Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giảm nghèo cho đồng bào dân tộc Mảng: Chưa có giải pháp hiệu quả

Hoài Dương - 09:17, 30/10/2019

Dân tộc Mảng ở Lai Châu hiện sinh sống chủ yếu tại hai huyện biên giới Mường Tè và Nậm Nhùn, với dân số gần 5.700 người. Là một trong những dân tộc đặc biệt khó khăn của cả nước, nhiều năm qua, đồng bào dân tộc Mảng đã được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách ưu tiên đặc biệt của Đảng và Nhà nước. Thế nhưng do phong tục tập quán còn lạc hậu, cộng với các tệ nạn xã hội, nên nhiều năm trôi qua, cuộc sống của đồng bào Mảng vẫn chưa thoát được đói nghèo.

Những ngôi nhà tạm bợ của đồng bào Mảng tại xã Bum Nưa.
Những ngôi nhà tạm bợ của đồng bào Mảng tại xã Bum Nưa.

Năm 2016, gia đình anh Lò A Hơn, sinh năm 1983, ở xã Pa Vệ Sủ, được Nhà nước hỗ trợ tôn làm nhà ở và giống cây trồng, phân bón… để ổn định và phát triển kinh tế. Thế nhưng đến nay, kinh tế gia đình anh vẫn không có gì khá hơn, vẫn thuộc diện hộ nghèo.

“Được hỗ trợ nhiều rồi, nhưng đến nay chúng tôi vẫn chỉ kiếm măng, sắn ăn qua ngày thôi. Cả hai vợ chồng tôi đều uống rượu nhiều, biết khổ nhưng không bỏ được mà chỉ hạn chế được thôi. Dân tộc tôi ở đây, hầu như nhà nào cũng vậy”, anh Hơn chia sẻ.

Ông Vàng Hà Chóng, Chủ tịch UBND xã Pa Vệ Sủ, cho biết trên địa bàn xã Pa Vệ Sủ có 26 hộ đồng bào dân tộc Mảng với 105 nhân khẩu thì 100% hộ vẫn thuộc diện hộ nghèo, mặc dù bà con đều đã được hưởng tất cả các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đặc biệt của Nhà nước.

Cũng như Pa Vệ Sủ, xã Bum Nưa có 37 hộ dân tộc Mảng với 165 nhân khẩu, thì 100% vẫn trong diện hộ nghèo. Bà Vàng Thị Thánh, Chủ tịch UBND xã Bum Nưa, cho biết: Cái đói, cái nghèo vẫn đeo đẳng người Mảng. Dù các cấp, các ngành đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con đẩy lùi các tệ nạn nghiện rượu, nghiện hút để tập trung làm ăn phát triển kinh tế, thế nhưng, khó lắm!

Theo thống kê của UBND huyện Mường Tè, trên địa bàn huyện có 218 hộ đồng bào dân tộc Mảng thì có 192 hộ nghèo, còn lại là cận nghèo.

Về nguyên nhân đồng bào Mảng vẫn mãi nghèo, ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè, cho biết: “Kỹ thuật canh tác lạc hậu; giao thông cách trở, thiếu vốn, thiếu thông tin, thiếu đất, thiếu tư liệu, phương tiện sản xuất; nhận thức của đồng bào hạn chế, cộng với nghiện rượu, nghiện hút khiến cơ thể suy nhược, ốm yếu, không chú tâm làm ăn là những nguyên nhân dẫn đến khó giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc Mảng”.

Cũng theo ông Hiển, để đồng bào Mảng vươn lên phát triển, giải pháp trước mắt cũng như lâu dài là chăm sóc sức khỏe cho bà con; phát triển giáo dục cho con em đồng bào từ cấp mầm non; tuyên truyền người dân xóa bỏ các tập tục lạc hậu, các tệ nạn xã hội, thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới”, xây dựng các bản không ma túy…

Theo ông Trần Hữu Chí, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu, để giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc Mảng, cùng với việc thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cần phải phát huy được vai trò, tiếng nói của Người có uy tín, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản và đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc Mảng. Đào tạo đội ngũ cán bộ là người dân tộc Mảng về công tác tại địa phương. Đặc biệt, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền xóa bỏ các hủ tục, các tệ nạn xã hội.

Tin cùng chuyên mục
Thực hiện Quyết định 2086 ở Cao Bằng: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào Lô Lô

Thực hiện Quyết định 2086 ở Cao Bằng: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào Lô Lô

Thực hiện Quyết định số 2086/QĐ-TTg, ngày 31/10/2016, của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các DTTS rất ít người giai đoạn 2016 - 2025” (Quyết định 2086), Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã tổ chức rà soát nhu cầu hỗ trợ, đầu tư theo Quyết định 2086, sau khi nguồn vốn của Đề án này được cấp vào cuối năm 2019. Ngay trong năm 2020, các định mức đầu tư đã được xây dựng và chuẩn bị triển khai thực hiện.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố dịch vụ thứ 725 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Công bố dịch vụ thứ 725 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Tin tức - Thanh Huyền - 20:16, 01/07/2020
Ngày 01/7/2020, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Họp báo công bố dịch vụ thứ 725 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo.
Lấy phát triển ngành nghề nông nghiệp làm nòng cốt

Lấy phát triển ngành nghề nông nghiệp làm nòng cốt

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 17:13, 01/07/2020
Cái đích của xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu là nâng cao chất lượng cuộc sống của người nông dân một cách bền vững. Muốn vậy, kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu phải hướng đến sự hội nhập toàn diện của người nông dân trong nền kinh tế thị trường, nhất là trong lĩnh vực sản xuất.
Gia Lai: Để không còn những lời ru buồn

Gia Lai: Để không còn những lời ru buồn

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:25, 01/07/2020
Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong các làng đồng bào DTTS ở huyện vùng biên Đức Cơ (Gia Lai) vẫn âm ỉ xảy ra và để lại những hệ lụy vô cùng nặng nề trong đời sống người dân. Trước tình trạng đó, huyện Đức Cơ đã có rất nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng trên.
Ninh Thuận: Phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Ninh Thuận: Phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Người có uy tín - Phương Chi - 12:11, 01/07/2020
Nhiều năm qua, đội ngũ những Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận đã phát huy tốt vai trò của mình trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa, thực hiện các phong trào thi đua cũng như giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.
Cải cách hành chính để phục vụ Nhân dân tốt hơn

Cải cách hành chính để phục vụ Nhân dân tốt hơn

Sự kiện - Bình luận - Minh Thu - 11:46, 01/07/2020
Thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC), 6 tháng đầu năm 2020, dù tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biễn phức tạp, nhưng UBND xã Nga My, huyện Tương Dương (Nghệ An) vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”.
Điện Biên: Cảnh báo tử vong do ngộ độc nấm rừng

Điện Biên: Cảnh báo tử vong do ngộ độc nấm rừng

Bạn đọc - Vũ Lợi - 11:39, 01/07/2020
Thống kê mỗi năm trên địa bàn tỉnh Điện Biên ghi nhận hàng chục vụ ngộ độc do ăn nấm rừng, trong đó, đã có những cái chết thương tâm khiến không ít người phải xót xa. Nhưng dường như, điều đó chưa đủ sức cảnh tỉnh đối với bộ phận người dân vùng cao thường xuyên sử dụng nấm rừng làm thức ăn.
Mít tinh hưởng ứng Ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân

Mít tinh hưởng ứng Ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân

Tin tức - Vân Khánh - 11:16, 01/07/2020
Sáng 1/7, tại TP. Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên, Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Hội Nông dân quận Ô Môn (Cần Thơ): Tranh công xây nhà cho người nghèo?

Hội Nông dân quận Ô Môn (Cần Thơ): Tranh công xây nhà cho người nghèo?

Bạn đọc - Như Hải - 10:40, 01/07/2020
Tiền xây nhà cho người nghèo là do Chi hội Nông dân (HND) vận động; nhưng khi nhà xây xong, HND quận lại ra quyết định trao tặng Mái ấm nông dân và ghi rõ số tiền trích từ nguồn vận động Quỹ Mái ấm nông dân năm 2020 do HND quận vận động. Sự việc “tréo ngoe” này xảy ra tại quận Ô Môn, TP. Cần Thơ.
Tăng cường kết nối, giao thương: Giải pháp thúc đẩy Chương trình OCOP của Hà Nội

Tăng cường kết nối, giao thương: Giải pháp thúc đẩy Chương trình OCOP của Hà Nội

Kinh tế - Hoàng Thanh - 10:31, 01/07/2020
Trong năm 2020, TP. Hà Nội phấn đấu sẽ có thêm 875 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng. Để đạt được chỉ tiêu này, Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng công tác xúc tiến, kết nối sản phẩm OCOP để tìm cơ hội hợp tác, sản xuất kinh doanh.
Đem tri thức đến vùng đất khó Hồng Ngài

Đem tri thức đến vùng đất khó Hồng Ngài

Phóng sự - Ký sự - Trọng bảo - 10:30, 01/07/2020
Hồng Ngài vẫn được biết tới là thôn xa nhất, khó khăn nhất của xã vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát (Lào Cai). Ở nơi xa xôi ấy, đội ngũ các thầy cô giáo vẫn đang ngày đêm miệt mài đem tri thức đến với con em đồng bào các dân tộc.