Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dự án 8 góp phần đẩy lùi tảo hôn ở bản Chùa

Phạm Tiến - 18:26, 12/05/2025

Sau gần 5 năm thực hiện các nội dung hoạt động “bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” của Dự án 8, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết ở bản Chùa đã được đẩy lùi.

Thông qua Câu lạc bộ ""Thủ lĩnh của sự thay đổi"; "Tổ truyền thông tại cộng đồng", các thông điệp phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết được tuyên truyến sâu rộng và lan tỏa
Thông qua Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi"; "Tổ truyền thông tại cộng đồng", các thông điệp phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết được tuyên truyến sâu rộng và lan tỏa

Bản Chùa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) có 100% đồng bào Bru Vân Kiều sinh sống. Hiện toàn bản Chùa có 101 hộ, 389 nhân khẩu. Đây là địa phương duy nhất ở huyện Cam Lộ (Quảng Trị) thực hiện Dự án 8, Chương trình MTQG 1719. Sau gần 5 năm thực hiện nội dung, vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết ở bản Chùa đã được đẩy lùi.

Theo báo cáo của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Cam Tuyền, trước đây ở bản Chùa còn có 1 - 2 trường hợp tảo hôn. Cùng với đó, nội dung bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em chưa được quan tâm đúng mức. Khi Chương trình MTQG 1719 được triển khai, nhiều nội dung, dự án được triển khai ở bản Chùa. Trong đó, Dự án 8 được chọn để thực hiện với quyết tâm cao "đẩy tảo hôn ra khỏi bản Chùa". 

Cùng với đó, các chính sách hỗ trợ từ các dự án trong Chương trình MTQG 1719 đã làm thay đổi diện mạo bản và đời sống Nhân dân ở bản Chùa. Trong đó, mô hình hỗ trợ sinh kế phát triển cây dược liệ đã góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người ở bản Chùa. 

Theo báo cáo của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Cam Tuyền, sau gần 5 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719, bản Chùa hiện chỉ còn 8 hộ nghèo. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng như đường nội bản, nhà văn hóa… được đầu tư xây dụng giúp bà con có điều kiện giao thương, sinh hoạt văn hóa thuận tiện. Vật chất và đời sống được nâng lên đã tác động và làm thay đổi nhận thức của đồng bào Bru Vân Kiều ở bản Chùa.

Mô hình sinh kế phát triển cây dược liệu đã làm cho đời sống đồng bào Bru Vân Kiều ở bản Chùa được nâng lên rõ rệt
Mô hình sinh kế phát triển cây dược liệu đã làm cho đời sống đồng bào Bru Vân Kiều ở bản Chùa được nâng lên rõ rệt

Đặc biệt triển khai Dự án 8, người dân bản Chùa được tham gia nhiều lớp tập huấn, hội thi với nội dung nâng cao nhận thức về bình đẳng giới. Hội viên Hội Phụ nữ cũng được tham gia Hội thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”…

Để tuyên truyền hướng tới mục tiêu chấm dứt tình trạng tảo hôn, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Cam Tuyền cũng đã thành lập Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” ở bản Chùa. Với 30 thành viên tham gia, Câu lạc bộ đã tạo ra sân chơi bổ ích để trang bị kiến thức và kỹ năng bảo vệ bản thân cho phụ nữ và trẻ em ở bản Chùa.

Em Hồ Thị Bảy ở bản Chùa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ chia sẻ: Chúng em cũng từng được nghe loa truyền thanh tuyên truyền, đọc báo…về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, nhưng em chưa hiểu rõ. Kể từ ngày được tham gia các hoạt động trong Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”; được tham gia các cuộc thi như “Tìm hiểu pháp luật về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống", được trải qua những hoạt động, được biết thêm về tình huống cụ thể hơn nên em và các bạn đã hiểu đầy đủ về tác hại mà tảo hôn và hôn nhân cận huyết để lại, có được những kỹ năng để bảo vệ bản thân và tránh được những vi phạm pháp luật.

Cơ sở hạ tầng đã được đầu tư đồng bộ góp phần làm thay đổi nhận thức, đặc biệt là nhận thức về bình đẳng giới; tảo hôn và hôn nhân cận huyết
Cơ sở hạ tầng đã được đầu tư đồng bộ góp phần làm thay đổi nhận thức, đặc biệt là nhận thức về bình đẳng giới; tảo hôn và hôn nhân cận huyết

Cùng với đó, khi triển khai thực hiện Dự án 8 tại bản Chùa, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị đã thành lập “Tổ truyền thông tại cộng đồng”, với 7 thành viên. Thông qua các buổi sinh hoạt, các thông điệp như “Em chưa muốn lấy chồng"; “Cơ thể em là của em” được lồng ghép để tuyên truyền tạo tính lan tỏa mạnh mẽ... Từ đó, nhận thức về hôn nhân trong đồng bào ở bản Chùa đã thay đổi. Những tác hại của hôn nhân cận huyết và tảo hôn cũng được nhận thức đầy đủ hơn.

Chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, bà Hồ Thị Bê, Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ thôn bản Chùa- thành viên Tổ truyền thông tại cộng đồng cho biết: “Với sự hỗ trợ của các dự án, đời sống đồng bào đã được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt là Dự án 8, người dân thôn bản Chùa được tiếp cận với những kiến thức mới về bình đẳng giới, tác hại và hệ lụy của tảo hôn và hôn nhận cận huyết cũng được bà con hiểu rất rõ. Nhờ đó, vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết ở bản Chùa đã được đẩy lùi triệt để.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.