Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng Văn (Hà Giang): Đồng hành cùng người dân hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp

Vũ Mừng - 14:30, 23/12/2024

Xây một ngôi nhà là chuyện lớn trong đời nên lập gia đình đã mấy năm mà em vẫn cứ phải đắn đo, suy tính mãi... Căn nhà của hai vợ chồng đã cũ quá rồi, vách đất liêu xiêu, ngày mưa chỉ lo nhà sẽ đổ, ngày đông gió lọt qua khe cửa thổi vào tới tận giường nằm. Và rồi, khi được Nhà nước hỗ trợ tiền, vợ chồng em như có động lực quyết tâm xây dựng một ngôi nhà mới!

Thực hiện Dự án 5 của Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững, từ năm 2022 tới nay, xã Sảng Tủng có 20 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở
Thực hiện Dự án 5 của Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững, từ năm 2022 tới nay, xã Sảng Tủng có 20 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Trao “cần câu” giúp người nghèo vươn lên

Thôn Ly Chứ Phìn A, xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang có 32 hộ gia đình, với 154 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mông. Nhiều năm trước đây, trong khi nền kinh tế tự cung tự cấp của không ít bản làng vùng sâu, vùng xa đã dần được thay thế thì các hoạt động của người dân tại thôn Ly Chứ Phìn A vẫn mang tính tự phát, manh mún và chắp vá.

Kinh tế truyền thống của đồng bào là trồng trọt, chăn nuôi và khai thác tự nhiên chỉ đóng vai trò bổ trợ. Thế nhưng, nhờ nguồn lực hỗ trợ từ các Chương trình MTQG: Nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững và Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) mà diện mạo và đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc Mông tại đây đã đổi khác, khấm khá hơn hẳn.

Cán bộ xã Sảng Tủng thăm hỏi, động viên và tuyên truyền chính sách tại gia đình anh Lầu Mí Nô
Cán bộ xã Sảng Tủng thăm hỏi, động viên và tuyên truyền chính sách tại gia đình anh Lầu Mí Nô

Cùng cán bộ xã Sảng tủng tới thăm căn nhà được hỗ trợ xây dựng theo nguồn vốn của Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững của anh Lầu Mí Nô và chị Mua Thị Mỷ, anh Lầu Mí Nô chia sẻ: "Em lập gia đình từ năm 2015, tới nay gia đình đã có 7 nhân khẩu. Xây một ngôi nhà là chuyện lớn trong đời nên lập gia đình đã mấy năm mà em vẫn cứ phải đắn đo, suy tính mãi... Căn nhà của hai vợ chồng đã cũ quá rồi, vách đất liêu xiêu, ngày mưa chỉ lo nhà sẽ đổ, ngày đông gió lọt qua khe cửa thổi vào tới tận giường nằm. Khi được Nhà nước hỗ trợ tiền, vợ chồng em như có động lực quyết tâm xây dựng một ngôi nhà mới".

Ngôi nhà mới được khởi công xây dựng từ tháng 5/2023 và hoàn thiện sau 4 tháng. Cùng năm đó, gia đình Lầu Mí Nô cũng được Nhà nước hỗ trợ kinh phí để chăn nuôi bò sinh sản. Không chỉ có ngôi nhà khang trang kiên cố, gia đình còn có cả gia súc để chăn nuôi. "Những điều ấy như là “vốn” để vợ chồng em nghĩ tới chuyện phát triển kinh tế cho sau này. Từ dạo đó, em thấy mình có động lực, thấy mình như vừa nhặt hết cái khổ vứt đi", Lầu Mí Nô bộc bạch.

Không chỉ được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở, gia đình anh Lầu Mí Nô còn được nhà nước hỗ trợ kinh phí để chăn nuôi bò sinh sản
Không chỉ được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở, gia đình anh Lầu Mí Nô còn được Nhà nước hỗ trợ kinh phí để chăn nuôi bò sinh sản

Tham quan căn nhà rộng hơn 100m2, Lầu Mí Nô giới thiệu: Quá trình thi công, em được sự giúp đỡ, động viên của các ban, ngành, đoàn thể và họ hàng trong thôn. Hiện nay, gia đình đã theo sự hướng dẫn của cán bộ xã, đưa vật nuôi ra một khu tách biệt với nhà chính để giữ gìn vệ sinh. Niềm vui đến bất ngờ càng khiến gia đình có động lực vượt khó để làm ăn và nuôi dạy con cái học hành.

Xây những ngôi nhà từ “ý Đảng, lòng dân”

Phó Chủ tịch UBND xã Sảng Tủng, Vàng Mí Nô thông tin: Sảng Tủng nằm cách trung tâm huyện Đồng Văn gần 30km, do địa hình phức tạp và khí hậu khắc nghiệt nên đời sống của người dân tại 15 thôn bản còn nhiều khó khăn, vất vả. Thực hiện Dự án 5 của Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững, từ năm 2022 tới nay, xã Sảng Tủng có 20 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở, với mức hỗ trợ 44 triệu đồng/hộ, trong đó ngân sách Trung ương 40 triệu đồng/hộ, ngân sách địa phương 4 triệu đồng/hộ. Ở thời điểm hiện tại địa phương đã tiến hành nghiệm thu và giải ngân xong.

