Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Diễn đàn kinh tế Dược liệu Việt Nam - Thế mạnh của kinh tế tập thể, HTX

Thu Thảo - 15:47, 25/07/2023

Ngày 25/7, tại Tp. Sầm Sơn (Thanh Hóa) Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam tổ chức Diễn đàn kinh tế Dược liệu Việt Nam - Thế mạnh của kinh tế tập thể, HTX. Diễn đàn có sự tham gia chủ trì của đại diện Bộ Y tế, Ủy ban dân tộc, Ban Tuyên giáo Trung ương, UBND tỉnh Thanh Hóa. Cùng với đó là các đại biểu đến từ các tổ chức Xúc tiến thương mại quốc tế, các doanh nghiệp dược của Việt Nam và gần 100 HTX dược liệu từ 63 tỉnh thành trong nước tham gia trưng bày triển lãm sản phẩm làm thành chủ đề: Con đường Dược liệu Việt - Kho báu xanh.

Các đại biểu về tham dự Diễn đàn kinh tế Dược liệu Việt Nam
Đại diện lãnh đạo các cơ quan chủ trì Diễn đàn kinh tế Dược liệu Việt Nam

Mở đầu chương trình, đại biểu các bộ, ngành, địa phương, hệ thống Liên minh HTX Việt Nam, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã cắt băng khai mạc Triển lãm sản phẩm dược liệu với chủ đề Con đường Dược liệu Việt Nam - Kho báu xanh. Theo đó, triển lãm đã thu hút gần 100 HTX tại các tỉnh thành Việt Nam tham dự trưng bày đa dạng về các loại sản phẩm dược liệu như: Cây dược liệu, chăm sóc sức khỏe, tinh bột Nghệ đen, Nghệ đỏ, Sắn dây, Trinh nữ hoàng cung, cao dạ dày, Xạ đen, các loại trà thảo dược, Kim ngân cuộng, Bạch chỉ, Kinh giới, Hà Thủ ô đỏ, Hoài sơn; các sản phẩm tinh dầu các loại, sản phẩm từ Quế vỏ, sâm Ngọc linh, củ Hoài sơn, Thanh long sấy, quả sung sấy, lá Sen sấy Sacha Inhci nhân trắng sấy giòn, Dầu sacha inchi...

Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, phát biểu khai mạc Diễn đàn
Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu khai mạc Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam nhấn mạnh: Dược liệu Việt Nam là tài nguyên quý giá của đất nước và là thế mạnh của kinh tế tập thể, HTX. Để các sản phẩm dược liệu mang thương hiệu Việt từng bước khẳng định ra thế giới rất cần sự liên kết của 4 nhà: Nhà nước, Nhà khoa học, Nhà nông, Nhà doanh nhân. Diễn đàn lần này sẽ là sự chung tay của 4 nhà cùng nhau nỗ lực để đưa Dược liệu Việt Nam phát triển và hội nhập toàn cầu. Với vài trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể, HTX, trong những năm tới, hệ thống Liên minh HTX Việt Nam cũng đặt mục tiêu tập trung mọi nguồn lực phát triển mô hình HTX, Liên hiệp HTX, Tổ hợp tác dược liệu trên phạm vi cả nước.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại diễn đàn
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho biết: Chúng ta có hơn 5.000 loại dược liệu có giá trị, phần lớn đều nằm ở vùng đồng bào DTTS. Nếu chúng ta có chiến lược phát triển tốt, tạo nên giá trị thương hiệu tốt, thì sẽ mang lại giá trị kinh tế cao cho các doanh nghiệp cũng như nâng cao đời sống kinh tế của bà con đồng bào DTTS. Phát triển kinh tế vùng đồng bào DTTS thông qua rất nhiều loại hình khác nhau nhưng, trong đó phát triển kinh tế thông qua cây dược liệu có vai trò rất quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của vùng đồng bào DTTS.

"Để tạo nên giá trị tốt từ cây dược liệu cần sự nỗ lực nhiều hơn nữa từ các doanh nghiệp, các HTX, đặc biệt là người dân trong việc tiếp cận kiến thức, kỹ thuật, qua đó phát huy tiềm năng lợi thế sẵn có của vùng đồng bào DTTS. Nếu không có vùng nguyên liệu tập trung thì sẽ không tạo ra một giá trị gì cả. Chúng tôi mong rằng sau diễn đàn này, sẽ tổng hợp các ý kiến để báo cáo chính phủ nhằm tháo gỡ các cơ chế để phát triển đối với cây dược liệu, đó là những cơ chế về con người, về tài chính về đất đai và các điều kiện khác”, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm sản phẩm dược liệu
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm sản phẩm dược liệu

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã tham dự Hội thảo “Kinh tế dược liệu Việt Nam - Thế mạnh của khu vực kinh tế tập thể, HTX”. Thông qua hội thảo, các chuyên gia hàng đầu Việt Nam về dược liệu và lĩnh vực kinh té tập thể đã chia sẻ các tham luận về Kinh tế thảo dược ở Việt Nam - Thực trạng và những vẫn đề đặt ra; Bảo tồn và phát triển dược liệu tại Việt Nam - Tiềm năng, thực trạng và một số giải pháp;Tiềm năng, lợi thế và thực trạng phát triển sản phẩm dược liệu theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Yên Bái; Một số kiến nghị về chính sách và pháp luật về lao động, khoa học công nghệ, tiếp cận thị trường, xúc tiến đầu tư thương mại và chế biến dược liệu…

Bộ Trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tham quan các gian hàng tại Diễn đàn kinh tế Dược liệu Việt Nam
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tham quan các gian hàng tại Diễn đàn kinh tế Dược liệu Việt Nam

Ngoài các hoạt động tham luận, tọa đàm, Diễn đàn còn tổ chức Hội nghị “Xúc tiến thương mại và đầu tư dược liệu Việt Nam” các phiên giao thương, kết nối xúc tiến thương mại của các doanh nghiệp mua và bán để cùng lan tỏa sản phẩm Dược phẩm Việt Nam. Hội đồng Khoa học Kinh tế số thuộc Viện Phát triển bền vững và Kinh tế số đã ký kết hợp tác chiến lược đồng hành với các HTX Dược liệu Việt Nam như Công ty Cổ phần Đông Nam dược miền Trung, đơn vị đang đầu tư liên kết, hỗ trợ chi phí sản xuất và bao tiêu sản phẩm, với hơn 40 ha cây dược liệu cho người dân huyện Lang Chánh, Thanh Hóa và một số HTX như Trà Hoa Vàng Ninh Bình, Công ty Bảo Minh Đường, Công ty OCASY, VINANUTRIFOOD... 

Trong thời gian sắp tới, Viện Kinh tế số sẽ hỗ trợ tìm kiếm khách hàng và kết nối giao thương quảng bá sản phẩm cho các HTX Dược liệu Việt Nam. Công ty Cổ phần Lâm dược Ngọc Linh trong phiên xúc tiến thương mại cũng tìm đối tác xuất khẩu sản phẩm sâm Ngọc Linh, nấm Linh chi, nấm Lim, Giảo cổ lam, Chè dây, Đẳng sâm và các dược liệu miền núi huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Diễn đàn cũng quy tụ nhiều phiên giao lưu, xúc tiến thương mại, hợp tác chiến lược giữa các đơn vị HTX Dược liệu và Nhà máy...

Bộ Trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tham quan các gian hàng tại Diễn đàn kinh tế Dược liệu Việt Nam
Bộ Trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tham quan các gian hàng tại Diễn đàn kinh tế Dược liệu Việt Nam

Diễn đàn kinh tế dược liệu Việt Nam là ngày hội Dược phẩm Việt Nam, một sự kiện thu hút đông đảo doanh nghiệp trong ngành dược phẩm, các HTX Dược liệu cùng giao thương hướng đến phát triển bền vững cùng đưa tinh hoa Dược liệu Việt lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Lễ Ký kết biên bản hợp tác giữa các địa phương về phát triển dược liệu
Lễ Ký kết biên bản hợp tác giữa các địa phương về phát triển dược liệu

Theo Quyết định 1976 về Quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam sẽ có 8 vùng trồng nguyên liệu trên cả nước để trồng 54 loài dược liệu, lựa chọn và khai thác hợp lý 24 loài dược liệu tự nhiên. Đây sẽ là tiền đề để quy hoạch và phát triển nguồn dược liệu nước ta trong thời gian tới đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước. Với sự đa dạng về khí hậu và thổ nhưỡng - đất đai, ngay từ cuối những năm của thập kỷ 60 - 80 ở Việt Nam đã hình thành những vùng trồng, sản xuất cây dược liệu có tính chuyên canh. 

Điều này cho thấy, nguồn dược liệu ở nước ta rất phong phú. Trong đó khu vực kinh tế tập thể, HTX, Tổ hợp tác, Liên hiệp HTX đóng góp một phần quan trọng trong trồng, bảo tồn, khai thác, chế biến... cây dược liệu trên phạm vi cả nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).