Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Gia Lai làm tốt công tác giải quyết việc làm cho đồng bào DTTS

Cam Hoàng Phúc - 10:00, 07/12/2022

Đào tạo nghề, gắn với giải quyết việc làm cho lao động là đồng bào DTTS được tỉnh Gia Lai xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển bền vững.

Người lao động đồng bào DTTS được đào tạo nghề, giải quyết việc làm ở Gia Lai
Người lao động đồng bào DTTS được đào tạo nghề, giải quyết việc làm ở Gia Lai

Ưu tiên giải quyết việc làm cho đồng bào DTTS

Tỉnh Gia Lai hiện có 44 dân tộc anh em sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm 46,23% dân số. Những năm qua, nhờ bám sát, triển khai thực hiện tốt Quyết định 42/2012/QĐ-TTg năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ tổ chức, đơn vị sử dụng lao động là người DTTS tại khu vực miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, tỉnh Gia Lai đã giải quyết được một lượng lớn việc làm cho lao động là đồng bào DTTS.

Theo thông tin từ Sở Tài chính, năm 2022, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 12 tổ chức, đơn vị sử dụng lao động người DTTS được cấp dự toán kinh phí hỗ trợ. Trong đó, có 7 doanh nghiệp nhà nước, 1 doanh nghiệp ngoài nhà nước, 4 đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Kinh phí dự toán hỗ trợ cho lao động DTTS  trong năm nay là hơn 14 tỷ đồng.

Ông Đặng Công Lâm - Phó Giám đốc Sở Tài Chính cho biết, Quyết định 42/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã tạo điều kiện cho đồng bào DTTS ở miền núi, vùng đặc biệt khó khăn có công ăn việc làm, được tham gia bảo hiểm, góp phần giải quyết ổn định chế độ chính sách khi hết tuổi lao động, khi ốm đau và khi thất nghiệp, giúp ổn định tình hình an ninh, trật tự.

Cuộc sống đổi thay

Kbang là huyện có đông đồng bào DTTS của tỉnh Gia Lai sinh sống, chủ yếu là người Ba Na với tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 14%. Nhằm giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động, chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo nghề nông thôn.

Chị Đinh Thị Rim (trú tại làng Lợt, xã Kông Bờ La, huyện Kbang) vui vẻ cho biết, sau khi tham gia lớp đào tạo nghề do Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên huyện Kbang tổ chức, 30 chị em người Ba Na ở làng Lợt, đã nắm vững kỹ thuật trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhiều gia đình đã tự tin mở rộng diện tích trồng rau, tăng năng suất, giúp kinh tế gia đình ngày một ổn định hơn.

Cũng nhờ tiếp thu tốt kiến thức đào tạo kỹ năng nghề nên anh Đinh Văn Bồi (trú tại xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang) đã trở thành tổ trưởng của 2 tổ nề. Thời gian qua, anh cùng các thành viên thường xuyên nhận các công trình, xây dựng nhà cửa, hàng rào cho bà con tại địa phương. Nhờ vậy, thu nhập của anh em tổ thợ nề ngày càng ổn định, chất lượng cuộc sống được nâng cao.

Theo thống kê của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Kbang, từ đầu năm tới nay, toàn huyện đã mở được 5 lớp đào tạo nghề nông thôn, thu hút được 150 học viên là người địa phương. Các học viên được dạy ở nhiều lĩnh vực như: Trồng rau an toàn, sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi, sửa chữa máy móc công suất nhỏ…

Mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap được triển khai hiệu quả tại Gia Lai.
Mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap được triển khai hiệu quả tại Gia Lai.

Ông Dương Văn Thọ - Phó Giám đốc Trung tâm thông tin, để làm tốt công tác đào tạo nghề nông thôn, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền triển khai tư vấn nghề tới địa bàn từng xã. Trên cơ sở đó, chọn những nghề sát với nhu cầu để tạo điều kiện cho người học dễ dàng kiếm việc làm.

Xã A Dơk (huyện Đăk Đoa) từng là một trong những địa phương khó khăn bậc nhất của tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhờ việc các cấp chính quyền đẩy mạnh kết nối với doanh nghiệp, mà người dân ngày càng có nhiều công ăn việc làm, qua đó kinh tế địa phương dần đổi thay.

Ông Trương Minh Tiến - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Mang Yang cho biết, trong thời gian qua, đơn vị rất tích cực hỗ trợ, cam kết việc làm cho lao động người DTTS. Hiện, toàn Công ty có 1.490 lao động thì người DTTS chiếm 800 lao động. 

Lao động của Công ty được trang bị đầy đủ bảo hộ, cấp phát chế độ bồi dưỡng độc hại, đóng các loạt bảo hiểm, giải quyết nhanh chóng các chế độ ốm đau, thai sản. Đặc biệt, đối với ngành cao su có 3 tháng mùa khô nghỉ cạo mủ thì Công ty hỗ trợ cho  lao động người DTTS mỗi người 1 triệu đồng/tháng.

Anh Byôm (trú tại xã A Dơk) vui vẻ chia sẻ: “Mình đã làm công nhân cao su hơn 10 năm nay. Thu nhập luôn duy trì ổn định từ 7 triệu đồng trở lên. Sau nhiều năm cố gắng, tích lũy, hiện gia đình đã xây dựng được căn nhà kiên cố, con cái được học hành đầy đủ”.

Không chỉ ngành cao su, nhiều doanh nghiệp có vốn nhà nước, doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang thực hiện hiệu quả sử dụng lao động người đồng bào DTTS. Đa số các đơn vị sử dụng lao động đã tiến hành ký hợp đồng, đóng bảo hiểm xã hội và trang bị bảo hộ cho người lao động.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gió qua miền Phước Tích

Gió qua miền Phước Tích

Những đôi bàn tay vơi màu bùn đất, lò nung cũng mất dần đi, danh tiếng một thuở của tiền nhân với nghiệp gây dựng gần 500 năm cứ thế nhạt dần. Người làng gốm Phước Tích chênh chao nhớ mỗi khi gió thổi ngang qua miền Cố đô.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Giáo dục - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Đảng và Nhà nước ta khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, chọn khoa học và giáo dục làm khâu đột phá cho phát triển, chọn giáo dục làm tiền đề, làm xương sống của phát triển bền vững. Việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên đổi mới giáo dục như thế nào để phù hợp với thực tiễn cần phải có giải pháp căn cơ.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 2 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 2 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pì Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pì Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 2 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, bốn ngôi nhà trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 2 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Tuyên Quang: Tín dụng chính sách

Tuyên Quang: Tín dụng chính sách "mở lối" thoát nghèo cho người dân

Kinh tế - Phương Linh - 2 giờ trước
Tín dụng chính sách không chỉ là "người bạn" đồng hành thân thiết của đồng bào các dân tộc thiểu số tại tỉnh Tuyên Quang mà còn là "trụ đỡ" trong công tác giảm nghèo của tỉnh. Thông qua nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ dân ở địa phương đã từng bước vươn lên, thoát nghèo bền vững.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng – Nguyễn Khánh - 2 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) vì…xã bán trái thẩm quyền.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 2 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.
Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Sáng 5/6, Ban giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Bắc Lào phá thành công một chuyên án chung; bắt giữ ba đối tượng; thu giữ 7 bánh heroin (khối lượng khoảng 2,5kg), 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.