Theo thông tin ban đầu, qua thời gian theo dõi, lực lượng Công an phát hiện nhóm đối tượng thuộc "Hội Giá đỗ miền Nam" và "Hội Làm giá đỗ" có những dấu hiệu vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng loạt kiểm tra 6 cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn Tp. Buôn Ma Thuột, gồm: 2 cơ sở của Lâm Văn Đạo (SN 1990), ngụ xã Ea Tu; 2 cơ sở của đối tượng Vũ Duy Tư (SN 1991); 1 cơ sở của Nguyễn Văn Quynh (SN 1973) và 1 cơ sở của Nguyễn Văn Hảo (SN 1988) cùng ở phường Tân Hòa.
Làm việc với cơ quan chức năng, các đối tượng khai nhận, trong quá trình sản xuất giá đỗ đã sử dụng vôi cục, nước giếng và một loại chất lỏng không màu, nhóm đối tượng gọi là nước “kẹo”.
Lực lượng chức năng cho biết, nước “kẹo” thực chất là hoạt chất 6-Benzylaminopurine là chất kích thích tăng trưởng tế bào, nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Khi hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh, còn ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong. Hoạt chất này bị cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm và thuốc bảo vệ thực vật ở Việt Nam.
Hoạt chất 6-Benzylaminopurine, dùng ngâm ủ làm giá đỗ cho thân giá to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp, nhưng biết đây là chất cấm nên mỗi lần sử dụng xong, thì các đối tượng đem cất giấu can chứa hoạt chất để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.
Quá trình kiểm tra, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, thu giữ 20.357kg giá đỗ mà nhóm này đã ngâm hoạt chất 6-Benzylaminopurine, với giá bán ra khoảng 400 triệu đồng. Ngoài ra, cơ quan Công an thu giữ 37 can nhựa với 135 lít hoạt chất cấm trên. Nếu không bị phát hiện, với 135 lít dung dịch này, các đối tượng sẽ sản xuất và đưa ra thị trường khoảng 675 tấn giá thành phẩm với giá bán khoảng 18,7 tỷ đồng.
Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận trong năm 2024, nhóm này đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine. Trong đó, có 1 cơ sở sản xuất còn ký hợp đồng bán cho 1 siêu thị từ 350 - 400kg giá đỗ/ngày. Trên bao bì giá đỗ này, được các đối tượng dán lên những nhãn mác "Vì sức khỏe của mọi người", "Không hóa chất", "Không chất kích thích", "Không chất bảo quản".
Hiện Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố 4 vụ án, bắt tạm giam 4 bị can là Lâm Văn Đạo, Vũ Duy Tư, Nguyễn Văn Quynh, Nguyễn Văn Hảo về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Đồng thời, tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý toàn diện vụ án.