Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các-bon thấp: Lợi ích thiết thực

PV - 15:49, 17/04/2018

Thời gian qua, bằng những hoạt động hỗ trợ cụ thể, thiết thực, Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các-bon thấp (do Ngân hàng Phát triển châu Á tài trợ vốn) đã và đang giúp người dân tỉnh Bình Định phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn.

Huyện Hoài Nhơn là một trong những địa phương của tỉnh Bình Định thực hiện tốt Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các-bon thấp (DA LCASP). Ông Nguyễn Văn Hóa, Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Nhơn, cho biết: DA LCASP giúp giải quyết tốt ô nhiễm môi trường, trong đó có việc xử lý chất thải chăn nuôi sẽ góp phần đảm bảo tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Do vậy, chính quyền các địa phương và người dân đặc biệt quan tâm.

Các công trình khí sinh học giải quyết được vấn nạn chất thải chăn nuôi. Các công trình khí sinh học giải quyết được vấn nạn chất thải chăn nuôi.

 

Cũng theo ông Hóa, ngoài nguồn vốn hỗ trợ của dự án, các hộ đã đầu tư thêm chi phí để xây dựng công trình khí sinh học (CTKSH). Năm 2016, Hoài Nhơn đã xây dựng được 604 CTKSH, nhiều nhất tỉnh; năm 2017 tiếp tục dẫn đầu khi xây dựng được 245 công trình. Nhờ tham gia dự án, nhiều địa phương đã hoàn thành tiêu chí môi trường - một trong những tiêu chí khó đạt nhất trong xây dựng NTM.

Phần lớn các CTKSH đưa vào hoạt động đều xử lý tốt chất thải, nước thải chăn nuôi thành chất đốt, nên môi trường sạch hơn lại tiết kiệm được tiền mua gas và chất đốt khác. Ông Huỳnh Toàn Chí, ở xã Nhơn Mỹ là một trong những hộ được hỗ trợ xây dựng CTKSH chia sẻ: “Trước năm 2014, gia đình tôi thường thả nuôi vài con heo nái và 10 con heo thịt. Phần lớn nước thải và chất thải chăn nuôi đều xả thải trực tiếp ra vườn, bốc mùi hôi thối. Mặc dù, làm ăn được, muốn nuôi thêm heo nhưng không thể, do nuôi càng nhiều thì chất thải càng lớn. Sau khi dự các lớp tập huấn về quản lý chất thải chăn nuôi và được Dự án LCASP hỗ trợ 3 triệu đồng, tôi đã đầu tư thêm khoảng 10 triệu đồng xây dựng CTKSH. Từ đó, chất thải chăn nuôi đều được xử lý thành chất đốt; nước thải sau khi xử lý được tôi sử dụng để tưới rau phục vụ chăn nuôi. Nhờ vậy, gia đình tôi có điều kiện mở rộng quy mô chăn nuôi”.

Bên cạnh Hoài Nhơn, các huyện khác như: Hoài Ân, Phù Mỹ, Tuy Phước, TX An Nhơn… cũng đã triển khai có hiệu quả DA LCASP. Theo Ban quản lý DA LCASP Bình Định, năm 2017, đã hỗ trợ người dân xây dựng 1.025 CTKSH, với số tiền trên 3,64 tỉ đồng, trong đó có 1.021 công trình đã được nghiệm thu. Ngoài ra, còn hỗ trợ 4 chủ trang trại chăn nuôi ở xã Nhơn Tân (TX An Nhơn), Cát Hiệp, Cát Lâm (Phù Cát), Ân Mỹ (Hoài Ân) 4 bộ máy tách phân để xử lý chất thải chăn nuôi làm nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ. Tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn người dân quản lý, sử dụng CTKSH hiệu quả và các biện pháp quản lý toàn diện chất thải chăn nuôi.

Ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kiêm Giám đốc Ban quản lý DA LCASP tỉnh, cho biết: Hầu hết các CTKSH đưa vào hoạt động đều phát huy hiệu quả tích cực, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giúp phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững. CTKSH còn tạo nguồn năng lượng sạch, cải thiện sinh kế và nâng cao chất lượng đời sống của người dân nông thôn, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình XDNTM. Năm 2018, Ban quản lý DA sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về quản lý toàn diện chất thải chăn nuôi; chỉ đạo lực lượng kỹ thuật viên của DA thực hiện tốt công tác tư vấn hộ chăn nuôi lựa chọn công nghệ khí sinh học phù hợp với địa hình, quy mô chăn nuôi; lựa chọn các hộ tham gia dự án để hỗ trợ xây dựng 1.070 CTKSH.

Dự án LCASP chủ yếu hỗ trợ kinh phí cho người dân xây dựng các CTKSH quy mô nhỏ để xử lý chất thải chăn nuôi, nhằm hạn chế chi phí đầu vào, tăng hiệu quả sản xuất, bảo vệ môi trường nông thôn. Mục tiêu này đã đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của chính quyền và người dân các địa phương, nên việc thực hiện rất thuận lợi. “Sắp tới, sẽ tổ chức thêm nhiều lớp tập huấn phương pháp vận hành, quản lý CTKSH và chất thải chăn nuôi; tăng cường giám sát, nghiệm thu các CTKSH đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định của dự án. Ban quản lý dự án cũng sẽ triển khai 5 mô hình LCASP để chuyển giao cho nông dân. Mặt khác, lồng ghép các hoạt động của dự án với các chương trình phát triển chăn nuôi của tỉnh, gắn với Chương trình xây dựng NTM, đảm bảo quản lý toàn diện chất thải chăn nuôi”, ông Hùng chia sẻ thêm.

ĐẠT THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Đồng Nai: Mạnh tay xử lý những trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm

Đồng Nai: Mạnh tay xử lý những trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm

Phát triển chăn nuôi, nhất là chăn nuôi trang trại theo hướng tập trung ở tỉnh Đồng Nai, là một chủ trương đúng nhằm đưa chăn nuôi trở thành ngành sản xuất hàng hóa, sản xuất theo chuỗi, gắn với thị trường. Tuy nhiên, phát triển chăn nuôi theo quy mô trang trại, cần có sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, nhất là trong vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi gây ra.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 3 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 3 giờ trước
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 4 giờ trước
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 4 giờ trước
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 4 giờ trước
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 4 giờ trước
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.