Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng Văn (Hà Giang): Nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động

Vũ Mừng - 10:21, 15/12/2024

Xác định công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động sẽ góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, thời gian qua, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Đồng Văn, trong năm 2024, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội (TB&XH) huyện thường xuyên tuyên truyền giới thiệu việc làm, giới thiệu các công ty có nhu cầu tuyển dụng đến người lao động trên địa bàn. Theo đó, Phòng Lao động TB&XH huyện đã phối hợp với Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Hà Giang tổ chức 16 Hội nghị trên địa bàn với 667 lao động tham gia; Phối hợp với Trường cao đẳng Than - Khoáng Sản Việt Nam tổ chức 24 Hội nghị tư vấn việc làm tại 19 xã, thị trấn với tổng số 1.080 người tham gia; Chủ động tổ chức tổ chức 11 Hội nghị tư vấn hướng nghiệp với sự tham gia của 319 người.

Chỉ tính riêng trong năm 2024, huyện Đồng Văn đã giải quyết việc làm cho 7.560 lao động, trong đó giải quyết việc làm mới cho 3.862 lao động, nhất là người lao động thuộc đồng bào DTTS, đạt 101,6% kế hoạch được giao.

Đoàn công tác huyện Đồng Văn tham quan, nắm bắt môi trường học tập và làm việc tại Trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Việt Nam. Ảnh: Thiện Ngay
Đoàn công tác huyện Đồng Văn tham quan, nắm bắt môi trường học tập và làm việc tại Trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Việt Nam. Ảnh: Thiện Ngay

Để đạt được kết quả trên, công tác đào tạo nghề giải quyết việc làm cho người lao động được các cấp, các ngành của huyện Đồng Văn đặc biệt quan tâm. Ông Nguyễn Văn Chiểu, Trưởng Phòng Lao động TB&XH huyện thông tin: Trong quá trình thực hiện Dự án 4 về Phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững, thuộc Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững, Phòng Lao động TB&XH huyện Đồng Văn đã phối hợp với Trung tâm GDNN-GDTX mở 31 lớp đào tạo nghề với 1.077 học viên; Phòng Lao động - TB&XH cũng triển khai đặt hàng 40 lớp đào tạo nghề với 1.391 học viên. 

Tới nay, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề trên địa bàn toàn huyện là 51,36% đạt 108,13% kế hoạch UBND huyện giao. Hiệu quả sau đào tạo 80% học viên được giải quyết việc làm sau đào tạo, tự tạo việc làm tại nhà nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Trở thành công nhân của Công ty Than Khe Chàm thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam sau Hội nghị tư vấn việc làm do huyện Đồng Văn tổ chức, anh Mua Mí Lình (thôn Mỏ Xí, xã Lũng Thầu) chia sẻ: Sau khi tham gia Hội nghị tư vấn việc làm tôi được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam hỗ trợ đào tạo, hỗ trợ chỗ ở và các chế độ phúc lợi cho công nhân ở xa. Với công việc hiện tại, mức thu nhập hàng tháng của tôi trên 30 triệu đồng, đây cũng là mức thu nhập cao hơn nhiều so với những công việc khác mà tôi đã từng làm. Nhờ có việc làm và mức thu nhập ổn định đã mở ra cơ hội thoát nghèo cho bản thân tôi và gia đình.

Lớp học nghề nấu ăn do Phòng Lao động TB&XH huyện Đồng Văn phối hợp với Trung tâm GDNN-GDTX tổ chức tại xã Sủng Là
Lớp học nghề nấu ăn do Phòng Lao động TB&XH huyện Đồng Văn phối hợp với Trung tâm GDNN-GDTX tổ chức tại xã Sủng Là

Được trang bị kiến thức từ lớp học nghề nấu ăn, do Phòng Lao động TB&XH huyện Đồng Văn phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) tổ chức,  sau 2 tháng tốt nghiệp khóa học, chị Ly Mí Say (thôn Đoàn Kết, xã Sủng Là) đã trở thành đầu bếp của một nhà hàng trên địa bàn. 

Nói về sự thay đổi trong cuộc sống từ khi có việc làm ổn định, chị Say cho biết: Tại lớp học nghề tôi đã được trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản như: Cắt tỉa, trang trí, chế biến nhiều món ăn. Nhận thấy du lịch vốn là thế mạnh của địa phương nên sau khi tốt nghiệp lớp học nấu ăn, tôi và gia đình đã mở một hàng ăn phục vụ du khách. Điều này vừa tạo công ăn việc làm cho cá nhân tôi mà còn được thực hành đúng lĩnh vực chuyên môn mà mình đã được đào tạo.

Việc thực hiện hiệu quả, công tác đào tạo nghề và giới thiệu việc làm đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình cuối năm 2024, trên địa bàn huyện Đồng Văn đã có những kết quả đáng khích lệ. 

Cụ thể, trên địa bàn toàn huyện có 7.098 hộ nghèo, với hơn 37 ngàn nhân khẩu, chiếm 41,27%; giảm 1.684 hộ (10,14%) so với năm 2023; 2.200 hộ cận nghèo, với 11 ngàn 600 nhân khẩu, chiếm 12,79%; giảm 221 hộ (1,38%) so với năm 2023. Hộ không nghèo là 7.900 hộ, với hơn 39 ngàn nhân khẩu chiếm 45,94%.Tỷ lệ giảm nghèo đa chiều đạt 1.905 hộ đạt 11,53%.

Thời gian tới, huyện Đồng Văn sẽ tiếp tục tập trung triển khai có hiệu quả chính sách đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm cho lao động, nhất là người lao động là đồng bào DTTS thuộc hộ nghèo; chú trọng thực hiện tư vấn, giới thiệu việc làm và học nghề ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng ít đất sản xuất. 

Đồng thời, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ lao động tham gia thị trường lao động; đổi mới công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, đẩy mạnh các giải pháp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và đi làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; tạo việc làm tại chỗ thông qua các chương trình phát triển kinh tế - xã hội.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Hội thảo khoa học "Các nghiên cứu mới về Sâm Ngọc Linh - Thành tựu và ứng dụng"

Kon Tum: Hội thảo khoa học "Các nghiên cứu mới về Sâm Ngọc Linh - Thành tựu và ứng dụng"

Chiều 15/5, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thảo khoa học "Các nghiên cứu mới về Sâm Ngọc Linh - Thành tựu và ứng dụng". Dự Hội thảo có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Đức Tuy; lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh Kon Tum và các nhà khoa học trong cả nước.
Tin nổi bật trang chủ
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Yên Bái và Lào Cai thống nhất các nội dung chuẩn bị cho sáp nhập

Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Yên Bái và Lào Cai thống nhất các nội dung chuẩn bị cho sáp nhập

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 6 phút trước
Chiều 15/5, tại thành phố Lào Cai, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Yên Bái đã có buổi làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo Lào Cai, để thống nhất các nội dung chuẩn bị cho sáp nhập hai đơn vị.
Kon Tum: Hội thảo khoa học

Kon Tum: Hội thảo khoa học "Các nghiên cứu mới về Sâm Ngọc Linh - Thành tựu và ứng dụng"

Kinh tế - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Chiều 15/5, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thảo khoa học "Các nghiên cứu mới về Sâm Ngọc Linh - Thành tựu và ứng dụng". Dự Hội thảo có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Đức Tuy; lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh Kon Tum và các nhà khoa học trong cả nước.
Mưa lớn gây nhiều thiệt hại ở Lai Châu và Lào Cai

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại ở Lai Châu và Lào Cai

Môi trường sống - Minh Nhật - 1 giờ trước
Đêm 14 và sáng 15/5, tại khu vực hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai đã xảy ra mưa lớn kéo dài, gây sạt lở đất, khiến 1 người tử vong, thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng và sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
Ngày thế giới không thuốc lá 2025: “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”

Ngày thế giới không thuốc lá 2025: “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”

Sức khỏe - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) năm 2025, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo” với mục tiêu nhằm phơi bày chiến thuật của các tập đoàn thuốc lá trên thế giới trong việc quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm thuốc lá không có hại, để mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt là trong giới trẻ.
WB luôn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam phát triển các dự án hạ tầng chiến lược

WB luôn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam phát triển các dự án hạ tầng chiến lược

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 15/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Mariam J. Sherman, Giám đốc Quốc gia của Văn phòng Ngân hàng thế giới (WB) khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia.
Trải nghiệm các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Trải nghiệm các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nằm yên bình giữa không gian xanh mát của vùng ngoại ô Hà Nội, Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam tựa như một bức tranh thu nhỏ, sống động và đầy màu sắc về cộng đồng 54 dân tộc anh em. Với diện tích rộng lớn lên đến 1.544 ha, trải dài trên khu vực hồ Đồng Mô, thuộc thị xã Sơn Tây, Hà Nội, nơi đây không chỉ là một điểm đến du lịch độc đáo mà còn là một trung tâm bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.
Ấn tượng sản phẩm âm nhạc kết hợp rap và múa rối nước của nghệ sĩ nhí Xệ Xệ

Ấn tượng sản phẩm âm nhạc kết hợp rap và múa rối nước của nghệ sĩ nhí Xệ Xệ

Tin tức - Anh Trúc - 2 giờ trước
Nghệ sĩ nhí Xệ Xệ ra mắt MV "Thánh Gióng", kết hợp rap hiện đại với nghệ thuật múa rối nước truyền thống, mang đến làn gió mới cho âm nhạc thiếu nhi Việt.
Lấy ý kiến quy trình kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc và tôn giáo

Lấy ý kiến quy trình kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc và tôn giáo

Chính sách Dân tộc - Văn Hoa - 2 giờ trước
Ngày 15/5, tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo tổ chức Hội thảo “Lấy ý kiến quy trình kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc và tôn giáo”. Ông Võ Văn Bảy - Chánh Thanh tra Bộ Dân tộc và Tôn giáo, chủ trì Hội thảo.
Bác Ái (Ninh Thuận): Khai mạc Lễ hội Văn hóa Raglay lần thứ III - năm 2025

Bác Ái (Ninh Thuận): Khai mạc Lễ hội Văn hóa Raglay lần thứ III - năm 2025

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 2 giờ trước
Sáng 15/5, UBND huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa Raglay lần thứ III - năm 2025. Đến dự có bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo; ông Nguyễn Văn Linh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận; bà Cấn Thị Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bác Ái; đại diện lãnh đạo các sở ngành; đông đảo người dân địa phương và trên 300 vận động viên, diễn viên dân gian đến từ 9 xã trên địa bàn huyện Bác Ái.
Đảm bảo nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi- Nhìn từ thực tế ở Quảng Ninh: Tạo niềm tin từ chính sách (Bài 2)

Đảm bảo nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi- Nhìn từ thực tế ở Quảng Ninh: Tạo niềm tin từ chính sách (Bài 2)

Sức khỏe - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Nhằm đảm bảo nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi, những năm gần đây tỉnh Quảng Ninh đã triển khai một số chính sách hỗ trợ nhằm cải thiện tình hình thiếu nguồn nhân lực y tế có chuyên môn sâu. Theo đó bằng những chính sách thiết thực, tỉnh không chỉ đang thu hút bác sĩ từ các nơi khác về địa phương công tác, mà còn phát triển nguồn nhân lực y tế tại chỗ. Sự quyết tâm này đang từng bước giúp nâng cao chất lượng y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân, đặc biệt là ở những địa bàn khó khăn.
Đảm bảo nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi- Nhìn từ thực tế ở Quảng Ninh: Chính sách thu hút chưa đủ lực (Bài 1)

Đảm bảo nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi- Nhìn từ thực tế ở Quảng Ninh: Chính sách thu hút chưa đủ lực (Bài 1)

Sức khỏe - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Bao năm qua, dù các tỉnh, thành phố, nhất là ở các tỉnh vùng đồng bào DTTS và miền núi đã triển khai rất nhiều các giải pháp, cơ chế chính sách tạo nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế là đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Tuy nhiên việc thu hút và giữ chân bác sĩ ở lại gắn bó, phát triển sự nghiệp ở vùng miền núi, vùng cao luôn là bài toán nan giải, cần tiếp tục được điều chỉnh với những chính sách đủ lực hơn để người thầy thuốc không chỉ đến theo nhiệm kỳ mà ở lại cống hiến chuyên môn và gắn bó lâu dài với người dân. Tỉnh Quảng Ninh đang quyết tâm hướng đến mục tiêu này, để mỗi người dân ở bất kỳ địa bàn khó khăn nào cũng được tiếp cận với y tế