Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cuộc vận động “5 không, 3 sạch” ở Sìn Hồ

PV - 14:55, 07/05/2018

Thời gian qua, thực hiện Cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” (Với 8 nội dung cụ thể: Không đói nghèo, không có trẻ suy sinh dưỡng, không sinh con thứ ba trở lên, không có bạo lực gia đình, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ) gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là một trong những hoạt động tích cực của Hội Phụ nữ huyện Sìn Hồ (Lai Châu). Qua đó góp phần hoàn thành tiêu chí căn bản trong XDNTM của huyện Sìn Hồ.

Có dịp trở lại với Xà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng với những thay đổi của xã miền núi này, nhà cửa khang trang, đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, thoáng mát. Đây là kết quả từ việc hưởng ứng Cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của chị em phụ nữ xã Xà Dề Phìn.

Phụ nữ Sìn Hồ thực hiện cuộc vận động “5 không, 3 sạch” bằng những việc làm cụ thể để bảo vệ môi trường. Phụ nữ Sìn Hồ thực hiện cuộc vận động “5 không, 3 sạch” bằng những việc làm cụ thể để bảo vệ môi trường.

 

Cụ thể, Hội Phụ nữ xã Xà Dề Phìn đã triển khai phong trào sạch nhà, tốt ruộng vườn; thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh đường làng, ngõ bản, sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng khu bếp và khu vệ sinh của gia đình cho sạch đẹp, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường vừa tránh được dịch bệnh; vận động các hộ trong xã đào hố thu gom rác thải, chất thải, di dời chuồng nuôi gia súc, gia cầm ra xa khu vực nhà ở, trồng và chăm sóc vườn rau của gia đình…

Chị Chang Thị Mỷ, bản Chang cho biết, trước đây gia đình không có khu vực thu gom chất thải. Từ khi được Hội Phụ nữ xã tuyên truyền “5 không, 3 sạch” và tác hại của việc ô nhiễm môi trường tác động đến sức khỏe gia đình chị đã chuyển khu vực chuồng trại về phía cuối vườn, cách xa khu sinh hoạt và làm hố ủ phân để bón cho cây trồng.

Cũng như phụ nữ xã Xà Dề Phìn, chị em phụ nữ xã Nậm Mạ cũng rất tích cực tham gia xây dựng Cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Hội Phụ nữ xã Nậm Mạ đã triển khai nhiều hình thức trực tiếp giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo như: Giúp tiếp cận các nguồn vốn vay, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, vận động phụ nữ chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp và hiệu quả.

Hội Phụ nữ xã Nậm Mạ còn thành lập được 2 mô hình tổ phụ nữ thu gom rác thải tại 2 chi hội, với 45 chị tham gia thu gom rác ở các tuyến đường, ngõ bản, tạo môi trường, cảnh quan xanh-sạch-đẹp. Qua đánh giá, rà soát, đến nay Hội có gần 500 hộ đạt các tiêu chí của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, đạt tỷ lệ 81,8%.

Chị Lò Thị Thịnh, Chủ tịch Hội LHPN xã chia sẻ: Hưởng ứng phong trào, chúng tôi đã vận động chị em mỗi tuần, mỗi tháng tiến hành vệ sinh để giữ gìn vệ sinh môi trường trong bản, trong xã. Ngoài ra, Hội phụ nữ rất quan tâm đến cuộc sống của từng hội viên, luôn tạo điều kiện tốt nhất để hội viên tiếp cận các cơ hội giảm nghèo.

Được biết, hưởng ứng phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, năm 2017, Hội Phụ nữ huyện Sìn Hồ đã tổ chức đăng ký cho trên 13 nghìn hội viên tham gia phong trào, qua đó đã có trên 6 nghìn hội viên hoàn thành 8 tiêu chí. Cùng với đó, Hội Phụ nữ huyện cũng đã tổ chức các buổi truyền thông về nuôi dạy con tốt, tuyên truyền về phẩm chất đạo đức phụ nữ thời kỳ mới thu hút hàng nghìn người tham gia. Tổ chức nhân rộng mô hình thu gom rác tại 22 xã, thị trấn.

Theo chị Chẻo Thị Hà, Chủ tịch Hội LHPN huyện Sìn Hồ, để Cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đạt kết quả hơn trong những năm tiếp theo, huyện sẽ triển khai mạnh mẽ phong trào với các hoạt động thiết thực, nhất là tại các xã đang phấn đấu hoàn thành XDNTM.

