Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Gia Lai làm tốt công tác giải quyết việc làm cho đồng bào DTTS

Cam Hoàng Phúc - 10:00, 07/12/2022

Đào tạo nghề, gắn với giải quyết việc làm cho lao động là đồng bào DTTS được tỉnh Gia Lai xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển bền vững.

Người lao động đồng bào DTTS được đào tạo nghề, giải quyết việc làm ở Gia Lai
Người lao động đồng bào DTTS được đào tạo nghề, giải quyết việc làm ở Gia Lai

Ưu tiên giải quyết việc làm cho đồng bào DTTS

Tỉnh Gia Lai hiện có 44 dân tộc anh em sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm 46,23% dân số. Những năm qua, nhờ bám sát, triển khai thực hiện tốt Quyết định 42/2012/QĐ-TTg năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ tổ chức, đơn vị sử dụng lao động là người DTTS tại khu vực miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, tỉnh Gia Lai đã giải quyết được một lượng lớn việc làm cho lao động là đồng bào DTTS.

Theo thông tin từ Sở Tài chính, năm 2022, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 12 tổ chức, đơn vị sử dụng lao động người DTTS được cấp dự toán kinh phí hỗ trợ. Trong đó, có 7 doanh nghiệp nhà nước, 1 doanh nghiệp ngoài nhà nước, 4 đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Kinh phí dự toán hỗ trợ cho lao động DTTS  trong năm nay là hơn 14 tỷ đồng.

Ông Đặng Công Lâm - Phó Giám đốc Sở Tài Chính cho biết, Quyết định 42/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã tạo điều kiện cho đồng bào DTTS ở miền núi, vùng đặc biệt khó khăn có công ăn việc làm, được tham gia bảo hiểm, góp phần giải quyết ổn định chế độ chính sách khi hết tuổi lao động, khi ốm đau và khi thất nghiệp, giúp ổn định tình hình an ninh, trật tự.

Cuộc sống đổi thay

Kbang là huyện có đông đồng bào DTTS của tỉnh Gia Lai sinh sống, chủ yếu là người Ba Na với tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 14%. Nhằm giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động, chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo nghề nông thôn.

Chị Đinh Thị Rim (trú tại làng Lợt, xã Kông Bờ La, huyện Kbang) vui vẻ cho biết, sau khi tham gia lớp đào tạo nghề do Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên huyện Kbang tổ chức, 30 chị em người Ba Na ở làng Lợt, đã nắm vững kỹ thuật trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhiều gia đình đã tự tin mở rộng diện tích trồng rau, tăng năng suất, giúp kinh tế gia đình ngày một ổn định hơn.

Cũng nhờ tiếp thu tốt kiến thức đào tạo kỹ năng nghề nên anh Đinh Văn Bồi (trú tại xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang) đã trở thành tổ trưởng của 2 tổ nề. Thời gian qua, anh cùng các thành viên thường xuyên nhận các công trình, xây dựng nhà cửa, hàng rào cho bà con tại địa phương. Nhờ vậy, thu nhập của anh em tổ thợ nề ngày càng ổn định, chất lượng cuộc sống được nâng cao.

Theo thống kê của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Kbang, từ đầu năm tới nay, toàn huyện đã mở được 5 lớp đào tạo nghề nông thôn, thu hút được 150 học viên là người địa phương. Các học viên được dạy ở nhiều lĩnh vực như: Trồng rau an toàn, sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi, sửa chữa máy móc công suất nhỏ…

Mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap được triển khai hiệu quả tại Gia Lai.
Mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap được triển khai hiệu quả tại Gia Lai.

Ông Dương Văn Thọ - Phó Giám đốc Trung tâm thông tin, để làm tốt công tác đào tạo nghề nông thôn, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền triển khai tư vấn nghề tới địa bàn từng xã. Trên cơ sở đó, chọn những nghề sát với nhu cầu để tạo điều kiện cho người học dễ dàng kiếm việc làm.

Xã A Dơk (huyện Đăk Đoa) từng là một trong những địa phương khó khăn bậc nhất của tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhờ việc các cấp chính quyền đẩy mạnh kết nối với doanh nghiệp, mà người dân ngày càng có nhiều công ăn việc làm, qua đó kinh tế địa phương dần đổi thay.

Ông Trương Minh Tiến - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Mang Yang cho biết, trong thời gian qua, đơn vị rất tích cực hỗ trợ, cam kết việc làm cho lao động người DTTS. Hiện, toàn Công ty có 1.490 lao động thì người DTTS chiếm 800 lao động. 

Lao động của Công ty được trang bị đầy đủ bảo hộ, cấp phát chế độ bồi dưỡng độc hại, đóng các loạt bảo hiểm, giải quyết nhanh chóng các chế độ ốm đau, thai sản. Đặc biệt, đối với ngành cao su có 3 tháng mùa khô nghỉ cạo mủ thì Công ty hỗ trợ cho  lao động người DTTS mỗi người 1 triệu đồng/tháng.

Anh Byôm (trú tại xã A Dơk) vui vẻ chia sẻ: “Mình đã làm công nhân cao su hơn 10 năm nay. Thu nhập luôn duy trì ổn định từ 7 triệu đồng trở lên. Sau nhiều năm cố gắng, tích lũy, hiện gia đình đã xây dựng được căn nhà kiên cố, con cái được học hành đầy đủ”.

Không chỉ ngành cao su, nhiều doanh nghiệp có vốn nhà nước, doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang thực hiện hiệu quả sử dụng lao động người đồng bào DTTS. Đa số các đơn vị sử dụng lao động đã tiến hành ký hợp đồng, đóng bảo hiểm xã hội và trang bị bảo hộ cho người lao động.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Về Lạc Tánh hôm nay

Về Lạc Tánh hôm nay

Phóng sự - Lê Vũ - 21:13, 25/09/2023
Ở thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận có những ngôi làng (nay là khu phố) dân số chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống từ lâu đời. Nhiều năm qua, nhờ các chương trình, dự án chính sách dân tộc đầu tư hỗ trợ nên đời sống của người dân trong các khu phố không còn khó khăn, thiếu thốn như xưa. Đặc biệt, đồng bào nơi đây vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống trong lòng phố thị.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:19, 25/09/2023
Tỉnh Hòa Bình hiện có 1.276 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Bao năm qua, đội ngũ những Người có uy tín vẫn luôn phát huy vai trò, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, và góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.
TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị

TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng Sông cửu Long

Kinh tế - Minh Triết - 20:03, 25/09/2023
TP. Cần Thơ đang đứng trước kỳ vọng trở thành vùng đất "đá hóa vàng" nhờ những chính sách và cơ chế theo Nghị quyết 45/2022/QH15 của Quốc hội. Với những nỗ lực trong việc phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững, triển vọng TP. Cần Thơ sẽ sớm trở thành Trung tâm vùng, văn minh, hiện đại, là đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng sông Cửu Long.