Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Gia tăng tai nạn do điện giật

N.Tâm - 09:36, 29/07/2020

Tình hình tai nạn điện giật trên địa bàn tỉnh Cà Mau đang diễn biến khá phức tạp, số vụ và số người chết do tai nạn điện giật có chiều hướng tăng. Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa yêu cầu các địa phương, đơn vị có liên quan thực hiện kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Hiện trường vụ 1 nhân viên điện lực Cà Mau bị điện giật tử vong ngày 8/2/2020. (Ảnh Tư liệu)
Hiện trường vụ 1 nhân viên điện lực Cà Mau bị điện giật tử vong ngày 8/2/2020. (Ảnh Tư liệu)

Theo thống kê của Sở Công Thương Cà Mau, trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 14 vụ tại nạn điện, làm chết 14 người và bị thương 1 người. So với cùng kỳ năm 2019 tăng 2 vụ, tăng 3 người chết và giảm 2 người bị thương; trong đó, tai nạn điện trong nuôi tôm công nghiệp 1 vụ; vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp 2 vụ; bất cẩn trong sinh hoạt 10 vụ; bất cẩn trong xây dựng 1 vụ. Ngọc Hiển, Phú Tân và Đầm Dơi là các địa phương có tai nạn điện tăng cao.

Nguyên nhân của các vụ tai nạn điện chủ yếu là do không chấp hành các quy định về an toàn, vệ sinh lao động trong cung ứng và sử dụng điện, nhất là việc sửa chữa điện không cúp cầu dao và bất cẩn trong sử dụng điện dẫn đến tai nạn điện. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, một bộ phận người dân vẫn còn chủ quan trong việc sử dụng điện sinh hoạt và sản xuất. Trong 14 vụ tai nạn điện đã xảy ra, có đến 10 vụ do bất cẩn trong sinh hoạt. 

Ngoài ra, công tác quản lý cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại một số địa phương chưa chặt chẽ và đồng bộ. Tình trạng người dân tự ý cơi nới, lấn chiếm hành lang an toàn lưới điện, cải tạo, xây dựng mới công trình, nhà ở vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện, dẫn đến tai nạn điện thường xuyên xảy ra. 

Trước diễn biến phức tạp của tai nạn do điện, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, TP. Cà Mau, Công ty Điện lực Cà Mau và các đơn vị có liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm, khắc phục ngay những hạn chế, tồn tại. Đồng thời, yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, TP. Cà Mau, Công ty Điện lực Cà Mau… tập trung rà soát, xác nhận, tạo điều kiện cho các đối tượng hộ nghèo, đồng bào DTTS, chính sách, cận nghèo và neo đơn được lắp đặt điện kế chính; tích cực tuyên truyền, vận động người dân sử dụng điện đăng ký lắp đặt điện kế hoặc cải tạo lại đường dây để được áp giá điện dùng công tơ. 

Tin nổi bật trang chủ
Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao

Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Những câu hát Páo dung giản dị, mộc mạc đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống đồng bào Dao. Đó chính là tiếng lòng của người Dao mà thông qua đó họ muốn gửi gắm niềm tin, khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Bệnh nhân thứ 8 tử vong liên quan COVID-19

Bệnh nhân thứ 8 tử vong liên quan COVID-19

Tin tức - BĐT (T/h) - 2 giờ trước
Sáng 4-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19 số 496 ở Hòa Vang, Đà Nẵng tử vong sáng 4-8 với chẩn đoán suy thận mãn giai đoạn cuối, nhiễm trùng huyết, suy tim cấp và COVID-19.
Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Nhịp cầu nhân ái - PV - 4 giờ trước
Nhà có 11 anh em thì 6 người qua đời không rõ nguyên nhân. Lần này anh Lán, người đàn ông dân tộc Thái nhập viện tính mạng hết sức mong manh, anh bất lực vì số tiền phẫu thuật lên đến 200 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Thái, cán bộ phòng Công tác Xã hội, bệnh viện Tim Hà Nội thay mặt bệnh nhân cầu cứu bạn đọc vì tính mạng người đàn ông này đang mong manh như chỉ mành treo chuông.
Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Môi trường sống - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Từ năm 2014, UBND tỉnh Lào Cai đã xin chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) giao khoán quản lý và bảo vệ rừng (BVR) cho một số doanh nghiệp thủy điện đóng trên địa bàn.
Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Giáo dục - Vân Dung - 5 giờ trước
Chỉ còn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2020 sẽ diễn ra. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng, ngành Giáo dục đã chuẩn bị nhiều phương án phù hợp tình hình mới.
Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Pháp luật - Tuấn Trình - 6 giờ trước
Những thủ đoạn mà dân đòi nợ thuê dùng để khống chế con nợ đã khiến bao gia đình tan vỡ; có những con nợ không chịu được sức ép phải bỏ trốn hoặc tự vẫn… Vì thế, khi luật quy định “khai tử” dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê (bắt đầu từ tháng 1/2021), rất nhiều người dân đồng tình ủng hộ.
Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Tin tức - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu, BHXH các tỉnh phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thực hiện, kịp thời giám định và thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ BHYT.
“Số hoá” để bảo tồn văn hóa thổ cẩm

“Số hoá” để bảo tồn văn hóa thổ cẩm

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Với niềm say mê văn hóa dân tộc và nhận thức rõ hoa văn thổ cẩm là bản sắc riêng, là báu vật của các dân tộc Việt Nam, nhóm 8 sinh viên trẻ của các trường đại học đã xây dựng Dự án Ethnicity, tạo nên thư viện số văn hóa thổ cẩm để dễ dàng ứng dụng các thiết kế hằng ngày của người Việt như: Ấn phẩm văn phòng, thời trang, nghệ thuật, quà lưu niệm...
Nhiều băn khoăn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nhiều băn khoăn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Hơn 900.000 sĩ tử chuẩn bị tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra vào 8 - 10/8 tới. Để phòng tránh Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định phân loại thí sinh dự thi theo 4 nhóm là F0, F1, F2 và thí sinh khác.
Nghề đan lát của đồng bào Cống ở Táng Ngá

Nghề đan lát của đồng bào Cống ở Táng Ngá

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoài Dương - 6 giờ trước
“Nghề đan lát của người Cống ở bản Táng Ngá đã có từ rất lâu đời. Đến nay người dân vẫn còn lưu giữ nghề truyền thống, vừa để giữ gìn bản sắc văn hóa, vừa cải thiện đời sống, vừa góp phần bảo vệ môi trường”, ông Lò Văn Thái, dân tộc Cống, Phó bản Táng Ngá, xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) chia sẻ.