HOÀNG QUÝ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góp sức kiến tạo mô hình sinh thái bền vững nơi biên cương Bát Mọt

Góp sức kiến tạo mô hình sinh thái bền vững nơi biên cương Bát Mọt

Giữa núi rừng Bát Mọt (Thanh Hóa), là màu xanh của những khóm tre non đang được lan tỏa. Đây là thành quả bước đầu của Dự án “Tre cùng bản làng” của nhóm học sinh Trường THPT Chuyên Lam Sơn cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Mọt. Không chỉ trồng cây xanh mà dự án còn mang ý nghĩa kiến tạo mô hình sinh thái bền vững nơi con người và thiên nhiên cùng phát triển hài hòa.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Trong giai đoạn mới, việc tích hợp 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đã được Chính phủ cho ý kiến thống nhất. Với ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc, việc giữ nguyên mục tiêu, nhiệm vụ, địa bàn là cần thiết. Đối với hợp phần mang tính đặc thù về phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, cần được quan tâm, phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Thời sự - Phương Vũ- Minh Triết - 19:13, 03/11/2025
Ngày 3/11, tại thành phố Long Xuyên, UBND tỉnh An Giang long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I, giai đoạn 2025 - 2030. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua, Khen thưởng Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội
Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Ẩm thực - Minh Nhật - 19:10, 03/11/2025
Sau 3 ngày diễn ra (từ 31/10 đến 2/11), Lễ hội Ẩm thực chay 2025 đã thu hút hơn 100 nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức các hoạt động văn hóa, ẩm thực, cộng đồng. Đặc biệt, Lễ hội đã xác lập kỷ lục Việt Nam với 200 món chay từ sen.
Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - 18:55, 03/11/2025
Năm nay, Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long quy tụ 9 đội ghe với hơn 800 vận động viên. Đây là hoạt động trọng điểm chào mừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2025, một trong những lễ hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Tin tức - Anh Trúc - 18:01, 03/11/2025
Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2025, màn diễu hành áo dài quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ diễn ra vào ngày 8/11, quy tụ hơn 1.000 người tham gia.
Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Tin tức - Lương - Hồng - 17:24, 03/11/2025
Từ ngày 2 - 5/11, 145 cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã ở tỉnh Lạng Sơn được tập huấn kỹ năng thực hiện các dự án bảo tồn văn hóa gắn với du lịch cộng đồng và kỹ năng truyền thông, giám sát Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Kỹ thuật trồng rừng tếch

Kỹ thuật trồng rừng tếch

Bạn của nhà nông - Như Ý - 17:19, 03/11/2025
Cây tếch có giá trị nhiều mặt, vừa có giá trị kinh tế lớn, vừa có tác dụng phòng hộ, là một mặt hàng truyền thống ổn định lâu đời rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới. Gỗ tếch không ngâm tẩm đã chống chịu được hà, mọt, không cong vênh, ít biến dạng… được dùng trong xây dựng, đóng tầu thuyền, cầu cảng, tà vẹt, xuất khẩu… Dưới đây là quy trình kỹ thuật trồng cây tếch mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo.
Sơn La: Thu ngân sách trên địa bàn

Sơn La: Thu ngân sách trên địa bàn "về đích" sớm

Trang địa phương - Minh Nhật - 17:09, 03/11/2025
Kết quả thu ngân sách của tỉnh Sơn La “cán đích” sớm 2 tháng so với dự toán giao năm 2025, không chỉ thể hiện nỗ lực lớn của các cấp, các ngành, mà còn tạo nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa phương.
Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Thời sự - Minh Thu - 17:08, 03/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Đà Nẵng và TP. Huế khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Xã hội - Ngọc Diệp - 17:06, 03/11/2025
Nhờ triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc và Chương trình mục tiêu quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS ở Tuyên Quang giảm bình quân trên 5%/năm, vượt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao và cao hơn mức giảm chung của cả nước.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 17:03, 03/11/2025
Nhằm đưa pháp luật đến gần hơn với đồng bào vùng cao, thời gian qua, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức chuỗi hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại 21 xã miền núi. Hoạt động góp phần lan tỏa tinh thần “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” trong cộng đồng các dân tộc, góp phần tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc,