Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Gặp đại biểu cao tuổi nhất và trẻ tuổi nhất tham dự Đại hội

Như Tâm - Hồng Phúc - 10:08, 03/12/2020

Ông Huỳnh Phến, 91 tuổi, Người có uy tín, Chủ tịch Hội Tương tế người Hoa TP. Sóc Trăng (Sóc Trăng), từng là đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ I, năm 2010. Ông là đại biểu cao tuổi nhất tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020. Và chàng trai Nguyễn Đăng Lộc, dân tộc Tày, 18 tuổi, học sinh lớp 12A, Trường THPT chuyên Quang Trung (Bình Phước), từng đạt Huy chương Bạc, Đồng Olympic môn Tin học… là đại biểu trẻ tuổi nhất.

Ông Huỳnh Phến, đại diện Hội Tương tế Người Hoa TP. Sóc Trăng tặng quà cho bà con khó khăn vào dịp Lễ Vu Lan 2020.
Ông Huỳnh Phến, đại diện Hội Tương tế Người Hoa TP. Sóc Trăng tặng quà cho bà con khó khăn vào dịp Lễ Vu Lan 2020.

Người thắp lên “ngọn lửa niềm tin”

Hàng chục năm qua, ông Huỳnh Phến được rất nhiều đồng bào Khmer trên địa bàn Sóc Trăng nhắc đến với sự kính trọng, tin tưởng và biết ơn. Đặc biệt là những việc làm thiết thực, ý nghĩa bao năm qua của Hội Tương tế người Hoa do ông làm Chủ tịch như phát gạo, cấp áo quan cho những người xấu số có hoàn cảnh khó khăn; hay khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí… Những việc làm của ông và Hội Tương tế đã vun đắp cho tình đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng các DTTS; đồng thời thắp lên “ngọn lửa niềm tin” đối với đồng bào gặp khó khăn trên địa bàn.

Ông Huỳnh Phến chia sẻ: Bao năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và tạo điều kiện cho đồng bào các DTTS nói chung, đồng bào Hoa nói riêng phát triển kinh tế, tham gia các hoạt động chính trị, xã hội… đáp ứng kịp thời nguyện vọng, tâm tư tình cảm của đồng bào.

Tại Sóc Trăng, có đồng bào Hoa là Đại biểu Quốc hội, có nhiều người nắm giữ những chức vị chủ chốt ở các sở, ban ngành… Từ đó, người Hoa ở Sóc Trăng rất phấn khởi, nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội.

Tuy nhiên, do nhiều yếu tố tác động, vẫn còn nhiều hộ đồng bào DTTS, trong đó có đồng bào Hoa gặp khó khăn, hoạn nạn, được bà con tín nhiệm, ông thấy càng phải có trách nhiệm hơn trong việc chung tay chia sẻ bớt gánh nặng cho chính quyền, vì vậy ông đã đứng ra thành lập Hội Tương tế người Hoa để có thêm điều kiện giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn.

Ông Huỳnh Phến cho biết, những năm qua, trung bình mỗi năm, Hội vận động được trên 60 tấn gạo, cùng nhiều nhu yếu phẩm tặng cho bà con nghèo trong tỉnh. Đặc biệt, Hội trợ giúp 30 hộ đặc biệt khó khăn 10kg gạo/tháng; tặng xe đạp, phát học bổng cho học sinh nghèo, hỗ trợ kinh phí cho các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn được tiếp tục đến trường.

Ngoài ra, Hội còn quan tâm hỗ trợ các hoạt động văn hóa - văn nghệ, hội diễn, hội thi, hướng dẫn các hội tôn thân họ tộc, ban quản trị chùa, miếu của người Hoa trên địa bàn Thành phố, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Hoa.

Để bảo tồn chữ viết, tiếng nói của dân tộc Hoa, ông cùng Hội Tương tế vận động các nhà hảo tâm kinh phí, để hỗ trợ hằng năm khoảng 300 triệu đồng cho Trường Tiểu học và THCS Dục Anh giảng dạy song ngữ Việt - Hoa tại TP. Sóc Trăng.

“Năm nay tôi đã sang tuổi 91, sức khỏe không còn được như xưa, nên cũng phải tranh thủ thời gian, cùng với thành viên trong Hội Tương tế tiếp tục duy trì và phát huy các kết quả đạt được, đặc biệt là công tác từ thiện xã hội để có thể giúp đỡ được nhiều người hơn nữa”, ông Huỳnh Phến khẳng định.

Khát vọng của chàng trai trẻ

Nguyễn Đăng Lộc là người con dân tộc Tày ở tỉnh Bắc Kạn, 9 tuổi, em theo gia đình chuyển vào Bình Phước sinh sống. Vượt qua những khó khăn, sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, tập quán… em đã nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới.

Đặc biệt, sớm có cơ hội tiếp xúc với máy tính, Lộc say mê mày mò tìm hiểu về công nghệ thông tin (CNTT) và sự đam mê về công nghệ, khai thác tính năng trong lĩnh vực tin học nhen nhóm lên từ đó. Em luôn khát khao sau này em sẽ có được những sáng kiến trong lĩnh vực ứng dụng CNTT, có thể hỗ trợ cho cuộc sống gia đình, đồng bào mình tốt đẹp hơn, tạo nên nhiều giá trị hữu ích cho quê hương, đất nước.

Nguyễn Đăng Lộc, 18 tuổi, là đại biểu trẻ nhất tham dự Đại hội.
Nguyễn Đăng Lộc, 18 tuổi, là đại biểu trẻ nhất tham dự Đại hội.

Vì vậy, ở lứa tuổi của em, Lộc đã có suy nghĩ khác thường rằng, sẽ trở thành một công dân toàn cầu, hình thành phương châm sống: “Nghị lực và bền bỉ có thể chinh phục mọi thứ”. Từ đó, Lộc đã xây dựng cho bản thân một thói quen, phương pháp học tập khoa học, đúng đắn để mang lại nhiều thành tích học tập văn hóa như: Đứng đầu khối, lớp nhiều năm liền và các giải thưởng trong các kỳ thi toán Olympic, tiếng Anh...

Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong học tập, Lộc thi đậu vào Trường THPT chuyên Quang Trung. Em chọn đội tuyển Tin học của trường để làm bước đệm và cũng là khởi điểm cho hành trình thực hiện những ước mơ trong tương lai. Lộc chia sẻ, em biết, đối với môn tin học, ngoài chăm chỉ, phương pháp học tập hiệu quả và định hướng học đúng đắn… thì cần có thêm yếu tố linh hoạt trong sử dụng, thao tác máy tính, kiên trì khi gặp những vấn đề khó khăn về máy móc hay liên quan đến thuật toán.

Chính những gai góc mà môn học mang lại là điểm hấp dẫn khiến Lộc ngày càng có động lực mạnh mẽ chinh phục môn tin học. Em cũng chia sẻ rất thật, làm việc với máy tính rất dễ bị cám dỗ, thu hút vì những trò chơi điện tử, giải trí của mạng xã hội truyền thông, vậy nên trong quá trình học tập em luôn ý thức, kỷ luật nghiêm khắc với bản thân.

Lộc đã gặt được nhiều trái ngọt xứng đáng: Đạt Huy chương Đồng Olympic 30/4 môn Tin học năm học 2017 – 2018; giải Ba môn Tin học cấp tỉnh; Huy chương Bạc Olympic 30/4 môn Tin học; giải Nhì môn Tin học cấp tỉnh; thành viên đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia môn Tin học năm học 2018 - 2019. Đặc biệt, em đã đạt học bổng 100% cho 4 năm đại học của Trường Đại học FPT.

Chia sẻ về cảm xúc khi là đại biểu trẻ nhất được tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020, Lộc tâm sự: Khi nhận được tin, em vô cùng bất ngờ, thật hạnh phúc và tự hào. Đây là một dấu mốc quan trọng trên con đường học tập, rèn luyện của em. Tham dự Đại hội, em có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện với các bậc cha, chú trong cộng đồng DTTS toàn quốc. “Qua tìm hiểu thông tin, em biết, các cô, chú đều là đại biểu tiêu biểu có nhiều thành tích, đóng góp cho cộng đồng quê hương, cho xã hội. Niềm vinh dự được tham gia Đại hội cùng các cô chú, sẽ là kỷ niệm, là dấu ấn nhắc nhở em hiểu rõ hơn trách nhiệm, vai trò của mình đối với cộng đồng DTTS nói riêng, với xã hội nói chung trên chặng đường phía trước”, chàng trai dân tộc Tày thổ lộ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thái Nguyên: Khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Thái Nguyên: Khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Ngày 26/5, tại Nhà trưng bày Bảo tàng ATK Định Hóa xã Phú Đình, huyện Định Hóa, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thái Nguyên phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 4 giờ trước
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 4 giờ trước
Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 7 giờ trước
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 8 giờ trước
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 12 giờ trước
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 12 giờ trước
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 12 giờ trước
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.