Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng

Sỹ Hào - 20:03, 20/04/2020

Sau 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cùng với cả nước, vùng DTTS và miền núi đã có những bước phát triển vượt bậc. Đây là nền tảng căn bản để vùng DTTS và miền núi nói riêng, cả nước nói chung tiếp tục vững bước hội nhập, ngay trong thời điểm căng mình phòng chống đại dịch Covid-19 hiện nay.

Với sự đồng lòng, đồng sức của các tầng lớp Nhân dân, lực lượng Biên phòng vững vàng nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19.
Với sự đồng lòng, đồng sức của các tầng lớp Nhân dân, lực lượng Biên phòng vững vàng nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Đi lên từ gian khó

Xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê (Gia Lai) hiện có 1.800 hộ, với khoảng 7.800 khẩu sinh sống tại 12 thôn làng, trong đó có 8 làng đồng bào DTTS. Những người già ở Bờ Ngoong vẫn chưa thể quên được những khó khăn sau ngày giải phóng, nhất là về phương diện kinh tế.

Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế, từ năm 1976, xã Bờ Ngoong đã khai hoang đồng ruộng trồng lúa nước, quyết tâm đẩy lùi nạn đói. Nhưng do thiếu nông cụ, hệ thống tưới tiêu chưa có, nên năng suất, sản lượng không được bao nhiêu.

Trong tài liệu “Lịch sử Ủy ban Dân tộc 1946 - 2011” (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, xuất bản năm 2011) có ghi lại bối cảnh sản xuất nông nghiệp của xã Bờ Ngoong tại thời điểm năm 1977. Theo đó, toàn xã Bờ Ngoong lúc ấy có 450ha trồng lúa, nhưng bà con canh tác hoàn toàn bằng cuốc, chưa có cày, bừa. Khi thu hoạch, không có liềm nên phải ngắt bằng tay, vì thế 8 người 1 ngày mới thu hoạch được 100kg lúa tươi.

Nhưng sau 45 năm kể từ ngày giải phóng, Bờ Ngoong đã khoác lên mình màu áo mới - màu áo nông thôn mới (NTM). Tháng 2/2019, xã đã về đích NTM, với nhiều chỉ số đáng tự hào. Tại thời điểm được công nhận đạt chuẩn NTM, xã không còn hộ thiếu đói, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 6,14%.

Đổi thay của xã Bờ Ngoong cũng là bức tranh chung của các địa phương vùng DTTS và miền núi sau 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Với nguồn lực đầu tư của Nhà nước và nỗ lực của đồng bào các dân tộc, tính đến tháng 3/2020, cả nước đã có 2.947/5.266 xã vùng DTTS và miền núi đạt chuẩn NTM (bằng 44,8% tổng số xã). Ngoài ra, vùng DTTS và miền núi hiện đã có 61,3% số xã đạt tiêu chí về thu nhập và 60,7% số xã đạt chuẩn tiêu chí về tỷ lệ hộ nghèo.

Riêng tại Gia Lai, hết năm 2019, thu nhập đầu người bình quân toàn tỉnh đã đạt 49,8 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,04% (đối với đồng bào DTTS, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân đạt 6,25%/năm).

Vững tin chiến thắng

Bước vào năm 2020, cùng với cả nước, các địa phương vùng DTTS và miền núi vững tin với những thành quả đã đạt được trên các lĩnh vực trong năm 2019. Nhưng ngay những tháng đầu của thập niên mới, chúng ta lại phải đối mặt với một kẻ thù vô hình - đại dịch toàn cầu Covid-19.

Theo nhận định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại dịch Covd-19 sẽ kéo giảm tăng trưởng kinh tế năm 2020 của đất nước. Ngay trong quý I, mức tăng trưởng kinh tế của nước ta cũng chỉ đạt 3,82%, mức tăng thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Đã tiên liệu trước mọi tình huống, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ngày từ sau tết Nguyên đán, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta bước vào cuộc chiến mới. Từ ngày 23/1, hàng loạt ổ dịch lớn nhỏ dần dần xuất hiện tại nước ta. Ban đầu là xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc). Tiếp theo là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Ninh Thuận rồi Bình Thuận... Ở giai đoạn đầu còn xác định được nguồn lây, nhưng sau đó, ở một số nơi, nguồn lây gần như mất dấu hoàn toàn.

Nhưng dù vậy, ở trận địa nào, một chiến lược chung vẫn được chúng ta áp dụng, đó là: Phát hiện sớm - Cách ly kịp thời - Khoanh vùng gọn - Dập dịch triệt để. Đến thời điểm này, trong cuộc chiến chống Covid-19, chúng ta đã và đang giành được những thắng lợi nhất định.

Song cuộc chiến còn gian nan, chúng ta không được phép chủ quan. Tin tưởng rằng, với chiến lược đúng đắn của Đảng, Nhà nước, sự đồng lòng, đồng sức của các tầng lớp Nhân dân, chúng ta sẽ giành thắng lợi cuối cùng.

