Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Hàng trăm hộ dân sống trong vùng nguy hiểm ở Phong Thổ (Lai Châu): Chậm di dời vì thiếu kinh phí

PV - 14:21, 28/08/2019

Trên địa bàn huyện Phong Thổ (Lai Châu) vẫn còn hàng trăm hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở, đá lăn,… Yêu cầu di dời các hộ dân là cấp thiết nhưng hiện địa phương chưa thực hiện được do chưa bố trí được kinh phí, chưa bố trí được mặt bằng cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu tái định cư…

Hàng chục hộ dân trên địa bàn xã Lản Nhì Thàng có nhà bị sụt lún, nứt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao. Hàng chục hộ dân trên địa bàn xã Lản Nhì Thàng có nhà bị sụt lún, nứt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao.

Lản Nhì Thàng là một trong những xã có số hộ dân phải di dời nhiều nhất của huyện Phong Thổ, với 79 hộ. Năm 2018, trên địa bàn đã xảy ra hiện tượng sạt lở, nhiều nhà dân bị sụt lún tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Ông Trịnh Khắc Tấn, Chủ tịch UBND xã Lản Nhì Thàng, cho biết, huyện đã lên phương án di dời 79 hộ, trong đó có 75 hộ di dời tập trung, còn 4 hộ là di chuyển xen ghép. Theo kế hoạch sẽ phải di chuyển xong trước mùa mưa năm 2019, nhưng hiện huyện mới phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

“Trước mắt xã đã họp dân, vận động bà con di chuyển tài sản, thóc lúa, lợn, gà đi gửi anh em họ hàng ở các bản khác và tuyên truyền bà con đề cao cảnh giác khi có mưa lũ phải di chuyển đến nơi an toàn”, ông Tấn cho biết thêm.

Cùng với 79 hộ ở xã Lản Nhì Thàng, trên địa bàn huyện Phong Thổ còn hàng trăm hộ cần di dời khẩn cấp. Theo thống kê, toàn huyện có hơn 300 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở và đá lăn. Huyện đã lên phương án di dời, trong đó di dời tập trung 120 hộ, di chuyển xen ghép 184 hộ.

Ông Trần Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết, do thiếu kinh phí nên hiện huyện mới chỉ di dời được hơn 140 hộ, hơn 80 hộ khác đã được hỗ trợ kinh phí di chuyển; số còn lại đang phải chờ.

Thông tin mà Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ chia sẻ thật đáng lo ngại. Bởi đây là địa phương thường xuyên chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ. Năm 2018, toàn huyện có 15 người chết và mất tích do mưa lũ; thiệt hại về tài sản của Nhà nước và Nhân dân lên tới hơn 100 tỷ đồng.

Năm 2019, mặc dù mới bước vào đầu mùa mưa lũ, nhưng huyện Phong Thổ cũng đã chịu ảnh hưởng lớn. Cụ thể, trong những ngày cuối tháng 6 vừa qua, mưa lũ đã gây sạt lở khối lượng lớn đất đá, gây cô lập 2 bản Lao Chải và Lản Nhì Thàng của xã Sì Lở Lầu.

Việc di chuyển các hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn đang là nhiệm vụ cấp bách, đặc biệt trong bối cảnh mùa mưa lũ năm 2019 đã bắt đầu. Tuy nhiên, với một huyện vùng cao, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn như Phong Thổ thì bên cạnh việc huy động nội lực của địa phương rất cần sự hỗ trợ kịp thời về kinh phí của tỉnh, của Trung ương để huyện có thể hoàn thành việc di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Công ty TNHH 888 cho thuê đất dựng xưởng trái phép

Thanh Hóa: Công ty TNHH 888 cho thuê đất dựng xưởng trái phép

Lợi dụng sự quan tâm, ưu đãi từ các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Thanh Hóa đối với các doanh nghiệp, tập đoàn trong việc xây dựng các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn… sau khi được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt và có quyết cho thuê đất làm xưởng may, Công ty TNHH 888 đã không sử dụng đất theo quy hoạch mà “bí mật” cho Công ty TNHH S&D Thanh Hóa thuê lại một phần đất để làm xưởng in trái phép và hoạt động hơn 1 năm nay, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Môi trường sống - Khánh Ngân - 25 phút trước
Sáng 28/10, các tỉnh ở khu vực Bắc Trung bộ lại xuất hiện mưa trên diện rộng, lượng mưa lớn. Nguy cơ ngập lụt ở vùng trũng thấp và sạt lở vùng núi là rất cao. Trước đó ở các tỉnh Bắc Trung bộ đã có mưa liên tiếp trong nhiều ngày, mực nước ở hồ chứa, sông ngòi đã lên cao chưa kịp rút.
Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Pháp luật - PV - 1 giờ trước
Rạng sáng nay, 28/10, các đơn vị BĐBP Tây Ninh đã phát hiện và bắt 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu với tang vật trên 10.000 gói thuốc lá ngoại; ngăn chặn 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Thời sự - BĐT - 1 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký quy định số 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm.
Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 2761/QĐ-BVHTTDL ngày 27/10/2021 về việc tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thứ Năm, ngày 28/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 9 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, là Đối tác chiến lược toàn diện và bạn bè hữu nghị truyền thống của Nga, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp cho sự phát triển quan hệ Đối tác chiến lược và hợp tác cùng có lợi giữa ASEAN và Nga.
Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 28/10, Việt Nam có 4.892 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Kinh tế - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Vùng DTTS và miền núi có lợi thế rất lớn về sản xuất các loại nông sản đặc trưng để chế biến và xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tuy nhiên hiện nay, lĩnh vực chế biến rau quả và một số các mặt hàng nông sản ở vùng DTTS vẫn còn hạn chế, chưa thu hút được các doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư. Do hạn chế về năng lực chế biến, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều mặt hàng nông sản bị dư thừa, không thể tiêu thụ, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân.
Kinh tế vẫn tăng trưởng trong “bão dịch”

Kinh tế vẫn tăng trưởng trong “bão dịch”

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 4 giờ trước
Dù phải chịu những tác động lớn do đại dịch Covid-19 gây ra, nhưng Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Niềm vui càng được nhân lên, khi trong bối cảnh ấy, kinh tế nước nhà vẫn đạt được kết quả đáng ghi nhận: Thu ngân sách vượt dự toán, kim ngạch vẫn tăng trưởng, an ninh lương thực bảo đảm... Tuy nhiên, trước giai đoạn “bình thường mới” đang đặt ra không ít thách thức.
Phòng chống dịch Covid-19 vùng DTTS - Nhìn từ đợt bùng phát dịch thứ 4: Đồng bào DTTS vững niềm tin (Bài 2)

Phòng chống dịch Covid-19 vùng DTTS - Nhìn từ đợt bùng phát dịch thứ 4: Đồng bào DTTS vững niềm tin (Bài 2)

Xã hội - Thanh Hải - 4 giờ trước
Đồng hành cùng đồng bào DTTS vượt qua dịch bệnh, công tác tuyên truyền, vận động đã được các cấp, các ngành đặt lên hàng đầu. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hàng trăm tổ tư vấn, tình nguyện đã ra đời; hàng trăm tổ Covid-19 cộng đồng được thành lập… nơi vùng miền núi. Những việc làm ấy đã khiến đồng bào DTTS tin tưởng và họ đã sẵn sang “chia lửa” bằng những việc làm đầy trách nhiệm trước đại dịch.