Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng

Sỹ Hào - 20:03, 20/04/2020

Sau 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cùng với cả nước, vùng DTTS và miền núi đã có những bước phát triển vượt bậc. Đây là nền tảng căn bản để vùng DTTS và miền núi nói riêng, cả nước nói chung tiếp tục vững bước hội nhập, ngay trong thời điểm căng mình phòng chống đại dịch Covid-19 hiện nay.

Với sự đồng lòng, đồng sức của các tầng lớp Nhân dân, lực lượng Biên phòng vững vàng nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19.
Với sự đồng lòng, đồng sức của các tầng lớp Nhân dân, lực lượng Biên phòng vững vàng nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Đi lên từ gian khó

Xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê (Gia Lai) hiện có 1.800 hộ, với khoảng 7.800 khẩu sinh sống tại 12 thôn làng, trong đó có 8 làng đồng bào DTTS. Những người già ở Bờ Ngoong vẫn chưa thể quên được những khó khăn sau ngày giải phóng, nhất là về phương diện kinh tế.

Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế, từ năm 1976, xã Bờ Ngoong đã khai hoang đồng ruộng trồng lúa nước, quyết tâm đẩy lùi nạn đói. Nhưng do thiếu nông cụ, hệ thống tưới tiêu chưa có, nên năng suất, sản lượng không được bao nhiêu.

Trong tài liệu “Lịch sử Ủy ban Dân tộc 1946 - 2011” (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, xuất bản năm 2011) có ghi lại bối cảnh sản xuất nông nghiệp của xã Bờ Ngoong tại thời điểm năm 1977. Theo đó, toàn xã Bờ Ngoong lúc ấy có 450ha trồng lúa, nhưng bà con canh tác hoàn toàn bằng cuốc, chưa có cày, bừa. Khi thu hoạch, không có liềm nên phải ngắt bằng tay, vì thế 8 người 1 ngày mới thu hoạch được 100kg lúa tươi.

Nhưng sau 45 năm kể từ ngày giải phóng, Bờ Ngoong đã khoác lên mình màu áo mới - màu áo nông thôn mới (NTM). Tháng 2/2019, xã đã về đích NTM, với nhiều chỉ số đáng tự hào. Tại thời điểm được công nhận đạt chuẩn NTM, xã không còn hộ thiếu đói, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 6,14%.

Đổi thay của xã Bờ Ngoong cũng là bức tranh chung của các địa phương vùng DTTS và miền núi sau 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Với nguồn lực đầu tư của Nhà nước và nỗ lực của đồng bào các dân tộc, tính đến tháng 3/2020, cả nước đã có 2.947/5.266 xã vùng DTTS và miền núi đạt chuẩn NTM (bằng 44,8% tổng số xã). Ngoài ra, vùng DTTS và miền núi hiện đã có 61,3% số xã đạt tiêu chí về thu nhập và 60,7% số xã đạt chuẩn tiêu chí về tỷ lệ hộ nghèo.

Riêng tại Gia Lai, hết năm 2019, thu nhập đầu người bình quân toàn tỉnh đã đạt 49,8 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,04% (đối với đồng bào DTTS, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân đạt 6,25%/năm).

Vững tin chiến thắng

Bước vào năm 2020, cùng với cả nước, các địa phương vùng DTTS và miền núi vững tin với những thành quả đã đạt được trên các lĩnh vực trong năm 2019. Nhưng ngay những tháng đầu của thập niên mới, chúng ta lại phải đối mặt với một kẻ thù vô hình - đại dịch toàn cầu Covid-19.

Theo nhận định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại dịch Covd-19 sẽ kéo giảm tăng trưởng kinh tế năm 2020 của đất nước. Ngay trong quý I, mức tăng trưởng kinh tế của nước ta cũng chỉ đạt 3,82%, mức tăng thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Đã tiên liệu trước mọi tình huống, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ngày từ sau tết Nguyên đán, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta bước vào cuộc chiến mới. Từ ngày 23/1, hàng loạt ổ dịch lớn nhỏ dần dần xuất hiện tại nước ta. Ban đầu là xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc). Tiếp theo là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Ninh Thuận rồi Bình Thuận... Ở giai đoạn đầu còn xác định được nguồn lây, nhưng sau đó, ở một số nơi, nguồn lây gần như mất dấu hoàn toàn.

Nhưng dù vậy, ở trận địa nào, một chiến lược chung vẫn được chúng ta áp dụng, đó là: Phát hiện sớm - Cách ly kịp thời - Khoanh vùng gọn - Dập dịch triệt để. Đến thời điểm này, trong cuộc chiến chống Covid-19, chúng ta đã và đang giành được những thắng lợi nhất định.

Song cuộc chiến còn gian nan, chúng ta không được phép chủ quan. Tin tưởng rằng, với chiến lược đúng đắn của Đảng, Nhà nước, sự đồng lòng, đồng sức của các tầng lớp Nhân dân, chúng ta sẽ giành thắng lợi cuối cùng.

Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.