Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Hiện thực hóa Nghị quyết về phát triển du lịch cộng đồng

Lê Hường - 05:23, 22/05/2023

Hiện thực hóa Nghị quyết 08/2021/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 về “Hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại các thôn, buôn đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, giai đoạn 2021 - 2025” đang được xác định là cú hích, để du lịch cộng đồng tại Đắk Lắk phát triển.

Buôn Ako Dhong giàu đẹp với những nếp nhà truyền thống xen nhà kiên cố
Buôn Ako Dhong giàu đẹp

Buôn du lịch cộng đồng đầu tiên

Nằm giữa trung tâm Tp. Buôn Ma Thuột, buôn Ako Dhong được mệnh danh là buôn giàu đẹp, có sức thu hút lạ kỳ, mà bất kỳ ai khi đến Đắk Lắk đều muốn đến tham quan, trải nghiệm. Du khách đến đây vì muốn tìm hiểu văn hóa đặc sắc của người Ê Đê và khám phá vẻ đẹp huyền bí của vùng đất này.

Ngồi đan gùi trước hiên nhà, nghệ nhân Ama H’Loan tự hào bảo, đồng bào Ê Đê trong buôn giàu có là nhờ biết thích nghi, nắm bắt xu thế hiện đại và giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống. Ở đây, nhiều nét đẹp văn hóa của đồng bào Ê Đê vẫn được giữ gìn nguyên vẹn từ cồng chiêng, chóe quý, dệt thổ cẩm, đan gùi đến các nghi lễ và đặc biệt là nếp nhà dài. Nhờ giữ gìn nét đẹp truyền thống một cách nguyên vẹn, buôn Ako Dhong bây giờ đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách khi đến Đắk Lắk.

Buôn Ako Dhong hiện nay vẫn còn giữ gìn 32 ngôi nhà dài truyền thống cổ kính, những bộ chiêng quý, chóe quý; có đội cồng chiêng với những nghệ nhân gạo cội, đội văn nghệ biết biểu diễn nhiều loại nhạc cụ dân tộc; nhiều phụ nữ trong buôn còn giữ gìn và phát triển nghề dệt thổ cẩm, nấu rượu cần; ẩm thực phong phú, đặc trưng với các món ăn truyền thống; có các điểm du lịch, Homestay đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách…

Các thế hệ trong buôn vẫn giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống
Các thế hệ trong buôn Ako Dhong đang tích cực giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống

Với những lợi thế sẵn có về vẻ đẹp thiên nhiên, bản sắc văn hóa đậm đà của đồng bào dân tộc Ê Đê, buôn Ako Dhong, phường Tân Lợi, Tp. Buôn Ma Thuột được lựa chọn là mô hình điểm để thực hiện Nghị quyết 08/2021/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 về “Hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại các thôn, buôn đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, giai đoạn 2021 - 2025 (Nghị quyết 08). Nhờ sự hỗ trợ từ chính sách, đặc biệt là Nghị quyết 08 đã giúp buôn Ako Dhong hoàn thiện về mọi mặt, tạo sức bật để chính quyền và người dân nỗ lực phát triển du lịch cộng đồng.

Đầu tháng 3 vừa qua buôn Ako Dhong được công nhận là buôn du lịch cộng đồng, trở thành buôn du lịch cộng đồng đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk. Ban Quản lý du lịch cộng đồng buôn và đồng bào nơi đây đã sẵn sàng đảm bảo các điều kiện tốt nhất để phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Sức bật từ chính sách

Quan tâm phát triển du lịch cộng đồng tại các thôn, buôn đồng bào DTTS, tỉnh Đắk Lắk đã có những quyết sách cụ thể, định hướng đầu tư phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Nghệ nhân Ama H’Loan (thứ 2 từ trái qua) cùng một số nghệ nhân, vẫn luôn duy trì những buổi cùng nhau giữ nghề đan gùi trong nhà truyền thống
Nghệ nhân Ama H’Loan (thứ 2 từ trái qua) cùng một số nghệ nhân, vẫn luôn duy trì những buổi cùng nhau giữ nghề đan gùi trong nhà truyền thống

Cụ thể như, giai đoạn 2021 - 2025, Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Đề án phát triển du lịch tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 . Đề án tập trung ưu tiên đầu tư cho TP. Buôn Ma Thuột, huyện Lắk và huyện Buôn Đôn, phấn đấu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2030.

Đặc biệt là thực hiện Nghị quyết 08 về “Hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại các thôn, buôn đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, giai đoạn 2021 - 2025”, tỉnh Đắk Lắk lựa chọn 5 thôn, buôn đồng bào DTTS để tập trung hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng, trong đó có buôn Ako Dhong được chọn làm mô hình điểm. Do vậy, từ năm 2021, buôn Ako Dhong chính thức được tỉnh hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng với các hạng mục cụ thể như: xây dựng bãi giữ xe, nhà vệ sinh công cộng, biển chỉ dẫn địa lý thuyết minh điểm đến để du khách thuận tiện đi lại, tìm hiểu thông tin; tập huấn cho người dân các kỹ năng phục vụ khách du lịch, văn hóa, ẩm thực và thành lập ban quản lý…

Từ thành công bước đầu của buôn Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục nhân rộng, phát triển mô hình du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Mới đây, UBND tỉnh vừa thống nhất thêm 2 buôn đồng bào DTTS được hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng năm 2023 gồm, buôn Kuốp, xã Dray Sáp, huyện Krông Ana và buôn Trí, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn.

