Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Gia Rai ở Ia Mơ Nông bảo tồn văn hóa để phát triển du lịch cộng đồng

Ngọc Thu - 10:59, 22/12/2022

Với lợi thế về truyền thống lịch sử, văn hóa phong phú cùng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh (Gia Lai), đang ưu tiên triển khai xây dựng và thực hiện các kế hoạch giải pháp phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống.

Mỗi người dân trong làng ở xã Ia Mơ Nông đều là một hướng dẫn viên tích cực để giới thiệu đến du khách về văn hóa của dân tộc mình
Mỗi người dân ở xã Ia Mơ Nông đều là một hướng dẫn viên tích cực để giới thiệu đến du khách về văn hóa của dân tộc mình

Theo đó, các ngành chức năng của huyện đã tranh thủ nguồn lực từ các chương trình MTQG và mới đây nhất, là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 để bảo tồn phát huy giá trị văn hóa, lịch sử gắn với phát triển du lịch, nâng cao đời sống cho người dân.

Phát huy bản sắc văn hóa

Xã Ia Mơ Nông có 6 thôn, làng với hơn 80% dân số là người Gia Rai, trong đó, 5 làng đồng bào Gia Rai đã được quy hoạch bài bản, đường làng ngăn nắp, sạch sẽ, tạo ấn tượng tốt với khách tham quan. Một số điểm du lịch văn hóa, như nhà rông, nhà mồ làng Phung; khu nhà mồ làng Kép 1, Kép 2 tồn tại qua nhiều thế hệ, có nhiều tượng nhà mồ được tạc từ bàn tay tài hoa của các nghệ nhân trong làng.

Mặc cho sự ồn ào, náo nhiệt của cuộc sống hiện đại, làng Phung vẫn yên bình, mộc mạc. Với 100% người dân là đồng bào Gia Rai, làng Phung đã có gần 30 năm đón khách du lịch. Mỗi người dân trong làng, đều là một hướng dẫn viên tích cực để giới thiệu đến du khách về văn hóa của dân tộc mình. Giữa làng là ngôi nhà rông văn hóa cao vút, nơi diễn ra những buổi sinh hoạt chung của du khách và người dân, giúp du khách được hòa mình cùng các phong tục truyền thống của làng. Làng còn có các lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa như: Mừng lúa mới, cúng bến nước...

Nằm trên cung đường nhựa phẳng lỳ dẫn vào công trình thủy điện Ialy, chúng tôi đến với làng Kép 1. Nơi đây còn lưu giữ tương đối nguyên vẹn những nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Gia Rai như nhà rông, nhà sàn, nhà mồ, giọt nước... 

Những ngôi nhà mồ đã tồn tại hàng chục năm nay, đem đến cho du khách một cảm giác khác lạ. Du khách như lạc vào một thế giới tâm linh trong không gian trầm mặc của núi rừng. Quanh khu nhà mồ là gần 40 bức tượng gỗ với đủ hình dáng, tư thế. Giữa những cây cổ thụ cỡ 2 - 3 người ôm không xuể, khu nhà mồ càng thêm phần huyền bí.

Lễ Pơ thi - nét văn hóa độc đáo của đồng bào Gia Rai
Lễ Pơ thi - nét văn hóa độc đáo của đồng bào Gia Rai

Bà Rơ Châm H’Xuyết, người dân làng Kép 1, cho biết: “Lễ Pơ thi được tổ chức tại nhà mồ có nhiều người tham gia, bà con trong làng cũng góp công, góp của. Đặc biệt, có những người ở nơi khác đến cùng tham dự, mình thấy vui lắm. Ở làng mình, mỗi lần có khách du lịch về, mọi người ai cũng vui vẻ hướng dẫn khách tham quan, sẵn sàng mời khách ở lại nhà nếu họ có nhu cầu và muốn trải nghiệm cuộc sống của dân làng”.

Bên hiên nhà rông, hình ảnh những người phụ nữ đang miệt mài bên khung cửi tạo ra các sản phẩm thổ cẩm độc đáo hay những người đàn ông đang chăm chú đan gùi cũng khiến cho du khách phải nán lại tìm hiểu. Trong số đó, có người mua về làm quà, có người muốn trực tiếp tận hưởng cảm giác thú vị khi được trải nghiệm trực tiếp cách làm ra các sản phẩm truyền thống.

Cùng với bản sắc văn hóa đặc sắc, Ia Mơ Nông còn có nhiều cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, với những khu rừng nguyên sinh cùng cánh rừng cao su, cà phê bạt ngàn. Bên cạnh đó, là những dòng sông chảy xiết, thác Công Chúa dịu dàng, e ấp uốn lượn quanh núi đồi, thôn làng. Đây là những điểm nhấn thú vị trong hành trình khám phá của du khách.

