Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

GDP quý I năm 2021 của Việt Nam tăng 4,48%

PV - 17:03, 29/03/2021

Ngày 29-3, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý I năm 2021.

 Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo.

Kinh tế- xã hội 3 tháng đầu năm 2021 của nước ta diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi sau nỗ lực nghiên cứu và triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng dịch Covid-19 ở nhiều nước trên thế giới. Tiếp đà phục hồi và tăng trưởng tích cực từ quý IV năm 2020, kinh tế vĩ mô nước ta tiếp tục ổn định, thời tiết những tháng đầu năm tương đối thuận lợi, dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát tốt là những điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát ở một số tỉnh, thành phố cuối tháng một đã đặt ra không ít thách thức cho công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội. 

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I-2021 ước tính tăng 4,48% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng 3,68% của quý I-2020, dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 ở một số địa phương. Kết quả này một lần nữa cho thấy sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự nỗ lực của các cấp, các ngành, người dân và doanh nghiệp để tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế”.

Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,16%, đóng góp 8,34% vào mức tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 6,3%, đóng góp 55,96%; khu vực dịch vụ tăng 3,34%, đóng góp 35,7%.

Trong khuôn khổ buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Hương chỉ rõ, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản trong quý I-2021 tăng cao so với cùng kỳ năm trước do năng suất lúa, sản lượng cây lâu năm đạt khá, dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát tốt, sản lượng thịt hơi xuất chuồng tăng khá, đồng thời thị trường xuất khẩu các mặt hàng gỗ và lâm sản được mở rộng; trong đó, ngành nông nghiệp tăng 3,19%, chỉ thấp hơn mức tăng của quý I các năm 2011 và 2018 trong giai đoạn 2011-2021, làm tăng 0,29% mức tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế; ngành lâm nghiệp tăng 3,78% nhưng chiếm tỷ trọng thấp nên chỉ đóng góp 0,02%; ngành thủy sản tăng 2,9%, cao hơn mức tăng 2,79% của cùng kỳ năm trước, đóng góp 0,07%.

Theo số liệu thống kê, trong quý I năm 2021, cả nước có 29,3 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Con số này giảm giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên trong mức giảm này vẫn có một tín hiệu khả quan là tổng số vốn đăng ký của 29,3 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 447,8 nghìn tỷ đồng. Cũng theo thống kê, tổng số lao động đăng ký là 245,6 nghìn lao động, tăng 0,8% về số lao động so với cùng kỳ năm trước.

Dự kiến quý II-2021 so với quý I-2021, có 51% số doanh nghiệp đánh giá xu hướng sẽ tốt lên; 14,9% số doanh nghiệp dự báo khó khăn hơn và 34,1% số doanh nghiệp cho rằng tình hình sản xuất, kinh doanh sẽ ổn định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
"Điểm tựa" bình yên của Nhân dân

"Điểm tựa" bình yên của Nhân dân

80 năm qua, trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, bên cạnh việc bảo đảm vững chắc an ninh, trật tự, lực lượng Công an nhân dân Việt Nam đã có nhiều đóng góp rất quan trọng và hiệu quả trong công tác tham mưu chiến lược với Đảng, Nhà nước về bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, chủ động đề xuất nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật quan trọng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý của Nhà nước.
Vinamilk hỗ trợ đồng bào Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Vinamilk hỗ trợ đồng bào Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Xã hội - PV - 1 giờ trước
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã trao tận tay người dân và các em học sinh tại 4 xã miền núi Nghệ An 500 thùng sữa và gần 400 phần quà gồm balo, vở, bút, dụng cụ học tập.
Nâng cao kiến thức pháp luật về tôn giáo và công tác dân tộc

Nâng cao kiến thức pháp luật về tôn giáo và công tác dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở Dân tộc và Tôn giáo và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật về Tôn giáo và công tác tôn giáo năm 2025.
Khai trương Trung tâm hợp tác ứng dụng y tế giữa Bệnh viện 19/8 và Bệnh viện CIMEQ, Cuba

Khai trương Trung tâm hợp tác ứng dụng y tế giữa Bệnh viện 19/8 và Bệnh viện CIMEQ, Cuba

