Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đối thoại Nhân dân để giải quyết tồn tại

Trọng Bảo - 09:05, 29/10/2019

Ngày 4/12/2013, Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Quyết định số 783-QĐ/TU về Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Mục đích của đối thoại để các cơ quan, ban ngành trong tỉnh có điều kiện lắng nghe, tiếp thu và giải quyết những tồn tại hạn chế, những thắc mắc, phản ánh của người dân trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) tại địa phương. Thực hiện Quyết định này, thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều buổi tiếp xúc, đối thoại hiệu quả với người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK...

Qua các buổi tiếp xúc, đối thoại đã kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của Nhân dân ở các xã vùng sâu, vùng xa vùng ĐBKK.
Qua các buổi tiếp xúc, đối thoại đã kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của Nhân dân ở các xã vùng sâu, vùng xa vùng ĐBKK.

Ông Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai, cho biết: Từ năm 2016 đến nay, Ban Dân tộc tỉnh đã triển khai 7 cuộc tiếp xúc đối thoại với người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK trên địa bàn toàn tỉnh. Các xã được lựa chọn đối thoại, tiếp xúc đều là những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, người dân còn nhiều thắc mắc trong quá trình thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Điển hình, tháng 4/2019, Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức đối thoại với người dân hai xã Nậm Tha và Chiềng Ken (huyện Văn Bàn). Thời gian qua, tại các xã việc xây dựng ồ ạt các công trình thủy điện khiến cho người dân bức xúc vì nhiều diện tích đất sản xuất của người dân bị thu hồi. Đặc biệt, từ khi có các công trình thủy điện, tình trạng lũ ống, lũ quét xảy ra bất thường…; việc tranh chấp, xâm lấn đất trồng rừng kéo dài chưa được giải quyết; tình trạng người dân không có việc làm bỏ đi lao động trái phép ở Trung Quốc khiến cho tình hình an ninh trật tự của xã thiếu ổn định.

Tại buổi đối thoại này, Ban Dân tộc tỉnh đã ghi nhận hàng chục ý kiến phản ánh, kiến nghị của người dân, như: Chế độ chính sách cho học sinh bán trú, Nhà nước cần tạo điều kiện hỗ trợ người dân có việc làm giảm thiểu việc phải đi nơi khác làm ăn, tăng cường quản lý đối với các thủy điện trên địa bàn nhất là vào mùa mưa lũ, tệ nạn cờ bạc, nghiện hút thuốc phiện còn diễn ra khiến cho tình hình an ninh trật tự trên địa bàn rất phức tạp… Tất cả những ý kiến của người dân tại buổi tiếp xúc đều được Ban Dân tộc tỉnh tiếp thu và báo cáo với UBND tỉnh cũng như các ban ngành liên quan có hướng giải quyết, tháo gỡ.

Theo ông Nông Đức Ngọc, tính đến hết năm 2018, qua các buổi tiếp xúc, Ban Dân tộc tỉnh đã ghi nhận 77 ý kiến của người dân; trong đó chủ yếu là ý kiến thắc mắc về vấn đề thực hiện chế độ chính sách và xây dựng cơ bản. “Sau khi tiếp thu những ý kiến này, Ban Dân tộc tỉnh đã khẩn trương tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, các sở ban ngành liên quan kịp thời giải quyết thỏa đáng. Với tỷ lệ giải quyết đạt 100%, qua đó, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự thôn bản cũng như giải đáp thắc mắc, kiến nghị cho người dân”, ông Ngọc nói.

Ông Ngọc nhìn nhận, việc tiếp xúc đối thoại trực tiếp với Nhân dân tại cơ sở, không chỉ là để gần dân, hiểu dân mà còn giải quyết dứt điểm những tồn tại mang lại lợi ích thiết thực, chính đáng và hợp pháp của Nhân dân. Việc tiếp xúc đối thoại cũng là một hình thức tuyên truyền, giải thích, vận động, thuyết phục người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước hiệu quả, nhất là những vấn đề mà người dân còn chưa rõ, chưa hiểu, quyền làm chủ của Nhân dân được phát huy đúng mức, vai trò giám sát của Nhân dân được tăng cường và ngày càng phát huy tác dụng.


Tin cùng chuyên mục
Thực hiện Quyết định 2086 ở Cao Bằng: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào Lô Lô

Thực hiện Quyết định 2086 ở Cao Bằng: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào Lô Lô