Tin cùng chuyên mục
Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng: Nỗ lực để thay đổi đời sống đồng bào DTTS

Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng: Nỗ lực để thay đổi đời sống đồng bào DTTS

Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng luôn chú trọng cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách vào thực tiễn, góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở ở Rào Trăng 3

Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở ở Rào Trăng 3

Tin tức - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Sau hơn 1 tháng xảy ra sự cố sạt lở Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 ở thượng nguồn sông Bồ thuộc xã Phong Xuân (huyện Phong Điền) khuya 11 đến rạng sáng 12/10 làm 17 công nhân mất tích, đến nay đã tìm thấy 6 thi thể nạn nhân đưa về cho gia đình mai táng; lực lượng tìm kiếm tiến hành rút quân trong ngày 24 – 25/11
Thay đổi nhận thức của đồng bào Mông về thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ

Thay đổi nhận thức của đồng bào Mông về thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ

Thời sự - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Ngày 25/11, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Mường Lát tổ chức tổng kết Đề án "Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hoá trong tang lễ vùng đồng bào Mông” giai đoạn 2013 - 2020.
Bình Phước: Bồi dưỡng kiến thức cho 150 Già làng, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bình Phước: Bồi dưỡng kiến thức cho 150 Già làng, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Đinh Hiển – Ánh Dương - 5 giờ trước
Từ 24 - 27/11, Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 150 đại biểu là Người có uy tín, Già làng tiêu biểu xuất sắc trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đến từ TP. Đồng Xoài và các huyện Đồng Phú, Phú Riềng, Bù Đăng (Bình Phước).
4 đối tượng bị khởi tố vì liên quan đến vụ trộm tài sản gần 10 tỷ đồng

4 đối tượng bị khởi tố vì liên quan đến vụ trộm tài sản gần 10 tỷ đồng

Pháp luật - Hiếu Anh - 5 giờ trước
Vừa qua (24/11) cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ án “Trộm cắp tài sản” trên địa bàn. Theo đó, lực lượng chức năng đã khởi tố 4 bị can gồm: Nguyễn Văn Bình, SN 1986, trú tại xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên; Nguyễn Tích Đại, SN 1990, trú tại xã Định Trung, TP. Vĩnh Yên; Phùng Văn Hữu, SN 1995, ở Đại Đình, huyện Tam Đảo và Phùng Văn Hai, SN 1993, ở xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Cà Mau

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Cà Mau

Thời sự - P. Trân – N.Tâm - 5 giờ trước
Ngày 25/11, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Cà Mau, Đoàn công tác Trung ương do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm trưởng Đoàn đã đến dự Lễ khánh thành Trường Mẫu giáo Sơn Ca; cầu giao thông liên ấp Cái Rô - Hợp Tác Xã và thăm Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Thạnh Hưng (xã Tân Hưng, huyện Cái Nước).
Đăk Nông: Rộn ràng mùa Lễ hội Văn hóa thổ cẩm

Đăk Nông: Rộn ràng mùa Lễ hội Văn hóa thổ cẩm

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020 với chủ đề "Xứ sở của những âm điệu" đã chính thức khai mạc vào tối 24/11 tại khu Đảo nổi, TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông. Đây là chương trình mở màn chuỗi các sự kiện văn hóa - du lịch của tỉnh Đắk Nông năm 2020.
Hệ thống dịch vụ pháp lý CABIN LAW ra mắt tại khu vực phía Nam

Hệ thống dịch vụ pháp lý CABIN LAW ra mắt tại khu vực phía Nam

Tin tức - Thiên An - 6 giờ trước
Hệ thống Pháp lý CABIN LAW đã chính thức ra mắt ngày 24/11/2020 cùng với Văn phòng Đại diện đầu tiên CABIN LAW tại quận 3 TP Hồ Chí Minh.
Quảng Ninh: Đưa bác sĩ giỏi về cơ sở

Quảng Ninh: Đưa bác sĩ giỏi về cơ sở

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 6 giờ trước
Những năm qua, chất lượng y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không ngừng được nâng cao và cải thiện rõ rệt. Kết quả này là nhờ chủ trương đưa bác sĩ giỏi về cơ sở; cùng với đó, nhiều kỹ thuật mới, trang thiết bị y tế hiện đại, an toàn cũng "theo chân" cùng các bác sĩ về với người dân; trong đó hướng về đối tượng thụ hưởng là người dân ở địa bàn vùng DTTS và miền núi...
Giáo dục thể chất và thể thao trường học đã được đổi mới

Giáo dục thể chất và thể thao trường học đã được đổi mới

Thể thao - Giải trí - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học, do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa tổ chức tại Cần Thơ đã công bố nhiều thông tin hữu ích.
Số ca COVID-19 trên thế giới vượt 60 triệu

Số ca COVID-19 trên thế giới vượt 60 triệu

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã vượt mốc 60 triệu ca, chỉ 17 ngày sau khi vượt 50 triệu ca.