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Vừa qua, Lễ gắn biển công trình Khu điều trị kỹ thuật cao và khai trương “Trung tâm hợp tác nghiên cứu, ứng dụng các sản phẩm khoa học y tế giữa Bệnh viện CIMEQ, Bộ Nội vụ Cuba và Bệnh viện 19/8, Bộ Công an Việt Nam” đã trang trọng diễn ra tại Hà Nội.
Nhận định trận tranh hạng Ba AFF Cup nữ 2025: Việt Nam - Thái Lan, cuộc đấu ngang tài ngang sức

Nhận định trận tranh hạng Ba AFF Cup nữ 2025: Việt Nam - Thái Lan, cuộc đấu ngang tài ngang sức

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Chiều nay (19/8), tại sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), đội tuyển nữ Việt Nam sẽ chạm trán Thái Lan trong trận tranh hạng Ba, Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ). Đây không chỉ là màn tái ngộ giữa hai kỳ phùng địch thủ khu vực, mà còn là trận đấu để cả hai đội khép lại hành trình với mục tiêu giành tấm Huy chương Đồng.
Xe khách giường nằm bất ngờ lật nghiêng, nhiều người bị thương

Xe khách giường nằm bất ngờ lật nghiêng, nhiều người bị thương

Xã hội - Hoàng Thùy - 2 giờ trước
Xe khách giường nằm chở 40 người đang lưu thông trên Đường Hồ Chí Minh, thuộc địa phận xã Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk thì bất ngờ lao xuống lề đường, lật nằm nghiêng, khiến 14 người bị thương.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Tổng Bí thư và Chủ tịch nước dự lễ bàn giao Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Tổng Bí thư và Chủ tịch nước dự lễ bàn giao Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2025) và 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025), sáng 19/8, Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch nước Lương Cường đã dự lễ bàn giao công trình Tòa nhà Bắc Bộ Phủ - Dự án cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, xây mới Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước, (số 2 Lê Thạch, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Hào khí 19/8 và khát vọng hùng cường, thịnh vượng

Hào khí 19/8 và khát vọng hùng cường, thịnh vượng

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Mùa Thu năm 1945. Sáng 19 tháng 8, phố phường Hà Nội rợp sắc cờ đỏ sao vàng. Từ các ngả đường Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường… từng dòng người ken đặc, tay cầm biểu ngữ, băng rôn, có người mang cả trống, chiêng, kèn để cổ vũ. Những cụ già chống gậy đi bên cạnh thanh niên, thiếu nữ áo dài trắng xen giữa các đội tự vệ mang băng đỏ trên tay. Tiếng trống, tiếng hô "Việt Nam độc lập muôn năm!" vang dội. Không khí rộn ràng như một ngày hội lớn, nhưng đó chính là một Cuộc tổng khởi nghĩa giành lấy chính quyền về tay nhân dân, giành lấy độc lập, tự do.
Gỡ khó trong vận hành chính quyền cấp xã ở Nghệ An

Gỡ khó trong vận hành chính quyền cấp xã ở Nghệ An

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Trước những khó khăn, bất cập khi vận hành chính quyền cấp xã sau sáp nhập, tỉnh Nghệ An đã rốt ráo vào cuộc, gỡ khó vì một nền hành chính thông suốt.
Bí thư xã livestream cùng bà con bán sầu riêng

Bí thư xã livestream cùng bà con bán sầu riêng

Kinh tế - Lê Hường - 3 giờ trước
Nhằm giới thiệu, quảng bá sầu riêng của địa phương và góp phần khích lệ người dân, nhất là đồng bào DTTS tự tin, sáng tạo để giới thiệu bà bán sản phẩm trên nền tảng số, nữ Bí thư Đảng ủy xã tiên phong tổ chức livestream cùng bà con bán sầu riêng.
Thượng úy Công an gieo niềm tin nơi từng nếp nhà

Thượng úy Công an gieo niềm tin nơi từng nếp nhà

Gương sáng giữa cộng đồng - Trần Thái - 5 giờ trước
Thượng úy Lý Văn Hòa, Phó trưởng Công an xã Tân Mỹ, tỉnh Tuyên Quang là một trong 80 gương Công an xã, thị trấn tiêu biểu toàn quốc năm 2025. Với bà con các dân tộc Mông, Dao, Tày nơi vùng cao Tuyên Quang, anh không chỉ là chiến sĩ Công an Nhân dân tận tụy mà còn là người con của bản, gần gũi và tin cậy.