Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025: Đa dạng không gian trưng bày, điểm nhấn với bản đồ Việt Nam làm từ 500kg muối

Tào Đạt - 11:37, 07/03/2025

Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025 được tổ chức tại Quảng trường Hùng Vương (phường 1, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) từ ngày 6 - 8/3. Không gian trưng bày các sản phẩm, tác phẩm nghệ thuật đều làm bằng muối như: Tiểu cảnh, mô hình làng muối, bản đồ... thu hút sự quan tâm của đông đảo Nhân dân và du khách.

Bản đồ Việt Nam được chế tác từ 500kg muối đặt tại Quảng trường Hùng Vương (tỉnh Bạc Liêu) thu hút đông đảo người dân, du khách đến check-in.
Bản đồ Việt Nam được chế tác từ 500kg muối, đặt tại Quảng trường Hùng Vương (tỉnh Bạc Liêu) thu hút đông đảo người dân, du khách đến check-in
Đây là tác phẩm do nghệ nhân Thu Tâm lên ý tưởng thực hiện, đặt trên đế có chiều rộng 6m, chiều dài 9m, được nghệ nhân cùng nhóm thiết kế làm trong 20 ngày, dùng khoảng 500kg muối.
Đây là tác phẩm do nghệ nhân Thu Tâm lên ý tưởng thực hiện, đặt trên đế có chiều rộng 6m, chiều dài 9m, được nghệ nhân cùng nhóm thiết kế làm trong 20 ngày, dùng khoảng 500kg muối
Trên bản đồ đặt các tiểu cảnh trang trí với Muối được đặt trong các vật dụng đặc trưng ba miền như: Thuyền, thúng, lu, gùi, gánh.
Trên bản đồ đặt các tiểu cảnh trang trí với Muối được đặt trong các vật dụng đặc trưng ba miền như: thuyền, thúng, lu, gùi, gánh
Tại không gian trải nghiệm, rất đông người dân, du khách đến đây để tìm hiểu về nghề muối và các sản phẩm từ muối của Bạc Liêu và nhiều tỉnh, thành khác
Tại không gian trải nghiệm, rất đông người dân, du khách đến đây để tìm hiểu về nghề muối và các sản phẩm từ muối của Bạc Liêu và nhiều tỉnh, thành khác
Ban tổ chức trưng bày nhiều sản phẩm từ muối để giới thiệu đến người dân và du khách
Ban Tổ chức trưng bày nhiều sản phẩm từ muối để giới thiệu đến người dân và du khách
Nhiều tiểu cảnh, mô hình làm từ muối cũng được thiết kế, trưng bày để phục vụ người dân và du khách.
Nhiều tiểu cảnh, mô hình làm từ muối cũng được thiết kế, trưng bày để phục vụ người dân và du khách
Các sản phẩm nghệ thuật được chế tác từ muối
Các sản phẩm nghệ thuật được chế tác từ muối
Mô phỏng các dụng cụ gắn bó với nghề sản xuất muối truyền thống được trưng bày tại Quảng trường Hùng Vương.
Mô phỏng các dụng cụ gắn bó với nghề sản xuất muối truyền thống được trưng bày tại Quảng trường Hùng Vương
Không gian trải nghiệm vẽ tranh từ muối
Không gian trải nghiệm vẽ tranh từ muối
Vé tranh từ muối cũng là một hoạt động quảng bá đặc sắc tại Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025
Vẽ tranh từ muối cũng là một hoạt động quảng bá đặc sắc tại Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025
(ẢNH) Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025: Đa dạng không gian trưng bày, điểm nhấn với bản đồ Việt Nam làm từ 500kg muối 10
Nhiều bạn trẻ tỏ ra hào hứng khi ghé thăm không gian trưng bày muối tại Festival
Một số gia đình tranh thủ lưu lại những khoảnh khắc đẹp tại sự kiện này
Một số gia đình tranh thủ lưu lại những khoảnh khắc đẹp tại sự kiện này
Đưa con gái đến thăm quan không gian Festival, anh Nguyễn Tùng Hân (ngụ tỉnh Bạc Liêu) chia sẻ: Tôi Festival được tổ chức rất hành hoành tráng, từ khâu tổ chức, đến các tác phẩm nghệ thuật như cây đàn kìm, đến bản đồ làm từ muối,... làm cho hai bố con rất thích thú. Là một người con của mảnh đất Bạc Liêu, tôi rất vinh dự được đón tiếp du khách và bạn bè quốc tế đến với Bạc Liêu.
Đưa con gái đến thăm quan không gian Festival, anh Nguyễn Tùng Hân (ngụ tỉnh Bạc Liêu) chia sẻ: Festival được tổ chức rất hoành tráng, từ khâu tổ chức, đến các tác phẩm nghệ thuật như cây đàn kìm, đến bản đồ làm từ muối... làm cho hai bố con rất thích thú. Là một người con của mảnh đất Bạc Liêu, tôi rất vinh dự được đón tiếp du khách và bạn bè quốc tế đến với Bạc Liêu

