Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Độc đáo nghệ thuật trình diễn chiêng ba của người Hrê ở Quảng Ngãi

PV - 09:45, 10/01/2023

Với những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, nghệ thuật trình diễn chiêng ba của người Hrê ở Ba Tơ được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Trình diễn chiêng ba của người Hrê. (Nguồn: Truyền hình Quảng Ngãi)
Trình diễn chiêng ba của người Hrê. (Nguồn: Truyền hình Quảng Ngãi)

Từ bao đời nay, chiêng ba gắn bó mật thiết trong đời sống, nghi lễ, lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Hrêở Quảng Ngãi. Do đó, các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi đã chú trọng việc truyền dạy cồng chiêng cho thế hệ trẻ nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, đồng bào Hrê chiếm khoảng 90% tổng người Hrê tại Việt Nam; chiếm 10% dân số của tỉnh và sống tập trung tại ba huyện miền núi phía Tây là Ba Tơ, Minh Long và Sơn Hà. Tuy nhiên, chỉ có người Hrê ở huyện Ba Tơ mới biết trình diễn chiêng ba.

Độc đáo nghệ thuật trình diễn chiêng ba

Chiêng ba là dàn chiêng ba chiếc và có kích cỡ không bằng nhau. Chiếc lớn tên là chinh Vông hay chinh cha, chiếc nhỏ hơn là chinh Tum hay chinh mẹ, chiếc nhỏ nhất là chinh Túc hay chinh con.

Khi trình diễn, chinh Vông được để nghiêng, chinh Tum để nằm, chinh Túc treo trên dây. Khi đánh, chinh Tum đóng vai trò giữ nhịp, chinh Vông và chinh Túc theo giai điệu.

Người đánh chinh Vông và chinh Tum nắm tay trần. Còn đánh chinh Túc, tay phải quấn khăn để tiếng chiêng được ấm. Người đánh chiêng giỏi nhất sẽ đánh chinh Túc, dẫn dàn chinh diễn tấu theo đúng bài bản và nhịp.

Theo Nghệ nhân Ưu tú Phạm Văn Sây (xã Ba Thành, huyện Ba Tơ), điểm đặc biệt khi trình diễn chiêng ba của người Hrê ở Ba Tơ là người trình diễn ngồi ở vị trí ổn định, không di chuyển. Nơi diễn thường là đầu tra - gian khách phía trước của nhà sàn.

Người Hrê có bốn điệu chinh cơ bản là Chinh Năng, Chinh K’oa, Chinh H’lay và Chinh Tuguốc. Chinh Năng là điệu chinh phổ biến, nghe vui nhộn, thúc giục và trữ tình. Chinh K’oa mô phỏng âm thanh của tiếng ếch, nhái kêu, rất khó diễn tấu bởi sự tinh tế, như thể hiện tiếng lòng của người Hrê mong chờ những cơn mưa mang lại màu xanh tươi của núi rừng. Chinh H’lay mô phỏng âm thanh của thác đổ, nước suối chảy. Chinh Tuguốc mô phỏng tiếng hót của một loài chim Tuguốc (tượng thanh), rất gần gũi và thân thương với người Hrê.

Huyện Ba Tơ hiện có 890 gia đình có chiêng, với hơn 900 bộ chiêng ba; có 740 người biết sử dụng chiêng. Trải qua hàng trăm năm, tiếng chiêng ba trở thành âm thanh quen thuộc và gắn bó với lớp lớp người Hrê.

Theo đánh giá của Trưởng phòng Quản lý Văn hóa-Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đặng Tấn Khôi, nghệ thuật trình diễn chiêng ba của người Hrê ở Ba Tơ rất hay, rất đặc biệt, từ tiết tấu, nhịp điệu, sự phối âm, phối bè, đến sự tài tình, tinh tế của người đánh chiêng. Âm thanh có khởi đầu, có cao trào, có kết thúc, khi trầm hùng, khi náo nức, khi rạo rực thổn thức...

Với những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, nghệ thuật trình diễn chiêng ba của người Hrê Ba Tơ được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia tại Quyết định số 609/QĐ-BVHTTDL, ngày 3/2/2021. Đây là niềm vinh dự và tự hào của người Hrê huyện Ba Tơ nói riêng và cộng đồng người Hrê trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nói chung.

Để tiếng chiêng ba mãi vang xa

Tấu chiêng ba hấp dẫn và khiến nhiều người say mê đến vậy nhưng cũng như các loại hình văn hóa của đồng bào DTTS ở nhiều nơi trên cả nước, hoạt động này đã và đang đứng trước những thách thức do sự hòa nhập giữa văn hóa vùng cao với vùng đồng bằng.

Ủy ban Nhân dân huyện Ba Tơ đã có nhiều nỗ lực trong việc phục hồi và giữ gìn văn hóa của người Hrê, trong đó có có chiêng ba. Hiện nay, ở hầu hết, các xã trên địa bàn huyện đều duy trì được nghệ thuật trình diễn chiêng ba.

Nghệ thuật trình diễn chiêng ba của người Hrê huyện Ba Tơ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. (Nguồn: Truyền hình Quảng Ngãi)
Nghệ thuật trình diễn chiêng ba của người Hrê huyện Ba Tơ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. (Nguồn: Truyền hình Quảng Ngãi)

Theo ông Lê Cao Đỉnh, Phó trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Ba Tơ, vấn đề đáng lo ngại hiện nay là lớp trẻ ít quan tâm đến chiêng ba cũng như cách đánh chiêng, trong khi đó những người am hiểu lại ngày càng già đi, nhiều người đã mất. Do đó, địa phương đã và đang nỗ lực giữ gìn văn hóa quý giá này bằng cách mở lớp học, mời nghệ nhân truyền dạy, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ kết hợp diễn xướng cồng chiêng…

“Chúng tôi thường xuyên mở các lớp học với sự truyền dạy của nhiều nghệ nhân; vận động những thanh niên đam mê, có năng khiếu đánh cồng chiêng tham gia. Tất cả nhằm truyền đam mê để lưu giữ nghệ thuật đánh cồng chiêng cho thế hệ mai sau," ông Lê Cao Đỉnh nhấn mạnh.

Qua các lớp học, dưới sự chỉ dẫn nhiệt tình của nhiều nghệ nhân, học viên đã có thể đánh thuần thục những bài chiêng truyền thống từ bài cơ bản đến bài khó nhất.

Anh Đinh Văn Kẽm, xã Ba Vinh cho biết khó nhất khi học đánh chiêng là phải đúng điệu nhạc với các thành viên khác trong đội. Lúc mới tập, anh thấy khó. Khi đánh thuần thục bài chiêng đầu tiên, anh thấy rất phấn khích và muốn học thêm nhiều bài khác.

Những ngày cuối năm, bên bếp lửa bập bùng trước nhà sàn, các già làng mang chiêng ba ra đánh, những chàng trai, cô gái Hrê nhảy múa, hát các làn điệu ta lêu, ca choi và thả hồn theo tiếng chiêng.

Ở những nơi có đồng bào Hrê sinh sống, tiếng cồng, tiếng chiêng ba truyền thống tiếp tục rộn vang khắp núi đồi như chào đón một mùa Xuân no ấm, hạnh phúc./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Liên hoan Ẩm thực xứ Thanh: Ngày hội tôn vinh bản sắc và sáng tạo

Liên hoan Ẩm thực xứ Thanh: Ngày hội tôn vinh bản sắc và sáng tạo

Tối 2/10, tại Công viên Hội An (Thanh Hóa), UBND tỉnh Thanh Hóa khai mạc Liên hoan Văn hoá Ẩm thực xứ Thanh 2025 với chủ đề “Đậm bản sắc – Bừng tinh hoa”. Sự kiện mang đến bức tranh rực rỡ sắc màu văn hoá và ẩm thực, thu hút đông đảo du khách, chuyên gia và doanh nghiệp từ nhiều tỉnh, thành phố.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Dân tộc và Tôn giáo quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng của bão số 10

Bộ Dân tộc và Tôn giáo quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng của bão số 10

Tin tức - Hoàng Quý - Tuấn Ninh - 22:50, 03/10/2025
Chiều 3/10, tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 10 gây ra.
Tái thả 91 cá thể động vật hoang dã về tự nhiên

