Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đảm bảo sức khỏe cho học sinh vùng cao trong đợt rét đậm, rét hại

PV - 13:05, 19/01/2018

Những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng với nền nhiệt xuống rất thấp. Đặc biệt tại một số vùng núi cao như Pha Đin, có thời điểm nhiệt độ đã xuống ở mức 1 độ C.

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, các nhà trường ở khu vực vùng núi cao trên địa bàn cũng đã chủ động cho học sinh nghỉ học để tránh rét. Riêng đối với một số trường có học sinh nội trú, giáo viên các trường và chính quyền địa phương cũng đã triển khai nhiều biện pháp vừa tránh rét, vừa học tập, đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Xã Tỏa Tình trên đỉnh đèo Pha Đin, thuộc huyện Tuần Giáo là địa bàn có nền nhiệt xuống thấp nhất tại Điện Biên trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua, có thời điểm nhiệt độ đã xuống mức 1 độ C. Nhiệt độ xuống thấp đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến công tác giáo dục tại địa phương này. Tuy nhiên vào thời điểm này, tại Trường Tiểu học Tỏa Tình, xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên vẫn có hơn 240 học sinh đang theo học, bởi hầu hết các em đều là học sinh xa nhà, có em nhà ở cách trường học gần 30km. Do đó, hầu hết các em phải ở lại trường để ôn tập, đảm bảo kế hoạch thi sát hạch chất lượng học kỳ 1.

Học sinh ôn bài quanh đống lửa. Học sinh ôn bài quanh đống lửa.

 

Trao đổi về vấn đề này, cô giáo Đào Kim Oanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tỏa Tình, xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên cho biết: “Để chống rét cho học sinh, nhà trường đã có biện pháp cho các em tập trung tại một phòng, kín gió, sau đó đốt nhiều đống lửa để cho các em ngồi xung quanh ôn tập. Buổi tối theo thường ngày thì cũng tổ chức cho các em ôn luyện, nhưng riêng với thời tiết lạnh như thế này thì chúng tôi cũng cho học sinh tập trung quanh bếp lửa và cho các em đi ngủ đúng giờ”.

Ngoài việc đảm bảo không gian học tập đủ ấm, nhà trường cũng yêu cầu nhân viên nhà bếp, phụ trách nấu bữa ăn cho học sinh phải chuẩn bị đồ ăn trong 2 giờ đồng hồ, đảm bảo khi đưa thức ăn ra cho học sinh vẫn phải còn ấm, nóng, đủ chất dinh dưỡng cho học sinh đảm bảo sức khỏe. Không tổ chức các hoạt động ngoài trời khi thời tiết quá lạnh. Đối với thời gian buổi tối, các giáo viên cũng phải thường xuyên đi kiểm tra khu nội trú của học sinh, đảm bảo không gian ngủ ấm áp cho các em và không được học sinh nào ngủ thiếu chăn màn.

Giáo viên kiểm tra chăn màn học sinh trước giờ đi ngủ. Giáo viên kiểm tra chăn màn học sinh trước giờ đi ngủ.

Chị Cà Thị Mai, cán bộ Y tế Trường Tiểu học Tỏa Tình, xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên chia sẻ: “Trước khi học sinh đi ngủ thì giáo viên sẽ qua kiểm tra các phòng xem cửa có bị mở hay không để đóng lại, kiểm tra chăn màn học sinh xem có đủ hay không. Trong mùa lạnh thế này thì có đun nước cho học sinh rửa mặt, rửa chân tay, hướng dẫn các em mặc quần áo, quàng khăn, đội mũ cho đủ ấm. Hằng ngày các thầy cô cũng tuyên truyền nhắc nhở các em nếu ngồi học trong lớp thì đóng kín cửa, khi vui chơi cũng hạn chế ra ngoài sân trường trong thời tiết lạnh”.

Hiện tại xã Tỏa Tình có 3 cấp học là mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Ngay khi đợt rét đậm, rét hại diễn ra, chính quyền địa phương đã chủ động phối hợp với các nhà trường cho học sinh nghỉ học và có các hỗ trợ về các điều kiện cơ sở vật chất để giữ ấm cho học sinh phải ở lại học tại trường. Ông Mùa A Dề, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên cho biết, đối với học sinh mầm non và học sinh trung học cơ sở đã chính quyền xã đã đề nghị ban giám hiệu 2 cấp học này cho học sinh nghỉ ở nhà để tránh rét. Hiện xã vẫn thường xuyên cập nhật các dự báo mới nhất về tình hình thời tiết để có phương án cụ thể giúp đỡ cho công tác học tập của học sinh trên địa bàn.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Điện Biên, tình hình rét đậm, rét hại có thể tiếp tục xảy ra và kéo dài. Vì thế, ngành giáo dục tỉnh Điện Biên cũng đã có văn bản chỉ đạo các phòng giáo dục địa phương, các nhà trường chủ động lên phương án cho học sinh nghỉ học khi xảy ra rét đậm. Đồng thời căn cứ vào tình hình thực tế tại cơ sở, xây dựng các phương án vừa học tập, vừa tránh rét, đảm bảo không để học sinh nào bị ảnh hưởng trong quá trình học tập.

VŨ LỢI

Tin cùng chuyên mục
Điều chỉnh thời gian biểu cho học sinh trong những ngày giá rét

Điều chỉnh thời gian biểu cho học sinh trong những ngày giá rét

Thời tiết tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục xuống thấp trong những ngày qua. Để bảo đảm giữ ấm và an toàn sức khỏe cho học sinh, nhiều nhà trường đã chủ động điều chỉnh thời gian biểu và cho học sinh ở khu vực miền núi nghỉ học.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.