Thác Công chúa hiền hòa uốn lượn quanh núi đồi, thôn làng tạo nên khung cảnh đẹp nên thơ của xã Ia Mơ Nông
Thác Công chúa hiền hòa uốn lượn quanh núi đồi, thôn làng tạo nên khung cảnh đẹp nên thơ của xã Ia Mơ Nông

Phát triển du lịch cộng đồng - tạo sinh kế bền vững

 Bà H’Uyên Niê, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Mơ Nông cho biết: Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Mơ Nông đã thành lập Tổ liên kiết “đan lát, dệt thổ cẩm gắn với du lịch cộng đồng” đã tạo được ấn tượng lớn đối với khách phương xa. Những thành viên trong câu lạc bộ, luôn sẵn sàng hướng dẫn du khách cách dệt thổ cẩm và thử tài khéo léo của mình.

Cùng với đó, xã có đội văn nghệ tại làng Phung để biểu diễn phục vụ lễ hội và khách tham quan. Việc làm này, không chỉ giúp giữ gìn nghề truyền thống mà còn phục vụ du khách muốn tìm hiểu về văn hóa địa phương. Một lần trải nghiệm dệt thổ cẩm hoặc đan lát, hay thưởng thức cồng chiêng và múa xoang, thì du khách trả phí 100.000 đồng/người. Từ đó, giúp dân làng có thêm điều kiện cải thiện thu nhập.

Đã quen dần với việc có nhiều du khách đến tìm hiểu văn hóa, tham quan du lịch, thế nên người dân nơi đây rất thân thiện, sẵn sàng trở thành hướng dẫn viên du lịch thực thụ. Ông Rơ Châm Hết, làng Kép 1 - thành viên Tổ liên kết đan lát, dệt thổ cẩm gắn với du lịch cộng đồng bày tỏ: "Nhà mình đàn ông ai cũng biết đan. Mình đan được nhiều gùi lắm, từ nhỏ đến giờ không biết bao nhiêu cái gùi đã theo mình lên rẫy đựng lúa, mang nước, cái nia theo mình từng bữa ăn. Thấy gùi của mình đẹp, bà con trong làng cùng du khách đến tham quan đều mua về sử dụng hay làm quà. Những ai muốn thử học cách đan gùi, mình sẵn sàng bày để mọi người biết về nghề truyền thống của dân tộc Gia Rai mình".

Các thành viên là đồng bào Gia Rai tích cực đan gùi, giữ gìn nghề truyền thống trong Tổ liên kết “đan lát, dệt thổ cẩm gắn với du lịch cộng đồng” xã Ia Mơ Nông
Các thành viên là đồng bào Gia Rai tích cực đan gùi, giữ gìn nghề truyền thống trong Tổ liên kết “đan lát, dệt thổ cẩm gắn với du lịch cộng đồng” xã Ia Mơ Nông

Từ những tiềm năng sẵn có, chính quyền địa phương đã quan tâm tạo điều kiện và ưu tiên phát triển du lịch dựa vào cộng đồng. Từ đó, tạo sinh kế, tăng thu nhập cho bà con 5 làng đồng bào DTTS. Ông Rơ Châm Hyũp, Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Mơ Nông, thông tin: Khách du lịch sau khi tham dự lễ hội sẽ tham quan, trải nghiệm theo trình tự nhà rông, nhà mồ tại làng Phung, làng Kép 1 rồi đến các địa điểm đẹp, cảnh đẹp để chụp hình. Xã đã thành lập Hợp tác xã, các câu lạc bộ nghề truyền thống... Qua đó, định hướng, bày bán các sản vật của địa phương, phát triển du lịch cộng đồng, hướng dẫn khách du lịch tham quan các điểm du lịch trên địa bàn. 

Bên cạnh đó, lắp đặt các biển báo, hướng dẫn khách du lịch đường đến các điểm tham quan. Đồng thời, hàng năm trích kinh phí hỗ trợ mỗi làng 5 triệu đồng để duy trì các lễ hội, thu hút khách tham quan. Ngoài ra, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân dọn vệ sinh môi trường tạo cảnh quan sạch đẹp tại các làng, kêu gọi đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái ở thác Công chúa.

Địa phương đang có kế hoạch đầu tư xây dựng nhà trưng bày sản phẩm thổ cẩm của cộng đồng, nâng cấp đường giao thông dẫn vào thác Công Chúa và các làng nhằm thu hút nhiều hơn nữa du khách đến tham quan. Hiện nay, đang đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nhằm quảng bá hình ảnh về con người, nhất là du lịch cộng đồng khám phá thiên nhiên và bản sắc văn hóa của địa phương.

"Xã cũng đã tổ chức các đoàn tập huấn, tham quan thực tế để dân làng có thêm kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng, nâng cao nhận thức thực hiện nếp sống văn minh, lịch sự, góp phần tạo môi trường thân thiện để hút khách thập phương. Qua đó, góp phần phát huy, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS tại địa phương", ông Rơ Châm Hyũp thông tin thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Phục dựng Lễ Mừng năm mới của đồng bào Ba Na ở Đak Pơ

Gia Lai: Phục dựng Lễ Mừng năm mới của đồng bào Ba Na ở Đak Pơ

Trong 2 ngày 27, 28/3, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San phối hợp với UBND huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức phục dựng Lễ Mừng năm mới của đồng bào Ba Na sinh sống tại làng Krông Hra (xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ).
Tin nổi bật trang chủ
Tin trong ngày - 29/3/2023

Tin trong ngày - 29/3/2023

Media - BDT - 20:30, 29/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Sẽ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5; Diễn đàn quốc tế “Phụ nữ, An ninh Mạng và STEM”; Xây dựng Tp. Buôn Ma Thuột thành trung tâm Logistics vùng Tây Nguyên; cùng các tin tức thời sự khác. Sau đây là thông tin chi tiết.
Hậu Giang: Hơn 4,1 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

Hậu Giang: Hơn 4,1 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

Môi trường sống - Gia Hưng - 20:18, 29/03/2023
Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam triển khai Dự án “Hỗ trợ sinh kế cho người dân và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng tại tỉnh Hậu Giang”.
Rà soát vi phạm khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Rà soát vi phạm khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Pháp luật - G.H - 20:17, 29/03/2023
Văn phòng Chính phủ đã có thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc xử lý sau thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.
Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5

Giải trí - BĐT - 20:16, 29/03/2023
Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác 19/5.
Quảng Nam: Đầu tư 210 tỷ đồng xây kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển ở Hội An

Quảng Nam: Đầu tư 210 tỷ đồng xây kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển ở Hội An

Môi trường sống - G.H - 20:15, 29/03/2023
UBND tỉnh Quảng Nam quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng công trình kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại, Tp. Hội An với tổng kinh phí 210 tỷ đồng.
Bảo tồn kho tàng sách cổ của người Dao

Bảo tồn kho tàng sách cổ của người Dao

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, cộng đồng dân tộc Dao ở Lào Cai đã tạo dựng nên các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, góp phần làm phong phú, đa dạng nền văn hóa các dân tộc Lào Cai. Đặc biệt, với người Dao, tri thức bản địa được ghi chép khá hệ thống, chi tiết và đầy đủ bằng văn tự. Đó là kho tàng sách cổ bằng chữ Nôm Dao.
Ưu tiên nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị cho lực lượng PCCC

Ưu tiên nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị cho lực lượng PCCC

Tin tức - PV - 20:14, 29/03/2023
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên nguồn lực đầu tư cho việc sản xuất trang thiết bị để trang bị tốt nhất có thể cho các lực lượng làm công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) thực hiện nhiệm vụ hiệu quả, an toàn hơn.
Toàn bộ học sinh bị ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã xuất viện

Toàn bộ học sinh bị ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã xuất viện

Sức khỏe - PV - 20:13, 29/03/2023
Toàn bộ học sinh của Trường tiểu học Kim Giang trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm điều trị Bệnh viện Bạch Mai đã được xuất viện.
Thanh Hóa ngăn chặn hiểm họa ma túy trong giới trẻ

Thanh Hóa ngăn chặn hiểm họa ma túy trong giới trẻ

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 18:14, 29/03/2023
Những năm gần đây, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy đã và đang được tất cả các cấp, các ngành tỉnh Thanh Hóa quan tâm và đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh để từng bước đẩy lùi loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này.
Thành công từ mô hình trồng rau “5 không”

Thành công từ mô hình trồng rau “5 không”

Khởi nghiệp - Sơn Ngọc - 17:31, 29/03/2023
Ở khu phố 15, thị trấn Phước Dân (Ninh Phước, Ninh Thuận), anh Nguyễn Minh Châu ở Láng Ngựa là một trong những điển hình thanh niên khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh “5 không”, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản sạch của người tiêu dùng.
Phòng, chống dịch bệnh Marburg: Giám sát tại các cửa khẩu, biên giới

Phòng, chống dịch bệnh Marburg: Giám sát tại các cửa khẩu, biên giới

Sức khỏe - PV - 17:00, 29/03/2023
Nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh Marburg, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong, ngành Y tế tỉnh Bình Phước đang chủ động triển khai các phương án phòng, chống dịch.