Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cuộc sống mới ở Cu Vai

Hoàng Quý - 10:26, 18/09/2020

Nằm trên đỉnh núi cao, bản Cu Vai, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) là điểm tái định cư của gần 50 hộ đồng bào dân tộc Mông. Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, Cu Vai còn là nơi khởi đầu cho cuộc sống mới tươi sáng hơn của người dân nơi đây.

Từ Cu Vai nhìn xuống là những bản làng thơ mộng
Từ Cu Vai nhìn xuống là những bản làng thơ mộng

Vượt qua quãng đường quanh co, gập ghềnh hơn 10km từ trung tâm huyện Trạm Tấu đến bản Cu Vai với những dải mây trùng điệp quấn bên núi non hùng vĩ. Một khung cảnh yên bình với những nếp nhà thấp thoáng sau vườn hoa trải dài hai bên đường, những em bé dân tộc Mông đang vô tư nô đùa cùng nhau…

Dẫn chúng tôi dạo bước trong bản Cu Vai tràn đầy sắc hoa rực rỡ được trồng trước cửa nhà của mỗi hộ dân, anh Mùa A Vàng, Bí thư Chi bộ thôn Cu Vai cho biết: Trước đây, bà con Cu Vai sinh sống ở những nơi có địa hình xen kẽ các khe suối nhỏ, thường xuyên phải đối mặt với những trận lũ quét, sạt lở đất mỗi mùa mưa bão. Chính vì thế, từ năm 2011, xã Xà Hồ đã lên kế hoạch bố trí di chuyển 45 hộ dân đến nơi ở mới an toàn, từ đó hình thành lên bản Cu Vai như hiện nay.

Anh Vàng cho biết thêm: “Cách đây hơn 10 năm, bản cũ bị sạt núi gây nguy hiểm cho cuộc sống của bà con, Nhà nước đã hỗ trợ san gạt mặt bằng, kéo điện lưới quốc gia, đưa nước sạch, cấp đất tái định cư, ai cũng vui mừng. Giờ đây, bà con trong bản đã ổn định cuộc sống, không còn tình trạng di cư tự phát, phá rừng làm nương rẫy như trước”.

Hiện nay, bản Cu Vai có gần 50 hộ với 278 nhân khẩu định canh, định cư xây dựng cuộc sống mới. Bà con dân tộc Mông ở đây còn giữ được nếp sống, phong tục tập quán cổ truyền. 

Các em học sinh vui chơi tại điểm trường mầm non Cu Vai
Các em học sinh vui chơi tại điểm trường mầm non Cu Vai

Được huyện hỗ trợ, hướng dẫn khoa học - kỹ thuật, thâm canh tăng vụ, đồng bào Mông đã biết tăng gia sản xuất, trồng ngô thay lúa nương kém hiệu quả, gieo cấy lúa nước, trồng cây ăn quả, chăn nuôi đại gia súc, gia cầm... Cuộc sống của người dân ở Cu Vai bây giờ khấm khá hơn, không còn lo đói ăn như trước. 

Để thuận tiện cho việc đi lại của bà con, năm 2018, huyện Trạm Tấu đã đầu tư gần 5 tỷ đồng làm tuyến đường từ xã Hát Lừu (Trạm Tấu) đi bản Cu Vai. Đến nay, tuyến đường được thiết kế theo đường cấp A giao thông nông thôn, mặt đường rộng 3m, giúp việc đi lại của người dân thuận tiện hơn rất nhiều. 

Chị Sùng Thị Ca, người dân bản Cu Vai chia sẻ: “Trước đây, chúng tôi chỉ biết làm ruộng nương, vụ được mùa, vụ mất mùa, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, từ khi được cán bộ huyện Trạm Tấu lên hướng dẫn khoa - kỹ thuật, thâm canh tăng vụ, người dân chúng tôi đã biết tự tăng gia sản xuất, biết trồng ngô thay lúa nương kém hiệu quả, biết trồng lúa nước…”.

Dạo quanh một vòng trong bản Cu Vai, đến thăm một số gia đình, chúng tôi nhận thấy gần như hộ nào cũng có đầy đủ thóc lúa dự trữ xếp ở góc nhà; lợn, gà chạy quanh vườn. Những thửa ruộng, nương ngô phủ kín bản làng. Người dân được sống trong những ngôi nhà rộng rãi, khang trang với hệ thống nước sạch bảo đảm; chuồng trại chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà ngăn nắp; khu vực vệ sinh, nhà tiêu sạch sẽ.

Chị em phụ nữ Mông ở Cu Vai chăm chút, kiểm tra những sản phẩm thổ cẩm
Chị em phụ nữ Mông ở Cu Vai chăm chút, kiểm tra những sản phẩm thổ cẩm

Cũng tại đây, điểm trường mầm non được xây dựng kiên cố với đầy đủ trang thiết bị dạy và học. Các em học sinh tiểu học, THCS thì được học bán trú tại trung tâm xã, huyện bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước. 

Được biết, chính quyền huyện Trạm Tấu đang nỗ lực khai thác những tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng; thực hiện tốt việc chi trả dịch vụ rừng; hỗ trợ đồng bào đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc để giúp người dân phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, trong đó có người dân ở Cu Vai... 

Những thành quả đạt được trên mọi lĩnh vực kinh tế- xã hội của Cu Vai hôm nay đã minh chứng cho sự thay đổi trong tư duy, cách làm của đồng bào trên con đường phát triển đi lên. Với bước tiến này, tin rằng trong tương lai không xa, Cu Vai sẽ trở thành bản tiêu biểu của xã Xà Hồ.

Tin cùng chuyên mục
Nhật ký thăm hộ

Nhật ký thăm hộ

Mới chỉ lần giở những cuốn sổ ghi chép tỉ mỉ, cẩn thận mà Hội LHPN Yên Thành (Nghệ An) gọi là nhật ký thăm hộ; tôi đã hiểu rõ những cuộc đời, hoàn cảnh, số phận của mỗi hội viên dẫu chưa một lần giáp mặt. Và tôi còn bất ngờ hơn, khi cuốn sổ ấy còn như một thời khóa biểu nhắc việc để những người làm công tác hội “không quên” nhiệm vụ thăm hộ, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm; kịp thời chia sẻ khó khăn, vướng mắc với chị em hội viên.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 2 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 2 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 2 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.