Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đối thoại Nhân dân để giải quyết tồn tại

Trọng Bảo - 09:05, 29/10/2019

Ngày 4/12/2013, Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Quyết định số 783-QĐ/TU về Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Mục đích của đối thoại để các cơ quan, ban ngành trong tỉnh có điều kiện lắng nghe, tiếp thu và giải quyết những tồn tại hạn chế, những thắc mắc, phản ánh của người dân trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) tại địa phương. Thực hiện Quyết định này, thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều buổi tiếp xúc, đối thoại hiệu quả với người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK...

Qua các buổi tiếp xúc, đối thoại đã kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của Nhân dân ở các xã vùng sâu, vùng xa vùng ĐBKK.
Qua các buổi tiếp xúc, đối thoại đã kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của Nhân dân ở các xã vùng sâu, vùng xa vùng ĐBKK.

Ông Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai, cho biết: Từ năm 2016 đến nay, Ban Dân tộc tỉnh đã triển khai 7 cuộc tiếp xúc đối thoại với người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK trên địa bàn toàn tỉnh. Các xã được lựa chọn đối thoại, tiếp xúc đều là những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, người dân còn nhiều thắc mắc trong quá trình thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Điển hình, tháng 4/2019, Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức đối thoại với người dân hai xã Nậm Tha và Chiềng Ken (huyện Văn Bàn). Thời gian qua, tại các xã việc xây dựng ồ ạt các công trình thủy điện khiến cho người dân bức xúc vì nhiều diện tích đất sản xuất của người dân bị thu hồi. Đặc biệt, từ khi có các công trình thủy điện, tình trạng lũ ống, lũ quét xảy ra bất thường…; việc tranh chấp, xâm lấn đất trồng rừng kéo dài chưa được giải quyết; tình trạng người dân không có việc làm bỏ đi lao động trái phép ở Trung Quốc khiến cho tình hình an ninh trật tự của xã thiếu ổn định.

Tại buổi đối thoại này, Ban Dân tộc tỉnh đã ghi nhận hàng chục ý kiến phản ánh, kiến nghị của người dân, như: Chế độ chính sách cho học sinh bán trú, Nhà nước cần tạo điều kiện hỗ trợ người dân có việc làm giảm thiểu việc phải đi nơi khác làm ăn, tăng cường quản lý đối với các thủy điện trên địa bàn nhất là vào mùa mưa lũ, tệ nạn cờ bạc, nghiện hút thuốc phiện còn diễn ra khiến cho tình hình an ninh trật tự trên địa bàn rất phức tạp… Tất cả những ý kiến của người dân tại buổi tiếp xúc đều được Ban Dân tộc tỉnh tiếp thu và báo cáo với UBND tỉnh cũng như các ban ngành liên quan có hướng giải quyết, tháo gỡ.

Theo ông Nông Đức Ngọc, tính đến hết năm 2018, qua các buổi tiếp xúc, Ban Dân tộc tỉnh đã ghi nhận 77 ý kiến của người dân; trong đó chủ yếu là ý kiến thắc mắc về vấn đề thực hiện chế độ chính sách và xây dựng cơ bản. “Sau khi tiếp thu những ý kiến này, Ban Dân tộc tỉnh đã khẩn trương tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, các sở ban ngành liên quan kịp thời giải quyết thỏa đáng. Với tỷ lệ giải quyết đạt 100%, qua đó, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự thôn bản cũng như giải đáp thắc mắc, kiến nghị cho người dân”, ông Ngọc nói.

Ông Ngọc nhìn nhận, việc tiếp xúc đối thoại trực tiếp với Nhân dân tại cơ sở, không chỉ là để gần dân, hiểu dân mà còn giải quyết dứt điểm những tồn tại mang lại lợi ích thiết thực, chính đáng và hợp pháp của Nhân dân. Việc tiếp xúc đối thoại cũng là một hình thức tuyên truyền, giải thích, vận động, thuyết phục người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước hiệu quả, nhất là những vấn đề mà người dân còn chưa rõ, chưa hiểu, quyền làm chủ của Nhân dân được phát huy đúng mức, vai trò giám sát của Nhân dân được tăng cường và ngày càng phát huy tác dụng.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.