Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

“Điểm tựa” của dân làng Kon Biêu

Ngọc Chí - 19:25, 09/04/2025

Bằng uy tín và kinh nghiệm của mình, già làng, Người có uy tín A Hiang đã trở thành “điểm tựa” tinh thần vững chãi của dân làng Kon Biêu, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum.

Già làng, Người có uy tín A Hiang am hiểu về các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc
Già làng, Người có uy tín A Hiang am hiểu về các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc

“Đầu tàu” trong phát triển kinh tế

Sinh ra và lớn lên tại làng Kon Biêu, ông A Hiang (dân tộc Xơ Đăng - nhánh Tơ Đrá) thấu hiểu được những khó khăn trong cuộc sống của gia đình mình và dân làng. Trong ông luôn suy nghĩ phải thay đổi để có cuộc sống tốt hơn và trước hết là phải mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, không thể bám vào cây lúa, cây sắn mãi.

Ông A Hiang chia sẻ: Gia đình có hơn 3ha đất sản xuất, nhưng cuộc sống luôn khó khăn bởi vì cây lúa, cây sắn mang lại thu nhập thấp. Vì thế, năm 2019 ông đã chuyển gần 1ha đất trồng sắn sang trồng cây cà phê, cây mắc ca. Bên cạnh đó vẫn duy trì 2ha sắn để có thu nhập, lấy ngắn nuôi dài. Từ chỗ khó khăn, đến nay già làng A Hiang đã có thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.

Bà con trong làng gọi ông A Hiang là “già làng xã hội”, bởi ông luôn lo toan mọi việc cho dân làng, từ việc phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống gia đình, bảo tồn văn hóa và xây dựng cảnh quan môi trường. Mọi người luôn tin, thực hiện theo những gì già làng A Hiang hướng dẫn”.

Chị Y Roa, làng Kon Biêu, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy

Thấy già làng A Hiang nói được, làm được nên người dân trong làng đã học hỏi, làm theo. Ông A Dắt, làng Kon Biêu, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy chia sẻ: Nhờ có già làng A Hiang mà bà con mình biết cách trồng cây cà phê, cao su. Như gia đình tôi, trước đây cũng chỉ biết trồng cây sắn, nhưng sau mỗi buổi họp thôn được nghe A Hiang tuyên truyền và trực tiếp hướng dẫn thì cũng đã trồng được cây cà phê. Năm nay cà phê được giá nên thu nhập khá, gia đình rất phấn khởi.

Làng Kon Biêu, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy có hơn 160 hộ, hơn 500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 90%. Với nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước và sự tuyên truyền, vận động của già làng, Người có uy tín A Hiang, dân làng Kon Biêu đã nâng cao nhận thức, thay đổi nếp nghĩ, cách sản xuất. Hiện, toàn làng trồng hơn 200ha cây trồng hằng năm; gần 100ha cây lâu năm, chủ yếu là cao su, cà phê, mắc ca và các loại cây ăn trái. Thu nhập bình quân đầu người cuối năm 2024 của thôn đạt khoảng trên 47 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo giảm còn 10 hộ.

Chung tay xây dựng làng

Thực hiện chủ trương xây dựng làng nông thôn mới trong vùng đồng bào DTTS, già làng, Người có uy tín A Hiang luôn phối hợp chặt chẽ với Chi bộ, các đoàn thể tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất làm đường, vệ sinh đường làng ngõ xóm, thực hiện nếp sống văn minh.

Ông A Hiang chia sẻ: Khi họp thì tôi cũng tuyên truyền, giải thích để bà con thấy được lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới, từ đó bà con đã tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất để làm đường, chăm lo phát triển kinh tế và cho con em đến trường học tập. Đặc biệt, để xóa bỏ tình trạng tảo hôn, tôi đề xuất và bà con thống nhất đưa vào hương ước, quy ước của làng, nếu gia đình nào vi phạm thì ngoài việc bị xử phạt theo quy định của pháp luật thì còn bị xử phạt theo lệ của làng. Từ đó, tình trạng tảo hôn đã không còn xảy ra.

Nhờ sự tuyên truyền, vận động của già làng, Người có uy tín A Hiang (bên trái), người dân làng Kon Biêu đã tích cực tham gia hiến đất làm đường giao thông
Nhờ sự tuyên truyền, vận động của già làng, Người có uy tín A Hiang (bên trái), người dân làng Kon Biêu đã tích cực tham gia hiến đất làm đường giao thông

Chị Y Roa, làng Kon Biêu, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy cho biết: Bà con trong làng hay gọi ông A Hiang là “già làng xã hội”, bởi ông luôn lo toan mọi việc cho dân làng, từ việc phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống gia đình, bảo tồn văn hóa và xây dựng cảnh quan môi trường. Tôi và bà con trong làng luôn tin, thực hiện theo những gì già làng A Hiang hướng dẫn.

Bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình, già làng, Người có uy tín A Hiang còn tổ chức truyền dạy đánh cồng chiêng, múa xoang và chế tác, trình diễn các loại nhạc cụ truyền thống cho thế hệ trẻ trong làng. Nhờ vậy, làng Kon Biêu luôn duy trì được đội cồng chiêng, múa xoang và các lễ hội truyền thống. Với những đóng góp của già A Hiang, năm 2024, làng Kon Biêu đã được công nhận đạt chuẩn làng nông thôn mới trong vùng đồng bào DTTS.

