Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Danh hiệu Vua phá lưới World Cup 2022 sẽ thuộc về Messi hay Mbappe?

Uyển Nhi - 14:20, 17/12/2022

Trước trận chung kết World Cup 2022 giữa Pháp và Argentina, bốn ngôi sao của hai đội là Messi, Mbappe, Giroud và Alvarez cùng có cơ hội lớn trở thành Vua phá lưới World Cup 2022. Tuy nhiên hai tiền đạo ngôi sao Lionel Messi và Kylian Mbappe đang có cùng số pha lập công với 5 bàn thắng. Julian Alvarez (Argentina) và Olivier Giroud (Pháp) đều đã có 4 pha lập công. Vậy danh hiệu này sẽ thuộc về ai?

Danh hiệu Vua phá lưới World Cup 2022 sẽ thuộc về Messi hay Mbappe?
Danh hiệu Vua phá lưới World Cup 2022 sẽ thuộc về Messi hay Mbappe?

Từ đầu World Cup 2022 đến nay, Messi và Mbappe là hai cầu thủ ghi bàn nhiều nhất. Messi -Đội trưởng Argentina lập công trong các trận thua Saudi Arabia 1-2, thắng Mexico 2-0 (vòng bảng), thắng Australia 2-1 (vòng 1/8), thắng Hà Lan 4-3 trong loạt đá luân lưu (hòa 2-2 trong 120 phút ở tứ kết) và thắng Croatia 3-0 (bán kết). Ba trong năm bàn của Messi đến từ chấm 11m.

Mbappe ghi một bàn trong trận thắng Australia 4-1, hai bàn trong trận thắng Đan Mạch 2-1 ở vòng bảng và hai bàn trong trận thắng Ba Lan 3-1 ở vòng 1/8.

Sau khi Alvarez ghi một bàn vào lưới Ba Lan, tiền đạo 22 tuổi ghi một bàn khác vào lưới Australia ở vòng 1/8 và cú đúp trong trận thắng Croatia 3-0 ở bán kết. Đến nay, anh đang sở hữu 4 pha lập công tại World Cup 2022.

Tiền đạo 36 tuổi Giroud ghi hai bàn trong trận thắng Australia 4-1 ở vòng bảng, một bàn trong trận thắng Ba Lan 3-1 ở vòng 1/8 và một bàn trong trận thắng Anh 2-1 ở tứ kết. Ahh cũng có 4 pha lập công tại World Cup 2022.

Theo quy định của Ban tổ chức World Cup, khi hai cầu thủ có số bàn thắng ngang nhau, số lần kiến tạo bàn thắng sẽ là yếu tố tiếp theo được tính tới. Trong trường hợp cả hai có cùng số kiến tạo, thời điểm ghi mỗi bàn thắng sẽ là yếu tố quyết định xem ai là "Vua phá lưới". 

Đến nay, Messi đang hơn Mbappe một kiến tạo. Tuy nhiên, tiền đạo người Pháp mới thi đấu 477 phút, ít hơn Messi 93 phút. Xét tình hình hiện tại, nếu có một pha kiến tạo trong trận chung kết ngày 18/12, với điều kiện Messi không ghi bàn hay kiến tạo cho Argentina, Mbappe có thể lên ngôi Vua phá lưới nhờ số phút thi đấu ít hơn.

Các cầu thủ Giroud và Alvarez nếu ghi hai bàn trở lên trong trận chung kết cũng sẽ có cơ hội lớn trở thành Vua phá lưới.

Trận chung kết giữa Pháp và Argentina diễn ra vào lúc 22h00 ngày 18/12 sẽ là cơ hội để các cầu thủ vươn lên vị trí dẫn đầu trên bảng xếp hạng "Vua phá lưới World Cup 2022". 

Danh sách Vua phá lưới World Cup ở các vòng chung kết gần đây:

World Cup 2018, tại Nga: Harry Kane (Anh, 6 bàn)

World Cup 2014, tại Brazil: James Rodriguez (Colombia, 6 bàn)

World Cup 2010, tại Nam Phi: Thomas Muller (Đức, 5 bàn)

World Cup 2006, tại Đức: Miroslav Klose (Đức, 5 bàn)

World Cup 2002, tại Nhật Bản và Hàn Quốc: Ronaldo Nazario (Brazil, 8 bàn)

World Cup 1998, tại Pháp: Davor Suker (Croatia, 6 bàn)

World Cup 1994, tại Mỹ: Hristo Stoichkov (Bulgaria), Oleg Salenko (Nga), cùng 6 bàn

World Cup 1990, tại Italy: Salvatore Schillaci (Italy, 6 bàn).


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Liverpool khẳng định sức mạnh tuyệt đối khi vô địch Ngoại hạng Anh sớm 4 vòng đấu

Liverpool khẳng định sức mạnh tuyệt đối khi vô địch Ngoại hạng Anh sớm 4 vòng đấu

Liverpool đã chính thức đăng quang ngôi vô địch Ngoại hạng Anh 2024/25 trước nhiều vòng đấu sau chiến thắng ấn tượng 5-1 trước Tottenham tại sân nhà Anfield. Đây cũng là lần thứ 20 trong lịch sử đội bóng vùng Merseyside giành chức vô địch quốc gia, qua đó trở thành đội bóng giàu thành tích bậc nhất xứ sở sương mù.
Tin nổi bật trang chủ
Thác K50 - “Nàng thơ” của Tây Nguyên!

Thác K50 - “Nàng thơ” của Tây Nguyên!

Du lịch - Ngô Xuân Hiền - 7 phút trước
Thác K50 còn được gọi là thác Hang Én, nằm sâu trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng thuộc ấp Bình Định, xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai, cách thị trấn Kbang khoảng 70km về phía Bắc. Thác K50 được mệnh danh là “Nàng thơ” của núi rừng Tây Nguyên.
Bảo đảm an toàn lao động tại các nhà máy, khai trường

Bảo đảm an toàn lao động tại các nhà máy, khai trường

Xã hội - Trọng Bảo - 13 phút trước
Tỉnh Lào Cai hiện có hàng trăm nhà máy, xí nghiệp, cơ sở khai thác chế biến khoáng sản với hàng chục nghìn lao động đang làm việc; trong đó chủ yếu là lao động địa phương, lao động người DTTS. Để bảo đảm an toàn trong quá trình làm việc, thời gian qua, các đơn vị đã tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn lao động (ATLĐ); đặc biệt là đối với các khai trường khai thác và chế biến khoáng sản.
Biến thể Omicron XEC là gì? Dấu hiệu khi nhiễm biến thể Covid-19 XEC và biện pháp phòng ngừa

Biến thể Omicron XEC là gì? Dấu hiệu khi nhiễm biến thể Covid-19 XEC và biện pháp phòng ngừa

Sức khỏe - Minh Nhật - 14 phút trước
Hiện nay, Covid 19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại, khi số ca mắc đang tiếp tục tăng. Theo dữ liệu từ Cục Khoa học Y tế thuộc Bộ Y tế Thái Lan cho thấy sự hiện diện ngày càng tăng của biến thể Omicron XEC tại Thái Lan từ đầu năm đến nay. Số ca Covid-19 tại Thái Lan đã lên đến hơn 71.000 ca.
Khi trường học rộn tiếng cồng chiêng

Khi trường học rộn tiếng cồng chiêng

Giáo dục - Thế Hạnh - 16 phút trước
Những vũ điệu xoang, tamya Arya, dăm dar… được các em học sinh người DTTS thể hiện bằng những động tác thật khỏe khoắn, dứt khoát, nhưng không kém phần uyển chuyển, duyên dáng, nhịp nhàng, hòa nhịp cùng tiếng trống, tiếng cồng chiêng, tiếng khèn bầu dìu dặt cuốn hút người xem. Bởi các điệu múa và thanh âm ấy như máu thịt, hồn cốt của đồng bào DTTS Tây Nguyên, hiện nay được nhiều trường học phổ thông trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có ý thức gìn giữ và phát huy.
Phim trường số – Bước đột phá của Thái Nguyên trong phát triển công nghiệp nội dung số

Phim trường số – Bước đột phá của Thái Nguyên trong phát triển công nghiệp nội dung số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 18 phút trước
Việc phát triển nghệ thuật số không chỉ là xu hướng tất yếu mà còn là cơ hội để Thái Nguyên vươn mình, tạo dấu ấn riêng trong lĩnh vực kinh tế sáng tạo.
Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 20/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á. Công nhận 108 “hóa thạch sống” ở Lâm Đồng là Cây di sản Việt Nam. Bảo tồn di sản ở Bản Cuôn. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô: Nhiều vấn đề cần làm rõ từ báo cáo của UBND huyện Đăk Tô (Bài 6)

Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô: Nhiều vấn đề cần làm rõ từ báo cáo của UBND huyện Đăk Tô (Bài 6)

Pháp luật - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Sau khi báo Dân tộc và Phát triển có loạt bài phản ánh: Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô, UBND huyện Đăk Tô đã có báo cáo số 153, ngày 13/5/2025 gửi UBND tỉnh Kon Tum báo cáo “kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc báo chí phản ánh”. Tuy nhiên, nhiều nội dung của báo cáo đã khác so với báo cáo trước đây của chính UBND huyện Đăk Tô về vụ việc. Rất nhiều câu hỏi đặt ra cần các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum vào cuộc làm sáng tỏ vấn đề.
Đặc khu Lý Sơn và câu chuyện trồng rừng

Đặc khu Lý Sơn và câu chuyện trồng rừng

Môi trường sống - Trần Đình Quang - 1 giờ trước
Sau sắp xếp, tỉnh Quảng Ngãi sẽ còn 56 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có một đơn vị mới là Đặc khu Lý Sơn. Với diện tích hơn 10 km², dân số trên 22.000 người, hòn đảo tiền tiêu này được kỳ vọng trở thành đặc khu phát triển xanh, sạch, đẹp. Tuy nhiên, để Lý Sơn thực sự "cất cánh", bài toán trồng, bảo vệ và phục hồi rừng cây vốn từng bao phủ các ngọn núi và vùng ven biển đảo cần được đặt lên hàng đầu.
Phó Giám đốc phụ trách sở Dân tộc và Tôn giáo Quảng Trị nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam

Phó Giám đốc phụ trách sở Dân tộc và Tôn giáo Quảng Trị nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam

Gương sáng - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Bà Hồ Thị Minh - Đại biểu Quốc hội, Phó Giám đốc phụ trách sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Quảng Trị, vừa vinh dự được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam khen thưởng và biểu dương vì thành tích tiêu biểu trong quá trình triển khai, thực hiện Dự án 8.
Phát hiện, trục vớt khối lượng lớn bom, đạn gần cầu Hòa Bình

Phát hiện, trục vớt khối lượng lớn bom, đạn gần cầu Hòa Bình

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình đã phát hiện, trục vớt một lượng lớn vật nổ sót lại sau chiến tranh tại khu vực lòng sông Đà, gần chân cầu Hòa Bình (thuộc địa bàn phường Tân Thịnh, Tp. Hòa Bình).
Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Media - BDT - 1 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 20/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á. Công nhận 108 “hóa thạch sống” ở Lâm Đồng là Cây di sản Việt Nam. Bảo tồn di sản ở Bản Cuôn. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.