Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giải pháp đắc lực hỗ trợ chuyển đổi số ngành Lao động- Thương binh và Xã hội

Khánh Sơn - 12:36, 16/03/2024

Triển khai tại hơn tại 20 Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh/thành phố trên cả nước và dành được nhiều giải thưởng trong nước, quốc tế, phần mềm giải pháp Quản lý An sinh xã hội - VNPT ASXH do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nghiên cứu, phát triển đã phát huy được những hiệu quả thiết thực, góp phần chuyển đổi số ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH).

VNPT ASXH – Giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số ngành Lao động- Thương binh và Xã hội
VNPT ASXH – Giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số ngành Lao động- Thương binh và Xã hội

Ưu điểm vượt trội

Phần mềm giải pháp Quản lý An sinh xã hội - VNPT ASXH đã hỗ trợ ngành Lao động - Thương binh và Xã hội thống nhất việc quản lý, kiểm soát dữ liệu của các lĩnh vực về một hệ thống thông tin dùng chung và thống nhất toàn bộ cơ sở dữ liệu, qua đó giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực thực hiện các chính sách An sinh xã hội, đảm bảo công bằng, đầy đủ, chính xác cho người dân.

Với giải pháp này, lãnh đạo Bộ/Sở/Phòng LĐTB&XH có đầy đủ thông tin, hỗ trợ công tác phân tích báo cáo và đánh giá cũng như ra quyết định điều hành, quản lý việc thực hiện chính sách ASXH đúng, đủ và tránh trùng đối tượng thụ hưởng. Đồng thời người dân có thể dễ dàng tra cứu thông tin và được phản ảnh về các chính sách ASXH được thụ hưởng. Điều này sẽ giúp hỗ trợ đảm bảo ngân sách nhà nước trong việc thực hiện chính sách ASXH và các chính sách khác về lao động việc làm cũng như giúp cơ quan quản lý nhà nước giảm tải công việc, tiết kiệm thời gian trong xử lý công việc trong lĩnh vực này.

Bên cạnh những tính năng cơ bản, VNPT ASXH còn có nhiều tính năng tiện ích, phục vụ hiệu quả cho từng đối tượng cụ thể. Trong đó, các cán bộ quản lý có thể dễ dàng nắm bắt tình hình hiện tại và nhanh chóng đưa ra các chính sách hỗ trợ kịp thời cho đối tượng như trẻ em, người có công, thông tin thân nhân người có công với cách mạng, người nghiện và cai nghiện ma túy; Tính năng về Giáo dục – đào tạo nghề đáp ứng quy trình quản lý chức năng nghiệp vụ về quản lý trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; Tính năng về Lao động việc làm giúp ứng viên tìm kiếm công việc phù hợp; Là kênh trao đổi giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Đặc biệt, ưu điểm vượt trội của VNPT ASXH là được liên thông với Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về dân cư trong Đề án 06 về việc Quản lý An sinh xã hội với VNeID và đảm bảo việc chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt theo Chỉ thị số 21/CT-TTg. Điều này giúp đảm bảo tính xác thực của đối tượng được thụ hưởng cũng như kế thừa, liên kết với dữ liệu bảo hiểm xã hội làm giàu dữ liệu an sinh xã hội. Đồng thời, giải pháp cũng liên thông với cơ sở dùng chung cấp tỉnh, trung tâm điều hành an sinh xã hội cấp tỉnh, kết nối dịch vụ công, một cửa trong giải quyết các thủ tục hành chính an sinh xã hội.

Phát triển theo hướng thông minh hơn

Được triển khai từ tháng 9/2020, đến nay VNPT ASXH đã và đang được 20 Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Tỉnh/Thành phố sử dụng; được ghi nhận tại các giải thưởng trong và ngoài nước như: Giải vàng IT World Awards 2022; Top 10 Sao khuê 2022 (hạng mục CĐS); Top 10 Sản phẩm số Make in Vietnam 2022; Danh hiệu "Chìa khóa vàng 2022" hạng mục Giải pháp CNTT An toàn tiêu biểu cho CĐS; Chứng nhận Top Doanh nghiệp có sản phẩm số thông minh và giải pháp công nghiệp công nghệ 4.0.