Đây là hai buôn có đông đồng bào DTTS sinh sống, còn duy trì các hình thức biểu diễn nghệ thuật, các lễ hội truyền thống của địa phương, có điểm tham quan lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng và có đặc sản ẩm thực địa phương.

Buôn Trí, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Lào
Buôn Trí, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Lào

Theo đó, các thôn, buôn được chọn sẽ được hỗ trợ đầu tư lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại trục đường chính vào thôn, buôn; hỗ trợ mua sắm máy vi tính, bàn ghế đặt máy vi tính và xây dựng trang thông tin điện tử du lịch cộng đồng của thôn, buôn; hỗ trợ xây dựng bãi đỗ xe chung có diện tích tối thiểu 200m2; hỗ trợ mỗi thôn, buôn đầu tư xây dựng 1 nhà vệ sinh công cộng đạt tiêu chuẩn theo quy định để phục vụ khách du lịch; hỗ trợ xây dựng, lắp đặt các biển chỉ dẫn, thuyết minh điểm đến để du khách thuận tiện đi lại, tìm hiểu thông tin…

Ông Nguyễn Thụy Phương Hiếu, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk cho biết: Nhằm góp phần định hướng và cùng người dân các thôn, buôn chung tay bảo tồn và phát huy thế mạnh để xây dựng thành điểm đến du lịch cộng đồng, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương quan tâm hỗ trợ đầu tư về cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật du lịch, công tác đào tạo tập huấn kỹ năng nghề du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch, bảo vệ môi trường.... theo chương trình hỗ trợ từ các chương trình, nghị quyết của tỉnh, đặc biệt là Nghị số 08.

Đối với 2 buôn vừa được bổ sung hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng năm 2023 theo Nghị quyết 08, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang tiếp tục rà soát để hỗ trợ các hạng mục theo quy định, với mức hỗ trợ tối đa 1 tỷ đồng/buôn. Bên cạnh đó, ngành du lịch sẽ triển khai các hoạt động hỗ trợ hình thành tour/tuyến du lịch, thúc đẩy phát triển sản phẩm du lịch, nâng cao giá trị từ mô hình du lịch cộng đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Người có uy tín - Mắn On - 21:30, 09/06/2023
Chiều 9/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), được sự ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số Lưu Xuân Thủy đã chủ trì tiếp và gặp mặt Đoàn đại biểu gồm 27 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Định.
Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:24, 09/06/2023
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trên các mặt kinh tế - xã hội (KT-XH). Đồng bào các DTTS tỉnh Hòa Bình cùng với Nhân dân trong toàn tỉnh đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển.
Tin trong ngày - 9/6/2023

Tin trong ngày - 9/6/2023

Media - BDT - 20:00, 09/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại tổ dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ 41, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Slovakia chính thức công nhận cộng đồng người gốc Việt Nam là dân tộc thiểu số; 1.000 nghệ sĩ thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc... cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi

Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi "con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi vắc xin nào"

Sức khỏe - Mỹ Dung - 19:31, 09/06/2023
Trong khoảng gần tháng nay, Quảng Ninh là một trong nhiều địa phương trên cả nước thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, dẫn đến việc không ít trẻ bị nhỡ lịch tiêm. Nhiều người dân, đặc biệt là khu vực vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa đang rất lo lắng khi “con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi nào”.
Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Pháp luật - Nguyễn Kiều - 19:10, 09/06/2023
Đã gần 2 năm trôi qua, kể từ ngày trúng đấu giá và hoàn tất các thủ tục Hợp đồng mua bán tài sản, thế nhưng anh Nguyễn Nhật Quang, thôn Làng Thị, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - người trúng đấu giá vẫn chưa được đơn vị có tài sản đấu giá, là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên, bàn giao tài sản.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Thời sự - PV - 19:01, 09/06/2023
Nhấn mạnh định giá đất là vấn đề khó nhất trong tài chính đất đai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Luật Đất đai phải quy định cụ thể về nguyên tắc xác định giá đất cũng như phương pháp xác định giá đất để Quốc hội thảo luận và cho ý kiến.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 19:00, 09/06/2023
Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Media - Trọng Bảo - 18:52, 09/06/2023
Bảo Thắng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, hiện nay, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đang tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng thuận của người dân, thì đây chính là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu.
Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Media - Trọng Bảo - 18:48, 09/06/2023
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang là vẫn đề nóng đối với các địa phương trong cả nước. Bằng nhiều giải pháp, cách làm, tỉnh miền núi Lào Cai đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ trong giải ngân nguồn vốn này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, đòi hỏi sớm được tháo gỡ để đạt mục tiêu đề ra.
Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Công tác Dân tộc - L.Phương - 18:00, 09/06/2023
Ngày 9/6, tại xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể cho 60 học viên là công chức văn hóa xã, Trưởng thôn, làng, Người có uy tín, đồng bào dân tộc Ba Na (nhóm Ba Na Kriêm) ở địa phương.