Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giải quyết việc làm ở Khánh Sơn

PV - 10:38, 15/03/2018

Khánh Sơn là một huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, cách trung tâm TP. Nha Trang khoảng 100 km. Nơi đây phần lớn là đồng bào dân tộc Raglai sinh sống.

Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa rất chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để đào tạo nghề cho người dân trong huyện nói chung, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, gắn với giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Đổi mới phương pháp đào tạo

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa thì dạy nghề và giải quyết việc làm cho lao động người DTTS ở Khánh Sơn là nhiệm vụ quan trọng, vừa để nâng cao kiến thức vừa cải thiện cuộc sống. Để đáp ứng nhu cầu này, Khánh Hòa đã thành lập Trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú Khánh Sơn.

Dạy nghề may cho đồng bào Raglai tại Trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú Khánh Sơn. Dạy nghề may cho đồng bào Raglai tại Trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú Khánh Sơn.

 

Sau khi thành lập, Trường liên tục mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, với hàng ngàn học viên là đồng bào dân tộc Raglai theo học. Các nghề trọng điểm là may, xây dựng, thú y, lâm sinh, trồng trọt. Riêng trong năm 2016, Trường đã đào tạo hệ sơ cấp nghề cho 152 học viên; dạy nghề thường xuyên cho 370 học viên; đào tạo hệ trung cấp nghề cho 102 học viên.

Ông Đỗ Quang Thiện, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm 2017, Trường xác định rõ mục tiêu tiếp tục thực hiện đổi mới giáo dục và đào tạo toàn diện theo hướng chuyên nghiệp, đào tạo luôn gắn với giải quyết việc làm, chủ động hợp tác với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các doanh nghiệp nhằm từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo sản phẩm sau đào tạo đáp ứng với yêu cầu thị trường lao động và nhu cầu xã hội.

Để tạo điều kiện tối ưu cho người học, Trường cũng đã chủ động mở các lớp dạy nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp ngay tại địa bàn các xã và xuống từng thôn bản, nhờ vậy bà con tham gia học nghề rất đông và có hiệu quả. Số học viên học nghề nông nghiệp như trồng cây lúa nước, trồng cây ăn quả, thú y, nuôi thủy sản nước ngọt…đã biết áp dụng kiến thức vào thực tế sản xuất.

Anh Pi Năng Tĩnh ở thị trấn Tô Hạp (huyện Khánh Sơn) cho biết: Xưa nay trồng sầu riêng xong mình cứ bỏ đó, chẳng biết chăm sóc. Có khi sầu riêng chết sạch. Ở đây chẳng ai nghĩ đi trồng cây mà phải đến trường học cả. Nhưng từ khi được vận động đi học, có chứng chỉ nghề nông nghiệp về áp dụng thì năng suất tăng cao, gia đình mình không còn sợ nghèo đói nữa. Nhiều hàng xóm của mình cũng háo hức đăng ký đi học nghề. Có nghề rồi, cây bệnh, cây còi cọc… đều biết cách chữa trị cả.

Bên cạnh số nông dân, lao động nông nghiệp tại chỗ, số học viên học nghề phi nông nghiệp như may, mộc dân dụng, xây dựng, cơ khí, sửa chữa xe máy, sửa chữa bảo trì máy tính…đã được Trường liên kết với doanh nghiệp sau khi đào tạo xong giới thiệu đến công ty làm việc với mức lương phù hợp, được hỗ trợ ăn, ở và thực hiện đầy đủ các chế độ BHYT, BHXH cho người lao động.

Những công nhân ưu tú

Ông Đỗ Quang Thiện cho biết, tính đến nay đã có trên 300 lao động người DTTS làm việc tại Công ty CP may Sài Gòn 2 tại TP.HCM, với mức lương trung bình 4 - 6 triệu đồng/tháng. Trừ tiền chi tiêu hằng tháng, người lao động tiết kiệm gửi về gia đình khoảng 2-3 triệu đồng/tháng. Công ty lo chỗ ở, tiền ăn chỉ đóng 300.000 đồng/tháng, có chế độ BHXH, BHYT đầy đủ cho người lao động. Có lao động phấn đấu chăm chỉ làm việc, tác phong đạo đức tốt đã được Công ty kết nạp vào Đảng. Điển hình như Bo Bo Lục (dân tộc Raglai) ở thôn Liên Hiệp, xã Sơn Hiệp hiện nay là đảng viên, từ công nhân đã được đề đạt làm quản lý lao động, với mức thu nhập ổn định từ 5-6 triệu đồng/tháng.

Bo Bo Lục bộc bạch, ngày trước quanh năm đi cuốc rẫy, thu nhập không được bao nhiêu. Không dám mơ có ngày được làm Tổ trưởng, được kết nạp Đảng. Vậy mà điều không dám mơ ấy giờ đã thành hiện thực.

Tương tự, em Hoàng Y Nga (dân tộc Tày) cũng ở thôn Liên Hiệp, xã Liên Hiệp cũng là người lao động phấn đấu tốt trong công việc, có thu nhập ổn định, được Công ty xem xét đưa vào đối tượng kết nạp Đảng.

Ông Đỗ Quang Thiện, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú Khánh Sơn khẳng định rằng, chỉ cần các lao động người DTTS không e ngại, cam kết thực hiện tốt các nội quy học tập, vững nghề rồi sẽ không lo thiếu việc, không lo cuộc sống bấp bênh vì mất mùa hay dịch bệnh nữa bởi Trường luôn có các kênh liên kết giới thiệu việc làm hiệu quả.

ĐÔNG HƯNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng “nhà” là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.