Trong thời gian tới, VNPT ASXH sẽ được phát triển theo hướng thông minh hơn với việc ứng dụng thẻ ASXH điện tử giảm giấy tờ công dân trong lĩnh vực Quản lý các chính sách trợ giúp xã hội, hộ nghèo, người có công, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; Ứng dụng blockchain trong lưu trữ CSDL về ASXH, tăng tính minh bạch, hiệu quả trong việc chi trả phúc lợi xã hội của người dân; Xây dựng bản đồ số ASXH để đánh giá về tình hình thực hiện chính sách ASXH.

Quản lý phát triển an sinh xã hội bền vững là vấn đề chiến lược nhằm xây dựng một xã hội ổn định, hài hòa, đồng thuận, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững đất nước. VNPT ASXH đã và đang cùng các Bộ, Ngành, địa phương từng bước hiện thực hóa chiến lược đó, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số ngành Lao động - Thương binh và Xã hội nói riêng và tiến trình chuyển đổi số quốc gia nói chung.Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hà Giang: Tích cực tuyên truyền về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Hà Giang: Tích cực tuyên truyền về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Kinh tế - Vân Khánh - 1 giờ trước
Những năm qua, Hà Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho người dân về chính sách chi trả DVMTR cũng như trong công tác bảo vệ phát triển rừng. Qua đó đã tác động tích cực đến nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân về chính sách chi trả DVMTR cũng như trong công tác bảo vệ phát triển rừng (BVPTR)
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ tai nạn lao động làm 10 người thương vong

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ tai nạn lao động làm 10 người thương vong

Tin tức - T.Hợp - 21:15, 22/04/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 39/CĐ-TTg ngày 22/4/2024 gửi Bộ trưởng các Bộ: Công an, Xây dựng, Lao động - Thương binh và Xã hội; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái về vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái.
Việt Nam và Lào nhất trí tăng cường kết nối hai nền kinh tế

Việt Nam và Lào nhất trí tăng cường kết nối hai nền kinh tế

Thời sự - PV - 21:10, 22/04/2024
Chiều 22/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN tại Hà Nội.
8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

Thể thao - Tào Đạt - 18:40, 22/04/2024
Ngày 22/4, tại Hà Nội, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên lần thứ Nhất, năm 2024.
BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

Xã hội - Khánh Sơn - 18:11, 22/04/2024
Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Trà Vinh (BIDV Trà Vinh) vừa tổ chức gặp gỡ và trao số tiền hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn (BIC Bình An) cho thân nhân khách hàng không may qua đời do tai nạn.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Xã hội - Minh Nhật - 18:09, 22/04/2024
Ngày 22/4, ông Nguyễn Anh Thủy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) đã thông tin chính thức về vụ việc giáo viên bị tố đánh bé gái lớp 1 tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở La Pán Tẩn.
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:45, 22/04/2024
Tròn 70 năm trước, ngày 22/4/1954, Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có Thư động viên đẩy mạnh cuộc thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận Điện Biên Phủ.
Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Tin tức - T.Hợp - 14:15, 22/04/2024
Ngày 22/4, Bộ Y tế có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các bộ, ngành về việc bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024.
Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Tin tức - T.Hợp - 13:15, 22/04/2024
Từ ngày 22/4/2024, Hà Nội bắt đầu thí điểm cấp phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Tin tức - PV - 07:58, 22/04/2024
Những ngày qua, các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Giang... xuất hiện những cơn mưa dông, lốc, mưa đá gây thiệt hại về nhà cửa và tài sản của Nhân dân. Trước tình hình trên, các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền bắc đã bám sát địa phương, nỗ lực khắc phục sự cố, đảm bảo cung cấp điện phục vụ Nhân dân