Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cuộc chiến chống "cái chết trắng" nơi ngã ba Đông Dương: Hạ nhiệt “điểm nóng” (Bài 2)

Huỳnh Đại - 18:48, 11/08/2022

Không để xã Pờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) mãi là điểm nóng về ma túy, các cấp ủy Đảng, chính quyền và lực lượng chức năng luôn trong tâm thế quyết liệt và bằng nhiều giải pháp để xóa bỏ những câu chuyện buồn, mang lại bình an cho Nhân dân.

Treo panô tuyên truyền, cổ động về phòng chống ma túy tại các cổng làng
Treo panô tuyên truyền, cổ động về phòng chống ma túy tại các cổng làng

Trước tình hình số vụ việc về mua bán, sử dụng, vận chuyển trái phép chất ma túy ngày càng gia tăng, tháng 8/ 2021, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi đã được UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt là địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, an toàn xã hội cần thực hiện chuyển hóa. 

Theo đó, xã Pờ Y tập trung tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác phòng chống ma túy, xem đây là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lượt phát triển kinh tế-xã hội của xã. Xây dựng hệ thống chính trị xã hội ổn định, vững mạnh, đoàn kết; trong đó, vai trò của công an chính quy là lực lượng đi đầu, nòng cốt trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy.

 Các lực lượng phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục theo hướng đổi mới phương thức; đảm bảo phù hợp với từng đối tượng; Trong đó, tập trung vào nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Phát huy vai trò của Người uy tín tại các làng đồng bào DTTS trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác phòng chống ma túy. Đồng thời, đẩy mạnh đấu tranh trấn áp tội phạm về ma túy, tổ chức tốt công tác cai nghiện và sau cai nghiện để các đối tượng tái nhập cộng đồng.

Trong 1 năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục phát luật, lồng ghép các quy định liên quan đến phòng chống ma túy đã được xã Pờ Y triển khai đều đặn trong các buổi chào cờ thôn (ngày 10 hàng tháng). Tại trụ sở UBND xã và cổng chào các thôn đều được treo các băng rôn, panô tuyên truyền, cổ động về phòng chống ma túy. Các trường học lồng ghép tuyên truyền về tác hại của ma túy đến đông đảo học sinh ở các lứa tuổi. 

Em Thao Anh Triều, học sinh trường THCS Pờ Y, xã Pờ Y nói: “Từ việc tuyên truyền của các thầy cô giáo, các anh chị Đoàn thanh niên trong xã và các chú công an, em nhận thức rất rõ tác hại của ma túy đến sức khỏe và tương lai của bản thân. Em sẽ không bao giờ thử dùng các chất ma túy dù chỉ 1 lần”.

Ông Tống Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã Pờ Y cho biết: Ngoài việc tuyên truyền và đấu tranh với tội phạm về ma túy, trong thời gian qua, xã đã phối hợp tốt với các ban ngành liên quan tổ chức hỗ trợ người dân về sửa chữa, xây dựng nhà ở xuống cấp, cung cấp các giống cây trồng, vật nuôi từ các chương trình, dự án để giúp người dân phát triển kinh tế. Chú trọng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân, đặc biệt là người có công với cách mạng, gia đình chính sách, đồng bào DTTS. 

Gia đình anh A Nhen và chị Y Điết (dân tộc Brâu) ở thôn Đăk Mế phấn khởi cho biết: “Nhờ Nhà nước hỗ trợ, đến nay, chúng tôi đã có nhà cửa khang trang, đời sống ổn định hơn nhờ thu nhập từ 500 cây cà phê, 1 ha mì và 3 sào lúa nước; con cái được học tập đầy đủ. Gia đình cũng đã ký cam kết không tham gia mua bán, vận chuyển, tàng trữ chất ma túy; sẵn sàng tố giác, đấu tranh với các đối tượng tội phạp ma túy trên địa bàn”.

Đại úy A Hùng bám địa bàn tuyên truyền cho Nhân dân về tác hại của ma túy
Đại úy A Hùng bám địa bàn tuyên truyền cho Nhân dân về tác hại của ma túy

Sau gần 1 năm thực hiện chuyển hóa, địa bàn xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đối tượng nghi vấn mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy được kiềm chế; số người nghiện giảm dần và không phát sinh người nghiện mới. Trên địa bàn xã không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy có xu hướng giảm đáng kể, không gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Đại úy A Hùng, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Bờ Y cho biết: Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, lực lượng biên phòng chú trọng thực hiện tốt phương châm 3 bám (bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương, chính sách) và 4 cùng (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc). 

Theo đó, cán bộ đội vận động quần chúng đã đến từng thôn, đi từng nhà, gặp từng người để nắm bắt tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của bà con, kịp thời báo cáo lên cấp trên để có hướng giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời; chú trọng xây dựng vững chắc thế trận lòng dân, an ninh Nhân dân; cùng với người dân đấu tranh với các tội phạm về ma túy trên địa bàn.

