Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gặp mặt Đoàn học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Mèo Vạc (Hà Giang)

PV - 09:10, 30/05/2018

Chiều 29/5/2018, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức buổi Gặp mặt Đoàn học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội.

Thành phần Đoàn có 22 em học sinh cùng 9 cán bộ, giáo viên, cán bộ Phòng Dân tộc huyện Mèo Vạc, do cô giáo Phạm Thị Tâm, Hiệu trưởng nhà trường làm Trưởng đoàn. Thừa ủy quyền của Lãnh đạo UBDT, ông Lưu Xuân Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số (DTTS) tiếp Đoàn. Dự buổi Gặp mặt còn có đại diện Lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.

Tặng quà lưu niệm cho các cháu học sinh Tặng quà lưu niệm cho các cháu học sinh

 

Tại cuộc Gặp mặt, cô giáo Phạm Thị Tâm, Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo sơ lược về quá trình hình thành và phát triển của Trường PTDTNT Mèo Vạc. Theo đó, Trường được thành lập ngày 28/5/1971, tiền thân là Trường thiếu nhi Rẻo cao, chủ yếu đào tạo học sinh cho bốn huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang, gồm: Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ và Mèo Vạc. Trải qua 47 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Trường PTDTNT Mèo Vạc đã trở thành một ngôi trường khang trang, với bề dày thành tích, xứng đáng là lá cờ đầu trong sự nghiệp trồng người của ngành Giáo dục tỉnh Hà Giang. Từ ngôi trường này, đã có nhiều thế hệ học sinh trưởng thành, giữ nhiều cương vị lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, của huyện. Trường đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và Cờ Thi đua; Trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia năm 2012, năm 2018 tiếp tục đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn II.

Hiện nay, Trường có 25 cán bộ, giáo viên và 300 em học sinh thuộc 11 DTTS trên địa bàn, trong đó, phần lớn là học sinh dân tộc Mông. Hiện nay, Trường đang nuôi thêm 10 em học sinh DTTS mồ côi học lớp ươm mầm tương lai. Trong năm học 2017-2018, trường có 23 học sinh đạt học lực giỏi; 133 học sinh đạt loại khá. Nhà trường luôn đảm bảo các chế độ, chính sách cho học sinh; một số ấn phẩm báo, tạp chí được cấp theo Quyết định 59/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã được đưa vào hệ thống Thư viện xanh của nhà trường, giúp các em dễ dàng tiếp cận với những thông tin bổ ích, hỗ trợ cho việc học tập.

Cũng tại buổi Gặp mặt, đại diện một số em học sinh bày tỏ sự xúc động, phấn khởi khi được về thăm quan Thủ đô Hà Nội, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để các em an tâm học tập, phấn đấu trở thành những cán bộ nguồn của địa phương trong tương lai.

Bày tỏ niềm vui mừng khi được đón tiếp Đoàn học sinh Trường PTDTNT huyện Mèo Vạc, ông Lưu Xuân Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ DTTS gửi lời chào, lời chúc tốt đẹp nhất của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đến thầy cô giáo, các em học sinh và các thành viên trong Đoàn. Ông bày tỏ mong muốn các cháu học sinh cố gắng, nỗ lực phấn đấu học tập thật tốt để đóng góp, cống hiến, xây dựng quê hương Hà Giang ngày càng giàu đẹp.

Tại buổi gặp, thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, ông Lưu Xuân Thủy cùng lãnh đạo các vụ, đơn vị đã trao tặng những phần quà cho học sinh và thầy cô giáo Trường PTDTNT huyện Mèo Vạc.

NGỌC ÁNH

Tin cùng chuyên mục
“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn về thực hiện công tác dân tộc, công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG), ngày 16/1/2022, tại tỉnh Bắc Kạn.
Tin nổi bật trang chủ
Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 18/1, Việt Nam có 16.838 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 12.151 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 18/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Các địa phương vùng DTTS của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế trang trại, gia trại cho đồng bào, mở ra hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm...
Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 3 giờ trước
Hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 21 - 24/1 với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Chờ đón

Chờ đón "Đêm đọc sách" với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!"

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 4 giờ trước
Sự kiện "Đêm đọc sách" lần thứ sáu sẽ diễn ra từ ngày 20-23/1 tại nước Pháp và mạng lưới các trung tâm văn hóa Pháp trên toàn thế giới với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!" (Victor Hugo).
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 4 giờ trước
Nhiều năm liền được công nhận là hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, anh Hồ Văn Cường, dân tộc Bru Vân Kiều, ở thôn Cheng, là tấm gương cho hội viên nông dân xã Hướng Phùng nói chung, nông dân các DTTS nói riêng tại địa phương noi gương học tập.
Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian

Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian "Tứ bình"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 4 giờ trước
Mừng xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân" qua bộ sưu tập tranh dân gian "Tứ bình".
JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

Khoa học - Công nghệ - NA (T/h) - 5 giờ trước
Ngày 17/1, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành Phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp độ 3 (BSL-3), do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ các thiết bị chính với tổng giá trị 200 triệu yên (gần 40 tỷ đồng).
Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Xã hội - PV - 5 giờ trước
Việc xây cầu Tà Lài, xã Tà Lài, huyện Tân Phú (Đồng Nai) cũng như mở mới các tuyến đường giao thông nông thôn đã giúp đồng bào DTTS tại đây vươn lên phát triển kinh tế. Cuộc sống thay đổi, đời sống của người dân xã vùng sâu cũng được nâng cao so với trước đây.
Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Tin tức - N A (T/h) - 5 giờ trước
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có báo cáo về tình hình tiền lương, thưởng Tết năm 2022 của người lao động trong các doanh nghiệp. Theo đánh giá chung, mức thưởng Tết năm 2022 sẽ thấp hơn so với mọi năm.