Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Về bản Háng Đề Đài

Thanh Huyền - 10:27, 07/08/2020

Đến bản Háng Đề Đài, xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), để tận mắt chứng kiến một vùng đất còn quá nhiều khó khăn với địa hình chia cắt, đường sá đi lại khó khăn, không điện, điều kiện sống thiếu thốn trăm bề khiến 135 hộ đồng bào dân tộc Mông nơi đây quẩn quanh trong nghèo đói…

Con đường bê tông “siêu nhỏ” nhưng là ước mơ của bao người dân ở bản Háng Đề Đài
Con đường bê tông “siêu nhỏ” nhưng là ước mơ của bao người dân ở bản Háng Đề Đài

Chạm mặt cái nghèo

Từ Thủ đô Hà Nội đến bản Háng Đề Đài hơn 300km, không quá gian nan, nhưng đoạn đường từ Trung tâm xã đến bản chỉ gần 10km gập ghềnh khúc khuỷu, dựng đứng. Đây chính là một trong những lý do khiến cái đói, cái nghèo đeo bám người dân nơi đây bao nhiêu năm nay.

Đến đầu bản, hình ảnh đầu tiên chúng tôi nhìn thấy là những ngôi nhà gỗ truyền thống của đồng bào Mông, nhưng hầu hết đã xập xệ, tạm bợ. Đón chúng tôi ngay đầu bản, ông Giàng A Sáu, Bí thư Chi bộ bản Háng Đề Đài hồ hởi, bởi lâu lâu mới có khách đến thăm bản. So với những hộ gia đình khác, ngôi nhà của ông Sáu trông khang trang, vững chãi hơn. Kể cho chúng tôi nghe đủ chuyện gần xa, vui buồn về cuộc sống của đồng bào nơi đây, nhưng ông Sáu trăn trở và buồn nhất là đến tận bây giờ bản của ông vẫn chưa có điện. 

“Không có điện nên bà con cũng không thể sử dụng được máy móc, thiết bị trong sản xuất và sinh hoạt. Mọi việc đều được làm thủ công. Nhiều gia đình làm điện nước, nhưng chỉ sử dụng được một bóng điện nhỏ mờ mờ. Cuộc sống của chúng tôi cứ trôi qua trong tối tăm, mù mịt như vậy. Trong 135 hộ, thì chỉ có 16 hộ không nghèo, còn lại đều là hộ nghèo và cận nghèo”, ông Sáu thở dài. 

Đưa chúng tôi đến thăm gia đình bà Chang Thị Khua, một trong những hộ nghèo nhất bản. Chồng bà Khua đã mất, một mình bà nuôi hai con khôn lớn. Gia cảnh khó khăn quá nên các con cũng phải bỏ học để lao động phụ giúp mẹ. Ngôi nhà của gia đình bà Khua cheo leo trên một con dốc, để đến được, chúng tôi phải bỏ dép, leo lên bằng chân đất cho khỏi ngã. 

“Nghèo lắm, khổ lắm!”, bà Khua nắm chặt tay tôi, nói như vậy trong nước mắt. Trong căn nhà tạm bợ của gia đình bà chỉ có chiếc giường xập xệ, cái màn cũ đã rách nhiều chỗ và thứ quý giá nhất là hai chiếc nồi gang và mấy bao lúa. 

Ông Giàng A Sáu, Bí thư Chi bộ bản Háng Đề Đài dẫn chúng tôi thăm nhà bà Chang Thị Khua-một trong những hộ nghèo nhất bản.
Ông Giàng A Sáu, Bí thư Chi bộ bản Háng Đề Đài dẫn chúng tôi thăm nhà bà Chang Thị Khua-một trong những hộ nghèo nhất bản.

Theo lời ông Sáu, trải qua bao đời, đồng bào Mông ở Háng Đề Đài vẫn miệt mài canh tác trên những thửa ruộng bậc thang. Giữa muôn trùng mây, lúa đã lên xanh, ngô trải dài sườn đồi, khe suối, nhưng cuộc sống của người dân nơi đây vẫn không đủ ăn, không lối thoát. Bởi lúa, ngô làm ra cũng chỉ đủ lương thực cho bữa ăn hằng ngày, vài nhà khá hơn thì có thêm con trâu, con lợn, đàn gà… nhưng không có sản phẩm nào có thể bán được tiền để trang trải cuộc sống. 

Điều cần nhất ở Háng Đề Đài

Tôi đã từng đi đến nhiều vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng cao nhưng đến Háng Đề Đài, lần đầu tiên tôi chứng kiến một con đường bê tông khá đặc biệt. Nó đặc biệt bởi, con đường này chiều ngang chỉ vài chục cm, chỉ đủ một xe máy đi, nếu có xe đi ngược chiều nhau thì rất khó tránh được. 

Theo ông Sáu, Bí thư Chi bộ bản thì, con đường này mới được xây dựng từ nguồn tài trợ của một số tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm, cùng sự đóng góp về ngày công, vật liệu của người dân, nhưng đến nay, mới hoàn thành được hơn 4km, do địa hình quá phức tạp, khó khăn chưa thể thi công. Để hoàn thành con đường đến cuối bản phải 4 - 5km nữa. 

“Con đường “siêu nhỏ” vậy thôi, nhưng là ước mơ của người dân nơi đây bao đời qua. Đồng bào chỉ cần đi lại được vào mùa mưa, đỡ trơn trượt là tốt lắm rồi”, ông Sáu chia sẻ. 

Em bé người Mông ngồi khâu tấm vải thổ cẩm bên lề đường, trong chiếc túi chỉ có một nắm cơm nguội.
Em bé người Mông ngồi khâu tấm vải thổ cẩm bên lề đường, trong chiếc túi chỉ có một nắm cơm nguội.

Không có điện, đường sá đi lại vất vả, địa hình chia cắt, sinh kế khó khăn nên nghèo đói cứ đeo đẳng mãi nơi vùng cao này. Một điều khiến chúng tôi băn khoăn là, qua tìm hiểu tiếp xúc với các hộ dân, thì thấy ý thức thoát nghèo của nhiều bà con vẫn chưa cao; thậm chí có các hộ còn thắc mắc lẫn nhau trong việc được thụ hưởng chính sách của Nhà nước… Trong các buổi họp bản, vấn đề người dân nơi đây kiến nghị nhiều nhất vẫn là, tại sao gia đình tôi không được hỗ trợ và gia đình kia lại được hỗ trợ? Việc xét hộ nghèo với một số tiêu chí chưa sát thực tiễn, nên cũng làm cho đồng bào chưa thực sự hiểu được ý nghĩa, mục đích là ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước đồng bào cần phải vươn lên thoát nghèo.

Ví dụ như ở bản có gia đình đã thoát nghèo 5 năm nay, nhưng gia đình cho biết, họ cảm thấy thiệt thòi vì gia đình không nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước. Còn các hộ khác thì được nhiều khoản hỗ trợ. Có lễ, đây cũng chính là một trong những lý do dẫn đến Háng Đề Đài mãi không thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn của đói nghèo. 

Rời Háng Đề Đài, day dứt với câu hỏi làm gì để vực dậy bản nghèo? Kéo điện lưới quốc gia, đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo sinh kế… có lẽ cũng chưa đủ, mà điều quan trọng hơn cả là cần khơi thông tư tưởng, phát huy nội lực của chính người dân để vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, cũng cần căn cứ vào thực tế địa phương để quan tâm hỗ trợ những hộ đã thoát nghèo tiếp tục vươn lên trở thành hộ khá giả...

Tin cùng chuyên mục
Phạt hành chính kết hôn cận huyết thống: Biện pháp cần thiết

Phạt hành chính kết hôn cận huyết thống: Biện pháp cần thiết

Tại điểm a, khoản 2, Điều 59 Nghị định 82/2020 quy định rõ, nếu kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa người có họ trong phạm vi 3 đời sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng. Thế nhưng, áp dụng luật này để giải quyết vấn nạn kết hôn cận huyết thống ở các vùng DTTS còn đặt ra nhiều thách thức, khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Châu Âu cuốn vào làn sóng COVID-19 thứ hai

Châu Âu cuốn vào làn sóng COVID-19 thứ hai

Tin tức - PV - 18:03, 23/09/2020
Nhiều nước châu Âu từng thành công trong việc giữ cho đồ thị COVID-19 đi ngang, giờ lại đang chứng kiến số ca mắc tăng cao và đồ thị tiếp tục đi lên.
Năm học mới nơi tâm dịch bạch hầu Cư Pui

Năm học mới nơi tâm dịch bạch hầu Cư Pui

Giáo dục - Lê Hường - 16:55, 23/09/2020
Xã Cư Pui, huyện Krông Bông là tâm dịch bệnh bạch hầu của tỉnh Đăk Lăk. Đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 41 ca bệnh thì xã Cư Pui có 12 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại 6 thôn, buôn. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, chính quyền xã Cư Pui, huyện Krông Bông cũng như ngành Y tế Đăk Lăk đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa, vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, vừa vận động học sinh đến trường để không ảnh hưởng công tác dạy và học.
Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Hậu Giang

Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Hậu Giang

Tin tức - Đỗ Văn Lâm - 16:50, 23/09/2020
Từ ngày 22-23/9/2020, tại Huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, Vụ Pháp chế và Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc) đã chủ trì, phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho 100 đại biểu là cán bộ làm công tác dân tộc, bí thư chi bộ, trưởng ấp, các vị chức sắc, trụ trì các Chùa Khmer và Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thuộc các ấp trên địa bàn huyện.
Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Tin tức - Nghĩa Hiệp - 16:48, 23/09/2020
Sáng ngày 23/9, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn phòng Điều phối nông thôn mới chủ trì, phối hợp với Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan có liên quan tổ chức “Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025”.
Xứng danh là Người có uy tín

Xứng danh là Người có uy tín

Người có uy tín - Minh Thu - 16:46, 23/09/2020
Ba năm là Người có uy tín, 5 năm làm Trưởng bản Khuổi Vùa, xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), anh Triệu Đức Ngân (SN 1974) đã có nhiều đóng góp cho các phong trào địa phương. Xây cầu, làm đường, làm cán bộ y tế thôn bản, việc nào anh cũng tham gia tích cực và hoàn thành với trách nhiệm cao nhất.
Thừa Thiên - Huế khắc phục sạt lở bờ biển sau bão số 5

Thừa Thiên - Huế khắc phục sạt lở bờ biển sau bão số 5

Tin tức - PV - 16:43, 23/09/2020
Theo ông Đặng Văn Hòa, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, tính đến sáng 23/9, các điểm sạt lở bờ biển sau bão số 5 đang được khẩn trương xử lý, khắc phục tạm thời.
Bắt giữ hai đối tượng mua bán 7 bánh heroin và 6.000 viên ma túy tổng hợp

Bắt giữ hai đối tượng mua bán 7 bánh heroin và 6.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - PV - 16:34, 23/09/2020
Ngày 23/9, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên cho biết: Các lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên vừa phối hợp điều tra, phá thành công một chuyên án ma túy, bắt 2 đối tượng phạm tội, tang vật thu giữ gồm 7 bánh heroin, 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.
Hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên

Hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên

Tin tức - PV - 16:26, 23/09/2020
Ngày 23/9, tại thành phố Điện Biên Phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp với Bộ Công an, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Kế hoạch số 1484/KH-UBND ngày 26/5/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về thực hiện chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện biên giới Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên). Chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Nậm Pồ do Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an phát động, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tài trợ với kinh phí gần 30 tỷ đồng.
“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

Người có uy tín - Văn Hoa - 13:41, 23/09/2020
Từng là bộ đội, tham gia chiến dịch biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ Quốc tế tại nước bạn Campuchia, trở về quê hương đảm nhận nhiều cương vị khác nhau, ông Bằng Văn Ngọc, dân tộc Sán Dìu, ở thôn Quang Minh, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hiện là Người có uy tín, ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của thôn, xã và là “cầu nối” giữa chính quyền với người dân.
Thiếu nguồn lực, khó về đích

Thiếu nguồn lực, khó về đích

Kinh tế - Tùng Nguyên - 13:37, 23/09/2020
Giai đoạn 2016 – 2020, cả nước có 20.176 thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc 2.018 xã khu vực II và 1.313 xã khu vực I của 51 tỉnh, thành phố vùng DTTS và miền núi. Để các địa phương này “về đích” nông thôn mới (NTM) là không hề dễ dàng.