Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Cao Bằng lần thứ IV sẽ được tổ chức trong tháng 11/2024

Trọng Diễn - 11:05, 18/10/2024

Thông tin từ Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng cho biết: Sau 3 tháng nỗ lực triển khai, Đại hội Đại biểu các DTTS cấp huyện trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã hoàn tất. Tính đến nay, toàn bộ 10/10 huyện, thành phố Cao Bằng đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS. Qua đó, Đại hội cấp huyện, thành phố cũng đã chọn cử đại biểu dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Cao Bằng lần thứ IV - năm 2024, dự kiến được tổ chức vào tháng 11/2024.

(BCĐ- Tin CĐ ban dtocj tỉnh Cao bằng) Đại hội DTTS tỉnh Cao Bằng lần thứ IV sẽ được tổ chức trong tháng 11/2024
Ông Hoàng Văn Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Cao Bằng lần thứ IV - năm 2024 chủ trì cuộc họp

Ngày 16/10/2024 vừa qua, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV - năm 2024 do ông Hoàng Văn Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Cao Bằng lần thứ IV - năm 2024 đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo công tác chuẩn bị Đại hội.

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo UBND Thành phố.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh, đến nay, 10/10 huyện, thành phố đã tổ chức xong Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV theo tiến độ kế hoạch đề ra và đạt được mục đích, yêu cầu của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố. Đại hội các huyện, thành phố được tổ chức trang trọng, với quy mô phù hợp, thiết thực, tiết kiệm, an toàn, tạo khí thế sôi nổi, phấn khởi, tự hào trong các tầng lớp Nhân dân.

Đối với Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV - năm 2024 dự kiến sẽ tổ chức trong 2 ngày, thời gian tổ chức đầu tháng 11 năm 2024 tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Quy mô gần 250 đại biểu chính thức và 101 đại biểu khách mời. Chủ đề của Đại hội là “Các dân tộc tỉnh Cao Bằng đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. 

Đến nay, công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội cấp tỉnh đã hoàn thành báo cáo chính trị, báo cáo kiểm tra tư cách đại biểu; tham mưu, hướng dẫn, tổng hợp và trình cấp có thẩm quyền khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc; tổng hợp danh sách đại biểu dự Đại hội; ban hành kế hoạch tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội; xây dựng kế hoạch chi tiết về treo băng rôn, cờ phướn; xây dựng chương trình văn nghệ phiên chính thức Đại hội…

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, thống nhất một số nội dung về công tác tổ chức Đại hội như: Dự thảo các báo cáo, văn kiện, tài liệu liên quan; công tác chỉ đạo, phân công nhiệm vụ, số lượng đại biểu, thời gian, địa điểm tổ chức, thành phần tham dự, không gian trưng bày triển lãm các sản phẩm đặc trưng của địa phương; công tác thi đua khen thưởng; công tác hậu cần, khánh tiết; bổ sung thêm gian hàng quảng bá về du lịch; tăng cường công tác tuyên truyền Đại hội và các điều kiện cần thiết để tổ chức thành công Đại hội.

(BCĐ- Tin CĐ ban dtocj tỉnh Cao bằng) Đại hội DTTS tỉnh Cao Bằng lần thứ IV sẽ được tổ chức trong tháng 11/2024 1
Ông Bế Văn Hùng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh báo cáo tiến độ chuẩn bị nội dung Đại hội

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Hoàng Văn Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá cao tinh thần chủ động của cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo trong quá trình tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai các công việc chuẩn bị Đại hội đảm bảo theo kế hoạch đề ra.

Để Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Ban Dân tộc tỉnh tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp, tiếp tục hoàn chỉnh các nội dung để chuẩn bị cho Đại hội. Đối với các nội dung cụ thể, nhất trí đoàn đại biểu đi dâng hương, báo công tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng; lựa chọn các sản phẩm OCOP, bổ sung thêm gian hàng quảng bá du lịch tại không gian trưng bày các sản phẩm đặc trưng của địa phương; khảo sát thêm vị trí triển lãm ảnh để phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu của đại biểu; Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh phối hợp với các cơ quan xây dựng video trình chiếu tại Đại hội khoảng 30 phút, với nội dung phong phú, đầy đủ thông tin. 

Các thành viên Ban Chỉ đạo tập trung nghiên cứu, cho ý kiến góp ý vào báo cáo chính trị Đại hội, Quyết tâm thư của Đại hội trước ngày 21/10 để hoàn chỉnh. Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo rà soát kỹ các nội dung trong báo cáo chính trị và các văn bản liên quan trình Đại hội; Ban Dân tộc xây dựng kịch bản chi tiết trình Thường trực Tỉnh ủy; nhất trí thời gian tổ chức vào tuần đầu tiên của tháng 11 năm 2024.

Cao Bằng là tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới, thuộc phía Đông Bắc của Tổ quốc. Có 10 đơn vị cấp huyện, thành phố gồm: 1 thành phố, 9 huyện và 161 xã, phường, thị trấn trong đó: 33 xã, phường thuộc khu vực I có 43 thôn đặc biệt khó khăn; 4 xã, phường, thị trấn thuộc khu vực II có 15 thôn đặc biệt khó khăn; 124 xã thuộc khu vực III có 938 thôn đặc biệt khó khăn; có 7 huyện biên giới, 40 xã, thị trấn biên giới; có 7 huyện nằm trong 74 huyện nghèo nhất cả nước.

Dân số toàn tỉnh hiện có 537.978 người; với 35 thành phần dân tộc, nhưng chủ yếu chỉ có 8 dân tộc cùng sinh sống lâu đời, trong đó dân tộc Tày chiếm 40,97%; Nùng 31,08%; Mông 10,13%; Dao 10,08%; Kinh 5,76%; Sán Chỉ 1,39%; Lô Lô 0,47%; Hoa 0,03 %; dân tộc khác 0,09%.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hành trình “lột xác” của bản làng người Đan Lai

Hành trình “lột xác” của bản làng người Đan Lai

Con đường độc đạo nối trung tâm xã Môn Sơn với các bản làng người Đan Lai trong thâm sơn Vườn Quốc gia Pù Mát đã bớt khó khăn cách trở. Những nếp nhà lụp xụp, thấp bé cũng đã nhường chỗ cho những mái ấm an cư bền chắc. Rồi trường học, điện chiếu sáng, nước tự chảy… cũng được đầu tư đồng bộ. Tất cả bấy nhiêu đã mang đến sắc màu mới trên những bản làng của tộc người ngủ ngồi.
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Tô Lâm đến dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Tổng Bí thư Tô Lâm đến dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Sáng 16/10, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội khẳng định quyết tâm của Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô tiên phong cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển thịnh vượng, hùng cường của dân tộc.
“Ba bám, bốn cùng đó là cách tôi chọn”

“Ba bám, bốn cùng đó là cách tôi chọn”

Gương sáng giữa cộng đồng - Nguyễn Hưởng - 1 giờ trước
“Ba bám, bốn cùng - đó là cách tôi chọn”, câu nói giản dị nhưng cũng là phương châm sống và làm việc của Đại úy Chu Thị Hồng Hà, Phó Trưởng Công an xã Sơn Hải, tỉnh Bắc Ninh. Là nữ cán bộ Công an duy nhất trên địa bàn vùng lòng hồ Cấm Sơn, chị được đồng bào tin yêu không chỉ bởi sự gương mẫu, trách nhiệm trong công tác mà còn bởi sự khiêm nhường, chân thành và luôn biết lắng nghe, sẻ chia cùng bà con.
Thu hồi, tiêu huỷ 3 lô mỹ phẩm dành cho trẻ em của Công ty dược phẩm và thương mại Phương Đông

Thu hồi, tiêu huỷ 3 lô mỹ phẩm dành cho trẻ em của Công ty dược phẩm và thương mại Phương Đông

Sức khỏe - Minh Nhật - 2 giờ trước
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã yêu cầu thu hồi, tiêu huỷ 3 lô mỹ phẩm của Công ty dược phẩm và thương mại Phương Đông ngay sau khi bị phát hiện ghi nhãn sai công dụng, trong đó có sản phẩm nhãn ghi sai lệch bản chất, tính năng...
Đội tuyển Việt Nam tăng 3 bậc trên BXH FIFA - Tín hiệu lạc quan cho bóng đá nước nhà

Đội tuyển Việt Nam tăng 3 bậc trên BXH FIFA - Tín hiệu lạc quan cho bóng đá nước nhà

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Sau hai chiến thắng liên tiếp trước Nepal tại vòng loại Asian Cup 2027, Đội tuyểnđá nam Việt Nam đã tăng 3 bậc, vươn lên hạng 111 thế giới trên bảng xếp hạng FIFA. Đây là bước tiến quan trọng, khẳng định vị thế của bóng đá Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á và mở ra kỳ vọng mới cho chặng đường phía trước.
FIFA công bố thời gian, địa điểm Lễ bốc thăm World Cup 2026

FIFA công bố thời gian, địa điểm Lễ bốc thăm World Cup 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) vừa chính thức công bố Lễ bốc thăm World Cup 2026 sẽ diễn ra vào ngày 5/12/2025, tại Washington D.C (Mỹ). Đây là sự kiện quan trọng mở màn cho kỳ World Cup đầu tiên trong lịch sử có tới 48 đội tham dự, hứa hẹn mang lại nhiều bất ngờ.
Nông nghiệp phía Nam tăng tốc chuyển đổi xanh, hướng tới phát triển bền vững

Nông nghiệp phía Nam tăng tốc chuyển đổi xanh, hướng tới phát triển bền vững

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tác động mạnh mẽ và yêu cầu hội nhập quốc tế ngày càng cao, nhiều địa phương phía Nam đang đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp. Mục tiêu là vừa nâng cao giá trị gia tăng, vừa bảo đảm phát triển bền vững cho “vựa nông sản” lớn nhất cả nước.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Khánh Hòa chuẩn bị khai hội Katê

Khánh Hòa chuẩn bị khai hội Katê

Sắc màu 54 - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Katê là lễ hội lớn nhất trong năm của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn để tưởng nhớ các vị thần, vị vua có nhiều công lao đóng góp, được đồng bào tôn kính, tưởng nhớ ông bà, tổ tiên và cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
Tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền LHQ: Sự tín nhiệm cao dành cho Việt Nam

Tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền LHQ: Sự tín nhiệm cao dành cho Việt Nam

Tin tức - PV - 21:33, 15/10/2025
Ngày 14/10 giờ New York (nửa đêm 14/10 theo giờ Hà Nội), tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ Khóa 80 đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2026 - 2028, trong đó Việt Nam tái đắc cử vị trí này với số phiếu ủng hộ là 180, cao nhất trong số các ứng cử viên đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo quốc tế về quản trị chính sách dân tộc

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo quốc tế về quản trị chính sách dân tộc

Tin tức - Bình Minh - 21:23, 15/10/2025
Hội thảo quốc tế chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước về dân tộc để đóng góp vào việc xây dựng cộng đồng tương lai chung giữa các quốc gia Mekong - Lan Thương diễn ra sáng nay tại Trung Quốc.
Lỗi hẹn với Học viện Biên phòng vì lý do sức khỏe, nam sinh dân tộc Thái đã được Đại học Vinh tiếp nhận vào nhập học

Lỗi hẹn với Học viện Biên phòng vì lý do sức khỏe, nam sinh dân tộc Thái đã được Đại học Vinh tiếp nhận vào nhập học

Giáo dục - Phạm Tiến - 19:30, 15/10/2025
Thầy Trần Bá Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Vinh, xác nhận: “Trường Đại học Vinh đã hoàn thiện hồ sơ tiếp nhận, sinh viên Lang Đức Bằng đã nhập học vào ngành Sư phạm Lịch sử vào ngày 13/10”.
Cục Hải quan công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Cục trưởng Nguyễn Thành Hưng

Cục Hải quan công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Cục trưởng Nguyễn Thành Hưng

Tin tức - Vân Khánh - 19:23, 15/10/2025
Ngày 15/10, tại Hà Nội, Cục Hải quan đã tổ chức Lễ công bố Quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan. Buổi lễ được tổ chức trang trọng, với sự ủy quyền của Bộ Tài chính, do ông Nguyễn Văn Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan chủ trì.