Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Triệt phá nhiều cơ sở dùng chất cấm làm hàng chục tấn giá đỗ bán ra thị trường

Lê Hường - 07:15, 27/12/2024

Sáng 26/12, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh vừa triệt phá nhiều cơ sở dùng hóa chất độc hại để sản xuất giá đỗ bán ra thị trường.

Các đối tượng tại cơ quan công an
Các đối tượng tại cơ quan Công an

Theo thông tin ban đầu, qua thời gian theo dõi, lực lượng Công an phát hiện nhóm đối tượng thuộc "Hội Giá đỗ miền Nam" và "Hội Làm giá đỗ" có những dấu hiệu vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng loạt kiểm tra 6 cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn Tp. Buôn Ma Thuột, gồm: 2 cơ sở của Lâm Văn Đạo (SN 1990), ngụ xã Ea Tu; 2 cơ sở của đối tượng Vũ Duy Tư (SN 1991); 1 cơ sở của Nguyễn Văn Quynh (SN 1973) và 1 cơ sở của Nguyễn Văn Hảo (SN 1988) cùng ở phường Tân Hòa.

Làm việc với cơ quan chức năng, các đối tượng khai nhận, trong quá trình sản xuất giá đỗ đã sử dụng vôi cục, nước giếng và một loại chất lỏng không màu, nhóm đối tượng gọi là nước “kẹo”.

Lực lượng chức năng cho biết, nước “kẹo” thực chất là hoạt chất 6-Benzylaminopurine là chất kích thích tăng trưởng tế bào, nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Khi hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh, còn ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong. Hoạt chất này bị cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm và thuốc bảo vệ thực vật ở Việt Nam.

Hoạt chất 6-Benzylaminopurine, dùng ngâm ủ làm giá đỗ cho thân giá to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp, nhưng biết đây là chất cấm nên mỗi lần sử dụng xong, thì các đối tượng đem cất giấu can chứa hoạt chất để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Quá trình kiểm tra, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, thu giữ 20.357kg giá đỗ mà nhóm này đã ngâm hoạt chất 6-Benzylaminopurine, với giá bán ra khoảng 400 triệu đồng. Ngoài ra, cơ quan Công an thu giữ 37 can nhựa với 135 lít hoạt chất cấm trên. Nếu không bị phát hiện, với 135 lít dung dịch này, các đối tượng sẽ sản xuất và đưa ra thị trường khoảng 675 tấn giá thành phẩm với giá bán khoảng 18,7 tỷ đồng.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận trong năm 2024, nhóm này đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine. Trong đó, có 1 cơ sở sản xuất còn ký hợp đồng bán cho 1 siêu thị từ 350 - 400kg giá đỗ/ngày. Trên bao bì giá đỗ này, được các đối tượng dán lên những nhãn mác "Vì sức khỏe của mọi người", "Không hóa chất", "Không chất kích thích", "Không chất bảo quản".

Hiện Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố 4 vụ án, bắt tạm giam 4 bị can là Lâm Văn Đạo, Vũ Duy Tư, Nguyễn Văn Quynh, Nguyễn Văn Hảo về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Đồng thời, tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý toàn diện vụ án.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hậu quả phải nhận của nhóm đối tượng chặn xe, hành hung tài xế xe

Hậu quả phải nhận của nhóm đối tượng chặn xe, hành hung tài xế xe

Pháp luật - Lê Hường - 1 giờ trước
Sáng 18/10, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 đối tượng hành hung một tài xế xe dịch vụ để tranh giành khách.
Thấy gì từ cơn bão niềm tin “người nổi tiếng dùng gì, mình dùng nấy”

Thấy gì từ cơn bão niềm tin “người nổi tiếng dùng gì, mình dùng nấy”

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 1 giờ trước
Từ đầu năm 2025, những vụ việc liên quan đến “thực phẩm bẩn”, “thực phẩm giả” và “quảng cáo sai sự thật” liên tiếp được phanh phui...đã để lại dư chấn trong tâm lý xã hội.
Giữ bình yên bản làng từ phong trào học và làm theo Bác

