Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Đại hội XIII - Dấu mốc mới trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước

PV - 10:16, 21/01/2021

Đại hội XIII của Đảng sẽ diễn ra từ 25/1 - 2/2/2021 tại Hà Nội trong bối cảnh khu vực và thế giới diễn biến nhanh chóng, phức tạp sẽ là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước, định hướng tương lai, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới.

Quang cảnh bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quang cảnh bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

“Đại hội XIII sẽ đánh dấu một mốc mới trong sự phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam, dân tộc và đất nước Việt Nam, vì Đại hội sẽ định hướng tương lai, đẩy mạnh sự phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam”, đại diện các Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và vùng Wallonie – Bruxelles tại Việt Nam, Nicolas Dervaux, nói với phóng viên TTXVN.

“Một đội lãnh đạo mới có đủ năng lực sẽ được bầu ra để lãnh đạo đất nước và chiến lược mới sẽ được thông qua nhằm tăng tốc phát triển đất nước trong 5 năm tới trên mọi lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, văn hóa, v.v", ông nhấn mạnh.

Ông Nicolas Dervaux cũng điểm lại những kết quả quan trọng Việt Nam đạt được trong 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, trước hết là tốc độ tăng trưởng kinh tế 2,91% năm 2020 là một thành công trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và là một trong những mức tăng cao nhất thế giới; hội nhập kinh tế quốc tế được thúc đẩy bởi các hiệp định thương mại tự do; ổn định kinh tế-chính trị và quốc phòng, đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN, AIPA 2020 và vai trò thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

“Mặt khác, Đại hội XIII của Đảng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định những xu hướng tương lai của Đông Á”, ông Nicolas Dervaux nhận định.

“Với tư cách Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã thành công trong việc thúc đẩy khối 10 quốc gia khẳng định Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 phải là cơ sở các quyền và quyền chủ quyền trên Biển Đông. Dưới sự chủ trì của Việt Nam, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực đã được ký kết, tạo ra một hiệp định thương mại tự do lớn nhất trên thế giới”, ông nói.

Ông Nicolas Dervaux đã nhắc lại chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tới Việt Nam ngày 18-20/10/2020, chuyến thăm Việt Nam ngày 29-30/10/2020 của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael R. Pompeo nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

“Vị thế quốc tế của Việt Nam đã được cải thiện do đảng lãnh đạo có đủ năng lực kết nối với các cực khác nhau, đồng thời bảo vệ chủ quyền và lợi ích kinh tế của mình. Việt Nam duy trì quan hệ chặt chẽ và tốt đẹp với Ấn Độ, Nga, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ và Trung Quốc”, ông đánh giá.

“Thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19 năm 2020 cũng giúp nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam”, ông nói thêm.

Năm 2019, Việt Nam có quan hệ chính thức với 189 trong tổng số 193 quốc gia thành viên của Liên hợp quốc; có quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư với 224 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam đến nay đã ký 15 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp vương quốc Anh và Bắc Ailen (UKVFTA); đồng thời đang đàm phán 2 FTA khác.

Việt Nam được xếp thứ 8 trong số các nền kinh tế tốt nhất thế giới để đầu tư năm 2019, tăng 15 bậc so với năm 2018; năng lực cạnh tranh của Việt Nam được Diễn đàn Kinh tế thế giới xếp thứ 67/141 quốc gia, vùng lãnh thổ, tăng 10 bậc so với năm 2018.

Hãng định giá thương hiệu của Anh Brand Finance nhận định, Việt Nam nổi lên là “thiên đường” sản xuất mới tại Đông Nam Á, trái với xu hướng sụt giảm trên toàn cầu do đại dịch COVID-19, với giá trị thương hiệu quốc gia tăng 29% lên 319 tỉ USD, mức tăng nhanh nhất thế giới năm 2020.

Đặc biệt, theo Báo cáo Phát triển Con người toàn cầu năm 2020 của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, chỉ số phát triển con người (HDI) năm 2019 của Việt Nam là 0,704, đưa Việt Nam vào danh sách các nước phát triển con người cao và được xếp thứ 117/189 quốc gia và vùng lãnh thổ.

“Những kết quả mà Việt Nam đạt được trong những năm qua, về kinh tế - xã hội cũng như về chất lượng cuộc sống hàng ngày trên tất cả các mặt đều được người dân Việt Nam đánh giá cao. Tất cả được thực hiện dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, có vai trò vô cùng quan trọng đối với Việt Nam, trong những năm tháng chiến tranh và trong tiến trình Đổi mới”, ông Nicolas Dervaux đánh giá.

Đại hội XIII không chỉ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng mà còn nhìn lại 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh năm 1991, 10 năm thực hiện Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011), Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020; đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021-2026, xác định mục tiêu, phương hướng đến năm 2030 và tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045.

“Chúng ta có thể tự tin khẳng định rằng với Đại hội XIII này, Việt Nam sẽ xác định cho giai đoạn tới con đường đúng đắn phù hợp với những mục tiêu và đặc thù Việt Nam và những xu thế thế giới”, ông Nicolas Dervaux kết luận.

Tin nổi bật trang chủ
Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Tin tức - PV - 17 phút trước
Những ngày qua, tại địa bàn các huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa của tỉnh Quảng Bình đã xảy ra mưa to, gió lớn và dông lốc. Hiện tượng thời tiết này đã gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhân dân trên địa bàn, nhiều diện tích cây trồng như lúa, ngô, rau màu bị gãy đổ, có nguy cơ mất trắng.
Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Công an TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới thuộc địa phận huyện Mường Khương về TP. Lào Cai và ngược lại. Trong thời gian 1 năm, các đối tượng đã thực hiện tổng số 90 lượt, đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Thời sự - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Chiều ngày 23/4/2021, tại tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc, gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn. Dự Hội nghị có đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT); đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang; Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT; Trưởng ban Dân tộc cùng 120 công chức thuộc Ban Dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Ngày 23/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tạp chí Dân tộc. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng một số lãnh đạo Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Chiều 22/4, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tổng kết dự án "Rừng và đồng bằng Việt Nam". Đây là dự án do USAID tài trợ với kinh phí 31,4 triệu USD; Tổ chức Winrock International thực hiện trong giai đoạn 2012 – 2021.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Giáo dục dân tộc - PV - 4 giờ trước
Mô hình trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng được xem như giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học trong các trường có học sinh dân tộc thiểu số.
Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Tìm trong di sản - PV - 4 giờ trước
Đam mê làn điệu then từ khi còn nhỏ, ông Đàm Xuân Hòa đã tự học và trở thành người làm đàn tính gần 50 năm nay.
Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Xã hội - T.Hợp - 4 giờ trước
Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”.

"Một ca nhiễm cộng đồng cũng có thể gây hậu quả khôn lường"

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tình hình hiện nay của Việt Nam “giống như cánh đồng trũng, bên ngoài vẫn nước cao, sóng to, gió lớn” nên chúng ta phải “bao cho chặt”. Chỉ cần có một ca nhiễm trong cộng đồng thì tất cả mọi hoạt động, trực tiếp và dễ thấy nhất là đi lại, du lịch, hàng hóa ách tắc ngay, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.
Dịu dàng hương hoa sấu

Dịu dàng hương hoa sấu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thị Loan - 5 giờ trước
Khi đất trời vào thời khắc chuyển giao giữa mùa xuân sang mùa hạ là những hàng sấu trên các con phố Hà Nội lại bắt đầu nở hoa.