Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gặp mặt Đoàn Cựu giáo viên, học sinh Trường Cán bộ Dân tộc miền Nam

Hào Hiệp - 16:47, 04/12/2019

Ngày 4/12, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt thân mật Đoàn Cựu giáo viên, học sinh và gia đình từng học tập và sinh sống tại Trường Cán bộ Dân tộc miền Nam nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường và kỷ niệm 65 năm học sinh miền Nam trên đất Bắc.

. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi gặp mặt
. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi gặp mặt

Sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, với tầm nhìn chiến lược và sự sáng suốt của Đảng, Bác Hồ, tháng 5/1955, Chính phủ đã quyết định thành lập Trường Dân tộc Trung ương. Đến năm 1960, để đáp ứng tình hình mới, Trường Dân tộc Trung ương được chia tách thành Trường Cán bộ Dân tộc miền Nam và Trường Dân tộc Trung ương. Trường Cán bộ Dân tộc miền Nam đóng tại Chi Nê (Lạc Thủy, Hòa Bình), do Ban Dân tộc Trung ương (nay là Ủy ban Dân tộc) quản lý; Trường Dân tộc Trung ương trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, sơ tán nhiều địa điểm, Trường Cán bộ Dân tộc miền Nam đã nuôi dưỡng, đào tạo hàng nghìn cán bộ, bộ đội, dân chính đảng, trong đó có hơn 2.000 con em các dân tộc miền Nam tập kết ra Bắc. Hầu hết trong số này đều đến từ vùng sâu, vùng xa, miền núi vô cùng khó khăn từ vỹ tuyến 17 (sông Bến Hải, Quảng Trị) trở vào.

Ông Ksor Phước phát biểu tại buổi gặp mặt
Ông Ksor Phước phát biểu tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp, ông K’sor Phước, nguyên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, Cựu học sinh Trường Cán bộ Dân tộc miền Nam đã xúc động ôn lại kỷ niệm khó phai mờ của những cán bộ, học sinh miền Nam đã được học tập tại Trường Cán bộ Dân tộc miền Nam. Ông chia sẻ: Học sinh khi nhập Trường hầu hết chưa biết chữ và biết tiếng phổ thông, nhiều cái còn bỡ ngỡ, tình cảm thiếu thốn, xa quê hương, xa gia đình. Nhờ ơn Đảng, Bác Hồ, sự quan tâm kịp thời của lãnh đạo Ban Dân tộc Trung ương, đội ngũ giáo viên và học sinh Trường Cán bộ Dân tộc miền Nam đã vượt khó học tập. Rất nhiều học sinh của Trường đã trở thành cán bộ chủ chốt của Trung ương và các địa phương, đóng góp cho sự phát triển của vùng DTTS và miền núi nói riêng, đất nước nói chung.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tặng quà lưu niệm cho thầy giáo Nguyễn Trọng Bí – Nguyên Hiệu trưởng Trường Cán bộ Dân tộc miền Nam
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tặng quà lưu niệm cho thầy giáo Nguyễn Trọng Bí – Nguyên Hiệu trưởng Trường Cán bộ Dân tộc miền Nam

Phát biểu tại buổi gặp, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo UBDT Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã gửi tới các Cựu giáo viên, học sinh và gia đình từng học tập, sinh sống tại Trường Cán bộ Dân tộc miền Nam tình cảm thân thiết nhất. Bộ trưởng, Chủ nhiệm chia sẻ, là thế hệ đi sau, trưởng thành sau chiến tranh, không được trải nghiệm những năm tháng gian khó của đồng bào miền Nam, học sinh miền Nam trên đất Bắc, nhưng qua lịch sử để lại, qua những câu chuyện của các Cựu giáo viên, Cựu học sinh của Trường cảm nhận rất rõ chủ trương của Đảng, Bác Hồ, Nhà nước vô cùng đúng đắn. Trong thời điểm cam go đã nghĩ đến giai đoạn tiếp theo để hướng tới thành công, từ đó có chủ trương đưa học sinh miền Nam ra học tập trên đất Bắc, trong đó có nhiều người là học sinh DTTS Nam Trung bộ, Tây Nguyên, sau này đội ngũ học sinh đã trưởng thành, có nhiều đóng góp cho cách mạng.

“Nếu không có chủ trương đúng đắn ấy, chắc sẽ không có đội ngũ cán bộ cho miền Nam sau khi giải phóng. Và ngay cả đến tận bây giờ”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm nhấn mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cho biết, kế thừa Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác dân tộc, Bộ Chính trị đã tổng kết và ban hành Kết luận số 65/KL-TW. Trong Kết luận cũng đã nói rất rõ về công tác đào tạo cán bộ dân tộc cho các tỉnh vùng DTTS và miền núi trên cả nước.

