Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giữ gìn tiếng Việt ở xứ người

PV - 15:57, 15/05/2019

Từng làm giáo viên dạy môn Ngữ Văn tại TP. Hồ Chí Minh, cơ duyên đã đưa cô giáo Nguyễn Thị Liên đến với đất nước Malaysia và gắn bó với mảnh đất này đến tận hôm nay. Chị Liên đang phụ trách công tác dạy và học tiếng Việt cho con em người người Việt Nam tại đây.

Cô Nguyễn Thị Liên (ngoài cùng, bên trái) cùng các cô giáo và học sinh tại lớp học tiếng Việt ở Malaysia. Cô Nguyễn Thị Liên (ngoài cùng, bên trái) cùng các cô giáo và học sinh tại lớp học tiếng Việt ở Malaysia.

Chị Liên bắt đầu với công việc dạy tiếng Việt từ những lời đề nghị của bạn bè-những ông bố, bà mẹ dù đang sinh sống ở Malaysia nhưng rất coi trọng việc giữ tiếng Việt cho con cái họ. Ý tưởng mở lớp tiếng Việt cho cộng đồng chỉ bắt đầu từ một số thành viên tích cực của Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Malaysia, điển hình là chị Trần Thị Chang. Nhận thấy sự tận tâm và trình độ chuyên môn của chị Liên, chị Chang đã thuyết phục chị đảm nhận công việc giảng dạy chính, đồng thời kiêm vai trò người tổ chức. Từ đó, họ đã cùng nhau tập hợp những người có khả năng và nhiệt tình để đề ra phương án thực hiện.

“Vạn sự khởi đầu nan”, các chị trong nhóm phụ nữ tình nguyện đều động viên nhau tìm cách khắc phục. Chị Liên kể, ban đầu khi chưa có phòng học, chị Trúc Linh trong nhóm đã đồng ý cho mượn phòng khách của gia đình để làm lớp học. Họ còn mời thêm một giáo viên tình nguyện nữa tham gia nhóm nên lớp học có tới 2 giáo viên chính và 6 cô trợ giảng.

Vào ngày 16/10/2016, lớp tiếng Việt cho con em người Việt tại Malaysia chính thức được khai giảng. Dù có thiếu thốn nhiều trang thiết bị, nhưng lớp học đi vào hoạt động đều đặn tuần một buổi với 2 lớp, chia theo 2 trình độ, mỗi lớp có khoảng 10 học sinh. Điều đáng mừng là các phụ huynh đều rất ủng hộ lớp học. Họ không quản đường xa, đổi lịch học của con, đưa con tới lớp và ngồi chờ con học...

Đúng vào dịp Kỷ niệm tròn một năm ngày khai giảng, lớp học tiếng Việt đã được chuyển đến nơi học mới tốt hơn. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã trang bị bàn ghế, bảng... trong phòng tiếp dân để nơi đây được sử dụng như một phòng học vào cuối tuần.

Chị Liên tâm sự: “Lớp học tiếng Việt là nơi có rất nhiều niềm vui. Ở đó, các câu chuyện nếu được chăm chỉ ghi lại chắc có thể in thành một cuốn sách. Ngày khai giảng cũng là một kỷ niệm với nhiều lo toan thú vị, không giống như bất kì một lễ khai giảng nào trước đây của tôi”.

Hiện tại, lớp tiếng Việt đang hoạt động ổn định và luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam, Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Malaysia cũng như một số cá nhân và các phụ huynh. Đặc biệt, lớp học này đã hoàn thiện hơn trong khâu tổ chức, lịch học được bố trí lại, các cô giáo phụ trách công việc đứng lớp, các cô trợ giảng giúp đỡ mỗi khi lớp có tiết mục biểu diễn văn nghệ hoặc dã ngoại...

Từ lớp học tạm ở một phòng khách gia đình, đến nay lớp học ấy đã được trang bị máy chiếu cũng như các thiết bị âm thanh để giờ học trở nên sinh động và hấp dẫn. Giờ đây, cô giáo Liên và các đồng nghiệp của mình có thể mang vào mỗi giờ học những hình ảnh, câu chuyện tràn ngập màu sắc... để các em nhỏ hiểu hơn về quê hương đất nước và cội nguồn của mình.

TRỌNG VŨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 20/8, Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Chính phủ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập.
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Tin tức - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Tin tức - Tào Đạt - 7 giờ trước
Trong 2 ngày 19 và 20/8, Đảng bộ Đặc khu Thổ Châu (tỉnh An Giang) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tá Nguyễn Văn Ngành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Tin tức - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Cuộc sống của 78 hộ gia đình với 350 nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở bờ hữu suối Son, đoạn qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa.
Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và xử lý vụ buôn bán hàng giả với hơn 40.000 sản phẩm tiêu dùng nhái nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Xã hội - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Sáng 20/8, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành Chợ trung tâm xã và Phiên chợ 0 đồng với nhiều phần quà tặng cho đồng bào Xơ Đăng. Đây là công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 10 giờ trước
Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.