Thực hiện Quyết định số 2086/QĐ-TTg, ngày 31/10/2016, của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các DTTS rất ít người giai đoạn 2016 - 2025” (Quyết định 2086), Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã tổ chức rà soát nhu cầu hỗ trợ, đầu tư theo Quyết định 2086, sau khi nguồn vốn của Đề án này được cấp vào cuối năm 2019. Ngay trong năm 2020, các định mức đầu tư đã được xây dựng và chuẩn bị triển khai thực hiện.
Tin nổi bật trang chủ
Xây dựng Đảng bộ vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Xây dựng Đảng bộ vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Giai đoạn 2020 - 2025, lĩnh vực công tác dân tộc có những thời cơ thuận lợi, đồng thời cũng có rất nhiều thách thức mới. Điều này đòi hỏi các cấp ủy đảng, tổ chức đảng và mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi.
Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Từ 1/7/2020, hợp đồng không xác định thời hạn được xóa bỏ. Điều này đồng nghĩa với việc không còn “viên chức suốt đời”. Tất cả các trường hợp viên chức được tuyển dụng mới sẽ ký kết hợp đồng làm việc xác định thời hạn, trừ những người làm việc ở vùng có điều kiện khó khăn.
Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Pháp luật - T.An - T.Nhân - 11 giờ trước
Lâu nay tình trạng nhà nhà uống rượu, người người uống rượu trong đồng bào Ba Na ở huyện Tây Sơn (Bình Định) đã và đang gây ra những hệ lụy đau lòng như, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự... Đáng báo động hơn, rượu đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tự tử.
Dâng đèn hạ - nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer

Dâng đèn hạ - nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 11 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào Phật giáo Nam tông Khmer có nghi thức dâng đèn hạ trong mùa Lễ Nhập hạ của các vị sư. Lễ Nhập hạ diễn ra từ rằm tháng 6 đến rằm tháng 9 âm lịch hằng năm. Năm nay, là năm nhuận (2 tháng 4 âm lịch) nên lễ nhập hạ của đồng bào Khmer diễn ra vào rằm tháng 5 âm lịch (ngày 5/7 dương lịch).
Y Điêng - “cây đại thụ” về văn hóa Tây Nguyên

Y Điêng - “cây đại thụ” về văn hóa Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Đào Đức Tuấn - 11 giờ trước
“Mình như người con Ê Đê vắng nhà đi câu cá, nay đã có cá mang về. Mình chỉ kể lại những câu chuyện đáng nhớ để con cháu biết rằng, Tây Nguyên cần phải thẳm xanh chứ không nên bị xáo tung, cạn kiệt…”, nhà văn Y Điêng chia sẻ.
“Ê-đê Café” tìm chỗ đứng trên thị trường quốc tế

“Ê-đê Café” tìm chỗ đứng trên thị trường quốc tế

Dân tộc hội nhập - Lê Hường - 11 giờ trước
Bằng chính nguyên liệu và cách pha chế độc đáo của đồng bào Ê Đê, anh Y Pốt Niê ở xã Dray Sáp, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk đã làm thương hiệu cà phê sạch mang tên “Ê-đê Café”, nâng cao giá trị hạt cà phê, phát triển kinh tế. Hiện nay, nhiều đối tác nước ngoài đến hợp đồng hợp tác, đưa thương hiệu Ê Đê cà phê ra thị trường quốc tế.
Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

Pháp luật - Đông Hưng - 23:57, 06/07/2020
Ngay trong vườn, trong rẫy nhà mình, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đã trồng cây cần sa với số lượng lớn. Khi bị kiểm tra, phát hiện, nhiều người lại khai trồng chỉ để phục vụ cho việc chăn nuôi!.
Điện Biên: Phát huy hiệu quả mô hình giáo dục STEM

Điện Biên: Phát huy hiệu quả mô hình giáo dục STEM

Giáo dục - Hương Chi - 23:51, 06/07/2020
Giáo dục STEM là quá trình tích hợp, vận dụng linh hoạt kiến thức giữa các môn khoa học, kỹ thuật, toán học, công nghệ. Đây là Mô hình giáo dục còn khá mới mẻ và xa lạ với nhiều học sinh vùng DTTS của tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, ở Trường THCS xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, sau hơn 1 năm áp dụng Mô hình giáo dục này đã phát huy hiệu quả tích cực trong giảng dạy, học sinh say mê thực hành và phát huy năng lực sáng tạo.
Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Sức khỏe - Thùy Dung - 23:47, 06/07/2020
Dù tỉnh Gia Lai đã đưa ra nhiều chính sách đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng và tổ chức các đợt thi tuyển, nhưng hiện nhiều trung tâm y tế (TTYT), bệnh viện tuyến huyện luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ, ảnh hưởng đến nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, nhất là các cơ sở y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.
Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Kinh tế - Hồng Minh - 23:43, 06/07/2020
Với 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh, kết quả này có tác động quan trọng để tỉnh Quảng Trị thúc đẩy quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền và các sản phẩm có lợi thế của địa phương.
Khánh Hòa: Đồng bào DTTS phát huy hiệu quả kiến thức học nghề

Khánh Hòa: Đồng bào DTTS phát huy hiệu quả kiến thức học nghề

Nghề nghiệp - Việc làm - Thành Nhân - 23:31, 06/07/2020
Thực hiện công tác đào tạo nghề (ĐTN) cho lao động (LĐ) người DTTS, thời gian qua, đã có hàng nghìn LĐ người DTTS trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được tham gia các lớp dạy nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp. Qua đó, đồng bào đã tự tin trong việc phát triển kinh tế gia đình.