Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

“Đòn bẩy” từ cơ chế và chính sách đặc thù

Thanh Hải - 12:20, 26/10/2021

Tại Kỳ hợp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã bàn đến việc thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù đối với thành phố Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế trước khi xem xét, nhân rộng ra cả nước. Đó là “đòn bẩy”, là điều kiện tốt nhất giúp những địa phương này trong phát triển kinh tế xã hội. Vấn đề còn lại là các địa phương sẽ nắm bắt cơ hội, triển khai thực hiện như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

Phiên thảo luận tổ về cơ chế, chính sách đặc thù cho TP.Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế
Phiên thảo luận tổ về cơ chế, chính sách đặc thù cho TP.Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế

Trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, thảo luận tại tổ 3 ngày 22/10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Thể chế nước ta là khuôn khổ thống nhất trong toàn quốc nhưng có thí điểm một số cơ chế, chính sách mới. Thí điểm là cơ sở để xem xét nâng chuẩn quy định của pháp luật lên mức cao hơn và sau đó lại tiếp tục thí điểm để lên chuẩn mới cao hơn nữa. Trên cơ sở kết quả thí điểm, qua tổng kết, đánh giá có thể nhân rộng trong toàn quốc.

Theo Chủ tịch Quốc hội, thí điểm ở một số địa phương cũng vì mục tiêu chung cho quản trị của quốc gia. Với những địa phương có điều kiện, tiềm năng, phát triển trở thành đầu tàu, động lực thì có cơ chế, chính sách đột phá, mạnh mẽ hơn để tạo điều kiện cho địa phương phát triển, tạo tác động lan tỏa cho các địa phương khác, cho vùng, cho cả nước. Đối với những địa phương còn khó khăn hơn thì sẽ có cơ chế chính sách đặc thù để hỗ trợ các địa phương vươn lên, rút ngắn khoảng cách phát triển với các địa phương khác.

Trên tinh thần này, 4 địa phương gồm Thành phố Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế đã được Quốc hội xem xét, quyết định thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù. Quyết sách của Quốc hội là nhằm thể chế hóa chủ trương lớn trong các Nghị quyết của Trung ương và Văn kiện Đại hội Đảng các khóa trên cơ sở cân nhắc rất kỹ lưỡng các điều kiện, tiềm năng, thế mạnh, đặc thù, yêu cầu phát triển. Với 3 địa phương Nghệ An, Thừa Thiên Huế, thành phố Hải Phòng sẽ được Chính phủ trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết thí điểm 6 cơ chế, chính sách; riêng tỉnh Thanh Hóa là 8 cơ chế chính sách đặc thù phát triển.

Thực tế thì, do đặc thù nên các tỉnh trên đã từng được hưởng những ưu ái của Chính phủ. Cụ thể, Bộ Chính trị đã có Nghị quyết số 26, Thông báo số 55 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020; Nghị quyết số 45 về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045; Nghị quyết số 54 về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến 2030 và Nghị quyết số 58 về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045. Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, việc xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển các tỉnh, thành phố nhằm đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất trong việc thể chế hóa chủ trương mà Bộ chính trị đã ban hành cho các địa phương.

Việc Quốc hội xem xét, quyết định thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù đối với Thành phố Hải Phòng, tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Nghệ An, tỉnh Thừa Thiên Huế đã là cơ hội, là “đòn bẩy” để bốn tỉnh, thành bứt phá với hành lang pháp lý rộng rãi, đầy đủ. Nhưng để đạt được kết quả như kỳ vọng của Chính phủ, thì mỗi đơn vị nên chăng cần phải dựa vào tình hình thực tế của mình để nên làm những gì và làm như thế nào, ưu tiên lĩnh vực nào trước, chọn khâu nào làm đột phá, phân kì các giai đoạn thực hiện ra sao…? Đấy là câu hỏi mà lãnh đạo các địa phương trước khi thực hiện phải trăn trở, suy nghĩ trên tinh thần  trách nhiệm cao nhất. Lẽ tất nhiên, khi được Quốc hội thông qua, Chính phủ sẽ có Quyết định về cơ chế, chính sách đặc thù cụ thể như thế nào. Tuy nhiên, để chuyển tải từ ý tưởng, từ văn bản đến thực tiễn thực hiện là cả một quá trình không dễ dàng.

Ở góc độ cá nhân, mỗi tỉnh, thành được Chính phủ ưu ái trình Quốc hội xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phải nắm bắt tốt cơ hội, tận dụng tốt thời cơ. Trên cơ sở đó, phải phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực tối đa để biến khát vọng như Chính phủ mong muốn, sớm thành hiện thực.