Có thể nói, cuộc chiến chống 'cái chết trắng" nơi ngã ba Đông Dương vẫn còn nhiều gian nan, bởi bị đồng tiền che mờ lương tâm, các đối tượng tội phạm sẵn sàng bất chấp thủ đoạn để lôi kéo để thực hiện hành vi phạm tội. Vì thế, công tác đấu tranh đẩy lùi hiểm họa ma túy, ngoài lực lượng chức năng là mũi chủ công-cần có sự chung tay của các cấp, ngành và quần chúng Nhân dân trong đấu tranh tố giác tội phạm, làm trong sạch địa bàn.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Dừng các cuộc họp không thật sự cấp bách để chống bão NORU

Dừng các cuộc họp không thật sự cấp bách để chống bão NORU

Thời sự - PV - 22:18, 25/09/2022
Chiều nay, 25/9, chủ trì họp triển khai công tác ứng phó với Noru - siêu bão có thể đổ bộ vào nước ta trong những ngày tới, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ tuyệt đối không chủ quan. Dừng các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão, lũ.
Các địa phương khẩn cấp triển khai các phương án ứng phó với bão Noru

Các địa phương khẩn cấp triển khai các phương án ứng phó với bão Noru

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:13, 25/09/2022
Để chủ động ứng phó với cơn bão số 4 (bão NORU), ngay từ sáng ngày 25/9, các địa phương ven biển miền Trung đồng loạt triển khai các phương án phòng chống, ứng phó với cơn bão được dự báo là cực mạnh với sức gió cấp 15, giật cấp 17.
Lâm Đồng: Phạt hành chính thanh niên phát tán thông tin giả mạo

Lâm Đồng: Phạt hành chính thanh niên phát tán thông tin giả mạo

Pháp luật - Văn Yên - 19:33, 25/09/2022
Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với T.B.H (24 tuổi, ngụ TP. Hồ Chí Minh) về hành vi phát tán thông tin giả mạo, sai sự thật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Vi phạm tốc độ, không xuất trình giấy tờ xe, còn

Vi phạm tốc độ, không xuất trình giấy tờ xe, còn "Livestream" Facebook

Pháp luật - Đ.Dương - T.Nhân - 19:33, 25/09/2022
Vi phạm tốc độ, không xuất trình giấy tờ xe, giấy chứng nhận kiểm định và giấy phép lái xe, tài xế ô tô du lịch còn sử dụng điện thoại để Livestream lên mạng xã hội.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru)

Tin tức - BĐT - 17:44, 25/09/2022
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 855/CĐ-TTg ngày 25/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan và các địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản

Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản

Tối 24/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
An Giang: Hơn 183 tỷ đồng đầu tư phát triển vùng DTTS và miền núi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia

An Giang: Hơn 183 tỷ đồng đầu tư phát triển vùng DTTS và miền núi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia

Tin địa phương - Nguyệt Anh - 17:26, 25/09/2022
Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng vừa ký ban hành Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 15/8/2022 về việc Phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nguồn ngân sách trung ương và ngân sách địa phương thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh An Giang giai đoạn I (từ năm 2021 đến năm 2025).
Lạng Sơn: Khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX, năm 2022

Lạng Sơn: Khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX, năm 2022

Thể thao - Thiên An - Mỹ Dung - 14:59, 25/09/2022
Sáng 25/9, tại Sân vận động Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Lễ khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX, năm 2022.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Thời sự - PV - 14:33, 25/09/2022
Sáng 25/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Cấp cao Đảng, Nhà nước ta đã rời sân bay Quốc tế Nội Bài, lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Thủ đô Tokyo, từ ngày 25 - 28/9/2022.
Thay đối đầu, tư duy “được - mất” bằng hợp tác quốc tế cởi mở

Thay đối đầu, tư duy “được - mất” bằng hợp tác quốc tế cởi mở

Thời sự - PV - 14:21, 25/09/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đề xuất cần loại bỏ xu hướng đối đầu, tư duy “được - mất” và thay vào đó, cần thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế một cách cởi mở, bao trùm, công bằng và cùng có lợi.
Rực rỡ sắc màu các dân tộc tại Nghĩa Lộ

Rực rỡ sắc màu các dân tộc tại Nghĩa Lộ

Sắc màu 54 - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 11:58, 25/09/2022
Chiều 24/9, hoạt động diễn diễu đường phố trên các tuyến đường thị xã Nghĩa Lộ đã mang đến cho khán giả một không gian văn hóa đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc. Chương trình có sự tham gia của các diễn viên chuyên và không chuyên từ các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên.