Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Học chữ Dao để hiểu thêm nhiều điều hay

Học chữ Dao để hiểu thêm nhiều điều hay

Nhiều năm qua, ông Chảo Láo Sử, thôn Phìn Hồ, xã Tả Phời, TP. Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã bỏ công sức và thời gian để truyền dạy miễn phí chữ Nôm Dao cho trẻ em trong thôn, chỉ với mong muốn giữ gìn di sản văn hóa quý báu của dân tộc mình.
Muốn thoát nghèo cần phải học chữ

Muốn thoát nghèo cần phải học chữ

Gương sáng giữa cộng đồng - Ngọc Hân - 15:36, 04/01/2021
Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tại điểm thi THPT Lạc Long Quân (thị trấn Khánh Vĩnh, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) nhiều người bất ngờ thấy có thí sinh lớn tuổi nhưng vẫn đi thi, đó là ông là Pi Năng Là Bê (sinh năm 1964), dân tộc Raglay, thôn Tà Gộc, xã Khánh Thượng, huyện Khánh Vĩnh.
Người cán bộ nặng lòng với văn hóa Chăm

Người cán bộ nặng lòng với văn hóa Chăm

Gương sáng giữa cộng đồng - Thúy Hồng - 14:43, 26/12/2020
Về Bắc Bình (Bình Thuận) hỏi về anh Ức Viết Vòng, hầu như ai cũng biết bởi anh không chỉ là người cán bộ gương mẫu, luôn quan tâm chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống với đồng bào dân tộc Chăm nơi đây, mà anh còn là một cán bộ nặng lòng với văn hóa Chăm.

"Đôi chân trần" giữa bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Hồng Phúc - 11:12, 25/12/2020
Võ Thị Minh Nga (1987)- cô nhà báo trẻ đã rời bỏ Sài Gòn hoa lệ sau 10 năm lập nghiệp, để trở về Quảng Nam khởi nghiệp thương hiệu Gạo lứt rẫy Bh.nong, với khát khao đưa nông sản sạch quê hương lên một tầm cao mới. Nga chia sẻ lý do thật đơn giản: mình thoát nghèo rồi nhưng không vui, vì xung quanh mình, đồng bào vẫn luẩn quẩn trong cái đói nghèo.
Ka Hiên nói và làm

Ka Hiên nói và làm

Gương sáng giữa cộng đồng - Minh Đạo - 18:13, 24/12/2020
Thông tin chị Ka Hiên ở xã Phước Lộc, huyện Đạ Hoai (Lâm Đồng) “thoát nghèo ngoạn mục” và được chọn là đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc năm 2020 không làm ai bất ngờ. Bởi người phụ nữ Mạ ấy được rất nhiều người mến mộ ở nhiều cương vị khác nhau như: Phó chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội Khuyến học xã, Bí thư chi bộ thôn, Người có uy tín và chủ một gia đình làm kinh tế giỏi.
Chàng thanh niên dân tộc Mường làm giàu từ nuôi thỏ

Chàng thanh niên dân tộc Mường làm giàu từ nuôi thỏ

Gương sáng giữa cộng đồng - Văn Hoa - 16:53, 24/12/2020
Với sức trẻ, dám nghĩ, dám làm, biết nắm bắt thời cơ, chàng trai dân tộc Mường Bùi Văn Hậu, 33 tuổi, xã Quyết Chiến, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình quyết tâm nuôi thỏ New Zealand từ hai bàn tay trắng. Nhờ nỗ lực không ngừng, từ một gia đình nghèo, anh Hậu đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, truyền cảm hứng khởi nghiệp cho thanh niên dân tộc thiểu số vùng cao Tân Lạc.
Khi khó khăn trở thành động lực

Khi khó khăn trở thành động lực

Gương sáng giữa cộng đồng - Hồng Minh - 09:53, 22/12/2020
Là học sinh có điểm thi đại học đạt 29,75 điểm, cao nhất trong số các học sinh của Trường THPT Hà Lang, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, em Đặng Thị Dung - nữ sinh dân tộc Dao trở thành tấm gương sáng trong câu chuyện vượt khó học giỏi, khi em sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông.
Đường đến ước mơ của chàng trai dân tộc Mông Dương Văn Ký

Đường đến ước mơ của chàng trai dân tộc Mông Dương Văn Ký

Gương sáng giữa cộng đồng - Thúy Hồng - 18:54, 21/12/2020
Dương Văn Ký, dân tộc Mông, là con thứ hai trong một gia đình có 4 anh chị em ở xóm Tân Thịnh, xã Vũ Minh (huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) - là xã vùng 3 có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn. Nhưng với ý chí của mình, em luôn giữ vững thành tích 12 năm học sinh tiên tiến, đặc biệt, em đã thi đỗ vào Học viện An ninh với số điểm cao.
Nữ sinh dân tộc Thái với bí quyết học tốt môn xã hội

Nữ sinh dân tộc Thái với bí quyết học tốt môn xã hội

Gương sáng giữa cộng đồng - Nghĩa Hiệp - 17:59, 21/12/2020
Lô Thị Lan Hương, bản Cắm Cảng, xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong (Nghệ An) đã đạt điểm thi gần như tuyệt đối các môn khối C trong kỳ thi THPT Quốc gia 2020 với 28,5 điểm. Hiện nay Hương đang học tại Đại học Luật Hà Nội, với quyết tâm sẽ nỗ lực học tập thật tốt để trở thành một luật sư giỏi trong tương lai.
Người tiên phong trồng cây dược liệu dưới tán rừng

Người tiên phong trồng cây dược liệu dưới tán rừng

Gương sáng giữa cộng đồng - Như Lan - 16:55, 19/12/2020
Mạnh dạn chuyển đổi cây trồng cũ sang trồng cây dược liệu dưới tán rừng, gia đình ông Giàng A Chu ở bản vùng cao Pa Cư Sáng, xã Hang Chú, huyện Bắc Yên (Sơn La) đã thoát nghèo. Ông cũng là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở vùng cao Sơn La.
Cô sinh viên dân tộc Thổ: Viết tiếp ước mơ của mẹ

Cô sinh viên dân tộc Thổ: Viết tiếp ước mơ của mẹ

Gương sáng giữa cộng đồng - Hiếu Anh - 15:39, 18/12/2020
Đỗ Đại học Luật Hà Nội với 31 điểm, Mai Thị Quỳnh Trang, cô gái dân tộc Thổ, làng Mai Thịnh, xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An chút nữa thôi đã phải khép lại ước mơ vào đại học do hoàn cảnh quá khó khăn. Nhưng, hành trình đến trường của Trang không đơn độc, bởi còn đó những tấm lòng thơm thảo, những trái tim nhân hậu sẵn sàng sẻ chia đã tiếp sức cho em trên con đường đến với ước mơ.
Cô sinh viên dân tộc Sán Dìu nuôi chí hướng trở thành luật sư

Cô sinh viên dân tộc Sán Dìu nuôi chí hướng trở thành luật sư

Gương sáng giữa cộng đồng - Hồng Minh - 17:42, 17/12/2020
Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ đi làm ăn xa, nhưng nữ sinh dân tộc Sán Dìu Lâm Thị Thủy, thôn Đầu Vai, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, quyết tâm nuôi dưỡng ước mơ mai này trở thành luật sư. Và Lâm Thị Thủy đã tiếp cận được với ước mơ khi chính thức trở thành sinh viên năm thứ nhất, khoa Luật, Trường Đại học Luật Hà Nội.
Cô sinh viên người Mường đậu thủ khoa

Cô sinh viên người Mường đậu thủ khoa

Gương sáng giữa cộng đồng - Văn Hoa - 11:51, 15/12/2020
“Khi nghe tin được tham dự chương trình Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2020, em cảm thấy hạnh phúc và tự hào vì những nỗ lực, cố gắng mà mình đạt được. Đây là động lực để em cố gắng hơn trong học tập và là một món quà ý nghĩa em dành tặng cho gia đình”.
Nhà báo Lò Anh Hiếu và những chuyến đi giàu chất liệu sống...

Nhà báo Lò Anh Hiếu và những chuyến đi giàu chất liệu sống...

Gương sáng giữa cộng đồng - Mạnh Cường - 10:51, 15/12/2020
21 năm làm báo, được Ban Biên tập Báo Công an Nhân dân phân công chuyên trách công tác Mặt trận, phụ trách công tác tuyên truyền địa bàn các tỉnh Tây Bắc cũng là ngần ấy năm nhà báo Lò Anh Hiếu, người con của đồng bào dân tộc Thái có cơ hội gắn bó với vùng đất này. Với những cống hiết miệt mài của bản thân, chị là nữ đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II năm 2020 mới đây.
Cô sinh viên dân tộc Nùng và thành tích học tập đáng nể

Cô sinh viên dân tộc Nùng và thành tích học tập đáng nể

Gương sáng giữa cộng đồng - Văn Hoa - 16:13, 14/12/2020
Hoàng Thuỵ An, sinh năm 2002, dân tộc Nùng, là sinh viên ngành Truyền thông quốc tế, Trường Đại học Ngoại giao. Suốt 12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện, đạt nhiều giải Olympic tài năng tiếng Anh cấp huyện và tỉnh… Với thành tích xuất sắc trong học tập, Hoàng Thụy An là một trong những gương mặt sẽ được vinh danh tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 do Ủy ban Dân tộc, Bộ giáo dục-đào tạo và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức vào cuối tháng 12/2020.
Chủ tịch huyện người Tà Ôi với công tác giảm nghèo ở A Lưới

Chủ tịch huyện người Tà Ôi với công tác giảm nghèo ở A Lưới

Gương sáng giữa cộng đồng - Nghĩa Hiệp - 08:36, 11/12/2020
Chúng tôi có dịp gặp ông Nguyễn Mạnh Hùng, dân tộc Tà Ôi, Chủ tịch UBND huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II, năm 2020. Trải qua nhiều cương vị công tác, ông được lãnh đạo tỉnh, người dân địa phương nhìn nhận, là người đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển vượt bậc của A Lưới, đặc biệt là công tác giảm nghèo vùng đồng bào DTTS.
Bí thư Chi bộ tận tụy với việc công

Bí thư Chi bộ tận tụy với việc công

Gương sáng giữa cộng đồng - Văn Hoa - 08:15, 11/12/2020
Hơn 15 năm được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn, ông Lưu Văn Chương, sinh năm 1966, dân tộc Sán Dìu, thôn Quang Minh, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy, gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động xây dựng và phát triển địa phương, cùng đồng bào chia sẻ khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, thay đổi cuộc sống.
Người đồng hành với đồng bào DTTS ở Buôn Đôn

Người đồng hành với đồng bào DTTS ở Buôn Đôn

Gương sáng giữa cộng đồng - Mạnh Cường - 10:23, 10/12/2020
Với vai trò là Phó Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn (Đăk Lăk), 5 năm qua, ông Y Si Thắt Ksơr đã góp phần định hướng, giúp đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả, đem lại những chuyển biến tích cực cho vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa của huyện.
Những Bí thư Chi bộ hết lòng vì dân

Những Bí thư Chi bộ hết lòng vì dân

Gương sáng giữa cộng đồng - Nguyễn Văn Bình - 11:42, 08/12/2020
Trong đợt thiên tai bão lũ cuối tháng 10 và nửa đầu tháng 11 vừa qua, những Bí thư Chi bộ Đảng người Ca Dong (nhóm địa phương thuộc dân tộc Xơ Đăng) ở các thôn của xã Trà Ka, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) đã phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, đi tiên phong trong ứng phó thiên tai, khắc phục thiệt hại.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Gương sáng giữa cộng đồng - Thùy Dung - 16:08, 04/12/2020
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Những điều bình dị để làm nên một quân đội Anh hùng

Những điều bình dị để làm nên một quân đội Anh hùng

Gương sáng giữa cộng đồng - Văn Hoa - 13:14, 04/12/2020
Cụ Bàn Thị Chủ, lão thành cách mạng, dân tộc Dao, ở xóm Pù Mìn, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) là một trong số những người từng nấu cơm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Với công sức nhỏ bé của mình, cụ đã góp phần làm nên chiến thắng Phai Khắt, Nà Ngần của Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng.