Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại hội XIII - Dấu mốc mới trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước

PV - 10:16, 21/01/2021

Đại hội XIII của Đảng sẽ diễn ra từ 25/1 - 2/2/2021 tại Hà Nội trong bối cảnh khu vực và thế giới diễn biến nhanh chóng, phức tạp sẽ là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước, định hướng tương lai, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới.

Quang cảnh bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quang cảnh bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

“Đại hội XIII sẽ đánh dấu một mốc mới trong sự phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam, dân tộc và đất nước Việt Nam, vì Đại hội sẽ định hướng tương lai, đẩy mạnh sự phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam”, đại diện các Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và vùng Wallonie – Bruxelles tại Việt Nam, Nicolas Dervaux, nói với phóng viên TTXVN.

“Một đội lãnh đạo mới có đủ năng lực sẽ được bầu ra để lãnh đạo đất nước và chiến lược mới sẽ được thông qua nhằm tăng tốc phát triển đất nước trong 5 năm tới trên mọi lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, văn hóa, v.v", ông nhấn mạnh.

Ông Nicolas Dervaux cũng điểm lại những kết quả quan trọng Việt Nam đạt được trong 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, trước hết là tốc độ tăng trưởng kinh tế 2,91% năm 2020 là một thành công trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và là một trong những mức tăng cao nhất thế giới; hội nhập kinh tế quốc tế được thúc đẩy bởi các hiệp định thương mại tự do; ổn định kinh tế-chính trị và quốc phòng, đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN, AIPA 2020 và vai trò thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

“Mặt khác, Đại hội XIII của Đảng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định những xu hướng tương lai của Đông Á”, ông Nicolas Dervaux nhận định.

“Với tư cách Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã thành công trong việc thúc đẩy khối 10 quốc gia khẳng định Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 phải là cơ sở các quyền và quyền chủ quyền trên Biển Đông. Dưới sự chủ trì của Việt Nam, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực đã được ký kết, tạo ra một hiệp định thương mại tự do lớn nhất trên thế giới”, ông nói.

Ông Nicolas Dervaux đã nhắc lại chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tới Việt Nam ngày 18-20/10/2020, chuyến thăm Việt Nam ngày 29-30/10/2020 của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael R. Pompeo nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

“Vị thế quốc tế của Việt Nam đã được cải thiện do đảng lãnh đạo có đủ năng lực kết nối với các cực khác nhau, đồng thời bảo vệ chủ quyền và lợi ích kinh tế của mình. Việt Nam duy trì quan hệ chặt chẽ và tốt đẹp với Ấn Độ, Nga, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ và Trung Quốc”, ông đánh giá.

“Thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19 năm 2020 cũng giúp nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam”, ông nói thêm.

Năm 2019, Việt Nam có quan hệ chính thức với 189 trong tổng số 193 quốc gia thành viên của Liên hợp quốc; có quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư với 224 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam đến nay đã ký 15 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp vương quốc Anh và Bắc Ailen (UKVFTA); đồng thời đang đàm phán 2 FTA khác.

Việt Nam được xếp thứ 8 trong số các nền kinh tế tốt nhất thế giới để đầu tư năm 2019, tăng 15 bậc so với năm 2018; năng lực cạnh tranh của Việt Nam được Diễn đàn Kinh tế thế giới xếp thứ 67/141 quốc gia, vùng lãnh thổ, tăng 10 bậc so với năm 2018.

Hãng định giá thương hiệu của Anh Brand Finance nhận định, Việt Nam nổi lên là “thiên đường” sản xuất mới tại Đông Nam Á, trái với xu hướng sụt giảm trên toàn cầu do đại dịch COVID-19, với giá trị thương hiệu quốc gia tăng 29% lên 319 tỉ USD, mức tăng nhanh nhất thế giới năm 2020.

Đặc biệt, theo Báo cáo Phát triển Con người toàn cầu năm 2020 của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, chỉ số phát triển con người (HDI) năm 2019 của Việt Nam là 0,704, đưa Việt Nam vào danh sách các nước phát triển con người cao và được xếp thứ 117/189 quốc gia và vùng lãnh thổ.

“Những kết quả mà Việt Nam đạt được trong những năm qua, về kinh tế - xã hội cũng như về chất lượng cuộc sống hàng ngày trên tất cả các mặt đều được người dân Việt Nam đánh giá cao. Tất cả được thực hiện dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, có vai trò vô cùng quan trọng đối với Việt Nam, trong những năm tháng chiến tranh và trong tiến trình Đổi mới”, ông Nicolas Dervaux đánh giá.

Đại hội XIII không chỉ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng mà còn nhìn lại 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh năm 1991, 10 năm thực hiện Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011), Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020; đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021-2026, xác định mục tiêu, phương hướng đến năm 2030 và tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045.

“Chúng ta có thể tự tin khẳng định rằng với Đại hội XIII này, Việt Nam sẽ xác định cho giai đoạn tới con đường đúng đắn phù hợp với những mục tiêu và đặc thù Việt Nam và những xu thế thế giới”, ông Nicolas Dervaux kết luận.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại CH Ba Lan

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại CH Ba Lan

Chiều tối 16/1 giờ địa phương, (nửa đêm 16, rạng sáng 17/1 giờ Việt Nam), tại thủ đô Warsaw, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ba Lan, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Ba Lan. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương.
Mùa Tết của làng nghề đặc sản miền Tây

Mùa Tết của làng nghề đặc sản miền Tây

Kinh tế - Tào Đạt - 22:38, 17/01/2025
Những ngày gần Tết nguyên đán Ất tỵ 2025, đến thăm các làng nghề đặc sản miền Tây như tôm, cá khô, làm bánh tráng, cốm gạo...sẽ chứng kiến không khí nhộn nhịp, làm việc tăng công suất để đủ nguồn hàng cung ứng cho thị trường của các cơ sở sản xuất. Là đặc sản truyền thống gắn liền với nhu cầu tiêu dùng mỗi nhà nên những loại đặc sản trên luôn là mặt hàng "đắt khách", nhất là trong những dịp Tết đến, Xuân về.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết Người có uy tín, hộ nghèo DTTS tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết Người có uy tín, hộ nghèo DTTS tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Tin tức - Thanh Huyền - 22:27, 17/01/2025
Tiếp tục chuyến công tác thăm, chúc Tết tại tỉnh Lào Cai, ngày 17/1/2025, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà đồng bào DTTS thị xã Sa Pa nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.
Về An Giang thăm làng hoa An Thạnh

Về An Giang thăm làng hoa An Thạnh

Media - BDT - 20:00, 17/01/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 17/1/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Về An Giang thăm làng hoa An Thạnh. Mùa măng khô Thượng Giáp. Thành công từ CLB văn hóa dân gian. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bình Dương: Từ viên chức Nhà nước đến người bệnh nghèo nội trú… đều có tiền thưởng Tết

Bình Dương: Từ viên chức Nhà nước đến người bệnh nghèo nội trú… đều có tiền thưởng Tết

Tin tức - Duy Chí - 19:48, 17/01/2025
Nhằm mang Tết đến mọi người, mọi nhà và không ai bị ở lại phía sau, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh vừa ký quyết định hỗ trợ tiền thưởng Tết Ất Tỵ 2025 cho cán bộ viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, công nhân vệ sinh, người bệnh nghèo điều trị nội trú tại các cơ sở y tế công lập…
Bộ Chính trị điều động ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Bộ Chính trị điều động ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 19:46, 17/01/2025
Ông Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Thành ủy Cần Thơ được Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Đỗ Thanh Bình - Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang được điều động giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ.
Trải nghiệm Tết cổ truyền tại Làng cổ Đường Lâm

Trải nghiệm Tết cổ truyền tại Làng cổ Đường Lâm

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/1/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Trải nghiệm Tết cổ truyền tại Làng cổ Đường Lâm. Lễ hội Bủng Kham năm 2025. Gìn giữ những thanh âm truyền thống. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường

Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường

Media - BDT - 17:02, 17/01/2025
Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường hay còn gọi là Lễ hội Khuống mùa, là lễ hội truyền thống đã có từ rất lâu đời và là lễ hội dân gian lớn nhất của người Mường, đặc biệt ở bốn vùng Mường lớn của tỉnh Hòa Bình là Mường Bi, Mường Vang, Mường Thàng, Mường Động. Lễ hội Khai hạ của người Mường Hòa Bình đã được Bộ VH-TT&DL công bố quyết định là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia năm 2022.
Cần Thơ: Bàn giao 30 căn nhà tình nghĩa dịp Tết Nguyên đán 2025

Cần Thơ: Bàn giao 30 căn nhà tình nghĩa dịp Tết Nguyên đán 2025

Nhịp cầu nhân ái - Tào Đạt - 16:53, 17/01/2025
Ngày 17/1/2025, Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát TP. Cần Thơ tổ chức bàn giao 30 căn nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách, người có công với cách mạng của huyện Thới Lai. Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường chủ trì buổi lễ.
Thận trọng với sản phẩm mứt Tết tràn lan trên thị trường

Thận trọng với sản phẩm mứt Tết tràn lan trên thị trường

Tin tức - Minh Nhật - 16:47, 17/01/2025
Đa phần tất cả các sản phẩm mứt Tết tại các chợ, các cửa hàng đều có điểm chung là “3 không” - không bao bì, không nhãn mác, không hạn sử dụng khiến không ít người tiêu dùng hoang mang.
Báo chí góp vai trò quan trọng cho sự phát triển của tỉnh Bạc Liêu

Báo chí góp vai trò quan trọng cho sự phát triển của tỉnh Bạc Liêu

Tin tức - Tào Đạt - 16:41, 17/01/2025
Dù còn nhiều khó khăn thách thức, song năm 2024, tỉnh Bạc Liêu vẫn đạt được những thành tựu kinh tế quan trọng, với tốc độ tăng trưởng 6.62%, đứng thứ 10/13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả này có được là nhờ sự phấn đấu, nỗ lực quyết tâm toàn hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.
Công an Đắk Nông mang Tết ấm đến với người nghèo

Công an Đắk Nông mang Tết ấm đến với người nghèo

Xã hội - Lê Hường - 16:37, 17/01/2025
Bên cạnh công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết, lực lượng Công an các cấp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã và đang phối hợp với các đơn vị, các nhà hảo tâm tổ chức hàng loạt chương trình thiện nguyện hướng về cơ sở, thăm, trao tặng hàng nghìn phần quà đến người dân, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mang Tết ấm đến người nghèo, gia đình chính sách.