Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gặp mặt Đoàn học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Mèo Vạc (Hà Giang)

PV - 09:10, 30/05/2018

Chiều 29/5/2018, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức buổi Gặp mặt Đoàn học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội.

Thành phần Đoàn có 22 em học sinh cùng 9 cán bộ, giáo viên, cán bộ Phòng Dân tộc huyện Mèo Vạc, do cô giáo Phạm Thị Tâm, Hiệu trưởng nhà trường làm Trưởng đoàn. Thừa ủy quyền của Lãnh đạo UBDT, ông Lưu Xuân Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số (DTTS) tiếp Đoàn. Dự buổi Gặp mặt còn có đại diện Lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.

Tặng quà lưu niệm cho các cháu học sinh Tặng quà lưu niệm cho các cháu học sinh

 

Tại cuộc Gặp mặt, cô giáo Phạm Thị Tâm, Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo sơ lược về quá trình hình thành và phát triển của Trường PTDTNT Mèo Vạc. Theo đó, Trường được thành lập ngày 28/5/1971, tiền thân là Trường thiếu nhi Rẻo cao, chủ yếu đào tạo học sinh cho bốn huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang, gồm: Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ và Mèo Vạc. Trải qua 47 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Trường PTDTNT Mèo Vạc đã trở thành một ngôi trường khang trang, với bề dày thành tích, xứng đáng là lá cờ đầu trong sự nghiệp trồng người của ngành Giáo dục tỉnh Hà Giang. Từ ngôi trường này, đã có nhiều thế hệ học sinh trưởng thành, giữ nhiều cương vị lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, của huyện. Trường đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và Cờ Thi đua; Trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia năm 2012, năm 2018 tiếp tục đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn II.

Hiện nay, Trường có 25 cán bộ, giáo viên và 300 em học sinh thuộc 11 DTTS trên địa bàn, trong đó, phần lớn là học sinh dân tộc Mông. Hiện nay, Trường đang nuôi thêm 10 em học sinh DTTS mồ côi học lớp ươm mầm tương lai. Trong năm học 2017-2018, trường có 23 học sinh đạt học lực giỏi; 133 học sinh đạt loại khá. Nhà trường luôn đảm bảo các chế độ, chính sách cho học sinh; một số ấn phẩm báo, tạp chí được cấp theo Quyết định 59/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã được đưa vào hệ thống Thư viện xanh của nhà trường, giúp các em dễ dàng tiếp cận với những thông tin bổ ích, hỗ trợ cho việc học tập.

Cũng tại buổi Gặp mặt, đại diện một số em học sinh bày tỏ sự xúc động, phấn khởi khi được về thăm quan Thủ đô Hà Nội, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để các em an tâm học tập, phấn đấu trở thành những cán bộ nguồn của địa phương trong tương lai.

Bày tỏ niềm vui mừng khi được đón tiếp Đoàn học sinh Trường PTDTNT huyện Mèo Vạc, ông Lưu Xuân Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ DTTS gửi lời chào, lời chúc tốt đẹp nhất của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đến thầy cô giáo, các em học sinh và các thành viên trong Đoàn. Ông bày tỏ mong muốn các cháu học sinh cố gắng, nỗ lực phấn đấu học tập thật tốt để đóng góp, cống hiến, xây dựng quê hương Hà Giang ngày càng giàu đẹp.

Tại buổi gặp, thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, ông Lưu Xuân Thủy cùng lãnh đạo các vụ, đơn vị đã trao tặng những phần quà cho học sinh và thầy cô giáo Trường PTDTNT huyện Mèo Vạc.

NGỌC ÁNH

Tin cùng chuyên mục
Yên Bái: Chuẩn bị tốt các điều kiện triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia

Yên Bái: Chuẩn bị tốt các điều kiện triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia

Thực hiện Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG), tỉnh Yên Bái đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất và sẵn sàng triển khai hiệu quả Chương trình MTQG.
Tin nổi bật trang chủ
Buôn Đôn (Đắk Lắk): Đời sống đồng bào được nâng lên nhờ thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Buôn Đôn (Đắk Lắk): Đời sống đồng bào được nâng lên nhờ thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Chính sách dân tộc - Lê Hường - CĐ - 36 phút trước
Huyện biên giới Buôn Đôn có 18 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 47%. Đất đai cằn cỗi, nguồn nước khan hiếm, diễn biến thời tiết phức tạp nên đời sống đồng bào luôn đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đây, từ việc triển khai, thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án chính sách dân tộc, nên đời sống đồng bào DTTS đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Nữ đạo diễn người dân tộc Tày đoạt giải tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam 2021

Nữ đạo diễn người dân tộc Tày đoạt giải tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam 2021

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 43 phút trước
Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA, diễn ra từ ngày 17/11 đến 28/11) đã công bố danh sách những người chiến thắng tại sự kiện này năm nay. Trong đó, nữ đạo diễn trẻ Hà Lệ Diễm với phim tài liệu "Những đứa trẻ trong sương" đã đoạt giải "Đạo diễn xuất sắc nhất" ở hạng mục "Tranh giải quốc tế" dành cho phim đầu tay.
Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022

Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 32/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Torino, Italia

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Torino, Italia

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 27/11 theo giờ địa phương, tại thành phố Bern, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Torino, Italia và nhận cuốn sách “Hồ Chí Minh với những bức thư mong muốn hòa bình cho Việt Nam” do chính bà dịch từ tiếng Việt sang tiếng Italia.
Nghị quyết về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Nghị quyết về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 42/2021/QH15 về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Đổi thay vùng đồng bào có đạo ở Tây Nguyên

Đổi thay vùng đồng bào có đạo ở Tây Nguyên

Trên những bản làng của Tây Nguyên, đời sống đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào giáo dân nói riêng ngày càng ấm no, hạnh phúc; người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc và sống tốt đời đẹp đạo.
Ngày 27/11: Cả nước có 13.063 ca mắc COVID-19 và 1.668 ca khỏi bệnh

Ngày 27/11: Cả nước có 13.063 ca mắc COVID-19 và 1.668 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 27/11, cả nước có 13.063 ca mắc mới COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố trong đó có 7.160 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.668 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc trong giới trẻ

Lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc trong giới trẻ

Sắc màu 54 - Hà Đức Thành - 3 giờ trước
Vừa qua, Tỉnh đoàn Gia Lai đã tổ chức Liên hoan Cồng chiêng thanh thiếu niên toàn tỉnh Gia Lai lần thứ 5, năm 2021. Hội thi đã đem đến bức tranh văn hóa đa sắc màu của các dân tộc thiểu số, đồng thời khơi dậy tình yêu văn hoá dân tộc của thế hệ trẻ.
Chuyện về một nữ nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

Chuyện về một nữ nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

Giáo dục dân tộc - Nguyễn Thanh - 3 giờ trước
Đường vào xã Na Loi (Kỳ Sơn, Nghệ An) mùa này ngập trong sắc vàng của hoa dã quỳ. Có lẽ vì thế mà quãng đường rừng gập ghềnh, hiểm trở dài những 50km dường như ngắn lại. Tôi đã đi trên cung đường ấy đôi ba lần. Nhưng với nữ nhà giáo Lê Thị Hạnh, thì cô đã đi ngót 20 năm qua, để rồi khi xa lại nhớ và và nếu không còn dạy nữa, hẳn là sẽ day dứt khôn nguôi.
“Điều ước cho em” đến với học sinh khó khăn tỉnh Tuyên Quang

“Điều ước cho em” đến với học sinh khó khăn tỉnh Tuyên Quang

Giáo dục - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Tuyên Quang là địa phương thứ 7 trong năm 2021 của chương trình “Điều ước cho em” kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện. Tại đây, chương trình đã tặng những phần quà ý nghĩa đến các trường học khó khăn; các giáo viên, học sinh nghèo vượt khó.
Quan Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng chè tán ma của đồng bào Thái thành sản phẩm OCOP

Quan Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng chè tán ma của đồng bào Thái thành sản phẩm OCOP

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đang chú trọng phát triển cây chè tán ma, đưa sản phẩm chè đặc trưng này thành sản phẩm OCOP, đồng thời hình thành các vùng chuyên canh theo hướng mở rộng diện tích, nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho người dân.