Với gần 1.500ha, tỉnh Bạc Liêu là một trong những địa phương có diện tích sản xuất muối lớn của cả nước. Tổng số hộ sản xuất muối năm 2024 trên địa bàn tỉnh là 777 hộ, với hơn 800 lao động.

Nghề làm muối ở Bạc Liêu có lịch sử lâu đời, được hình thành và phát triển qua nhiều thế hệ, bắt đầu từ những năm đầu thế kỷ 20, khi người dân khai hoang mở đất ven biển, vào thời điểm đó Bạc Liêu được xem là "Thủ phủ muối" của Việt Nam.

Đây cũng là nét văn hóa, thể hiện bản sắc của người dân Bạc Liêu. Đặc biệt, năm 2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận nghề làm muối ở Bạc Liêu là "Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia". Cùng đó, Bạc Liêu đã tăng cường liên kết, hợp tác giữa các tác nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh muối trong nội bộ ngành muối với các lĩnh vực khác như, du lịch, y tế, ẩm thực; đồng thời, phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, di sản nghề muối ở Bạc Liêu và các địa phương tham gia.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ xây “nghiệp lớn” từ chính bản làng

Người trẻ xây “nghiệp lớn” từ chính bản làng

Thời gian gần đây, nhiều người trẻ đang lựa chọn khởi nghiệp từ chính những sản phẩm sẵn có ở quê hương. Từ hành trình ấy, họ đã thổi luồng sinh khí mới vào phong trào khởi nghiệp, góp phần xây dựng sinh kế bền vững. Những nỗ lực bền bỉ ấy đang được tiếp sức bởi các chính sách hỗ trợ thiết thực từ địa phương, mở ra hướng đi đầy triển vọng trong thời gian tới.
ASEAN vững vàng tiến bước

ASEAN vững vàng tiến bước

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:59, 26/10/2025
Trải qua gần 60 năm hình thành và phát triển, với vai trò, uy tín ngày càng cao, ASEAN trở thành hình mẫu thành công về hợp tác và liên kết khu vực. Những thành quả là nền tảng vững chắc để ASEAN tiếp tục tiến bước, khẳng định vai trò trung tâm ở khu vực, mang lại lợi ích thiết thực cho các quốc gia thành viên.
Quảng Ngãi: Lũ quét về bất ngờ, xã Đăk Plô di dời khẩn cấp 9 hộ dân

Quảng Ngãi: Lũ quét về bất ngờ, xã Đăk Plô di dời khẩn cấp 9 hộ dân

Trang địa phương - Ngọc Chí - 20:31, 26/10/2025
Một trận lũ quét bất ngờ ập đến, làm thiệt hại nhiều tài sản, nhà cửa của các hộ dân ở thôn Bung Tôn, xã biên giới Đăk Plô, tỉnh Quảng Ngãi. Rất may không gây thiệt hại về người, chính quyền địa phương đã di dời khẩn cấp 9 hộ dân đến nơi an toàn.
“Hố tử thần” xuất hiện ở cầu Ca Da Đà Nẵng