Giữ bình yên bản làng từ phong trào học và làm theo Bác

Pháp luật - Quan Thái Hiển - 1 giờ trước
Những năm qua, xã Thái Bình, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai nhiều mô hình học và làm theo Bác gắn với công tác vận động đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), giữ vững an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở. Từ tinh thần “4 cùng”, cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc, cán bộ, chiến sĩ Công an xã đã trở thành điểm tựa tin cậy, góp phần củng cố niềm tin của người dân vào Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương.
Nữ đảng viên K'ho gieo chữ, chuyển đổi số ở buôn làng Tây Nguyên

Nữ đảng viên K'ho gieo chữ, chuyển đổi số ở buôn làng Tây Nguyên

Gương sáng - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Vượt qua sự rụt rè của cô bé người dân tộc K'ho ngày nào, chị K’Điệp (sinh năm 1993) đã trở thành một đảng viên trẻ đầy nhiệt huyết, một tấm gương sáng trong việc kết hợp hài hòa giữa lý tưởng và đức tin, tiên phong trong nhiều hoạt động vì cộng đồng từ dạy chữ miễn phí đến chuyển đổi số, trở thành cầu nối vững chắc giữa Đảng với đồng bào ở Lâm Đồng.
Chương trình MTQG 1719 nhân lên niềm vui an cư cho đồng bào DTTS khó khăn Nghệ An

Chương trình MTQG 1719 nhân lên niềm vui an cư cho đồng bào DTTS khó khăn Nghệ An

Xã hội - An Yên - 1 giờ trước
Cùng với các Chương trình khác, từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh đã có thêm hàng trăm hộ dân được hỗ trợ nhà ở. Mỗi một căn nhà được dựng xây, là góp thêm một niềm vui, sự khát vọng về một cuộc sống ổn định và từng bước phát triển của đồng bào các DTTS ở những địa bàn khó khăn của tỉnh Nghệ An.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đồng hành cùng nông dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định sản xuất

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đồng hành cùng nông dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định sản xuất

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Trong hai ngày 14 – 15/10, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và Môi trường các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn triển khai chương trình hỗ trợ kỹ thuật, phục hồi sản xuất nông nghiệp cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 11. Đây là hoạt động thiết thực, giúp bà con sớm ổn định sản xuất, khôi phục sinh kế sau thiên tai.
Liên kết trồng rau ở Lâm Đồng: Hướng phát triển bền vững cho nông nghiệp và nông dân

Liên kết trồng rau ở Lâm Đồng: Hướng phát triển bền vững cho nông nghiệp và nông dân

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Bên cạnh thế mạnh cây công nghiệp, rau xanh cũng trở thành ngành hàng quan trọng, góp phần khẳng định thương hiệu nông nghiệp Lâm Đồng. Việc thúc đẩy liên kết trong trồng rau không chỉ giúp người nông dân thoát khỏi tình trạng sản xuất manh mún, mà còn mở ra hướng phát triển bền vững, gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất và tiêu thụ.
Quan tâm tăng cường chính sách đãi ngộ xứng đáng với cô đỡ thôn bản

Quan tâm tăng cường chính sách đãi ngộ xứng đáng với cô đỡ thôn bản

Sức khỏe - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe trước, trong và sau sinh của phụ nữ trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, ở những địa bàn vùng sâu vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, tình trạng phụ nữ DTTS sinh con tại vẫn còn nhiều, do vậy hoạt động của đội ngũ cô đỡ thôn bản có ý nghĩa hết sức quan trọng.
Bắt quả tang một giám đốc doanh nghiệp chỉ đạo nhân viên sử dùng tàu hết kiểm định khai thác cát

Bắt quả tang một giám đốc doanh nghiệp chỉ đạo nhân viên sử dùng tàu hết kiểm định khai thác cát

Pháp luật - Lê Hường - 4 giờ trước
Ngày 17/10, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh làm rõ để xử lý một giám đốc doanh nghiệp dùng tàu hết kiểm định để khai thác hàng trăm mét khối cát trên sông Ea H’leo.
Đêm nghệ thuật mừng thành công Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội

Đêm nghệ thuật mừng thành công Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội

Tin tức - Tuấn Ninh - 4 giờ trước
Tối 17/10, chương trình nghệ thuật “Hà Nội – Khí phách ngàn năm – Vươn mình toả sáng” đã diễn ra tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2025-2030), thu hút hàng vạn khán giả.