Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đảm bảo sức khỏe cho học sinh vùng cao trong đợt rét đậm, rét hại

PV - 13:05, 19/01/2018

Những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng với nền nhiệt xuống rất thấp. Đặc biệt tại một số vùng núi cao như Pha Đin, có thời điểm nhiệt độ đã xuống ở mức 1 độ C.

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, các nhà trường ở khu vực vùng núi cao trên địa bàn cũng đã chủ động cho học sinh nghỉ học để tránh rét. Riêng đối với một số trường có học sinh nội trú, giáo viên các trường và chính quyền địa phương cũng đã triển khai nhiều biện pháp vừa tránh rét, vừa học tập, đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Xã Tỏa Tình trên đỉnh đèo Pha Đin, thuộc huyện Tuần Giáo là địa bàn có nền nhiệt xuống thấp nhất tại Điện Biên trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua, có thời điểm nhiệt độ đã xuống mức 1 độ C. Nhiệt độ xuống thấp đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến công tác giáo dục tại địa phương này. Tuy nhiên vào thời điểm này, tại Trường Tiểu học Tỏa Tình, xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên vẫn có hơn 240 học sinh đang theo học, bởi hầu hết các em đều là học sinh xa nhà, có em nhà ở cách trường học gần 30km. Do đó, hầu hết các em phải ở lại trường để ôn tập, đảm bảo kế hoạch thi sát hạch chất lượng học kỳ 1.

Học sinh ôn bài quanh đống lửa. Học sinh ôn bài quanh đống lửa.

 

Trao đổi về vấn đề này, cô giáo Đào Kim Oanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tỏa Tình, xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên cho biết: “Để chống rét cho học sinh, nhà trường đã có biện pháp cho các em tập trung tại một phòng, kín gió, sau đó đốt nhiều đống lửa để cho các em ngồi xung quanh ôn tập. Buổi tối theo thường ngày thì cũng tổ chức cho các em ôn luyện, nhưng riêng với thời tiết lạnh như thế này thì chúng tôi cũng cho học sinh tập trung quanh bếp lửa và cho các em đi ngủ đúng giờ”.

Ngoài việc đảm bảo không gian học tập đủ ấm, nhà trường cũng yêu cầu nhân viên nhà bếp, phụ trách nấu bữa ăn cho học sinh phải chuẩn bị đồ ăn trong 2 giờ đồng hồ, đảm bảo khi đưa thức ăn ra cho học sinh vẫn phải còn ấm, nóng, đủ chất dinh dưỡng cho học sinh đảm bảo sức khỏe. Không tổ chức các hoạt động ngoài trời khi thời tiết quá lạnh. Đối với thời gian buổi tối, các giáo viên cũng phải thường xuyên đi kiểm tra khu nội trú của học sinh, đảm bảo không gian ngủ ấm áp cho các em và không được học sinh nào ngủ thiếu chăn màn.

Giáo viên kiểm tra chăn màn học sinh trước giờ đi ngủ. Giáo viên kiểm tra chăn màn học sinh trước giờ đi ngủ.

Chị Cà Thị Mai, cán bộ Y tế Trường Tiểu học Tỏa Tình, xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên chia sẻ: “Trước khi học sinh đi ngủ thì giáo viên sẽ qua kiểm tra các phòng xem cửa có bị mở hay không để đóng lại, kiểm tra chăn màn học sinh xem có đủ hay không. Trong mùa lạnh thế này thì có đun nước cho học sinh rửa mặt, rửa chân tay, hướng dẫn các em mặc quần áo, quàng khăn, đội mũ cho đủ ấm. Hằng ngày các thầy cô cũng tuyên truyền nhắc nhở các em nếu ngồi học trong lớp thì đóng kín cửa, khi vui chơi cũng hạn chế ra ngoài sân trường trong thời tiết lạnh”.

Hiện tại xã Tỏa Tình có 3 cấp học là mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Ngay khi đợt rét đậm, rét hại diễn ra, chính quyền địa phương đã chủ động phối hợp với các nhà trường cho học sinh nghỉ học và có các hỗ trợ về các điều kiện cơ sở vật chất để giữ ấm cho học sinh phải ở lại học tại trường. Ông Mùa A Dề, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên cho biết, đối với học sinh mầm non và học sinh trung học cơ sở đã chính quyền xã đã đề nghị ban giám hiệu 2 cấp học này cho học sinh nghỉ ở nhà để tránh rét. Hiện xã vẫn thường xuyên cập nhật các dự báo mới nhất về tình hình thời tiết để có phương án cụ thể giúp đỡ cho công tác học tập của học sinh trên địa bàn.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Điện Biên, tình hình rét đậm, rét hại có thể tiếp tục xảy ra và kéo dài. Vì thế, ngành giáo dục tỉnh Điện Biên cũng đã có văn bản chỉ đạo các phòng giáo dục địa phương, các nhà trường chủ động lên phương án cho học sinh nghỉ học khi xảy ra rét đậm. Đồng thời căn cứ vào tình hình thực tế tại cơ sở, xây dựng các phương án vừa học tập, vừa tránh rét, đảm bảo không để học sinh nào bị ảnh hưởng trong quá trình học tập.

VŨ LỢI

Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Nghiêm túc thực hiện phòng dịch tại trường học

Điện Biên: Nghiêm túc thực hiện phòng dịch tại trường học

Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu và phòng chống dịch Covid-19, ngày 22/2, các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Điện Biên bắt đầu tổ chức lại việc dạy và học. Cùng với đó, công tác phòng chống dịch bệnh với các biện pháp khử khuẩn, tăng cường vệ sinh được các nhà trường thực hiện nghiêm túc, bảo đảm an toàn.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Tin tức - Hoàng Quý - 4 phút trước
Ngày 2/3, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo.
12 giờ qua không có thêm ca mắc mới COVID-19

12 giờ qua không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Bản tin 18 giờ ngày 2/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, không có ca mắc COVID-19. Như vậy, đã 12 giờ qua, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới.
Ủy ban Dân tộc làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng

Ủy ban Dân tộc làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng

Tin tức - Như Tâm - 1 giờ trước
Ngày 2/3, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng về công tác chuẩn bị Hội thảo cấp khu vực sẽ được tổ chức tại Sóc Trăng vào trung tuần tháng 3 này.
Tổ chức các hoạt động tháng 3

Tổ chức các hoạt động tháng 3 "Mùa xuân nho nhỏ" tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Trong tháng 3/2021, nhân các ngày kỷ niệm: Quốc tế phụ nữ 8/3, Quốc tế hạnh phúc 20/3, thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3. Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động với chủ đề “Mùa xuân nho nhỏ”, diễn ra từ ngày 1 đến 31/3.
Mang sâm Ngọc Linh giả về Kon Tum tiêu thụ

Mang sâm Ngọc Linh giả về Kon Tum tiêu thụ

Pháp luật - PV - 5 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum vừa phát hiện 14kg củ, lá cây gần giống sâm Ngọc Linh được vận chuyển bằng xe khách đến tỉnh Kon Tum và chuẩn bị mang đi tiêu thụ.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Phát động

Phát động "Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc

Tin tức - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Nhân kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2021), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động "Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc.
Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Thực tế và nhu cầu còn khoảng cách khá xa (Bài 2)

Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Thực tế và nhu cầu còn khoảng cách khá xa (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 6 giờ trước
Mặc dù, Nhà nước đã có nhiều chính sách và tạo ra những thay đổi tích cực để tăng số lượng, chất lượng nguồn nhân lực y tế, nhưng trên thực tế, ngành y tế, nhất là y tế ở vùng sâu vùng xã vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển cả về nhân lực, vật lực dẫn đến những hạn chế trong chăm sóc sức khỏe của người dân.
Múa trống- Nét văn hoá độc đáo của người Giáy cần được bảo tồn

Múa trống- Nét văn hoá độc đáo của người Giáy cần được bảo tồn

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 7 giờ trước
Múa trống là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, có từ lâu đời của đồng bào dân tộc Giáy ở huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Cũng như nhiều loại hình nghệ thuật dân gian khác, nghệ thuật múa trống của người Giáy đang đứng trước nguy cơ bị mai một trong xu thế hội nhập và phát triển.
Tốc độ gia tăng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tiếp tục giảm

Tốc độ gia tăng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tiếp tục giảm

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Đến sáng 2/3, thế giới có tổng số 114.986.722 ca nhiễm và 2.549.724 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 289.964 và 6.602 ca chỉ trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do đại dịch này.
Hoạ sĩ Nông Cao Thanh, người lan tỏa văn hóa Tày trên vùng Đông Nam Bộ

Hoạ sĩ Nông Cao Thanh, người lan tỏa văn hóa Tày trên vùng Đông Nam Bộ

Sắc màu 54 - Lê Vũ – Bảo Trần - 9 giờ trước
Mặc dù đã chọn Bà Rịa – Vũng Tàu làm nơi sinh sống suốt 30 năm qua, nhưng trong từng tác phẩm, trong từng hoạt động nghệ thuật của mình, họa sĩ Nông Cao Thanh đều nặng lòng với văn hóa Tày và quê hương Cao Bằng nơi anh sinh ra. Anh còn là người luôn tích cực trong việc kết nối cộng đồng người Tày sinh sống tại Bà Rịa- Vũng Tàu.