Toàn cảnh phiên làm việc tại Hội trướng trong khuôn khổ kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV
Toàn cảnh phiên làm việc tại Hội trướng trong khuôn khổ kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV

Ở góc độ Chính phủ, những gì là ưu tiên, ưu đãi dành cho 4 đơn vị nêu trên cần thực hiện rõ ràng, minh bạch, kịp thời, khẩn trương; có trọng tâm, trọng điểm. Chẳng hạn ở khâu ngân sách, khi đã có quyết định bố trí nguồn thì cần thực hiện đúng lộ trình, đúng thời gian để địa phương có nguồn lực thực hiện và thực hiện theo kế hoạch, theo phân kỳ đầu tư. Hoặc, đã có ưu đãi về giá đất, miễn giảm các loại thuế, cơ chế về chính sách cán bộ, dư nợ cho vay… thì cũng nên đôn đốc, chỉ đạo các địa phương thực hiện nhanh, gọn… để tranh thủ tối đa thời gian, cơ hội thực hiện. Và, phải đặt ra mục tiêu, lộ trình cho từng địa phương, trong 5 năm hay 10 năm tới phải đạt được những gì, làm được những gì; có thể tự cân đối được ngân sách không, đóng góp được bao nhiêu cho ngân sách… Đặc biệt, phải yêu cầu các địa phương có trách nhiệm với ngân sách Nhà nước đã đầu tư đồng thời cần có chế tài trách nhiệm để sau này tổng kết, đánh giá trách nhiệm thuộc về ai phải rõ ràng, cụ thể.

Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù đối với thành phố Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế đã là thông tin rất được người dân, cộng đồng doanh nghiệp và các tỉnh mong đợi; kì vọng như một “luồng gió mới” để thúc đẩy các địa phương phát triển đi lên. 

Tin cùng chuyên mục
Thanh niên xung phong 55 năm khắc ghi lời dạy của Bác

Thanh niên xung phong 55 năm khắc ghi lời dạy của Bác

Đã hơn nửa thế kỷ kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm, nói chuyện tại Đại hội thi đua các Đội Thanh niên xung phong (TNXP) chống Mỹ, cứu nước, vào ngày 12/1/1967 ở Thủ đô Hà Nội, nhưng lực lượng cựu TNXP vẫn luôn nỗ lực rèn luyện, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Tin nổi bật trang chủ
Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Kinh tế - Phan Trọng - 1 giờ trước
Những ngày cuối năm, không khí mùa vụ thu hoạch cà phê rộn ràng khắp Tây Nguyên. Một mùa cà phê thắng lợi cuối năm 2021, mang niềm vui đến thôn, bon nghèo có được cái Tết ấm áp đầy đủ.
Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Kinh tế - Cát Tường (t/h) - 1 giờ trước
Nhằm giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện hàng hóa xuất nhập khẩu được giao thương thuận lợi qua các cửa khẩu đường bộ, Tổng cục Hải quan cho biết, bắt đầu từ hôm nay, ngày 27/1, chức năng cảnh báo chống ùn tắc sẽ được chính thức triển khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.
Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Môi trường sống - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Tại cuộc họp trực tuyến ngày 26/1 do "Sáng kiến bảo vệ voi" tổ chức, Bộ trưởng Môi trường các nước châu Phi cho biết, loài voi rừng châu Phi đang bị đe dọa tuyệt chủng do sự gia tăng các mối đe dọa liên quan đến biến đổi khí hậu, tình trạng mất môi trường sống, săn bắn trái phép và xung đột giữa các cộng đồng dân cư địa phương.
Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Tối 27/1, tại Bến Bình Đông, phường 13, quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh), Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” đã chính thức khai mạc. Đây là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu thường niên tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 27/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt, chúc Tết lãnh đạo Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội và khen thưởng đột xuất tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, phục vụ Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Đến sáng 28/1, tính từ đầu dịch, cả nước có 2.203.208 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 1.945.611 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Giáo dục dân tộc - Cát Tường (t/h) - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 142/QĐ-TTg ngày 27/1/2022 phê duyệt Chương trình “Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số trong chương trình giáo dục phổ thông giai đoạn 2021 - 2030”.
Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 22:23, 27/01/2022
Chiều 27/1, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Mai Đức Chung đã hòa 2-2 với đội tuyển nữ Myanmar, qua đó giành quyền vào tứ kết Women ASIAN Cup 2022, với tư cách 1 trong 2 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.
Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Môi trường sống - Ngân Anh (T/h) - 22:05, 27/01/2022
Ngày 27/1, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa ra Công điện số 01/CĐ-VPTT đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh-Kiên Giang chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, dông lốc, băng giá, mưa tuyết và vùng áp thấp trên Biển Đông.
Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:23, 27/01/2022
Ngày 27/1, Việt Nam có 15.727 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 10.627 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 21.002 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.