Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cuộc chiến chống “cái chết trắng” ở ngã ba Đông Dương: Một số đồng bào Brâu bị lợi dụng để vận chuyển ma túy (Bài 1)

H. Đại - T. Thành - 07:16, 10/08/2022

Thời gian qua, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy ngày càng gia tăng tại khu vực biên giới thuộc địa bàn huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Đáng lo ngại là, tội phạm ma túy đã lợi dụng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), nhất là đồng bào Brâu để vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào địa bàn.

Đối tượng Thao Von và Y Côi bị bắt cùng tang vật (ảnh Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tếPờ Y)
Đối tượng Thao Von và Y Côi bị bắt cùng tang vật (ảnh Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tếPờ Y)

Xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi là nơi có cửa khẩu quốc tế Pờ Y, nằm ngay ngã ba biên giới với các nước Lào và Campuchia. Địa hình đồi núi nối tiếp nhau trải dài theo hướng Bắc- Nam nên khá thuận lợi để các đối tượng vận chuyển trái phép ma túy từ Lào về Việt Nam. Trong khi đó, tình hình hoạt động của tội phạm ma túy ở khu vực Tam giác vàng (Myanma, Thái Lan, Lào) và Campuchia vẫn đang diễn biến phức tạp, tạo áp lực lớn đến tình hình mua bán ma túy trong nước nói chung và khu vực giáp biên với Lào, Campuchia nói riêng.

Tại biên giới Việt Nam, những năm gần đây, tình hình mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy tại địa bàn xã Pờ Y cũng đang có nhiều diễn biến phức tạp; âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hiền, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Pờ Y nói: Để đưa ma túy từ Lào về Việt Nam, hầu hết các đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây đều không trực tiếp tham gia mà chúng lợi dụng người đồng bào DTTS, nhất là  người Brâu, thời gian gần đây đã tham gia vận chuyển thuê chất ma túy cho chúng từ Lào về Việt Nam. 

Do người Brâu rất thông thuộc địa bàn rừng núi, có nương rẫy canh tác khu vực giáp ranh, có mối quan hệ anh em, họ hàng với một số đối tượng buôn bán ma túy tại các bản, làng thuộc huyện Phu Vông, tỉnh Attapư (Lào) nên công tác đấu tranh của lực lượng chức năng gặp rất nhiều trở ngại. Mặt khác, lợi dụng người dân tộc Brâu hạn chế hiểu biết về pháp luật, đời sống còn gặp nhiều khó khăn nên chúng hứa hẹn sẽ hỗ trợ về tài chính, vật chất, phương tiện cho các đối tượng tham gia vận chuyển ma túy.

Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn xã Pờ Y đã phát hiện 21 vụ, với 34 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy. Tang vật thu giữ được là trên 16,8kg ma túy đá và 37,8gam hêrôin. Nguồn ma túy thẩm lậu vào địa bàn chủ yếu là Methamphetamine dạng đá và dạng viên.

Qua đấu tranh, lực lượng chức năng đã bắt giữ các tội phạm về ma túy. Tiêu biểu như ngày 26/3/2020, lực lượng chức năng đang tuần tra, kiểm soát tại địa bàn thôn Iệc, xã Pờ Y,  phát hiện 2 đối tượng là Thao Póc và Thao Say (cùng cư trú ở thôn Đăk mế, xã Pờ Y) di chuyển xe gắn máy trên đường tuần tra biên giới có biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác ra tín hiệu yêu cầu 2 đối tượng dừng lại để kiểm tra, phát hiện mang theo trên người 2,9kg ma túy, 1 khẩu súng, 61 viên đạn, 39 hạt nổ, 1 con dao và 230 triệu đồng. Đối tượng khai nhận số ma túy trên được mua từ Lào, với giá 75 triệu, sau đó vận chuyển về Việt Nam để bán kiếm lời thì bị phát hiện, bắt giữ.

Ngày 24/6/2020, tổ công tác phát hiện 2 đối tượng là Thao Von và Y Côi (đều có hộ khẩu thường trú tại thôn Đăk Mế, xã Pờ Y) đang di chuyển bằng xe gắn máy trên Quốc lộ 40 theo hướng từ xã Pờ Y đi xã Đắk Xú (huyện Ngọc Hồi) có biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện 2 đối tượng đang vận chuyển gần 1,2kg chất ma túy. Cả 2 khai nhận đây là chất ma túy và đang trên đường vận chuyển đi bán, thì bị lực lượng Bộ đội Biên phòng phát hiện bắt giữ.

Ngày 25/6/2020, tổ công tác phát hiện 1 đối tượng nghi vấn cõng trên lưng chiếc ba lô. Tổ công tác ra tín hiệu yêu cầu đối tượng dừng lại để kiểm tra. Qua xác minh, đối tượng là Hà Văn Ân, trú tại thôn Đắk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đang vận chuyển gần 5kg ma túy. Đối tượng khai nhận đang trên đường vận chuyển thuê ma túy từ Lào về Việt Nam.

Ngày 20/3/2021, tổ công tác đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại địa bàn thôn Tà Ka, xã Pờ Y phát hiện 2 đối tượng có biểu hiện nghi vấn phạm tội về ma túy. Tiến hành kiểm tra, đối tượng khai nhận tên là A Ba và Y Ràng, cùng cư trú tại thôn Đăk Mế, xã Pờ Y; cả 2 đang đi vận chuyển thuê gần 1kg ma túy thì bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ.

Ông Tống Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi cho biết: Các vụ phạm pháp, vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy trên địa bàn đã phát hiện được chủ yếu là tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy, chưa phát hiện trường hợp nào liên quan đến việc trồng và sản xuất chất ma túy. Mặc dù, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, nhưng do lợi nhuận rất cao từ việc vận chuyển thuê ma túy, một số cá nhân là người DTTS  đã không quan tâm đến sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật, mà vẫn tiếp tục tham gia.

Bà Đinh Thị Khiêm, Bí thư Chi bộ, kiêm thôn trưởng thôn Đăk Mế, xã Pờ Y buồn bã nói: Trong thôn hiện có 287 hộ/ 980 nhân khẩu, trong đó có 173 hộ đồng bào Brâu. Thời gian qua, bà con dân tộc Brâu bị kẻ xấu lợi dụng để vận chuyển ma túy, để lại nhiều hậu quả tức thời và lâu dài. Như vụ việc A Ba và Y Ràng vận chuyển trái pháp chất ma túy đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Kon Tum tuyên án lần lượt là chung thân và 20 năm tù giam; con cái không ai chăm sóc, phải sống nhờ cậy vào ông bà và các cô chú. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Trên dải đất biên cương phía Tây tỉnh Gia Lai, bên núi Chư Pông hùng vĩ, Đồn Biên phòng Ia Pnôn như tấm lá chắn vững chãi của Tổ quốc, với hành trình hơn nửa thế kỷ (1975 - 2025) vượt lên muôn vàn gian khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng vững vàng thế trận lòng dân, trở thành điểm tựa vững chắc cho sự ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của vùng biên cương.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.