Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn kết để chiến thắng đại dịch

Thanh Nguyễn - 17:30, 16/08/2021

Thực tiễn phòng chống dịch bệnh ở nước ta đang đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng sẽ càng khó khăn hơn khi tình đoàn kết không được củng cố, vun đắp; các âm mưu ly tán, thủ đoạn chống phá của các thế lực xấu không được mỗi người tỉnh táo nhìn nhận. Bài học xương máu về tình đoàn kết đã được cả dân tộc rút ra từ lịch sử trường tồn hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước như càng khẳng định thêm chân lý: Càng trong gian khó chúng ta càng phải đoàn kết.


Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các bộ ngành kiểm tra chống dịch tại tỉnh Bình Dương
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các bộ ngành kiểm tra chống dịch tại tỉnh Bình Dương

Đoàn kết để chiến thắng đại dịch

Thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động đã lợi dụng triệt để những khó khăn trong công tác phòng chống dịch; núp bóng cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19 của nước ta để chống phá. Những tờ báo, đài nước ngoài, mạng xã hội đã được chúng sử dụng để bóp méo thông tin, xuyên tạc sự thật với mục đích làm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân. Điều dễ dàng nhận rõ là, các thế lực xấu đã xuyên tạc, bóp méo các chủ trương, chính sách, hướng dẫn phòng, chống dịch của Đảng và Chính phủ Việt Nam bằng những chiêu hèn, kế bẩn

Chúng cho rằng phòng, chống dịch bằng biện pháp hành chính kiểu Việt Nam là không hiệu quả; “không vì lợi ích của dân...” mà vì “lợi ích của Đảng”. Chiến lược tiêm vaccine cho Nhân dân cũng bị các thế lực thù địch xuyên tạc rằng: Việt Nam đã “chậm trễ” và khi có vaccine thì triển khai “tiêm chủng với tốc độ rùa bò”; có sự phân biệt giữa “quan chức” với “dân thường”; “người giàu” và “ người nghèo”…

Các thế lực xấu còn vu cáo rằng, việc cơ quan chức năng của Việt Nam áp dụng các biện pháp xử lý với một số cá nhân đăng phát thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch Covid-19 lên mạng xã hội là “vi phạm tự do thông tin”, “tự do ngôn luận” và kích động người dân phản đối. Tương tự một số người dân có những biểu hiện chủ quan, lơ là, vi phạm các quy định trong phòng, chống dịch bị xử phạt... cũng đã được các đối tượng lu loa rằng: Việt Nam vi phạm quyền con người...

Nguy hại hơn, khi toàn dân, toàn quân đang tự nguyện, tự tâm ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19, thì các thế lực thù địch lại vu khống Đảng, chính phủ đã “ép” người dân; “buộc” các doanh nghiệp phải thực hiện. Những hoạt động nhân đạo, từ thiện rất đáng quý, đáng trân trọng của đồng bào cả nước đã được chúng nhìn bằng con mắt tiêu cực để xuyên tạc hòng gieo rắc những nghi kỵ, hiểu lầm trong nội bộ nhân dân.

Trơ trẽn hơn, các thế lực xấu còn rêu rao rằng, nhiệm vụ phòng, chống dịch là của Bộ Y tế. Việc Việt Nam sử dụng Quân đội hỗ trợ Công an trong kiểm soát người dân thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ là vì “lý do an ninh, quốc phòng” chứ không vì “phòng, chống dịch bệnh”.

Tất cả những ý đồ, chiêu trò của các thế lực thù địch, phản động không nằm ngoài mục đích làm xói mòn niềm tin, chia rẽ Nhân dân với Đảng; gây phân tâm, ly tán lòng người, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc của Nhân dân ta trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19.

Chính phủ chủ trương đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin để sớm đạt được hệ miễn dịch cộng đồng
Chính phủ chủ trương đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin để sớm đạt được miễn dịch cộng đồng

Khi sự thật lên tiếng

Sinh thời, Hồ Chủ Tịch từng nói: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/ Thành công, thành công, đại thành công”. Đó là bài học vô cùng quý giá của dân tộc ta qua hàng ngàn năm dựng và giữ nước trước bao thiên tai, địch họa. Tinh thần đoàn kết không chỉ là hành trang, là mục đích nhưng cũng là lý tưởng để Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam quyết tâm gìn giữ, củng cố và dựng xây. Nhìn từ thực tế chống dịch, chúng ta càng hiểu rõ hơn điều ấy.

Ngay khi đại dịch bùng phát, Đảng và Chính phủ đã có hàng loạt các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị thể hiện tinh thần quyết liệt, quyết tâm phòng, chống dịch bệnh; đồng thời đặt mục tiêu chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe Nhân dân lên cao nhất. Tinh thần, quyết tâm ấy ngay lập tức đã nhận được sự đồng thuận của toàn xã hội và sự chung tay vào cuộc đầy trách nhiệm của cả cộng đồng.

Hình ảnh đẹp trong những tháng ngày có dịch là hàng chục nghìn bác sĩ, nhân viên y tế; cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, thanh niên… đã xung kích trên tuyến đầu, tình nguyện có mặt ở những nơi gian khổ, khó khăn nhất của mặt trận chống dịch. Họ tự nguyện ra trận đánh dịch với một khí thế “hết dịch mới trở về”. Nhiều cơ quan, đơn vị cũng đã tự nguyện nhường doanh trại, trụ sở, trường học, khách sạn... để chính quyền và cơ quan chuyên môn dùng làm nơi điều trị và khu cách ly. Triệu tấm lòng thiện nguyện đã hướng về tâm dịch, về bà con vùng dịch với sự sẻ chia tinh thần, vật chất khiến chúng ta thêm ấm lòng.

Dường như càng trong khó khăn, gian khổ thì tinh thần đoàn kết, tương trợ của Nhân dân ta lại thêm rực cháy, sáng ngời đạo lý tương thân, tương ái. Chỉ tính trong đợt dịch lần thứ 4 này, toàn dân và toàn quân cả nước đã có nhiều hoạt động thiết thực, kịp thời, hiệu quả giúp người dân vùng dịch tại các tỉnh phía Nam qua cơn bĩ cực. Hàng chục tấn lương thực, thực phẩm được quyên góp hỗ trợ, giúp đỡ; hàng tỉ đồng tiền mặt đã được chuyển đến cùng rất nhiều trang thiết bị y tế để người dân các vùng có dịch vượt qua khó khăn.

Tinh thần đoàn kết không chỉ được thể hiện rõ nét bằng quyết tâm chiến thắng đại dịch, bảo vệ sức khỏe Nhân dân trong nước của Đảng và Chính phủ, mà còn được thể hiện sâu sắc bằng chủ trương dang rộng vòng tay đón những người con xa xứ hồi hương né dịch. Những chuyến bay từ nước ngoài, những chuyến bay từ trong nước… chở bà con vùng bị dịch về quê hương đã sáng ngời thêm truyền thống đoàn kết, yêu thương, sẻ chia.

Không thể để các thế lực xấu lợi dụng khó khăn, chủ trương chống dịch của nước nhà nhằm xuyên tạc, bóp méo sự thật. Không thể để những nỗ lực chống dịch không mệt mỏi của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trở thành chủ đề cho kẻ cơ hội ly tán lòng dân. Bình tĩnh để nhận diện rõ âm mưu của các thế lực thù địch, mỗi người chúng ta cần nâng cao nhận thức, tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định phòng chống dịch; đừng vì suy nghĩ nhỏ nhoi hay động cơ cá nhân mà có những lời nói, hành động ác ý gây ly tán lòng người, chia rẽ đoàn kết trong cộng đồng. 

Mỗi người dân cần thể hiện rõ trách nhiệm công dân của mình tránh viết bài, đưa tin thất thiệt, sai sự thật, gây chia rẽ đoàn kết, làm ly tán lòng người để kẻ xấu và các thế lực thù địch, phản động lợi dụng. Mỗi người cần thường xuyên đề cao tinh thần cảnh giác, nhận diện rõ ràng và chủ động tham gia đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá Việt Nam của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị.

Không một thế lực nào có thể chia rẽ, ly tán, phá vỡ được khối đại đoàn kết toàn dân tộc của nhân dân Việt Nam nếu như mỗi chúng ta luôn tỉnh táo, cảnh giác trước mỗi sự vật, hiện tượng, vụ việc. Chưa bao giờ, bài học xương máu về tình đoàn kết được đúc rút qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước lại trở nên sáng rõ, quý giá đến như vậy.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kiểm tra, giám sát giữa kỳ– Giải pháp quan trọng tháo gỡ vướng mắc, nâng cao hiệu quả Chương trình MTQG

Kiểm tra, giám sát giữa kỳ– Giải pháp quan trọng tháo gỡ vướng mắc, nâng cao hiệu quả Chương trình MTQG

Triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), trong đó có Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương đã và đang đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát. Việc kiểm tra, giám sát góp phần quan trọng trong việc đánh giá, phát huy những kết quả tích cực, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả các dự án, nội dung Chương trình.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 1 giờ trước
Sáng 24/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban Lãnh đạo Ủy ban để đánh giá kết quả công việc tuần 25, triển khai nhiệm vụ tuần 26 năm 2024. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Y Thông, Nông Thị Hà, cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Pháp luật - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Ngày 24/6, tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý Thị trường tỉnh Kon Tum) cùng lực lượng chức năng Công an tỉnh Kon Tum và các phòng, ban huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức tiêu hủy 148 cây sâm giống 1 năm tuổi giả sâm Ngọc Linh. Đây là tang vật trong vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán 150 cây giống sâm Ngọc Linh giả (có 2 cây bị chết).
Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Xã hội - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Chiều 24/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Kon Tum tổ chức buổi gặp mặt, biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" và trao giải Cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng DTTS và miền núi cấp tỉnh năm 2024.
Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Trong 2 ngày 24 - 25/6, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang phối hợp UBND huyện Yên Minh tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2024. Tham dự có 282 đại biểu, là Người có uy tín trên địa bàn huyện.
Thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên): Phấn đấu đến 2029 hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên): Phấn đấu đến 2029 hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - Việt Dũng - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Ngày 24/6, Tp. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS Tp. Điện Biên Phủ lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có: Ông Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; các sở, ban ngành; cùng 88 đại biểu chính thức đại diện cho đồng bào DTTS trên địa bàn thành phố.
Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Người Hà Nhì sinh sống chủ yếu ở vùng núi cao Tây Bắc. Cho đến nay, đồng bào dân tộc Hà Nhì vẫn giữ được nhiều nét văn hóa riêng, đậm đà bản sắc, trong đó có Lễ hội Khô già già. “Khô già già” theo tiếng Hà Nhì có nghĩa là “bội thu”. Đây là lễ hội cầu mùa, cũng là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Hà Nhì.
Quảng Ninh: 150 đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Đầm Hà lần thứ IV-2024

Quảng Ninh: 150 đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Đầm Hà lần thứ IV-2024

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 24/6, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV-2024. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh, huyện Đầm Hà và 150 đại biểu tiêu biểu đại diện cho gần 14.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn.
Đại biểu Quốc hội đề nghị đánh giá kỹ tác động của việc chuyển mặt hàng phân bón từ không chịu thuế sang đối tượng phải chịu thuế

Đại biểu Quốc hội đề nghị đánh giá kỹ tác động của việc chuyển mặt hàng phân bón từ không chịu thuế sang đối tượng phải chịu thuế

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Đây là một trong những nội dung được nhiều Đại biểu Quốc hội quan tâm trong phiên thảo luận về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Gia Lai: Các dân tộc huyện Chư Prông đoàn kết, hội nhập và phát triển bền vững

Gia Lai: Các dân tộc huyện Chư Prông đoàn kết, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 24/6, huyện Chư Prông (Gia Lai) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và 150 đại biểu đại diện cho hơn 67.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.
Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Vân Canh (Bình Định) lần thứ IV năm 2024: Nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng giai đoạn 2024 - 2029

Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Vân Canh (Bình Định) lần thứ IV năm 2024: Nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng giai đoạn 2024 - 2029

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Đại hội đại biểu các DTTS huyện Vân Canh, Bình Định lần thứ IV, năm 2024 có chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững” diễn ra trong 2 ngày 21 - 22/6, với sự tham gia của 150 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 13.400 đồng bào DTTS trên toàn huyện.
Quảng Nam: Triệt xóa nhóm sinh hoạt

Quảng Nam: Triệt xóa nhóm sinh hoạt "Hội thánh Đức chúa trời mẹ"

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Ngày 23/6, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Công an huyện Duy Xuyên phối hợp với Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh vừa phát hiện, triệt xóa điểm nhóm sinh hoạt “Hội thánh Đức chúa trời mẹ” tại thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên.