Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hàm Yên (Tuyên Quang): Nâng cao hiệu quả công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới

Hà Phúc - 08:13, 15/12/2024

Huyện Hàm Yên (tỉnh Tuyên Quang) đã nỗ lực nâng cao hiệu quả công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới, góp phần tạo ra những chuyển biến tích cực trong việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân ở vùng đồng bào DTTS.

Nhân dân chăm sóc tuyến đường hoa
Nhân dân chăm sóc tuyến đường hoa

Thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW, ngày 05/9/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá XII) về “Đẩy mạnh công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới”, huyện Hàm Yên đã đạt nhiều kết quả khá toàn diện, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới.

Xác định truyền thông cần chung tay hành động của cả xã hội, không chỉ để nâng cao nhận thức cho mọi người mà còn để thúc đẩy sự thay đổi thực sự trong cộng đồng đồng bào DTTS, để mỗi người, mỗi gia đình đều có cơ hội phát triển, Hàm Yên đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, giải pháp linh hoạt. Huyện đã sử dụng đa dạng các kênh truyền thông, như: Treo băng rôn, biểu ngữ, pano; truyền hình, phát thanh, Trang thông tin điện tử huyện và mạng xã hội (facebook, zalo, youtube).

Hiện nay, huyện Hàm Yên có 01 Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao cấp huyện và 17 xã với trên 500 loa được lắp tại các thôn. Đặc biệt, huyện thường xuyên sản xuất và phát sóng chương trình truyền thanh bằng tiếng Việt và tiếng dân tộc phù hợp với từng địa bàn tại các xã, thị trấn trên hệ thống loa truyền thanh, để tạo nên thói quen nghe đài truyền thanh của Nhân dân.

Trong năm 2024, Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao đã tuyên truyền bằng xe lưu động được trên 30 buổi. Các xã, thị trấn đã treo được trên 100 băng rôn, tuyên truyền trên Trạm truyền thanh cơ sở được trên 300 buổi. Bên cạnh đó, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên từ huyện đến cơ sở phát huy khá hiệu quả vai trò, trách nhiệm.

Công tác tuyên truyền đã có ảnh hưởng tích cực đối với Nhân dân Hàm Yên trong mọi lĩnh vực. Điển hình như tại Đèo Ảng - thôn thuộc vùng khó khăn của xã Bình Xa, huyện Hàm Yên, với 50 hộ dân, trên 95% là đồng bào Dao Tiền sinh sống. Trước đây, thôn Đèo Ảng còn duy trì những phong tục, tập quán lạc hậu, với nhiều hủ tục đã ăn sâu vào nhiều thế hệ, nhất là việc tổ chức đám tang, đám cưới dài ngày gây tốn kém thời gian, tiền của và công sức.

Trung tâm Văn hoá, Truyền thông và Thể thao huyện Hàm Yên phối hợp với UBND xã Minh Dân tổ chức giao lưu văn nghệ, bế mạc lớp tập huấn hướng dẫn sinh hoạt và truyền dạy văn hóa dân gian cho câu lạc bộ văn hóa dân gian truyền thống dân tộc Dao.
Trung tâm Văn hoá, Truyền thông và Thể thao huyện Hàm Yên phối hợp với UBND xã Minh Dân tổ chức giao lưu văn nghệ, bế mạc Lớp tập huấn hướng dẫn sinh hoạt và truyền dạy văn hóa dân gian cho Câu lạc bộ văn hóa dân gian truyền thống dân tộc Dao

Nhờ thực hiện công tác tuyên truyền, vận động hiệu quả qua nhiều kênh, nhiều phương pháp, hiện nay, Nhân dân thôn Đèo Ảng tổ chức phúng viếng người qua đời gọn nhẹ; không làm cỗ mời khách, không mổ lợn, mổ gà để tế lễ, phúng viếng linh đình, tế lễ dài ngày, không rải vàng mã trên đường trong các đám tang, không sử dụng trướng viếng, vòng hoa. Trong việc cưới, không còn tình trạng thách cưới rườm rà, không có hiện tượng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, không ăn uống linh đình, cô dâu chú rể mặc trang phục truyền thống của dân tộc... Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang tại thôn Đèo Ảng đã thực sự đi vào cuộc sống của Nhân dân.

Công tác tuyên truyền cũng đã giúp người dân tại Hàm Yên tiếp cận, hiểu biết đầy đủ về nhiều chủ trương, chính sách lớn về giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội đối với miền núi, vùng đồng bào DTTS. Đời sống vật chất, tinh thần của Hàm Yên từng bước được nâng lên. Giai đoạn 2019-2023, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 4.753 hộ xuống còn 3.362 hộ, giảm 4,75%. Có 11/17 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Những kết quả trên có sự đóng góp quan trọng của công tác tuyên truyền. Các cấp ủy đảng, chính quyền Hàm Yên đã quan tâm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước gắn với những vấn đề thiết thực trong cuộc sống Nhân dân.

Phòng Văn hoá và Thông tin huyện cùng các cơ quan, đơn vị thường xuyên phối hợp trong việc cung cấp những thông tin phản ánh kịp thời tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của huyện, của xã với những nội dung, hình thức phong phú. Cung cấp thông tin thiết yếu, các chương trình khuyến nông, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững,... giúp người dân có kiến thức áp dụng vào tình hình thực tế với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu. Hình thức tổ chức tuyên truyền, vận động, thuyết phục có sự thay đổi phù hợp với điều kiện, đặc điểm của từng vùng, từng đối tượng.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Trang địa phương - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 4 giờ trước
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 4 giờ trước
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 4 giờ trước
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.
Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 4 giờ trước
Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, các làng Chăm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rộn ràng tổ chức đón mừng năm mới Chăm lịch 2025. Riêng làng Chăm Bỉnh Nghĩa tổ chức đón mừng năm mới với chuỗi hoạt động nghi lễ độc đáo, mang đậm sắc thái tâm linh cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, gia đình hạnh phúc. Nghi lễ đầu năm của người Chăm làng Bỉnh Nghĩa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2021.
Khắc ghi lời Bác dạy, thanh niên các DTTS nỗ lực dựng xây tương lai

Khắc ghi lời Bác dạy, thanh niên các DTTS nỗ lực dựng xây tương lai

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 9 giờ trước
Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam, là nguồn cảm hứng bất tận cho thế hệ trẻ hôm nay, đặc biệt là thanh niên các dân tộc thiểu số (DTTS). Được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, mang trong mình niềm tự hào dân tộc và lý tưởng cống hiến, nhiều bạn trẻ đã không ngừng học tập, rèn luyện để viết tiếp khát vọng mà Bác Hồ từng gửi gắm: "Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang... chính là nhờ công học tập của các cháu".
Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Tứ Liên (Hà Nội)

Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Tứ Liên (Hà Nội)

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Sáng 19/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và đường hai đầu cầu (từ nút giao với đường Nghi Tàm đến nút giao với đường Trường Sa) với tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng.