Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn công tác UBDT làm việc tại Phú Yên

LÊ PHƯƠNG - 18:43, 08/10/2019

Ngày 8/10, Đoàn kiểm tra thực hiện Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) và Chương trình 135, Quyết định 45/QĐ-TTg, do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện phong trào tại huyện Đồng Xuân (Phú Yên). Cùng tham gia Đoàn có ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên và đại diện các bộ, ngành Trung ương, địa phương.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với xã Xuân Quang 2.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với xã Xuân Quang 2.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND huyện Đồng Xuân đã báo cáo tình hình, kết quả thực hiện Phong trào TDĐKXDĐSVH tại địa phương. Theo đó, những năm qua huyện Đồng Xuân đã triển khai đầy đủ các phong trào và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận như: Huyện đã vận động xây dựng mới 36 nhà ở cho các hộ nghèo, với kinh phí 1.545 triệu đồng; đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa - thể thao được huyện quan tâm, hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao từ huyện đến cơ sở đã được đầu tư nâng cấp, phát huy hiệu quả hoạt động, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân. Đến nay, 11/11 xã, thị trấn có nhà văn hóa xã và khu thể thao xã; có 52/52 thôn, khu phố có nhà văn hóa và khu thể thao... 

Trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa cũng đạt được những kết quả tích cực. Toàn huyện đã xét công nhận gia đình văn hóa cho 14.918/16.927 hộ, đạt 87,89%. Hằng năm có 100% thôn, khu phố tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo quan hệ ứng xử hàng xóm, tạo cởi mở, thân thiện, truyền thống đoàn kết được phát huy... Về thực hiện Chương trình 135 và Quyết định số 45 QĐ/TTg, đại diện lãnh đạo xã Xuân Quang 2 là xã miền núi của huyện Đồng Xuân đã báo cáo với Đoàn công tác.

 Theo đó, xã Xuân Quang có 1.246 hộ, với 4.332 nhân khẩu, gồm 4 thôn (trong đó có 1 thôn đồng bào DTTS, có 102 hộ, 306 nhân khẩu). Thực hiện Chương trình 135, năm 2018 tổng vốn được phân bổ là 1.140.4 triệu đồng, trong đó hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng là 901 triệu đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo là 239.4 triệu đồng. Năm 2019, nguồn vốn được phân bổ cho địa phương là 1.205 triệu đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng và hỗ trợ phát triển sản xuất cho người dân. Nhờ nguồn vốn từ Chương trình 135, cơ sở hạ tầng của xã được xây dựng khang trang, đời sống của người dân được nâng lên đáng kể.

 Về thực hiện Quyết định số 45 QĐ/TTg, ngày 09/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2019-2021 cũng được địa phương thực hiện đầy đủ. Chính sách này đã góp phần nâng cao trình độ dân trí, thông qua các bài viết về những mô hình kinh tế trên báo, người dân tiếp cận và học hỏi kinh nghiệm, áp dụng vào thực tiễn có hiệu quả. 

Ghi nhận những kết quả đạt được của địa phương, Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh lưu ý, huyện Đồng Xuân cần tiếp tục chú trọng nội dung xây dựng gia đình văn hóa, nâng cao chất lượng danh hiệu theo tinh thần của Nghị định 122. Gia đình là nền tảng, tế bào của xã hội, cần quan tâm nhiều hơn nữa đến việc giáo dục đạo đức, lối sống trong mỗi gia đình. 

Thứ trưởng cũng đề nghị huyện Đồng Xuân tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng và kiện toàn Ban Chỉ đạo phong trào các xã, nâng cao vai trò của cán bộ, đảng viên trong thực hiện phong trào; thực hiện tốt hơn công tác phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể thành viên Ban Chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền về xây dựng phong trào, nâng cao chất lượng các phong trào đạt chuẩn nông thôn mới. Đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất trong Nhân dân, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo. 

Dịp này, Đoàn công tác cũng đã tặng 20 suất quà cho 20 hộ nghèo tại xã Xuân Quang 2.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 18 phút trước
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 23 phút trước
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 35 phút trước
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.
Đưa sản phụ vượt lũ đến bệnh viện an toàn, bé trai chào đời khỏe mạnh, nặng 3,7kg

Đưa sản phụ vượt lũ đến bệnh viện an toàn, bé trai chào đời khỏe mạnh, nặng 3,7kg

Sức khỏe - Quỳnh Trâm - 47 phút trước
Một sản phụ ở xã biên giới Mường Chanh (Thanh Hóa) trở dạ, khó sinh, được Công an xã phối hợp lực lượng y tế vượt mưa lũ đưa đến bệnh viện an toàn.
Gia Lai quy hoạch Biển Hồ - Chư Đang Ya thành Khu du lịch văn hóa quốc gia

Gia Lai quy hoạch Biển Hồ - Chư Đang Ya thành Khu du lịch văn hóa quốc gia

Du lịch - Ngọc Thu - 53 phút trước
Khu du lịch Biển Hồ - Chư Đang Ya có quy mô dự kiến 6.300 ha, mục tiêu trở thành khu du lịch sinh thái, văn hóa quốc gia với tổng kinh phí hơn 6,44 tỷ đồng. Đây được xem là bước đi quan trọng mở đường thu hút đầu tư hạ tầng và dự án du lịch quy mô lớn tại Tây Nguyên.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Vật lộn với thiên tai nhiều người dân làng biển ở Nghệ An mất nhà, mất luôn

Vật lộn với thiên tai nhiều người dân làng biển ở Nghệ An mất nhà, mất luôn "cơ nghiệp"

Phóng sự - Thanh Hải - 1 giờ trước
Mất nhà, mất luôn cơ nghiệp. Cuộc vật lộn với thiên tai để mưu sinh, là lẽ sống nhưng cũng đầy đắng cay, tủi nhục không đo đếm đủ bằng lời. Sau cơn bão số 5, nhiều người dân ở làng biển Nghệ An trắng tay.
Mưa lũ làm 3 người tại xã Ngũ Chỉ Sơn thương vong

Mưa lũ làm 3 người tại xã Ngũ Chỉ Sơn thương vong

Trang địa phương - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Do ảnh hưởng của bão số 5, trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai xảy ra mưa lớn, gây sạt lở đất. Mưa lũ làm 3 người trên địa bàn xã bị thương vong.
Vòng đại xòe mừng Tết độc lập ở Lai Châu sẽ có 2.500 người tham gia

Vòng đại xòe mừng Tết độc lập ở Lai Châu sẽ có 2.500 người tham gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Thông tin từ Ban Tổ chức Tết Độc lập tỉnh Lai Châu, nằm trong chuỗi các sự kiện Tết Độc lập năm 2025 diễn ra tại xã Than Uyên, sẽ có màn đại xòe với hơn 2.500 người dân và du khách tham gia.
PC Quảng Ngãi xuất quân hỗ trợ khắc phục sự cố điện sau bão Kajiki tại Hà Tĩnh

PC Quảng Ngãi xuất quân hỗ trợ khắc phục sự cố điện sau bão Kajiki tại Hà Tĩnh

Tin tức - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), chiều 26/8, 44 thành viên Đội xung kích Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã lên đường tham gia hỗ trợ Công ty Điện lực Hà Tĩnh khắc phục hậu quả cơn bão Kajiki.
Bão số 5 gây thiệt hại lớn ở Nghệ An

Bão số 5 gây thiệt hại lớn ở Nghệ An

Tin tức - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Bão số 5 chính thức đổ bộ vào đất liền Nghệ An và Hà Tĩnh vào khoảng 20h tối 25/8. Gió giật mạnh, quần thảo thời gian dài, nên gây thiệt hại rất lớn, trên diện rộng.