Gỏi rong biển, món ăn dân dã với những cọng rong xanh mướt vô cùng đẹp mắt và ngon miệng. Nhiều người mới lần đầu thưởng thức đã ưng ý ngay lập tức. Tuy nhiên, có những người mới thưởng thức lần đầu có thể sẽ chưa quen với mùi vị biển của món ăn này. Nhưng nhờ mùi của gia vị, rau, đậu phộng, hành phi sẽ làm át đi gần hết, rồi càng ăn khách sẽ càng thêm thích thú.
Gỏi rong biển, chỉ có mỗi những cọng rong tươi roi rói làm nguyên liệu chính. Rong biển sau khi vớt từ biển sẽ được ngâm và rửa sạch trong nước ngọt, sau đó sẽ được luộc lên và khi nào chuyển sang màu xanh, hết nhớt là đã chín. Chỉ cần luộc chín tới, rong biển giữ được độ dai giòn vừa phải. Món gỏi rong biển được chế biến rất đơn giản. Nhiều nơi cầu kỳ làm gỏi rong biển với tôm thịt, sụn gà, bò khô… Tuy nhiên, chỉ cần một mớ rong biển trộn với gia vị vừa ăn, vài cọng húng quế, đậu phộng giã nhỏ, chút hành khô phi mỡ thơm lừng (cũng là cây nhà lá vườn Lý Sơn), rồi rưới thêm chút nước cốt chanh tươi… thế là đã xong món gỏi.
Hấp dẫn với món gỏi rong biển Lý Sơn. Đĩa gỏi mới nhìn đã bắt mắt. Những sợi rong biển thân tròn, rẽ nhánh như những cành san hô, xanh trong trộn lẫn giữa những cọng rau húng quế, rải rác những hạt đậu phộng và ít hành phi dậy mùi làm kích thích khứu giác. Dùng đũa gắp một miếng đưa vào miệng, vị thanh mát từ biển cả hòa vào vị thơm cay của húng quế, vì bùi bùi của đậu phộng rang, đúng là một món ăn chơi khiến người ta nhớ mãi. Nhớ nhất là cái vị tươi mới giòn tan, kẹp với một cọng rau húng quế nghe mùi thơm lừng. Ăn hoài không thấy ngán.