Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Già làng A Mã - dành tâm huyết cả đời cho thôn làng

Hồng Phúc - Văn Sơn - 08:48, 28/11/2023

Chúng tôi đến thôn Lao Đu, xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn (Quảng Nam) nhân ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và tình cờ gặp được Người có uy tín - già làng A Mã. Với uy tín của mình, những năm qua, già làng A Mã đã góp phần xây dựng đời sống văn hóa, vận động Nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.


Ông A Mã một già làng mẫu mực - Người có uy tín được cộng đồng tôn vinh, kính phục.
Ông A Mã một già làng mẫu mực - Người có uy tín được cộng đồng tôn vinh, kính phục.

Ông A Mã là người Gié Triêng, năm nay ông đã 78 tuổi. Dáng đi của ông chậm rãi vì sức khỏe có phần giảm sút, nhưng chúng tôi đều cảm nhận được bên trong con người này sự nhiệt tình, tận tuỵ với quê hương. Ông được chọn già làng vào năm 2018, Người có uy tín vào cuối năm 2022 và trở thànhtấm gương để Nhân dân thôn Lao Đu học tập noi theo.

Phước Sơn có đến 99% đồng bào dân tộc Gié Triêng sinh sống. Theo già làng - Người có uy tín A Mã chia sẻ: Để bà con trong thôn tin và làm theo, thì điều cốt lõi chính là bản thân phải làm gương trong công việc, từ việc nhỏ đến việc lớn như Bác Hồ đã dạy. Đồng thời, thường xuyên tranh thủ đến các hộ dân để lắng nghe tâm tư, tình cảm của bà con. Từ đó, giải thích, hướng dẫn để bà con hiểu đúng chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua, các cuộc vận động mà địa phương phát động.

Vừa dẫn chúng tôi đi trên con đường bê tông dẫn từ cổng làng thôn Lao Đu vào do ông tham gia vận động bà con thực hiện theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ông A Mã tâm sự: Câu chuyện vận động người dân hiến đất, góp tiền, góp sức để làm đường giao thông nông thôn ở Lao Đu vừa cực khổ nhưng cũng rất vui. Có người chưa hợp tác, tôi đến nhà cũng không tiếp. Tôi đã cùng Chi bộ, ấp và các ban, ngành đoàn thể khác kiên trì thuyết phục và cuối cùng cũng nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân.

Kết quả là người dân ở Lao Đu đã đóng góp 50 triệu đồng xây dựng cổng làng và lắp đường điện thắp sáng, di dời chuồng trại ra xa nhà ở. Điển hình như ông Y Dác hiến 100 m2 đất, anh A Dãi ủng hộ 20 ngày công, ông Y Ming ủng hộ tiền ăn, ông A Dôn ủng hộ 20 thùng nước uống đóng chai suốt thời gian bà con tham gia làm đường bê tông, bà Y Nhân đồng ý chặt bỏ 10 cây mít ăn trái và 8 cây xoài để nhường đất mở rộng trồng trụ điện bắt sáng.

CDE BANDIENTU Già làng A Mã dành tâm huyết cả đời cho Lao Đu 1
Già làng A Mã phát biểu tại Ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Lao Đu năm 2023.

Với vai trò và trách nhiệm được giao, trong thời gian qua già làng - Người có uy tín A Mã cùng với cấp uỷ, ban công tác Mặt trận thôn cùng các tổ chức Hội phối hợp triến khai thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc trong Nhân dân, đề xuất, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết các vụ việc phát sinh trên địa bàn của thôn.

Bà Y Bẩm (79 tuổi) cùng ngụ tại thôn Lao Đu cho hay: Ông A Mã đã hướng dẫn, hỗ trợ bà con trong thôn về phát triển kinh tế, ngoài ra ông A Mã còn tuyên truyền cho chúng tôi về cách ăn ở và sinh sống, xóa bỏ những tập tục lạc hậu.

Nhận xét về ông A Mã, anh A Ướt - Bí thư Chi bộ thôn Lao Đu nhận xét: Với vai trò một già làng- Người có uy tín, ông A Mã đã tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào trong thôn thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. Bản thân ông A Mã thường xuyên phối hợp các đoàn thể vận động Nhân dân không nghe, không tin theo luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu, đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa của người Gié Triêng. 

Từ các hoạt động đó, già làng A Mã đã góp phần tích cực cùng Nhân dân, phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội từ cơ sở; nâng cao ý thức trách nhiệm của Nhân dân trong việc tăng cường khối đại đoàn kết tiếp tục được củng cố, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Người dân ngày càng yên tâm, phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo đúng đắn của cấp ủy, chính quyền các cấp, tích cực lao động sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

CDE BANDIENTU Già làng A Mã dành tâm huyết cả đời cho Lao Đu 2
Thôn Lao Đu có trên 87% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liền.

Tính đến thời điểm này, thôn Lao Đu có 151 hộ với gần 336 nhân khẩu, trên 87% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liền (năm 2020-2023), có 3 hộ đạt hộ gia đình văn hoá 5 năm liền (từ năm 2018-2023). 100% số hộ dân có bảo hiểm để khám chữa bệnh, đau ốm đến Trạm y tế. 100% trẻ em trong độ tuổi đi học của thôn được đến trường. Nhiều em đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp và có việc làm ổn định. Thôn Lao Đu đã được ông A Ngo - Chủ tịch xã Phước Xuân tặng Giấy khen đã có thành tích trong phong trào xây dựng “Nông thôn mới, đô thị văn minh và được ông Lê Quang Trung - Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn tặng Giấy khen “Thôn văn hóa kiểu mẫu Lao Đu 13 năm liên tục (2010-2023)”.

CDE BANDIENTU Già làng A Mã dành tâm huyết cả đời cho Lao Đu 3
Ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Lao Đu vào ngày 09/11/2023.

Thôn Lao Đu có được những thành quả như ngày hôm nay có một phần đóng góp không nhỏ của già làng A Mã. Năm 2022, ông đã được Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn tặng Giấy khen đã có thành tích tiêu biểu trong triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và Giấy khen là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Từ tấm gương già làng A Mã, đồng bào Gié Triêng nơi đây đã học tập và noi theo. Nỗ lực của ông đã góp phần tạo nên những đổi thay rõ nét trong nhận thức và đời sống của đồng bào Lao Đu.Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Ngày 28/12, tại Tp. Kon Tum (Kon Tum), Ủy Ban Dân tộc tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”. Ông Đào Xuân Quy - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy Ban Dân tộc) và ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các sở, ban, ngành của 5 tỉnh Tây Nguyên.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân-H.Trường - 18:42, 27/02/2024
Cách phố cổ Hội An chừng 2km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, có lúc sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, làng gốm này cũng tưởng chừng rơi vào vào quên lãng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm của các nghệ nhân đã làm “sống lại” làng nghề truyền thống ở xứ Quảng này. Đặc biệt, làng gốm Thanh Hà hiện nay đã trở thành địa danh nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Tin tức - Thanh Thuận - 18:39, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, giải thưởng Tác giả trẻ 2023 và Tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi.
Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Tin tức - Thiên An - 18:15, 27/02/2024
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện một số đối tượng sử dụng số điện thoại lạ và mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Công an tỉnh Ninh Bình gọi điện lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 18:06, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc đã tổ chức phiên họp Hội đồng lần thứ nhất. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp.