Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Già làng Điểu Gót tích cực giữ bình yên cho bon làng

PV - 10:43, 09/07/2019

Tham gia công tác ở nhiều vị trí khác nhau từ bon đến xã, già làng Điểu Gót, làng bon Tu Xoay, xã Đăk N’Drung, huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông có nhiều đóng góp trong giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn xã.

Già làng Điểu Gót đọc tham luận tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của già làng Tây Nguyên. Già làng Điểu Gót đọc tham luận tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của già làng Tây Nguyên.

Bon Tu Xoay có 92 hộ dân với hơn 376 nhân khẩu, trong đó dân tộc M’nông chiếm khoảng 70%. Người dân trong bon chủ yếu làm nông nghiệp với cây trồng chủ lực là hồ tiêu, cà phê… và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Theo người già trong bon, sở dĩ bon có tên là Tu Xoay, do trước đây có một làng người M’nông cư trú dọc theo dòng suối Đăk Tu Xoay, giáp ranh giữa Campuchia và Việt Nam. Sau khi thống nhất đất nước, một số người trong làng đã chuyển sang Campuchia sinh sống, số còn lại chuyển về làm ăn sinh sống tại xã Đăk N’Drung. Để tưởng nhớ nguồn gốc, bà con đã đặt tên bon mới là Tu Xoay.

Trước đây, đời sống bà con bon Tu Xoay còn nghèo nàn, lạc hậu. Tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn xã có nhiều bất ổn, nhận thức của đồng bào dân tộc tại chỗ còn hạn chế, nhẹ dạ, cả tin, nghe lời xúi giục của kẻ xấu, biểu tình bạo loạn, vượt biên trái phép. Đặc biệt, năm 2001, tình hình an ninh trên địa bàn xã có nhiều bất ổn. Do nhận thức của đồng bào DTTS tại chỗ còn hạn chế, nhẹ dạ, cả tin nghe theo lời xúi giục, lôi kéo của kẻ xấu tham gia biểu tình, vượt biên trái phép. Trong thời gian ngắn, đã có 74 người vượt biên, hàng chục người khác vượt biên không thành.

Thời điểm ấy, già đang giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Đăk N’Drung, già đã cùng với cán bộ tỉnh, huyện đấu tranh trấn áp những phần tử xấu, phân công cán bộ bám sát các đối tượng, vận động quần chúng.

“Chúng tôi đi vận động từng người, từng hộ, đặc biệt là người cao tuổi có nhận thức cách mạng, thuyết phục các cụ vận động con cháu, người thân trong gia đình, dòng họ không nghe, không theo những lời kẻ xấu. Bản thân tôi trực tiếp theo dõi, bám sát các thôn, Bon để kịp thời báo cáo cấp trên. Kết quả là, người dân nhận thức được các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước trở lại bon làng tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo...”, già làng nhớ lại.

Già làng Điểu Gót (ngoài cùng bên phải) được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của già làng Tây Nguyên Già làng Điểu Gót (ngoài cùng bên phải) được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của già làng Tây Nguyên

Ngoài ra, già làng Điểu Gót còn tích cực vận động quần chúng giao nộp vũ khí, chất cháy nổ, công cụ hỗ trợ. Người dân đã chủ động giao nộp 50 khẩu súng các loại.

Năm 2010, khi nghỉ hưu theo chế độ, già làng Điểu Gót tham gia Đội công tác vận động quần chúng xã Đăk N’Drung với tư cách là già làng xã Đăk N’Drung. Trong tình hình mới, già đã phối hợp chặt chẽ với Đội vận động quần chúng Công an huyện, Công an xã phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm trong đồng bào dân tộc, đồng thời, xây dựng một số nhân tố cốt cán trong đồng bào để cùng tổ chức thực hiện.

Ngoài ra, già làng Điểu Gót còn vận động con cháu, gia đình, dòng họ cùng Nhân dân hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng, làm đường liên thôn, liên xã; xây dựng trường học, góp phần xây dựng nông thôn mới ngày càng đẹp hơn; tích cực vận động con, cháu đến trường học, nâng cao dân trí, thực hiện kế hoạch hóa gia đình; giữ gìn, phát triển văn hóa truyền thống của dân tộc, có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp.

Đến nay, bộ mặt của xã có bước phát triển rõ rệt, kinh tế nhiều hộ gia đình có thu nhập ổn định, đời sống văn hóa, xã hội ngày càng tiến bộ, cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển. Thu nhập bình quân đạt trên 20 triệu đồng/người/năm.

“Tôi chỉ mong sao Nhân dân các dân tộc trong xã đoàn kết, có cuộc sống yên ổn, an tâm làm ăn, tích cực sản xuất, phát triển kinh tế”, già Điểu Gót nói.

LÊ HƯỜNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Trên dải đất biên cương phía Tây tỉnh Gia Lai, bên núi Chư Pông hùng vĩ, Đồn Biên phòng Ia Pnôn như tấm lá chắn vững chãi của Tổ quốc, với hành trình hơn nửa thế kỷ (1975 - 2025) vượt lên muôn vàn gian khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng vững vàng thế trận lòng dân, trở thành điểm tựa vững chắc cho sự ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của vùng biên cương.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.