Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Hành trình vượt "bóng tối" hoàn lương của một trưởng bưởng

Hiếu Anh - 08:42, 08/03/2021

Một thời từng là con nghiện nặng, thế nhưng trước sự suy sụp của vợ con, người thân đã khiến ông Đào Minh Tiến, sinh năm 1954 ở thôn Thanh Cường, xã Bảo Cường, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên thức tỉnh. Ông đã quyết tâm chiến thắng được bản thân, cai nghiện thành công, hoàn lương trở về với cuộc sống đời thường. Điều đáng ghi nhận là, ông còn vận động 28 người trong làng thoát nghiện.

Ông Đào Minh Tiến với công việc hàng ngày
Ông Đào Minh Tiến với công việc hàng ngày

Tự xích mình để cai nghiện

Ông Đào Minh Tiến vốn là một người lính có võ nghệ và sức khỏe phi thường. Năm 1980, ông xuất ngũ trở về địa phương làm ăn. Thời đó, làm kinh tế ở quê rất khó khăn nên ông đã dẫn đầu nhóm thanh niên trong làng, gồm 34 người đi khai thác vàng ở Khau Âu (huyện Định Hóa), và trở thành trưởng bưởng (đứng đầu nhóm đào vàng) của nhóm này. Công việc đào vàng rất nguy hiểm, vất vả và cũng nhiều cám dỗ, ông Tiến dần dần lao vào con đường nghiện hút lúc nào không hay. Thấy trưởng bưởng của mình hút ma túy các đệ tử của ông cũng dần học theo, vì thế 28/34 phu vàng của thôn Thanh Cường đã bị nghiện nặng.

Năm 1997, ông dẫn đoàn phu vàng trở lại địa phương. Mặc dù tiền trong túi không phải là ít (khi đó, ông kiếm được gần 30 cây vàng), nhưng những cơn nghiện đã bào mòn cơ thể và tài sản của ông. Ông Tiến không chỉ phá hết số vàng kiếm được, mà bao nhiêu tài sản trong nhà ông cũng bán đi bằng sạch, nướng vào những cơn nghiện.

Cuộc đời ông, tưởng như chìm xuống đáy bùn nếu không có gia đình làm cho ông thức tỉnh. Năm 1999, con gái ông đỗ cao đẳng mầm non Hà Nội nhưng không có tiền ăn học, nên đành bỏ dở. Chính trong lúc túng quẫn đó, vợ ông đã tìm đến cái chết. Bà trèo lên nóc nhà nhảy xuống đất tự tử, nhưng may sao, gia đình phát hiện sớm đưa đi cấp cứu kịp thời. Chính sự suy sụp của vợ con đã khiến cho ông Tiến tỉnh ngộ, ông đã quyết tâm làm lại cuộc đời.

Trong căn phòng nhỏ chưa đầy 20 m2, ông Tiến đã một mình chống chọi cơn nghiện suốt mấy năm trời. Ông đã nhờ người nhà xích mình vào thành giường mỗi khi lên cơn nghiện. Mỗi lần vật lộn với cơn nghiện, là một lần ông ngất lên ngất xuống... Tuy nhiên, nhờ có quyết tâm sắt đá đó, ông đã cai nghiện thành công bước ra từ “bóng tối” làm lại cuộc đời.

Thôn xóm bình yên khi không có sự xuất hiện của ma túy
Thôn xóm bình yên khi không có sự xuất hiện của ma túy

Quyết tâm dành lại cuộc đời cho phu vàng trở về từ lầm lỗi

Sau khi cai nghiện thành công, ông Tiến đã nghĩ đến việc giúp các anh em từng theo mình đào vàng thoát khỏi nạn nghiện ma túy. Ông Tiến chia sẻ, cũng do mình, mà nhiều người làng bị nghiện. Khi hết tiền, họ chỉ có đi ăn cắp, ăn trộm, thậm chí trấn lột để có tiền trích hút mà thôi.

Từ những suy nghĩ đó, trước hết ông Tiến đã tìm cách vận động những phu vàng trước đây cai nghiện; đồng thời tạo công ăn việc làm cho họ. Tuy nhiên, thời gian đầu làm công việc này rất khó khăn. Nhiều lần, ông đến thuyết phục bị các con nghiện vác dao đuổi chém. Nhưng nhờ biết võ nên ông có thể bảo vệ được tính mạng. Cũng trong thời gian này, ông đã bỏ tiền túi ra mua một chiếc máy bơm nước, máy xay xát để anh em có thể làm thuê kiếm tiền mưu sinh.

Thế nhưng, khi lên cơn nghiện, họ đã trộm máy mang đi bán để có tiền hút. Ông đã kiên trì dùng nhiều biện pháp để thuyết phục họ hoàn lương. Cứ thế mưa dầm thấm lâu, bằng nhiều biện pháp, ông Tiến đã giúp được tất cả những người nghiện trong làng thoát ra vòng xoáy đam mê của “nàng tiên nâu”. Quá trình đó kéo dài gần chục năm ròng rã, mỗi năm ông tiến hành cai cho một đến hai đối tượng và dần dần xóa sổ hoàn toàn đối tượng nghiện. Nhờ sự kiên trì và quyết tâm của ông cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, Thanh Cường đã trở thành một bản làng nói không với ma túy, nhờ đó mọi người được sống yên vui, hạnh phúc, tập trung sức lực để xây dựng gia đình, quê hương.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nghệ nhân Ưu tú Yang Danh kể về 3 lần được gặp Bác Hồ

Nghệ nhân Ưu tú Yang Danh kể về 3 lần được gặp Bác Hồ

Nghệ nhân Ưu tú Yang Danh, tên thật là Yang Đêu, là người con dân tộc Ba Na (nhóm Ba Na Kriêm ), ở làng Tà Điệk, xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định). Người dân thường hay gọi ông với cái tên trìu mến là “Danh Ba Na”, bởi lẽ ông giống như một “kho tư liệu sống” về văn hoá Ba Na. Ông cũng là một số ít người con của đồng bào Ba Na có vinh dự 3 lần được gặp Bác Hồ.
Tin nổi bật trang chủ
Định vị thương hiệu

Định vị thương hiệu "Đệ Nhất danh Trà" và định hướng phát triển du lịch bền vững

Sản phẩm - Thị trường - Minh Nhật - 20:16, 20/05/2025
Nhân kỷ niệm 5 năm Ngày Trà thế giới (21/5/2020 - 21/5/2025) và định hướng phát triển bền vững cho ngành Chè Việt Nam, ngày 20/5, tại Không gian Văn hóa Trà của Hợp tác xã Chè Hảo Đạt (xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Viện Nghiên cứu các vấn đề xã hội (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam), phối hợp với Hội Chè Thái Nguyên tổ chức diễn đàn “Thái Nguyên - Trăm năm Đệ Nhất danh Trà”.
Yên Bái: Khơi dậy tình yêu sách và văn hóa đọc trong các gia đình DTTS và miền núi

Yên Bái: Khơi dậy tình yêu sách và văn hóa đọc trong các gia đình DTTS và miền núi

Trang địa phương - Minh Nhật - 19:26, 20/05/2025
Ngày 20/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái đã tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc”; cuộc thi “Gia đình đọc sách - Phát triển tủ sách gia đình kết nối yêu thương” tỉnh Yên Bái năm 2025.
Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Phóng sự - T.Nhân-H.Trường - 17:25, 20/05/2025
Thôn A Xây, xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) còn có tên gọi trang trọng khác là thôn Bác Hồ. Trong kháng chiến, thôn A Xây là căn cứ cách mạng, người dân một lòng đi theo Đảng, theo Bác Hồ. Trong thời bình, người dân đoàn kết vượt qua khó khăn, học hỏi tiếp cận cách làm kinh tế mới để cùng nhau xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.
Huế tiếp nhận hai áo dài của Hoàng Thái hậu Từ Cung

Huế tiếp nhận hai áo dài của Hoàng Thái hậu Từ Cung

Tìm trong di sản - Anh Trúc - 16:59, 20/05/2025
Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế vừa tổ chức tiếp nhận hai chiếc áo dài của bà Đức Từ Cung - thân mẫu của vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn. Các hiện vật được chuyển từ Mỹ về Việt Nam.
Khánh Hòa: Phấn đấu đến năm 2030 có hơn 90% lao động nông thôn qua đào tạo

Khánh Hòa: Phấn đấu đến năm 2030 có hơn 90% lao động nông thôn qua đào tạo

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân - H.Trường - 16:59, 20/05/2025
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Kế hoạch số 252-KH/TU ngày 21/01/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa về thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 10/7/2024 của Ban Bí thư về đổi mới công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.
Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 19/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thờ Hàm Long Hà Nội. Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chủ động chuẩn bị sẵn sàng điều trị ca bệnh Covid-19

Chủ động chuẩn bị sẵn sàng điều trị ca bệnh Covid-19

Sức khỏe - Minh Nhật - 16:55, 20/05/2025
Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện chủ động chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng, khu vực cách ly, trang thiết bị và vật tư y tế, nhằm bảo đảm việc tiếp nhận, cách ly, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân, cũng như tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.
Khánh Hòa: Phấn đấu mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2025 đạt từ 1 - 1,5%/năm

Khánh Hòa: Phấn đấu mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2025 đạt từ 1 - 1,5%/năm

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:54, 20/05/2025
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội năm 2025.
Phú Yên: Tiêu hủy 1 tấn thực phẩm chay không có nguồn gốc xuất xứ

Phú Yên: Tiêu hủy 1 tấn thực phẩm chay không có nguồn gốc xuất xứ

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:53, 20/05/2025
Cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên vừa phát hiện 1.000kg thực phẩm là chả chay, không có nguồn gốc xuất xứ, đang được vận chuyển trên xe ô tô tải, nên đã tiến hành thu giữ, xử phạt hành chính và tiêu hủy toàn bộ lô hàng.
Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Media - BDT - 16:40, 20/05/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 19/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thờ Hàm Long Hà Nội. Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam

Pháp luật - Anh Trúc - 16:04, 20/05/2025
Ngày 19/5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã khởi tố 5 bị can liên quan vụ Quang Linh Vlogs. Trong đó Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa dối khách hàng".