“Hố tử thần” xuất hiện ở cầu Ca Da Đà Nẵng

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 20:27, 26/10/2025
Chiều 26/10, cầu Ca Da trên tuyến Quốc lộ 24C (nối TP. Đà Nẵng với tỉnh Quảng Ngãi) xuất hiện một hố sâu trên nền đường dẫn vào cầu.
An Giang: Nhiều hoạt động bảo đảm quyền thụ hưởng văn hóa của đồng bào Khmer

An Giang: Nhiều hoạt động bảo đảm quyền thụ hưởng văn hóa của đồng bào Khmer

Tin tức - Minh Triết - 18:17, 26/10/2025
Nhằm tiếp tục duy trì và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer, đặc biệt là quyền được tham gia và tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội; trong dịp Lễ hội Óoc Om Bóc năm nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang đã tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tinh thần của đồng bào.
Nhà dân và nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở do mưa lớn

Nhà dân và nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở do mưa lớn

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:23, 26/10/2025
Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở các xã phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra sạt lở, gây ách tắc giao thông; một số căn nhà của các hộ dân bị sạt lở, chính quyền địa phương đã di dời người dân đến nơi an toàn.
Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Chiều 25/10, Khoa Công nghệ số Liên ngành (Đại học Phenikaa) đã long trọng tổ chức chương trình "Chào tân sinh viên K19". Sự kiện không chỉ là lễ chào đón chính thức 821 tân sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện, mà còn là buổi định hướng, truyền cảm hứng với sự tham gia của lãnh đạo nhà trường và các đối tác doanh nghiệp uy tín.
ASEAN cần tăng cường hòa bình, hợp tác, làm sâu sắc hơn nữa liên kết kinh tế

ASEAN cần tăng cường hòa bình, hợp tác, làm sâu sắc hơn nữa liên kết kinh tế

Thời sự - PV - 14:57, 26/10/2025
Sáng 26/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN và Timor-Leste tham dự Lễ khai mạc hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Cấp cao liên quan, loạt hội nghị cấp cao thứ hai trong Năm Chủ tịch ASEAN 2025 của Malaysia với chủ đề “Bao trùm và bền vững”.
Gia Lai: Phát hiện, thu giữ gần 5 tấn cà phê giả

Gia Lai: Phát hiện, thu giữ gần 5 tấn cà phê giả

Pháp luật - Ngọc Thu - 14:23, 26/10/2025
Ngày 25/10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã tạm giữ hình sự ông Võ Minh T. (47 tuổi, trú phường Hội Phú, Gia Lai, Giám đốc Công ty N.P Gia Lai), để điều tra vụ nghi án sản xuất, buôn bán cà phê giả trên địa bàn.
Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều điểm vùng cao bị sạt lở

Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều điểm vùng cao bị sạt lở

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 14:15, 26/10/2025
Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua gây sạt lở nhiều điểm ở một số xã miền núi TP. Đà Nẵng, khiến việc đi lại gặp khó khăn.
Chiến dịch giới trẻ xứ Lạng ‘Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến’

Chiến dịch giới trẻ xứ Lạng ‘Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến’

Giáo dục - Minh Nhật - 11:45, 26/10/2025
Ngày 25/10, tại Lạng Sơn diễn ra chương trình phát động chiến dịch “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến” cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn tỉnh.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi rét

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi rét

Tin tức - Minh Nhật - 11:38, 26/10/2025
Từ hôm nay (26/10), khối không khí lạnh đã tiến sát biên giới nước ta và dự báo sẽ ảnh hưởng đến nhiều khu vực trong 24–48 giờ tới. Các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển lạnh về đêm và sáng, vùng núi có nơi rét; trong khi trên biển, gió mạnh, sóng lớn tiếp tục gây biển động mạnh.