Các Chương trình MTQG đã và đang phục vụ hiệu quả đời sống nhân dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thúc đẩy kinh tế - xã hội ở các xã, bản đặc biệt khó khăn của huyện Đồng Văn phát triển bền vững
Các Chương trình MTQG đã và đang phục vụ hiệu quả đời sống Nhân dân ở vùng đồng bào DTTS, thúc đẩy kinh tế - xã hội ở các xã, bản đặc biệt khó khăn của huyện Đồng Văn phát triển bền vững

Trước niềm vui của các hộ được nhận hỗ trợ nhà, ông Vàng Mí Nô cũng phấn khởi cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện Dự án, xã Sảng Tủng luôn nhận được sự chỉ đạo sâu sát của các cấp, ngành, đặc biệt là sự tham gia hưởng ứng của Nhân dân. Việc làm ý nghĩa này sẽ góp phần xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, đồng bào các DTTS tiếp tục bám đất, bám bản, yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống; củng cố niềm tin của Nhân dân vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Kinh nghiệm thực tế tại xã Sảng Tủng cho thấy, các đối tượng được hỗ trợ là những đối tượng được rà soát, bình xét đúng theo quy định, đảm bảo công khai, minh bạch và đúng đối tượng thụ hưởng. Những ngôi nhà mới được hoàn thành xây dựng đảm bảo 3 cứng (cứng nền – tường – mái).

Ông Lộc Xuân Thuý, cán bộ Địa chính - Xây dựng xã Sảng Tủng thông tin: Các cấp ủy Đảng và chính quyền xã Sảng Tủng luôn xác định, không chỉ hỗ trợ người dân có một mái ấm để yên tâm phát triển kinh tế, mà còn chăm lo tới việc bảo tồn văn hóa, bản sắc dân tộc thông qua kiến trúc của ngôi nhà. 100% những ngôi nhà được xây dựng tại xã nằm trong Dự án đều được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo lối kiến trúc truyền thống của đồng bào.


Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Nguyễn Văn Chiểu, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang thông tin: “Trong giai đoạn 2022-2024, huyện Đồng Văn đã tiến hành hỗ trợ kinh phí xây dựng và sửa chữa nhà ở cho 1.250 hộ gia đình. Việc triển khai thực hiện các chính sách dân tộc kết hợp với nguồn lực đầu tư từ các Chương trình MTQG đã và đang phục vụ hiệu quả đời sống Nhân dân ở vùng đồng bào DTTS, thúc đẩy kinh tế - xã hội ở các xã, bản đặc biệt khó khăn của huyện Đồng Văn phát triển bền vững.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hà Giang: Chương trình MTQG 1719 đạt được nhiều kết quả quan trọng trong giai đoạn I

Hà Giang: Chương trình MTQG 1719 đạt được nhiều kết quả quan trọng trong giai đoạn I

Ngày 14/5, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) và đề xuất nội dung Chương trình giai đoạn II, từ năm 2026 - 2030, trên địa bàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Lập Tổ công tác đặc biệt, mở đợt cao điểm truy quét buôn lậu, hàng giả

Thủ tướng: Lập Tổ công tác đặc biệt, mở đợt cao điểm truy quét buôn lậu, hàng giả

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo thành lập Tổ công tác đặc biệt và mở đợt tấn công cao điểm đấu tranh, truy quét, ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, lưu thông hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ xuất xứ, vi phạm bản quyền, vi phạm sở hữu trí tuệ, xuất xứ hàng hóa, trong thời gian từ ngày 15/5-15/6.
Xã vùng cao Tâm Thắng đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về chuyển đổi số

Xã vùng cao Tâm Thắng đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về chuyển đổi số

Trang địa phương - Lê Hường - 18:39, 14/05/2025
Ngày 14/5, UBND huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ công bố Quyết định xã Tâm Thắng đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về chuyển đổi số năm 2024.
Hà Giang: Chương trình MTQG 1719 đạt được nhiều kết quả quan trọng trong giai đoạn I

Hà Giang: Chương trình MTQG 1719 đạt được nhiều kết quả quan trọng trong giai đoạn I

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 18:37, 14/05/2025
Ngày 14/5, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) và đề xuất nội dung Chương trình giai đoạn II, từ năm 2026 - 2030, trên địa bàn tỉnh.
Học vấn - Con đường phát triển bền vững của người Dao: Khi trí thức Dao nhập thế, giúp đời (Bài 4)

Học vấn - Con đường phát triển bền vững của người Dao: Khi trí thức Dao nhập thế, giúp đời (Bài 4)

Phóng sự - Vàng Ni - Vân Long - 18:30, 14/05/2025
Xa xưa, nếu việc học chữ Nôm Dao gần như là trách nhiệm của nam giới, thì tri thức y dược dân tộc lại là không gian học tập chung của người Dao. Ở đó, mọi giới, mọi lứa tuổi đều chung tay góp sức. Để từ đó, một kho tàng tri thức y thuật được liệt vào hàng đồ sộ bậc nhất ra đời, không chỉ là niềm tự hào của đồng bào mà còn là một kho tàng vô giá để ngành Y học Quốc gia tìm tòi và khám phá.
Lông gà cũng thành “vàng nâu” cho đất

Lông gà cũng thành “vàng nâu” cho đất

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 14/05/2025
Từ phế phẩm tưởng chừng bỏ đi tại các lò mổ, chàng trai trẻ Nguyễn Hà Thiên (xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) đã mày mò thử nghiệm thành công biến lông gà thành phân hữu cơ dạng viên nén hoặc bột – sản phẩm không chỉ thân thiện với môi trường trong sản xuất nông nghiệp mà còn mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho gia gia đình anh cùng nhiều lao động tại địa phương.
Hương Tích tự trên đỉnh non Hồng

Hương Tích tự trên đỉnh non Hồng

Phóng sự - An Yên - 18:14, 14/05/2025
Mãi cho đến nay, trên dãy núi Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) vẫn còn vang vọng truyền thuyết một nàng công chúa tu hành đắc đạo, hóa thành Phật bà nghìn tay nghìn mắt, phổ độ chúng sinh. Câu chuyện huyền bí trên đỉnh non ngàn bảng lảng mây bay, càng làm cho điểm dừng chân chiêm bái ở chùa Hương Tích thu hút đông đảo du khách và phật tử gần xa.
Phát hiện loài thực vật quý hiếm ở Sơn La

Phát hiện loài thực vật quý hiếm ở Sơn La

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 14/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Phát hiện loài thực vật quý hiếm ở Sơn La. Chùa Quán Sứ, Hà Nội. Nghệ nhân “chữa bệnh” cho chiêng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Cú hích chiến lược làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc - (Bài cuối)

Cú hích chiến lược làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc - (Bài cuối)

Dân tộc - Tôn giáo - Hà Anh - 18:10, 14/05/2025
Với việc tập trung nguồn lực lớn để giải quyết những điểm nghẽn phát triển kinh tế -xã hội vùng DTTS, Chương trình MTQG 1719 không chỉ đưa ra lời hứa mà đã hiện thực hóa cam kết của Đảng và Nhà nước trong việc “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Khi người dân tận mắt thấy sự thay đổi cụ thể trong cuộc sống thường ngày, điều đó tạo nên niềm tin thực chất, một niềm tin không xuất phát từ tuyên truyền, mà từ trải nghiệm và kiểm chứng của chính họ.
Giữ rừng như giữ vàng - Lời thề từ Chư Yanh Sin

Giữ rừng như giữ vàng - Lời thề từ Chư Yanh Sin

Môi trường sống - Xuân Hòa - 18:05, 14/05/2025
Ở Vườn Quốc gia Chư Yang Sin - vùng lõi sinh học quan trọng bậc nhất của tỉnh Đắk Lắk - công tác giữ rừng được thực hiện bằng cả trái tim và đôi tay của đồng bào Ê Đê, Mnông, Tày…
Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang kiểm tra, chỉ đạo kiện toàn các điều kiện thành lập Đặc khu Kiên Hải

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang kiểm tra, chỉ đạo kiện toàn các điều kiện thành lập Đặc khu Kiên Hải

Trang địa phương - Phương Vũ - Tiến Vinh - 17:58, 14/05/2025
Trong 2 ngày 13 và 14/5, nằm trong kế hoạch công tác tại vùng biển Tây Nam, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang do ông Nguyễn Tiến Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang làm Trưởng đoàn, đã đến khảo sát, kiểm tra và làm việc với các xã An Sơn, Nam Du, Lại Sơn và Hòn Tre thuộc huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. Đây là địa bàn thành lập đặc khu theo định hướng sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị hành chính của tỉnh.
Đầu tư trên 320 tỷ đồng xây dựng Khu lưu niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Đầu tư trên 320 tỷ đồng xây dựng Khu lưu niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Tin tức - Anh Trúc - 15:57, 14/05/2025
Khu lưu niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc rộng hơn 3,6ha, tọa lạc tại phường Phú Cường (Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), được xây dựng gần chùa Hội Khánh, nơi cụ từng gắn bó trong giai đoạn 1923 - 1926.
Mong Tập đoàn Hoa Điện hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng xanh

Mong Tập đoàn Hoa Điện hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng xanh

Thời sự - PV - 15:55, 14/05/2025
Sáng 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Bành Cương Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty hữu hạn Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hoa Điện Trung Quốc (CHEC).