Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hàng trăm hộ dân ở Tả Phìn xin ra khỏi diện hộ nghèo

PV - 09:54, 24/07/2018

Tại không ít địa phương, tư tưởng không muốn thoát nghèo để tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước vẫn còn khá phổ biến trong người dân, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa. Thế nhưng, tại xã Tả Phìn, huyện Sa Pa (Lào Cai), thời gian gần đây, không cần sự vận động của chính quyền địa phương, nhiều hộ dân vẫn chủ động viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo.

Hộ gia đình anh Lý Quẩy Tình, ở thôn Tà Chải, xã Tả Phìn ra ở riêng được hơn 5 năm nay. Quanh quẩn với 1 vụ lúa, vụ ngô, dù chăm chỉ cố gắng làm ăn, nhưng gia đình anh vẫn nằm trong diện hộ nghèo của xã. Đầu năm 2018, anh Tình đã chủ động viết đơn gửi lên xã để xin ra khỏi diện hộ nghèo. Ra khỏi hộ nghèo, đồng nghĩa với việc sẽ khó khăn hơn khi không còn các khoản hỗ trợ của Nhà nước. Tuy nhiên, anh Tình tin đây là một quyết định đúng đắn, là cơ hội để gia đình anh xóa bỏ mặc cảm, có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống.

Dân ở Tả Phìn xin ra khỏi diện hộ nghèo Trồng hoa lan đang là một trong những hướng phát triển kinh tế hiệu quả của nhân dân xã Tả Phìn.

“Mình có sức lao động, không ngại vất vả, thì không có lý do gì mang theo tiếng hộ nghèo. Mỗi lần đi lĩnh hỗ trợ của Nhà nước, thấy xấu hổ với bà con trong thôn lắm. Vợ mình cũng rất ủng hộ việc xin xã ra khỏi hộ nghèo, cũng không lo lắm vì mình có đất, có sức lao động chỉ cần cố gắng là sẽ khá lên thôi”, anh Tình tâm sự.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, thôn Tà Chải có 14 hộ chủ động viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Đặc biệt, không chỉ là những thanh niên như anh Tình mới có suy nghĩ quyết tâm ra khỏi hộ nghèo mà kể cả những người cao tuổi trong thôn, cũng ủng hộ nhiệt tình tư tưởng này, động viên con cháu chủ động để thoát khỏi cái đói, cái nghèo đã đeo đuổi từ bao năm nay. Điển hình như ông Lý Phù Kinh, năm nay đã hơn 60 tuổi, cuộc sống khó khăn nhưng ông cùng gia đình cũng tình nguyện làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo. “Trong thôn còn nhiều hộ khó khăn hơn, mình còn làm ruộng, làm nương được nên muốn xin ra khỏi hộ nghèo nhường sự hỗ trợ của Nhà nước cho người khác khó khăn hơn”.

Điều đáng phấn khởi, trong đơn các hộ dân không chỉ đề cập việc xin được ra khỏi diện hộ nghèo, mà các hộ còn nêu rõ hướng phát triển kinh tế để thoát nghèo.

Ông Lý Phù Siệu, Bí thư Đảng ủy xã Tả Phìn cho biết: Năm 2017, toàn xã Tả Phìn có 70 hộ làm đơn và trong số này có 80% hộ gia đình đã thoát nghèo thành công. Riêng từ đầu năm đến nay, toàn xã đã có thêm 60 hộ dân tiếp tục đăng ký ra khỏi hộ nghèo. Với cách làm và hướng đi đúng trong xóa đói giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo ở Tả Phìn giảm dần qua từng năm; tính đến hết năm 2017, Tả Phìn chỉ còn 20% hộ nghèo trong tổng số hơn 700 hộ dân toàn xã. Dự kiến đến cuối năm, xã tiến hành xét duyệt, những hộ thực sự đã vượt ngưỡng đói nghèo thì xã cũng mới công nhận thoát nghèo, chứ không phải cứ viết đơn xin là được chấp nhận vì nhiều hộ cũng thực sự còn khó khăn.

“Để ủng hộ quyết tâm này của bà con, chính quyền địa phương đã tiến hành kêu gọi các nguồn lực xã hội tham gia hỗ trợ cây, con giống để các hộ có thêm điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống một cách bền vững và hiệu quả”, ông Siệu cho biết thêm.

Cũng theo Bí thư Lý Phù Siệu, một trong những cây trồng đang là thế mạnh của bà con là hoa lan. Khai thác lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng và nguồn lao động dồi dào ở địa phương, xã Tả Phìn đã chọn cây hoa lan là mũi nhọn trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp xóa nghèo hiệu quả. Hiện nay, tại xã Tả Phìn có khoảng 500 hộ trồng hoa địa lan, với khoảng 20 nghìn chậu hoa lan các loại. Hàng năm, các hộ dân xã Tả Phìn cung cấp cho thị trường khoảng 70% số lượng hoa địa lan của Sa Pa trong dịp Tết Nguyên đán, thu về hàng chục tỷ đồng. Nhờ trồng hoa địa lan, nhiều hộ ở Tả Phìn đã thoát nghèo và làm giàu từ hoa lan.

Tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước đang dần được đẩy lùi tại các thôn bản vùng cao của Lào Cai. Trong đó, việc các hộ đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn ở xã Tả Phìn, huyện Sa Pa xin ra khỏi diện hộ nghèo và chủ động kế hoạch phát triển kinh tế gia đình là quyết định rất đáng trân trọng và hoàn toàn khả thi. Khi mặc cảm về đói nghèo được xóa bỏ, sẽ là động lực mạnh mẽ để bà con vươn lên mở hướng làm ăn, giảm nghèo một cách bền vững.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Thúc đẩy phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS - Chủ trương nhất quán của Đảng về công tác dân tộc

Thúc đẩy phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS - Chủ trương nhất quán của Đảng về công tác dân tộc

Những năm qua, thực hiện chủ trương nhất quán của Đảng về công tác dân tộc, một hệ thống chương trình, chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã được ban hành và triển khai thực hiện. Nhờ vậy, vùng đồng bào DTTS và miền núi của nước ta đã có sự chuyển mình, phát triển mạnh mẽ.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.