Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng DTTS và miền núi

Vương Minh - 16:54, 18/03/2020

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tại buổi làm việc với Ban biên tập Báo Dân tộc và Phát triển (chiều 18/3) về một số định hướng cần tăng cường trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong vùng DTTS và miền núi.

Tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng thông tin phòng chống dịch covid-19 đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi nói riêng là nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan báo chí trong đó có Báo Dân tộc và Phát triển chống lại đại dịch
Tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng thông tin phòng chống dịch covid-19 đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi nói riêng là nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan báo chí trong đó có Báo Dân tộc và Phát triển

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh, Việt Nam đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19 có quy mô toàn cầu. Với tốc độ lan tràn nhanh chóng, nhiều quốc gia đã phải đối phó với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, khủng hoảng về dịch bệnh. Những xáo trộn về tâm lý, nhịp sống và việc làm, sự suy giảm về kinh tế-xã hội đã ảnh hưởng sâu sắc tới từng người dân, tới sự yên bình của quốc gia.

Thời gian qua, với sự vào cuộc mạnh mẽ ngay từ đầu của cả hệ thống chính trị cùng sự chung tay, góp sức của người dân, Việt Nam đã kiểm soát tốt tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng. Có đựơc kết quả đó là nhờ chúng ta đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch; ngăn chặn, cách ly triệt để và phát hiện sớm, chăm sóc, điều trị tốt các trường hợp bị bệnh; truyền thông hiệu quả tới cộng đồng từ đó nâng cao tinh thần cảnh giác và sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân.

Hiện nay, đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, “hơn lúc nào hết, các cơ quan truyền thông, báo chí, trong đó có Báo Dân tộc và Phát triển cần tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng thông tin, dẫn dắt dư luận xã hội tới Nhân dân nói chung và đồng bào vùng DTTS và miền núi nói riêng… đoàn kết quyết tâm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; biểu dương kịp thời những gương tốt, việc tốt trong phòng chống dịch bệnh và chia sẻ trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng”, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chỉ đạo.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cho biết, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định bổ sung Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Thủ tưởng Chính phủ. Theo đó, UBDT đang tập trung vào một số nhiệm vụ như, chỉ đạo các cơ quan, tổ chức thuộc phạm vi ngành quản lý trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tổ chức truyền thông về phòng chống dịch bệnh bằng tiếng dân tộc trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh yêu cầu, Báo Dân tộc và Phát triển tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, xây dựng kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền tới vùng DTTS và miền núi bằng nhiều hình thức; nội dung tuyên truyền phong phú, chú trọng hướng dẫn phòng chống bệnh để đồng bào được cập nhập kịp thời thông tin; các giải pháp ứng phó với dịch bệnh Covid – 19 của các ngành, các địa phương vùng DTTS và miền núi gắn với việc bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế- xã hội năm 2020 và của nhiệm kỳ 2015 – 2020…

Bên cạnh đó, với lợi thế là cơ quan ngôn luận của UBDT, diễn đàn của đồng bào các dân tộc, Báo cần tăng cường và là đầu mối để phối hợp cung cấp thêm tin bài tuyên truyền đến các cơ quan báo chí khác; đặc biệt Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam… sẽ lựa chọn các tin, bài tiêu biểu biên dịch thành tiếng dân tộc nhằm nâng cao hiệu quả truyền thông tới đồng bào DTTS.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển đã báo cáo với Thứ trưởng một số nội dung tuyên truyền về dịch bệnh Covid–19 trên Báo thời gian qua và kế hoạch tuyên truyền trong giai đoạn hiện nay cũng như thời gian tới; đồng thời đề xuất với Thứ trưởng một số nội dung như, có văn bản đến các Ban dân tộc trên địa bàn toàn quốc đề nghị cung cấp thông tin tình hình ở các địa phương cho Báo; có chính sách hỗ trợ phóng viên Báo tác nghiệp tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid–19…ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn....

Tin nổi bật trang chủ
Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng tiếng DTTS qua loa di động

Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng tiếng DTTS qua loa di động

Đời sống - Xã hội - Lê Hường - 1 phút trước
Để giúp người dân hiểu đúng và biết cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND xã Cư Pui, huyện Krông Bông (Đăk Lăk) đã có sáng kiến dịch tài liệu tiếng Việt sang tiếng đồng bào DTTS, rồi dùng loa di động phát ở khu dân cư. Cách làm này đã mang lại hiệu quả tích cực giúp đồng bào DTTS chủ động phòng chống dịch bệnh.
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Nhịp cầu nhân ái - PV - 16:18, 02/04/2020
Chung tay cùng Chính phủ và xã hội, Vinamilk đã liên tiếp thực hiện nhiều hoạt động đồng hành và tiếp sức cho các “anh hùng áo trắng” trong cuộc chiến với dịch bệnh. Ngày 31/3, Vinamilk đã ủng hộ các sản phẩm dinh dưỡng có tổng trị giá 1 tỷ đồng cho khoảng 3.500 các y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn bệnh viện đang bị cách ly.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước hăng hái tham gia hiến máu cứu người

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước hăng hái tham gia hiến máu cứu người

Thời sự - PV - 12:45, 02/04/2020
Năm 2020 là tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm là Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện" (7/4/2000 - 7/4/2020). Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư:
Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Thời sự - PV - 12:20, 02/04/2020
Từ 18 giờ chiều nay (2/4) Hà Nội sẽ có 30 điểm chốt liên ngành tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô, đảm bảo thực hiện nghiêm cách ly xã hội phòng Covid-19.
Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Sắc màu 54 - Phan Thị Anh Thư - 10:48, 02/04/2020
Từ năm 2010, Kiên Giang chọn Lễ hội Đền Hùng Tân Hiệp là 1 trong 8 lễ hội tiêu biểu của tỉnh. Hàng năm, khu di tích lịch sử - văn hóa Đền Hùng tại Tân Hiệp đã đón hàng ngàn lượt khách về thăm viếng, số lượng khách tham quan du lịch không ngừng tăng lên.
Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Thời sự - PV - 10:31, 02/04/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ thống nhất cao với nội dung dự thảo Nghị quyết, giao các bộ chức năng rà soát, tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo thầm quyền.
Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Thời sự - PV - 20:25, 01/04/2020
Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng toàn dân đoàn kết để chiến thắng đại dịch COVID-19, ngày 1/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có thư gửi các đại biểu Quốc hội Việt Nam (ĐBQH).
Thủ tướng:

Thủ tướng: "Chúng ta không gục ngã mà vẫn tăng trưởng"

Thời sự - PV - 17:50, 01/04/2020
Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thủ tướng nhấn mạnh: "Trong bối cảnh dịch bệnh, chúng ta không gục ngã mà vẫn tăng trưởng đứng đầu khu vực ASEAN".
Chương trình phục hồi thu nhập ở Bá Thước (Thanh Hóa): Huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra

Chương trình phục hồi thu nhập ở Bá Thước (Thanh Hóa): Huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 15:38, 01/04/2020
Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết: “Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?”. Bài viết phản ánh về một số bất cập trong Dự án phục hồi thu nhập quốc lộ 217 trên địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Sau khi Báo đăng, ngày 31/3, ông Võ Minh Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã ký Công văn số 539/UBND-NN để báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa và một số cơ quan báo chí phản ánh vụ việc.
Thủy điện tích nước giữa mùa khô: Xem lại quy trình vận hành thủy điện

Thủy điện tích nước giữa mùa khô: Xem lại quy trình vận hành thủy điện

Bạn đọc - Khánh Thư - 10:51, 01/04/2020
Giữa mùa khô, 108,7ha cây trồng ở xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) bị héo úa, một số diện tích đã bị chết do thiếu nước tưới. Nguyên nhân chính là do nhà máy thủy điện chặn dòng tích nước để nghiệm thu một số hạng mục!?.