Tái thả 91 cá thể động vật hoang dã về tự nhiên

Tin tức - Minh Nhật - 18:20, 03/10/2025
Chiều 3/10, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, Vườn quốc gia Tam Đảo vừa phối hợp tái thả 91 cá để động vật hoang dã về tự nhiên.
Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hầu A Lềnh kiểm tra, động viên lực lượng tìm kiếm nạn nhân sạt lở ở Lũng Cú

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hầu A Lềnh kiểm tra, động viên lực lượng tìm kiếm nạn nhân sạt lở ở Lũng Cú

Tin tức - Vũ Mừng - 18:04, 03/10/2025
Ngày 3/10, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hầu A Lềnh đã trực tiếp kiểm tra công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích do sạt lở đất tại thôn Má Lầu A, xã Lũng Cú.
Cận cảnh ngôi trường của gần 500 học sinh ở Tuyên Quang bị bùn đất vùi lấp

Cận cảnh ngôi trường của gần 500 học sinh ở Tuyên Quang bị bùn đất vùi lấp

Tin tức - Vũ Mừng - 18:00, 03/10/2025
Sau trận mưa lũ lịch sử do ảnh hưởng bão số 10, Trường Tiểu học Quang Trung, phường Hà Giang 2, tỉnh Tuyên Quang - nơi gần 500 học sinh theo học đã bị bùn đất vùi lấp. Các lực lượng chức năng, chính quyền và các thầy cô giáo nơi đây đang nỗ lực dọn dẹp, khắc phục hậu quả để sớm đưa học sinh trở lại lớp.
Bão Matmo đi nhanh, hướng vào vịnh Bắc bộ, gây sóng cao 8 mét

Bão Matmo đi nhanh, hướng vào vịnh Bắc bộ, gây sóng cao 8 mét

Thời sự - PV - 17:42, 03/10/2025
Thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, dự báo ngày 4/10, bão Matmo sẽ đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 11 và có khả năng mạnh thêm, cường độ gió cấp 12, giật cấp 15, gây mưa lớn cho khu vực Bắc Bộ.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Chủ tịch nước Lương Cường gửi thư chúc Tết Trung thu

Chủ tịch nước Lương Cường gửi thư chúc Tết Trung thu

Thời sự - BDT - 17:17, 03/10/2025
Nhân dịp Tết Trung thu 2025, ngày 3/10, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng Việt Nam ở trong và ngoài nước.
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ nhiệm kỳ 2021–2026

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ nhiệm kỳ 2021–2026

Thời sự - Như Tâm - 16:36, 03/10/2025
Chiều 3/10, Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP. Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề) nhằm xem xét và quyết định nhiều nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Tại kỳ họp này, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ nhiệm kỳ 2021–2026, với tỉ lệ phiếu đạt 95%.
Vĩnh Long: Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Khmer gắn với phát triển du lịch sinh thái

Vĩnh Long: Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Khmer gắn với phát triển du lịch sinh thái

Thời sự - Như Tâm - 15:40, 03/10/2025
Ngày 3/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với phương châm: “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phát - Phát triển” đã chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh. Ông Lê Minh Trí - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà Nước dự và chỉ đạo Đại hội.
FIFA công bố trái bóng chính thức World Cup 2026 - “Trionda” ra mắt cùng thể lệ giải đấu mới

FIFA công bố trái bóng chính thức World Cup 2026 - “Trionda” ra mắt cùng thể lệ giải đấu mới

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 15:17, 03/10/2025
Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) phối hợp cùng hãng Adidas chính thức công bố trái bóng thi đấu của World Cup 2026 mang tên “Trionda”. Sự kiện ra mắt được tổ chức theo hình thức trực tuyến toàn cầu, với các điểm cầu truyền thông tại ba quốc gia đồng chủ nhà: Mỹ, Canada và Mexico, nơi World Cup 2026 sẽ diễn ra.
Hỗ trợ các địa phương 2.500 tỷ đồng để khắc phục bão số 10 và các đợt thiên tai khác từ đầu năm 2025

Hỗ trợ các địa phương 2.500 tỷ đồng để khắc phục bão số 10 và các đợt thiên tai khác từ đầu năm 2025

Thời sự - PV - 15:14, 03/10/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 2171/QĐ-TTg ngày 2/10 hỗ trợ 2.524 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2025 cho 15 địa phương khắc phục hậu quả cơn bão số 10 và các đợt thiên tai khác từ đầu năm 2025.