Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn kiều bào dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Minh Nhật - 18:28, 03/04/2025

Sáng 3/4 (tức ngày 6/3 âm lịch), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức Đoàn kiều bào gồm gần 50 đại biểu trở về từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì. Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Trung Kiên dẫn đầu.

Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Trung Kiên cùng kiều bào dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại đền Thượng. Ảnh: TL
Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Trung Kiên cùng kiều bào dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Đền Thượng. Ảnh: TL

Tại đây, Đoàn đã đến dâng hương tại Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân, dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng tại Đền Hạ, Đền Trung và Đền Thượng.

Sau Lễ dâng hương, Đoàn kiều bào làm Lễ báo công, tri ân công đức tổ tiên tại Đền Thượng.

Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Ất Tỵ 2025 do UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức từ ngày 29/3 - 7/4 (từ 1 - 10/3 âm lịch) tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì. Trong khuôn khổ Lễ hội năm nay, tỉnh Phú Thọ tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc. Các hoạt động thấm đậm tinh thần dân tộc, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, đưa mỗi người con Việt Nam trở về với nguồn cội thiêng liêng.

Chia sẻ niềm xúc động khi lần đầu tiên được dâng hương tại Đền Hùng - nơi linh thiêng gắn liền với cội nguồn dân tộc, ông Trần Quang Hiển (kiều bào Thái Lan) chia sẻ, ông cảm nhận rất rõ sự kết nối sâu sắc với quê hương, Tổ quốc; biết ơn và tự hào về lịch sử hào hùng của cha ông, nhất là công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng cũng như sự hy sinh của thế hệ đi trước. Cùng với các kiều bào trở về đất Tổ, kiều bào Thái Lan cho biết, dù sinh sống, học tập và làm việc ở bất cứ nơi đâu, không chỉ ông mà tất cả các kiều bào đều ý thức sâu sắc về trách nhiệm giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, chung tay góp sức cùng xây dựng đất nước giàu mạnh, bước vào kỷ nguyên mới của dân tộc.

Chung cảm xúc, nhiều kiều bào chia sẻ: Là người con xa quê hương Lễ dâng hương tại Đền Hùng không chỉ là hành trình về nguồn mà còn là lời nhắc nhở về nguồn cội của mỗi con Lạc cháu Hồng, về trách nhiệm của mỗi người con đất Việt, dù ở nơi đâu, làm gì, đều phải giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp; hướng về quê hương, đóng góp sức mình để xây dựng đất nước.

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương luôn nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Hằng năm, các cơ quan đại diện, Hội đoàn người Việt khắp nơi trên thế giới đều tổ chức hoạt động kỷ niệm ngày lễ lớn này của dân tộc.

Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Trung Kiên báo cáo kết quả đã đạt được trong năm 2024 của Đoàn kiều bào trước các Vua Hùng tại đền Thượng. Ảnh: TL
Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Trung Kiên báo cáo kết quả đã đạt được trong năm 2024 của Đoàn kiều bào trước các Vua Hùng tại Đền Thượng. Ảnh: TL

Việc tổ chức Đoàn kiều bào dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025 vừa thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", vừa góp phần triển khai chủ trương, chính sách mà Đảng và Nhà nước đề ra cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới; cũng là hoạt động thông lệ trong chương trình công tác năm 2025 của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài. Hoạt động tăng cường sự gắn kết giữa kiều bào ở nước ngoài với quê hương, đất nước, phát huy truyền thống hướng về cội nguồn và tri ân công đức của Tổ tiên; qua đó, góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp trong cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới, tăng cường và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Năm nay, chương trình Đoàn kiều bào dâng hương Giỗ tổ Hùng Vương diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 3 - 4/4 (tức ngày 6 - 7/3 âm lịch), thay vì tổ chức 1 ngày như các năm trước), gồm các hoạt động chính như: Dâng hương, làm lễ báo công tại Đền Hùng, gặp gỡ lãnh đạo tỉnh Phú Thọ; thăm và làm việc với UBND tỉnh Tuyên Quang, trao quà từ thiện; Lễ dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm quan một số địa điểm như Khu di tích Bộ Ngoại giao...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tình hình mưa bão, thiên tai diễn biến phức tạp trong năm 2025

Tình hình mưa bão, thiên tai diễn biến phức tạp trong năm 2025

Trao đổi với báo chí ngày 6/10, đại diện Cục Khí tượng thủy văn, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) cho biết: Từ nay đến hết năm 2025, có khoảng 4-5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, và khoảng 2-3 cơn bão có khả năng ảnh hưởng đến nước ta - mức cao hơn so với trung bình nhiều năm.
Tin nổi bật trang chủ
Người lao động mong có chính sách bình ổn giá khi tăng lương tối thiểu vùng

Người lao động mong có chính sách bình ổn giá khi tăng lương tối thiểu vùng

Xã hội - Minh Thu - 27 phút trước
Bộ Nội vụ đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng mới, dự kiến có hiệu lực từ đầu năm 2026. Theo đó, từ ngày 1/1/2026, sẽ có nhiều địa phương trên cả nước dự kiến điều chỉnh lương tối thiểu vùng, với mức tăng có thể lên tới 900.000 đồng/tháng.
Tình hình mưa bão, thiên tai diễn biến phức tạp trong năm 2025

Tình hình mưa bão, thiên tai diễn biến phức tạp trong năm 2025

Thời sự - PV - 33 phút trước
Trao đổi với báo chí ngày 6/10, đại diện Cục Khí tượng thủy văn, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) cho biết: Từ nay đến hết năm 2025, có khoảng 4-5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, và khoảng 2-3 cơn bão có khả năng ảnh hưởng đến nước ta - mức cao hơn so với trung bình nhiều năm.
Sơn La: Mưa lớn, bệnh viện bị nước lũ tràn vào, nhiều vật dụng, tài liệu bị cuốn trôi

Sơn La: Mưa lớn, bệnh viện bị nước lũ tràn vào, nhiều vật dụng, tài liệu bị cuốn trôi

Tin tức - Minh Nhật - 42 phút trước
Do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 11, trong ngày 5 và 6/10, trên địa bàn nhiều xã của tỉnh Sơn La xảy ra mưa to đến rất to, gây ngập úng, sạt lở, nhiều tuyến đường bị chia cắt.
An Giang tôn vinh 471 tập thể, gia đình, cá nhân hiến máu tiêu biểu

An Giang tôn vinh 471 tập thể, gia đình, cá nhân hiến máu tiêu biểu

Gương sáng - Tào Đạt - Như Tâm - 1 giờ trước
Ngày 6/10, tại Hội trường Đảng ủy phường Rạch Giá, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh An Giang đã tổ chức tôn vinh, khen thưởng 471 tập thể, gia đình, cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong hoạt động hiến máu tình nguyện năm 2025.
Thủy tướng yêu cầu chủ động ứng phó nguy cơ mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất do ảnh hưởng của bão số 11

Thủy tướng yêu cầu chủ động ứng phó nguy cơ mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất do ảnh hưởng của bão số 11

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 188/CĐ-TTg ngày 6/10/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó nguy cơ mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất do ảnh hưởng của bão số 11.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Quảng Ninh điều chuyển 88 bác sĩ về tuyến cơ sở

Quảng Ninh điều chuyển 88 bác sĩ về tuyến cơ sở

Sức khỏe - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Quảng Ninh đang triển khai sắp xếp, tái cấu trúc toàn diện hệ thống y tế theo hướng tinh gọn, hiệu quả, đặc biệt chú trọng củng cố năng lực tuyến cơ sở và khu vực miền núi, hải đảo.
Chính sách Người có uy tín ở Đồng Nai sau sáp nhập: Thống nhất để đồng hành

Chính sách Người có uy tín ở Đồng Nai sau sáp nhập: Thống nhất để đồng hành

Người có uy tín - Tùng Nguyên - 2 giờ trước
Sau sáp nhập thành tỉnh Đồng Nai mới, việc thống nhất chính sách không chỉ bảo đảm quyền lợi mà còn tiếp thêm niềm tin, để những Người có uy tín trong đồng bào DTTS tiếp tục là điểm tựa vững chắc trong cộng đồng.
Quảng Ngãi: Động đất 4,9 độ, nhiều trường học ở xã Măng Bút bị nứt tường, gãy cấu trúc mái

Quảng Ngãi: Động đất 4,9 độ, nhiều trường học ở xã Măng Bút bị nứt tường, gãy cấu trúc mái

Trang địa phương - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Ông Đỗ Thanh Trà - Chủ tịch UBND xã Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trận động đất 4,9 độ xảy ra vào rạng sáng 6/10 đã làm nhiều điểm trường trên địa bàn xã bị nứt tường, gãy cấu trúc mái các phòng học.
Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 11 gây mưa lớn ở Bắc Bộ

Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 11 gây mưa lớn ở Bắc Bộ

Tin tức - Anh Trúc - 5 giờ trước
Sáng nay (6/10), sau khi đi sâu vào đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), bão số 11 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
Thi đua sản xuất hiệu quả, đồng bào DTTS xã Đăk Rve mạnh dạn thay đổi tư duy về cây trồng, vật nuôi

Thi đua sản xuất hiệu quả, đồng bào DTTS xã Đăk Rve mạnh dạn thay đổi tư duy về cây trồng, vật nuôi

Kinh tế - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Bằng ý chí và sự nỗ lực, những năm gần đây, đã có nhiều hộ đồng bào DTTS trên địa bàn xã Đăk Rve, tỉnh Quảng Ngãi tích cực, chủ động trong sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để vươn lên thoát nghèo.