Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hai dải đất một tấm lòng

Hiếu Anh - Lãn Miêu - 10:02, 06/02/2021

Là địa danh nơi đồng bào từng nuôi giấu đồng chí Cayxỏn Phômvihản, cố Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (CHDCND) trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu (Sơn La ) là một trong những minh chứng cho biểu tượng của tình đoàn kết hai nước Việt Nam - Lào. Đặc biệt, ngày nay, tình đoàn kết, hữu nghị ấy càng được các thế sau vun đắp, dựng xây.

Đôi vợ chồng Việt - Lào ở Lao Khô phát triển kinh tế gia đình từ trồng chanh leo
Đôi vợ chồng Việt - Lào ở Lao Khô phát triển kinh tế gia đình từ trồng chanh leo

Đường điện chia đôi

Bản Lao Khô 1, những ngày cuối năm, những bông hoa mận bắt đầu hé nở rung rinh trên những ngọn đồi thoai thoải, theo lời hẹn với anh Tráng Lao Khai, Trưởng bản Lao Khô 1, chúng tôi tìm đến phiên chợ đưa hàng Việt về với xã vùng cao Phiêng Khoài này. 6 giờ sáng, trời còn nhá nhem chưa rõ mặt người, nhưng chợ đã đông nghịt. Xúng xính trong những bộ váy áo đủ sắc màu, những cô gái trẻ người Mông, người Thái, người Xinh Mun, giống như những đóa hoa rực rỡ làm cho phiên chợ cuối năm thêm sức sống và náo nhiệt hơn.

Gặp chúng tôi, Trưởng ban Lao Khô 1 vui lắm. Tay cầm chén rượu ngô thơm phức, anh Khai vui vẻ giới thiệu ông Tráng Lao Lử (hậu duệ của nhà lão thành cách mạng Tráng Lao Khô - người đồng chí từng cắt máu ăn thề với Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản).

Ông Lử bảo, hôm nay là ngày con cháu dòng họ Tráng họp mặt cùng với những người anh em kết nghĩa bên kia biên giới, bản Nà Khạng - cụm Phiêng Sa, huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào. Vui hơn, sau gần 17 năm dùng chung dòng điện, năm nay người dân Nà Khạng đã được chính quyền sở tại kéo điện lưới quốc gia.

Tiếp lời ông Lử, ông Thào Lao Páo, Trưởng bản Nà Khạng nói bằng tiếng Việt rất rành: Cái bụng của già Lử, của người Việt Nam tốt lắm. Hơn 20 năm trước, khi cả Lao Khô 1 và Nà Khạng đều chưa có điện, người bản Lao Khô 1 dùng tuabin nước mắc từ đầu nguồn con suối về cũng không quên kéo cái dây điện sang cho người dân Nà Khạng. Thế rồi năm 2003, Lao Khô 1 được Nhà nước Việt Nam đầu tư đường điện lưới quốc gia cũng đã sẻ chia với người anh em láng giềng. Được sự đồng ý của chính quyền hai bên, bản Lao Khô 1 đã chia nguồn điện với bà con Nà Khạng. Nhờ có điện lưới mà người dân Nà Khạng được xem ti vi, được nghe đài. Đêm đến trẻ con có điện để học, có cái chữ để sau này không phải vất vả mưu sinh như bố mẹ chúng. Gần 20 năm dùng chung nguồn điện là bấy nhiêu ân tình người dân hai bản dành cho nhau.

Không chỉ giúp người dân Nà Khạng có điện để dùng, hơn 3 năm nay, khi cán bộ ở huyện về hướng dẫn người dân Lao Khô 1 trồng cây mận, cây chanh leo, người dân bản Lao Khô 1 cũng đã hỗ trợ, giúp đỡ bà con Nà Khạng 2.000 cây giống để trồng trên những đồi đất trống. Nay nhiều diện tích cây trồng đã tươi tốt và cho thu hoạch.

 Nhấp chén rượu ngô cay nồng, ông Lử vỗ vai Thào Lao Páo mà rằng, chắc có lẽ cái bụng của những người ở Lao Khô và Nà Khạng thương nhau, nên trai gái hai bản cũng vì thế mà gặp gỡ, nên duyên. Già Lử nhẩm tính, hiện nay, riêng ở bản Lao Khô 1 này đã có hơn 50 cặp vợ chồng là người Việt - Lào, còn cả xã Phiêng Khoài thì phải 80 đôi...

Xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu (Sơn La) hôm nay
Xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu (Sơn La) hôm nay

Nghĩa nặng tình sâu

Theo ông Bùi Văn Quân, Phó Chủ tịch xã Phiêng Khoài, bản Lao Khô 1 có 7 dòng họ người Mông sinh sống. Đó là họ: Tráng, Thào, Vừ, Sếnh, Mùa, Xồng, Cứ. Từ lâu, người dân hai bản Lao Khô 1 và Nà Khạng đã tình sâu, nghĩa nặng. Với truyền thống tốt đẹp đó, năm 2013, chính quyền đã triển khai hoạt động kết nghĩa giữa hai bản. Đây cũng là mô hình điểm đầu tiên về kết nghĩa giữa bản với bản của tỉnh Sơn La.

Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên Phòng Việt Nam cho biết, Việt Nam và Lào có đường biên giới dài 2.338km, với 792 vị trí mốc giới, tương ứng bới 834 cột mốc, đi qua 10 tỉnh của Việt Nam. Từ năm 2007, Bộ đội Biên phòng đã triển khai mô hình “kết nghĩa bản - bản”. Đến nay, trên toàn biên giới Việt Nam - Lào có 103 mô hình kết nghĩa. Trong đó, tỉnh Sơn La có 7 mô hình.

Sau kết nghĩa, hai bản càng thêm gắn bó. Cán bộ chính quyền tập trung vào việc tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân hai bản nâng cao ý thức trách nhiệm thực hiện tốt Hiệp định về Quy chế biên giới. Vận động Nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của hai Đảng, hai Nhà nước. Xây dựng phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh trật tự hai bên biên giới. Tạo điều kiện cho Nhân dân hai bản thường xuyên trao đổi thông tin, kinh nghiệm sản xuất, giúp đỡ nhau lúc khó khăn nhằm phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân…

Từ khi thực hiện kết nghĩa, định kỳ mỗi tháng 1 lần, hai bên luân phiên tổ chức gặp gỡ để trao đổi tình hình. Trong trường hợp có vụ việc phát sinh, hai bản sẽ gặp đột xuất để cùng thống nhất. Nhờ vậy, những khó khăn, vướng mắc đều được giải quyết, tinh thần đoàn kết người dân hai bản ngày càng được tăng cường. Hoạt động ý nghĩa này đã góp phần cụ thể hóa chủ trương đối ngoại Nhân dân của hai Đảng và hai Nhà nước, không những phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương, cải thiện đời sống Nhân dân, gắn kết tình cảm truyền thống, lâu đời giữa cư dân hai bên biên giới Việt - Lào, mà còn góp phần bảo đảm an ninh, trật tự ở khu vực biên giới, xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị.

Tin cùng chuyên mục
Tây Nguyên: Thực hiện các biện pháp khẩn cấp phòng chống cháy rừng

Tây Nguyên: Thực hiện các biện pháp khẩn cấp phòng chống cháy rừng

Đang là cao điểm của mùa khô, thời tiết nắng nóng, nguy cơ cháy rừng ở Tây Nguyên rất cao. Nhiều địa phương trong khu vực đã cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở mức cực kỳ nguy hiểm và triển khai nhiều biện pháp mạnh phòng chống cháy rừng (PCCR), trong đó truy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra cháy rừng trong khu vực quản lý.
Tin nổi bật trang chủ
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Thời sự - Như Tâm - 1 giờ trước
Sáng 20/4, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Thời sự - Minh Thu-Việt Hùng - 1 giờ trước
Ngày 20/4/2021, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG). Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; tập thể Lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG và lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Sắc màu 54 - Như Ý - 3 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định số 1391/QÐ-BVHTTDL về tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng, phương pháp bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số từ ngày 12/5 đến 14/5/2021 tại Gia Lai.
Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, những tác động của trong quá trình hội nhập… khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bị mai một, đòi hòi cần phải bảo tồn cách thiết.
Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của tỉnh Lào Cai và TP. Hà Nội, tình hình mưa lũ trong những ngày qua đã làm 3 người chết; 37 nhà bị thiệt hại. Về nông nghiệp, 26,5ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hỏng; 1,5ha thủy sản bị thiệt hại. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 5,3 tỷ đồng.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo số liệu trang Worldometers.info, tính đến 9 giờ ngày 20/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 142,68 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 121,40 triệu ca đã hồi phục và 3.042.838 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 655 nghìn ca nhiễm COVID-19, số ca tử vong ở mức hơn 9.700 ca.
Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Lào đến từ tỉnh Sơn La đã tái hiện Nghi thức Mừng cơm mới (Kin Khảu Hó).
Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải – Khánh Ngân - 4 giờ trước
Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo; cái nghèo khó hiển hiện trong từng đợt gió Lào bỏng rát. Gió Lào là "đặc sản' của Quảng Trị; ít ai nghĩ nơi đây có thể làm giàu từ “đặc sản" này. Nhưng đó là sự thật, khi hàng chục dự án điện gió đã về Quảng Trị, rồi hình thành nên những cánh đồng điện gió mỗi năm thu về nhiều trăm tỉ đồng… Quảng Trị đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung.
Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vừa phát hiện, bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.
Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 19/4 đến 6 giờ ngày 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 22 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.