Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Hệ sinh thái số, mục tiêu quan trọng hướng tới của doanh nghiệp vùng cao

Trọng Bảo - 14:33, 12/05/2022

Phát triển kinh tế số, được xem là cơ hội lớn để doanh nghiệp tiếp cận với thị trường và thu hẹp khoảng cách với các đối tác khách hàng. Việc áp dụng công nghệ thông tin vào quảng bá, bán sản phẩm là bước đi phù hợp. Đặc biệt, góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch bệnh, tiến tới số hóa doanh nghiệp.


Tham gia sàn thương mại điện tử giúp Hợp tác xã của anh Mạnh duy trì sản xuất, kinh doanh ngay cả trong thời điểm dịch bệnh phức tạp nhất
Tham gia sàn thương mại điện tử giúp Hợp tác xã của anh Mạnh duy trì sản xuất, kinh doanh ngay cả trong thời điểm dịch bệnh phức tạp nhất

Hợp tác xã Mạnh Hương ở thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai chuyên thu mua, chế biến, kinh doanh các sản phẩm nông sản và dược liệu. Thời gian qua, mặc dù ảnh hưởng do dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh gặp khó khăn, nhưng với Hợp tác xã Mạnh Hương vẫn duy trì sản xuất và tiêu thụ được sản phẩm nhờ việc bán hàng trực tuyến.

“Nhờ giao dịch, giới thiệu sản phẩm và bán hàng trực tuyến, mà lượng khách hàng chúng tôi tiếp cận được nhiều hơn, sản phẩm được khách hàng trong và ngoài tỉnh biết tới. Vì thực tế, trên mạng điện tử chúng ta có thể không biết nhau, nhưng có thể kết bạn giao lưu và trao đổi với nhau rất thuận lợi mà không tốn chi phí đi lại, vận chuyển hàng hóa đi từng nơi giới thiệu như trước đây”, ông Nguyễn Tiến Mạnh, Giám đốc Hợp tác xã Mạnh Hương phân tích.

Thay vì phải loay hoay tìm kiếm đầu ra tiêu thụ hàng hóa như trước, nhiều doanh nghiệp ở Lào Cai đã mạnh dạn chuyển đổi hình thức kinh doanh truyền thống sang bán hàng trực tuyến qua mạng xã hội, và các sàn thương mại điện tử. Các sản phẩm được nhập mã QR-Code… Nhờ đó, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, nhân công; nâng cao uy tín, sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Qua tìm hiểu, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai, đạt doanh thu trên 80% từ bán hàng online trong tổng doanh thu của đơn vị.

“Hợp tác xã chúng tôi chuyên chế biến và cung cấp các sản phẩm nông sản đặc hữu của Lào Cai. Chúng tôi in trực tiếp thông tin lên tem mác các sản phẩm và đăng ký sở hữu với cơ quan chức năng. Khách hàng chỉ cần có điện thoại thông minh, là có thể truy xuất được sản phẩm sản xuất từ đâu, ngày nào sản xuất và có chính hãng hay không”, ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Hợp tác xã Sun Gold, huyện Bảo Thắng cho biết.

Tỉnh Lào Cai hiện có gần 10 nghìn doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng cơ bản và thương mại, dịch vụ. Việc áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh, quảng bá sản phẩm đã tạo một hệ sinh thái số đa dạng, thông minh giúp doanh nghiệp Lào Cai từng bước chuyển mình, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cô gái Ma Thị Chú giới thiệu và quảng bá sản phẩm quýt Mường Khương đến đông đảo khách hàng trong cả nước bằng hình thức Livestream
Cô Ma Thị Chú giới thiệu và quảng bá sản phẩm quýt Mường Khương đến đông đảo khách hàng trong cả nước bằng hình thức Livestream

Ông Hà Đức Bình, Giám đốc Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại tỉnh Lào Cai cho biết: Tỉnh Lào Cai hiện có trên 30 sản phẩm nông sản thực hiện giao dịch lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn. Các sản phẩm đã thực hiện giao dịch trên sàn đều là các loại nông sản an toàn, đạt sao OCOP như: Gạo Séng cù, tinh bột nghệ, tương ớt Mường Khương, miến đao Thành Sơn, mận Tam hoa Bắc Hà… Các sản phẩm nông sản này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực cũng như những đóng góp từ phía khách hàng, từ đó có những thay đổi để đáp ứng tốt nhất theo nhu cầu thị trường.

 Năm 2022, hai mục tiêu kinh tế số, trong số 23 mục tiêu quan trọng mà tỉnh Lào Cai sẽ ưu tiên nguồn lực triển khai đó là: Phấn đấu tỷ lệ sản phẩm OCOP được đưa lên các sàn thương mại điện tử đạt 100%; Tỷ lệ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình có sản phẩm OCOP được tạo gian hàng số và có tài khoản thanh toán điện tử đạt 50%.

“Việc tham gia sàn thương mại điện tử của tỉnh, cũng như kết nối với các sàn thương mại điện tử trên cả nước, là cơ hội để các doanh nghiệp tự giới thiệu và quảng bá mà chi phí thấp hơn hẳn so với việc quảng cáo truyền thống. Đây cũng là bước đệm để đưa sản phẩm của Lào Cai đến các thị trường khó tính hơn như Châu Âu, Châu Mỹ”, ông Bình nhấn mạnh.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu giúp nâng cao hoạt động, sức cạnh tranh, nhất là với các doanh nghiệp tại địa bàn miền núi. Cách làm này không chỉ gỡ khó trước mắt cho doanh nghiệp khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, mà còn mở ra hướng đi an toàn, từng bước khai thác tối đa lợi thế, thế mạnh của hệ sinh thái số.

Tin nổi bật trang chủ
Bức tranh “Hà Nội rong” được “chốt” giá 8.000 USD

Bức tranh “Hà Nội rong” được “chốt” giá 8.000 USD

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Bức tranh “Hà Nội rong” của tác giả Đặng Thái Tuấn (SN 2000, Hà Nội), sinh viên năm thứ 4 ngành Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ Thuật Công nghiệp Hà Nội được định giá tới 8.000 đô la Mỹ (184,7 triệu đồng).
Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Xã hội - T.Hợp - 2 giờ trước
Cục Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp cùng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội thí điểm cấp hộ chiếu "điện tử" từ 15/5/2022 . Người dân chỉ cần truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an để làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông mà không cần đến tận nơi như hiện nay.
Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc tiến độ giải ngân đầu tư công tại 9 bộ, ngành

Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc tiến độ giải ngân đầu tư công tại 9 bộ, ngành

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng ngày 16/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 chủ trì cuộc họp với 9 bộ, ngành có tốc độ giải ngâm chậm hơn so với mặt bằng chung cả nước.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường nhiều biện pháp bình ổn thị trường

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường nhiều biện pháp bình ổn thị trường

Sản phẩm - Thị trường - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Nhằm ổn định thị trường, bình ổn giá, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá hàng hóa, tăng cường công tác trinh sát, nắm bắt nguồn tin nâng cao chất lượng quản lý.
Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Argentina tại Hà Nội

Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Argentina tại Hà Nội

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Tuần lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ VII sẽ diễn ra từ ngày 23 – 28/5/2022, tiếp tục đưa văn hóa, ẩm thực Argentina đến gần hơn với đất nước và người dân Việt Nam.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

Bạn của nhà nông - Như Ý - 5 giờ trước
Cây vú sữa từ lâu đã là loại cây được nhiều người yêu thích. Không chỉ mang lại những giá trị kinh tế cao khi cho ra những trái chín thơm ngọt mà nó còn là loại thuốc chữa bệnh hiệu quả được nhiều người tin dùng. Hiện nay để trồng vú sữa mang lại hiệu quả kinh tế cao bà con nên tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa dưới đây.
Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tin tức - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Từ ngày 11 đến 19/5, Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm mỹ thuật “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới COVID-19

Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới COVID-19

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Tính đến sáng 16/5, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 521.138.550 ca nhiễm và 6.288.134 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 304.634 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó châu Á đứng đầu với 152.818 trường hợp.
Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Doanh nhân dân tộc - Cát Tường - 6 giờ trước
Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách Global 2000 năm 2022 bao gồm 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Trong số 5 đại diện của Việt Nam ở Global 2000, Tập đoàn Hòa Phát có doanh thu và lợi nhuận lớn nhất và là doanh nghiệp sản xuất duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách này.
Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Tin địa phương - NA - 7 giờ trước
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2022), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh tổ chức trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới Buôn Đôn, Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk)