Đài Bắc Trung Hoa

Tuyển U23 Việt Nam chật vật đánh bại tuyển U23 Đài Bắc Trung Hoa

Thể thao - Giải trí - PV - 19:55, 27/10/2021
Phải rất nỗ lực, tuyển U23 Việt Nam mới có thể vượt qua tuyển U23 Đài Bắc Trung Hoa ở trận đầu tiên bảng I vòng loại U23 châu Á 2022, diễn ra chiều 27/10 trên sân Dolen Omurzakov (Kyrgyzstan). Một sự khởi đầu đầy thuận lợi cho thầy trò HLV Park Hang-seo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN+3 phát huy thế mạnh ứng phó khủng hoảng và tình huống y tế khẩn cấp

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN+3 phát huy thế mạnh ứng phó khủng hoảng và tình huống y tế khẩn cấp

Thời sự - PV - 19:42, 27/10/2021
Chiều 27/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN+3 lần thứ 24. Lãnh đạo các nước ASEAN, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng Thư ký ASEAN cùng dự Hội nghị.
Chủ tịch nước thăm các doanh nghiệp tiêu biểu do Người cao tuổi quản lý, điều hành

Chủ tịch nước thăm các doanh nghiệp tiêu biểu do Người cao tuổi quản lý, điều hành

Thời sự - PV - 19:08, 27/10/2021
Nhân Tháng hành động vì Người cao tuổi, Tháng Doanh nhân Việt Nam, ngày 27/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm một số doanh nghiệp tiêu biểu do doanh nhân là Người cao tuổi quản lý. Cùng đi có Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam; lãnh đạo một số bộ, ngành và UBND TP. Hà Nội.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Ngày 27/10: Việt Nam có 4.411 ca mắc COVID-19 và 2.024 ca khỏi bệnh

Ngày 27/10: Việt Nam có 4.411 ca mắc COVID-19 và 2.024 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:45, 27/10/2021
Ngày 27/10, Việt Nam có 4.411 ca mắc mới COVID-19 trong đó 2.052 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 2.024 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Ra mắt Câu lạc bộ thể thao của Ủy ban Dân tộc

Ra mắt Câu lạc bộ thể thao của Ủy ban Dân tộc

Tin tức - Hoàng Quý - 18:23, 27/10/2021
Chiều ngày 27/10, tại Trụ sở UBDT, Công đoàn UBDT đã tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) thể thao của UBDT. Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tham dự và phát biểu tại buổi Lễ.
Đắk Lắk, Đắk Nông: Thủy điện xả nước hồ chứa phòng lũ về

Đắk Lắk, Đắk Nông: Thủy điện xả nước hồ chứa phòng lũ về

Môi trường sống - Phan Trọng - 18:03, 27/10/2021
Ngày 27/10, ông Nguyễn Đức, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn có thể xuất hiện ở thượng nguồn, nên đơn vị đã triển khai việc vận hành “hạ thấp mực nước” hồ chứa thủy điện Buôn Tua Srah và Srêpốk 3 trên sông Sêrêpốk (nằm giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông) đề phòng lũ về.
Vùng DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo tỉnh Quảng Ninh: Nhiều kỳ vọng cho một giai đoạn phát triển mới

Vùng DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo tỉnh Quảng Ninh: Nhiều kỳ vọng cho một giai đoạn phát triển mới

Chính sách dân tộc - Tuấn Trình - 18:00, 27/10/2021
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Nghị quyết số 06 -NQ/TU ngày 17/5/2021 “Về phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030” (gọi tắt là Nghị quyết số 06) dự kiến đầu tư 4.000 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương. Nhân dịp này, ông Vũ Kiên Cường, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về một số nội dung, mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng được đề cập trong Nghị quyết.
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Tin tức - PV - 17:53, 27/10/2021
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 27/10 cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng (Bộ Quy tắc), nhằm triển khai Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Bảo vệ hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.