Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng

Sỹ Hào - 20:03, 20/04/2020

Sau 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cùng với cả nước, vùng DTTS và miền núi đã có những bước phát triển vượt bậc. Đây là nền tảng căn bản để vùng DTTS và miền núi nói riêng, cả nước nói chung tiếp tục vững bước hội nhập, ngay trong thời điểm căng mình phòng chống đại dịch Covid-19 hiện nay.

Với sự đồng lòng, đồng sức của các tầng lớp Nhân dân, lực lượng Biên phòng vững vàng nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19.
Với sự đồng lòng, đồng sức của các tầng lớp Nhân dân, lực lượng Biên phòng vững vàng nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Đi lên từ gian khó

Xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê (Gia Lai) hiện có 1.800 hộ, với khoảng 7.800 khẩu sinh sống tại 12 thôn làng, trong đó có 8 làng đồng bào DTTS. Những người già ở Bờ Ngoong vẫn chưa thể quên được những khó khăn sau ngày giải phóng, nhất là về phương diện kinh tế.

Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế, từ năm 1976, xã Bờ Ngoong đã khai hoang đồng ruộng trồng lúa nước, quyết tâm đẩy lùi nạn đói. Nhưng do thiếu nông cụ, hệ thống tưới tiêu chưa có, nên năng suất, sản lượng không được bao nhiêu.

Trong tài liệu “Lịch sử Ủy ban Dân tộc 1946 - 2011” (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, xuất bản năm 2011) có ghi lại bối cảnh sản xuất nông nghiệp của xã Bờ Ngoong tại thời điểm năm 1977. Theo đó, toàn xã Bờ Ngoong lúc ấy có 450ha trồng lúa, nhưng bà con canh tác hoàn toàn bằng cuốc, chưa có cày, bừa. Khi thu hoạch, không có liềm nên phải ngắt bằng tay, vì thế 8 người 1 ngày mới thu hoạch được 100kg lúa tươi.

Nhưng sau 45 năm kể từ ngày giải phóng, Bờ Ngoong đã khoác lên mình màu áo mới - màu áo nông thôn mới (NTM). Tháng 2/2019, xã đã về đích NTM, với nhiều chỉ số đáng tự hào. Tại thời điểm được công nhận đạt chuẩn NTM, xã không còn hộ thiếu đói, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 6,14%.

Đổi thay của xã Bờ Ngoong cũng là bức tranh chung của các địa phương vùng DTTS và miền núi sau 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Với nguồn lực đầu tư của Nhà nước và nỗ lực của đồng bào các dân tộc, tính đến tháng 3/2020, cả nước đã có 2.947/5.266 xã vùng DTTS và miền núi đạt chuẩn NTM (bằng 44,8% tổng số xã). Ngoài ra, vùng DTTS và miền núi hiện đã có 61,3% số xã đạt tiêu chí về thu nhập và 60,7% số xã đạt chuẩn tiêu chí về tỷ lệ hộ nghèo.

Riêng tại Gia Lai, hết năm 2019, thu nhập đầu người bình quân toàn tỉnh đã đạt 49,8 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,04% (đối với đồng bào DTTS, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân đạt 6,25%/năm).

Vững tin chiến thắng

Bước vào năm 2020, cùng với cả nước, các địa phương vùng DTTS và miền núi vững tin với những thành quả đã đạt được trên các lĩnh vực trong năm 2019. Nhưng ngay những tháng đầu của thập niên mới, chúng ta lại phải đối mặt với một kẻ thù vô hình - đại dịch toàn cầu Covid-19.

Theo nhận định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại dịch Covd-19 sẽ kéo giảm tăng trưởng kinh tế năm 2020 của đất nước. Ngay trong quý I, mức tăng trưởng kinh tế của nước ta cũng chỉ đạt 3,82%, mức tăng thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Đã tiên liệu trước mọi tình huống, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ngày từ sau tết Nguyên đán, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta bước vào cuộc chiến mới. Từ ngày 23/1, hàng loạt ổ dịch lớn nhỏ dần dần xuất hiện tại nước ta. Ban đầu là xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc). Tiếp theo là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Ninh Thuận rồi Bình Thuận... Ở giai đoạn đầu còn xác định được nguồn lây, nhưng sau đó, ở một số nơi, nguồn lây gần như mất dấu hoàn toàn.

Nhưng dù vậy, ở trận địa nào, một chiến lược chung vẫn được chúng ta áp dụng, đó là: Phát hiện sớm - Cách ly kịp thời - Khoanh vùng gọn - Dập dịch triệt để. Đến thời điểm này, trong cuộc chiến chống Covid-19, chúng ta đã và đang giành được những thắng lợi nhất định.

Song cuộc chiến còn gian nan, chúng ta không được phép chủ quan. Tin tưởng rằng, với chiến lược đúng đắn của Đảng, Nhà nước, sự đồng lòng, đồng sức của các tầng lớp Nhân dân, chúng ta sẽ giành thắng lợi cuối cùng.

Tin cùng chuyên mục
Thực hiện Quyết định 2086 ở Cao Bằng: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào Lô Lô

Thực hiện Quyết định 2086 ở Cao Bằng: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào Lô Lô

Thực hiện Quyết định số 2086/QĐ-TTg, ngày 31/10/2016, của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các DTTS rất ít người giai đoạn 2016 - 2025” (Quyết định 2086), Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã tổ chức rà soát nhu cầu hỗ trợ, đầu tư theo Quyết định 2086, sau khi nguồn vốn của Đề án này được cấp vào cuối năm 2019. Ngay trong năm 2020, các định mức đầu tư đã được xây dựng và chuẩn bị triển khai thực hiện.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 5 giờ trước
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 6 giờ trước
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 7 giờ trước
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 7 giờ trước
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 7 giờ trước
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 11 giờ trước
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 11 giờ trước
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 12 giờ trước
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 12 giờ trước
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.
Có phải là sự cẩu thả vô tình?

Có phải là sự cẩu thả vô tình?

Bạn đọc - Thùy Dung - 20:44, 02/07/2020
Để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, UBND huyện Chư Păh (Gia Lai) đã yêu cầu các địa phương lập danh sách gửi lên Ban Điều phối thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của huyện. Nhưng lạ lùng là, khi danh sách được gửi lên thì phát hiện có những người đã chết, có người đang thực hiện án tù… vẫn có tên trong danh sách nhận hỗ trợ.