Tập thể học sinh Trường Cán bộ Dân tộc miền Nam chụp ảnh lưu niệm với cựu giáo viên tại Trường Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Khu vực I
Tập thể học sinh Trường Cán bộ Dân tộc miền Nam chụp ảnh lưu niệm với cựu giáo viên tại Trường Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Khu vực I

“Rất mừng là vừa qua, Chính phủ đã giao cho UBDT phối hợp với các bộ ngành, địa phương xây dựng và trình Đề án Tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi. Quốc hội đã có Nghị quyết 88 phê duyệt Đề án này; theo đó sẽ ban hành Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi. Một nội dung quan trọng của Đề án là tiếp tục đào tạo đội ngũ cán bộ dân tộc”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cho biết.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Chiều 4/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP). Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông cùng bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam đồng chủ trì buổi lễ.
Quảng Ngãi: Xuất hiện nhiều vết nứt gãy trên đồi đe dọa khu dân cư có 54 hộ đồng bào Xơ Đăng đang sinh sống

Quảng Ngãi: Xuất hiện nhiều vết nứt gãy trên đồi đe dọa khu dân cư có 54 hộ đồng bào Xơ Đăng đang sinh sống

Trang địa phương - Ngọc Chí - 23 phút trước
Ngày 5/11, ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, qua kiểm tra phát hiện có một quả đồi gần làng Đăk Sun xuất hiện nhiều vết nứt gãy, nguy cơ sạt lở đất đe dọa tính mạng, tài sản người dân rất cao.
Thanh Hóa chi hơn 640 tỷ đồng khắc phục hạ tầng giao thông sau bão lũ

Thanh Hóa chi hơn 640 tỷ đồng khắc phục hạ tầng giao thông sau bão lũ

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hoài Anh vừa phê duyệt hỗ trợ hơn 640 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão số 10 và các đợt thiên tai xảy ra từ đầu năm 2025. Mưa bão đã gây thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt tại các khu dân cư, tuyến giao thông trọng yếu.
Đặt công tác phòng, chống bão số 13 trong tình trạng khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn

Đặt công tác phòng, chống bão số 13 trong tình trạng khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Sáng 5/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã chủ trì cuộc họp trực tiếp kết nối trực tuyến với các tỉnh, thành phố về triển khai công tác ứng phó với bão số 13 (bão Kalmaegi).
Nét đẹp Lễ cúng Trăng, đút cốm dẹp của đồng bào Khmer

Nét đẹp Lễ cúng Trăng, đút cốm dẹp của đồng bào Khmer

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - Như Tâm - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ Lễ hội Oóc Om Bóc, khi trăng tròn đầy và sáng nhất, cũng là lúc đồng bào Khmer ở Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ cúng Trăng để tưởng nhớ công ơn vị thần mặt trăng đã giúp bảo vệ mùa màng, điều hòa thời tiết, mang lại no ấm cho bà con trong phum, sóc.
Ghe ngo rẽ sóng, tranh tài trong ngày hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ

Ghe ngo rẽ sóng, tranh tài trong ngày hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ

Du lịch - Tào Đạt - Như Tâm - 3 giờ trước
Tiếng trống vang lên dồn dập, tiếng còi, tiếng hò reo trên dòng sông Maspero, mở màn cho giải đua ghe ngo truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ năm 2025. Hàng chục nghìn người dân và du khách đã đổ về để chứng kiến cuộc tranh tài của 61 đội ghe ngo đến từ nhiều địa phương của TP. Cần Thơ và tỉnh Cà Mau.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất ứng phó bão Kalmaegi

Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất ứng phó bão Kalmaegi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:10, 04/11/2025
Chiều 4/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh để triển khai công tác chuẩn bị ứng phó với bão Kalmaegi (bão số 13).
Sáng mai, bão Kalmaegi sẽ đổ bộ Biển Đông với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Sáng mai, bão Kalmaegi sẽ đổ bộ Biển Đông với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Tin tức - Anh Trúc - 19:06, 04/11/2025
Dự kiến, rạng sáng mai (5/11), bão Kalmaegi sẽ đi vào Biển Đông, mạnh cấp 13 và trở thành cơn bão thứ 13 trong năm nay. Từ tối hoặc đêm 6/11, bão có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực từ Đà Nẵng - Khánh Hòa với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 - 12, giật cấp 14 - 15.
Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Tin tức - Minh Anh - 18:54, 04/11/2025
Từ ngày 18 - 23/11/2025, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) sẽ diễn ra Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”. Sự kiện hứa hẹn mang đến một không gian văn hóa đa sắc màu và sống động giữa lòng Thủ đô.
Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Thời sự - Khánh Ngân - 18:50, 04/11/2025
Mưa lớn kéo dài trong các ngày qua khiến nhiều khu vực ở Quảng Trị bị ngập sâu, giao thông chia cắt, thiệt hại nặng về người và tài sản. Đến trưa 4/11, toàn tỉnh đã có 7 người chết, 1 người mất tích và hàng nghìn hộ dân phải sơ tán.
Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 18:41, 04/11/2025
Ngày 4/11, ông Bùi Thế Anh - Chủ tịch UBND xã La Dêê, TP. Đà Nẵng, cho biết, chính quyền địa phương vừa ban hành thông báo khẩn, yêu cầu các lực lượng sẵn sàng tổ chức sơ tán người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.