Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cuộc sống mới ở Cu Vai

Hoàng Quý - 10:26, 18/09/2020

Nằm trên đỉnh núi cao, bản Cu Vai, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) là điểm tái định cư của gần 50 hộ đồng bào dân tộc Mông. Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, Cu Vai còn là nơi khởi đầu cho cuộc sống mới tươi sáng hơn của người dân nơi đây.

Từ Cu Vai nhìn xuống là những bản làng thơ mộng
Từ Cu Vai nhìn xuống là những bản làng thơ mộng

Vượt qua quãng đường quanh co, gập ghềnh hơn 10km từ trung tâm huyện Trạm Tấu đến bản Cu Vai với những dải mây trùng điệp quấn bên núi non hùng vĩ. Một khung cảnh yên bình với những nếp nhà thấp thoáng sau vườn hoa trải dài hai bên đường, những em bé dân tộc Mông đang vô tư nô đùa cùng nhau…

Dẫn chúng tôi dạo bước trong bản Cu Vai tràn đầy sắc hoa rực rỡ được trồng trước cửa nhà của mỗi hộ dân, anh Mùa A Vàng, Bí thư Chi bộ thôn Cu Vai cho biết: Trước đây, bà con Cu Vai sinh sống ở những nơi có địa hình xen kẽ các khe suối nhỏ, thường xuyên phải đối mặt với những trận lũ quét, sạt lở đất mỗi mùa mưa bão. Chính vì thế, từ năm 2011, xã Xà Hồ đã lên kế hoạch bố trí di chuyển 45 hộ dân đến nơi ở mới an toàn, từ đó hình thành lên bản Cu Vai như hiện nay.

Anh Vàng cho biết thêm: “Cách đây hơn 10 năm, bản cũ bị sạt núi gây nguy hiểm cho cuộc sống của bà con, Nhà nước đã hỗ trợ san gạt mặt bằng, kéo điện lưới quốc gia, đưa nước sạch, cấp đất tái định cư, ai cũng vui mừng. Giờ đây, bà con trong bản đã ổn định cuộc sống, không còn tình trạng di cư tự phát, phá rừng làm nương rẫy như trước”.

Hiện nay, bản Cu Vai có gần 50 hộ với 278 nhân khẩu định canh, định cư xây dựng cuộc sống mới. Bà con dân tộc Mông ở đây còn giữ được nếp sống, phong tục tập quán cổ truyền. 

Các em học sinh vui chơi tại điểm trường mầm non Cu Vai
Các em học sinh vui chơi tại điểm trường mầm non Cu Vai

Được huyện hỗ trợ, hướng dẫn khoa học - kỹ thuật, thâm canh tăng vụ, đồng bào Mông đã biết tăng gia sản xuất, trồng ngô thay lúa nương kém hiệu quả, gieo cấy lúa nước, trồng cây ăn quả, chăn nuôi đại gia súc, gia cầm... Cuộc sống của người dân ở Cu Vai bây giờ khấm khá hơn, không còn lo đói ăn như trước. 

Để thuận tiện cho việc đi lại của bà con, năm 2018, huyện Trạm Tấu đã đầu tư gần 5 tỷ đồng làm tuyến đường từ xã Hát Lừu (Trạm Tấu) đi bản Cu Vai. Đến nay, tuyến đường được thiết kế theo đường cấp A giao thông nông thôn, mặt đường rộng 3m, giúp việc đi lại của người dân thuận tiện hơn rất nhiều. 

Chị Sùng Thị Ca, người dân bản Cu Vai chia sẻ: “Trước đây, chúng tôi chỉ biết làm ruộng nương, vụ được mùa, vụ mất mùa, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, từ khi được cán bộ huyện Trạm Tấu lên hướng dẫn khoa - kỹ thuật, thâm canh tăng vụ, người dân chúng tôi đã biết tự tăng gia sản xuất, biết trồng ngô thay lúa nương kém hiệu quả, biết trồng lúa nước…”.

Dạo quanh một vòng trong bản Cu Vai, đến thăm một số gia đình, chúng tôi nhận thấy gần như hộ nào cũng có đầy đủ thóc lúa dự trữ xếp ở góc nhà; lợn, gà chạy quanh vườn. Những thửa ruộng, nương ngô phủ kín bản làng. Người dân được sống trong những ngôi nhà rộng rãi, khang trang với hệ thống nước sạch bảo đảm; chuồng trại chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà ngăn nắp; khu vực vệ sinh, nhà tiêu sạch sẽ.

Chị em phụ nữ Mông ở Cu Vai chăm chút, kiểm tra những sản phẩm thổ cẩm
Chị em phụ nữ Mông ở Cu Vai chăm chút, kiểm tra những sản phẩm thổ cẩm

Cũng tại đây, điểm trường mầm non được xây dựng kiên cố với đầy đủ trang thiết bị dạy và học. Các em học sinh tiểu học, THCS thì được học bán trú tại trung tâm xã, huyện bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước. 

Được biết, chính quyền huyện Trạm Tấu đang nỗ lực khai thác những tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng; thực hiện tốt việc chi trả dịch vụ rừng; hỗ trợ đồng bào đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc để giúp người dân phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, trong đó có người dân ở Cu Vai... 

Những thành quả đạt được trên mọi lĩnh vực kinh tế- xã hội của Cu Vai hôm nay đã minh chứng cho sự thay đổi trong tư duy, cách làm của đồng bào trên con đường phát triển đi lên. Với bước tiến này, tin rằng trong tương lai không xa, Cu Vai sẽ trở thành bản tiêu biểu của xã Xà Hồ.

Tin cùng chuyên mục
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 19 phút trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 23 phút trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 2 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 2 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 2 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.
Đồng chí Lại Xuân Môn tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng khóa XIX

Đồng chí Lại Xuân Môn tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng khóa XIX

Tin tức - Đặng Tuấn - 6 giờ trước
Sau ba ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, ngày 28/10/2020 Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XIX đã bế mạc