Ông Đào Đức Tiến, Trưởng phòng Dân tộc huyện Kon Rẫy cho biết: Ông A Hiang được bà con bầu chọn là già làng, Người có uy tín từ năm 2019. Trên cương vị của mình, ông luôn gương mẫu, tuyên truyền, vận động bà con trong làng nắm được các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ông cũng là người tiên phong trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chia sẻ kinh nghiệm giúp bà con từng bước thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” vươn lên trong cuộc sống.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Yên Bái: Bắt giữ cặp vợ chồng sản xuất, buôn bán hàng cấm

Yên Bái: Bắt giữ cặp vợ chồng sản xuất, buôn bán hàng cấm

Pháp luật - Minh Nhật - 1 giờ trước
Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Yên Bái) vừa khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can về tội "Buôn bán hàng cấm" xảy ra tại Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Healthy HKV và các đơn vị có liên quan.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khởi công Tổ hợp không gian sáng tạo CMC

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khởi công Tổ hợp không gian sáng tạo CMC

Thời sự - PV - 18:15, 01/06/2025
Chiều 1/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công Tổ hợp không gian sáng tạo CMC (CMC Creative Space – CCS Hà Nội), sự kiện đánh dấu bước ngoặt chiến lược của Tập đoàn Công nghệ CMC không chỉ về quy mô đầu tư mà còn về định hướng phát triển dài hạn.
Vân Canh (Bình Định): Rộn ràng khai hội trống đôi và cồng chiêng

Vân Canh (Bình Định): Rộn ràng khai hội trống đôi và cồng chiêng

Sắc màu 54 - T.Nhân - H.Trường - 15:57, 01/06/2025
Tối 31/5, UBND huyện Vân Canh (Bình Định) đã khai mạc Liên hoan văn hoá trống đôi và cồng chiêng năm 2025. Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện Văn hóa - Du lịch năm 2025, với chủ đề “Khám phá Đại ngàn - Kết nối văn hóa - Lan tỏa bản sắc”, diễn ra từ ngày 30/5 - 1/6. Chương trình có sự tham gia của gần 300 nghệ nhân, diễn viên đến từ 7 xã, thị trấn của huyện Vân Canh, huyện Vĩnh Thạnh và huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên).
Hội An nằm trong 5 điểm đến đạp xe cho Ngày xe đạp thế giới 3/6

Hội An nằm trong 5 điểm đến đạp xe cho Ngày xe đạp thế giới 3/6

Du lịch - Minh Nhật - 15:51, 01/06/2025
Theo nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda, Hội An (Việt Nam ) là 1 trong 5 điểm đến đạp xe cho Ngày xe đạp thế giới.
Hơn 18.600 thí sinh Vĩnh Phúc làm bài thi đầu tiên, kỳ thi vào lớp 10, nhiều tỉnh thành chuẩn bị tốt cho các kỳ thi năm 2025

Hơn 18.600 thí sinh Vĩnh Phúc làm bài thi đầu tiên, kỳ thi vào lớp 10, nhiều tỉnh thành chuẩn bị tốt cho các kỳ thi năm 2025

Giáo dục - Minh Nhật - 15:37, 01/06/2025
Sáng 1/6, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Vĩnh Phúc chính thức bắt đầu với môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút.
Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 31/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu. Loài sâm quý ở Thanh Hóa. Lão nông và “ốc đảo” bình yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bình Định: Phát động Tháng cao điểm hành động vì môi trường và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2025

Bình Định: Phát động Tháng cao điểm hành động vì môi trường và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2025

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 14:03, 01/06/2025
Sáng 1/6, tại huyện Vân Canh, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm hành động vì môi trường và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm các trường học chuyên biệt trên địa bàn Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm các trường học chuyên biệt trên địa bàn Hà Nội

Thời sự - PV - 13:45, 01/06/2025
Sáng 1/6, tại Hà Nội, nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm thầy cô và học sinh Trường Phổ thông Cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, Trường Phổ thông Cơ sở Xã Đàn.
Thủ tướng: Hàng không Việt Nam bay tới đâu, biên giới mềm của Việt Nam tới đó

Thủ tướng: Hàng không Việt Nam bay tới đâu, biên giới mềm của Việt Nam tới đó

Thời sự - PV - 12:15, 01/06/2025
Sáng 1/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).
Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2025

Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2025

Trang địa phương - Mỹ Dung - 10:42, 01/06/2025
Sáng ngày 1/6, tại Quảng trường 30/10 (TP. Hạ Long), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (05/6) và phát động Tháng hành động vì Môi trường năm 2025 với chủ đề “Chống ô nhiễm nhựa – Beat Plastic Pollution”.
Ninh Thuận: Bàn giao nhà ở cho đồng bào DTTS xã Bắc Sơn

Ninh Thuận: Bàn giao nhà ở cho đồng bào DTTS xã Bắc Sơn

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 21:54, 31/05/2025
Ngày 31/5, tại xã Bắc Sơn, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ bàn giao nhà ở cho đồng bào DTTS thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở. Đến dự có ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cùng lãnh đạo các sở, ngành và đông đảo cán bộ, Nhân dân xã Bắc Sơn.