Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Củng cố, tăng cường chất lượng dạy và học khi học sinh trở lại trường học tập

P. Ngọc - 10:39, 22/10/2021

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 4808/BGDĐT-GDTrH gửi các Sở GD&ĐT về việc thực hiện các biện pháp củng cố, tăng cường chất lượng dạy và học khi học sinh trở lại trường học tập.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Bộ GD&ĐT, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trong thời gian qua, nhiều địa phương, cơ sở giáo dục đã phải cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên tạm dừng đến trường và tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình. Điều kiện học trực tuyến, học qua truyền hình của các đối tượng học sinh ở các vùng, miền, có sự khác nhau dẫn đến kết quả học tập của học sinh chưa được đồng đều; một bộ phận học sinh gặp khó khăn về điều kiện học trực tuyến, học qua truyền hình hoặc phải chuyển nơi cư trú nên chưa đáp ứng được yêu cầu về kết quả học tập...

Có đánh giá, phân loại kết quả học tập trực tuyến, qua truyền hình

Nhằm củng cố, tăng cườngchất lượng dạy và học đối với các đối tượng học sinh, Bộ GD&ĐT yêu cầu các SởGD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thườngxuyên rà soát, đánh giá, phân loại kết quả học tập trực tuyến, qua truyềnhình của các nhóm đối tượng học sinh để điều chỉnh kế hoạch giáo dục của nhàtrường phù hợp điều kiện thực tế và tình hình kiểm soát dịch COVID-19 tại địaphương.

Khi học sinh mới trở lại trường học, nhà trường tổ chức tư vấn, hỗ trợ tâm lí,hướng dẫn thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh chuyển trạng thái từhọc trực tuyến, học qua truyền hình sang học tập trực tiếp tại trường. 

Tổ chức ôn tập,củng cố, bổ sung nội dung kiến thức phù hợp với các nhóm đối tượng học sinh cóđiều kiện học trực tuyến; dạy bổ sung những nội dung kiến thức còn thiếu kết hợpvới ôn tập, củng cố nội dung kiến thức phù hợp với các nhóm đối tượng học sinhkhông có điều kiện học trực tuyến, nhất là đối với các học sinh không tiếp cận đượctruyền hình, học sinh chuyển trường do phải di chuyển nơi cư trú để phòng, tránhdịch bệnh; sử dụng hiệu quả thời gian học sinh được đến trường để tiếp tục tổ chứcdạy học trực tiếp các nội dung cơ bản, cốt lõi theo các văn bản hướng dẫn điều chỉnhnội dung dạy học của Bộ GD&ĐT phù hợp với điều kiện của nhà trường và đối tượnghọc sinh, tránh gây áp lực, quá tải đối với học sinh.

Việc kiểm tra, đánh giá định kìtheo hình thức trực tiếp tại trường cần được thực hiện sau một thời gian học sinh đãđược ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức.

Riêng đối với giáo dục mầm non: tiếp tục thực hiện theo Công văn số3676/BGDĐT-GDMN ngày 26/8/2021 về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ nămhọc đối với giáo dục mầm non. 

Phát huy tinh thần trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo, chia sẻ khó khăn, hết lòngvì học sinh, các thầy, cô giáo cần hướng dẫn tổ chức ôn tập, củng cố, bổ sung nộidung kiến thức cho các đối tượng học sinh bảo đảm chất lượng; không thu thêm kinhphí để tổ chức ôn tập, củng cố, bổ sung kiến thức cho học sinh.

Hỗ trợ, bù đắp kiến thức cho học sinh

Bộ GD&ĐT yêu cầu tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện các phương pháp dạy học tích cực phùhợp với các nhóm đối tượng nhằm phát triển phẩm chất và năng lực học sinh, theođó chú trọng vai trò tổ chức, kiểm tra, định hướng hoạt động học chủ động, tích cực,tự lực của học sinh. Qua đó, trongmỗi bài học, giáo viên có điều kiện hỗ trợ, kiểm tra, đánh giá quá trình và kết quảhọc tập phù hợp với các đối tượng học sinh trong lớp học; bố trí thời gian hợp lý đểhỗ trợ, bù đắp nội dung kiến thức còn thiếu ngay trong từng bài học cho những họcsinh gặp khó khăn trong học tập, nhất là những học sinh gặp khó khăn về điều kiệnhọc trực tuyến, học qua truyền hình trong thời gian phải tạm dừng đến trường. 

Duy trì tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình phù hợp với kếhoạch tổ chức dạy học trực tiếp, cụ thể: đối với các trường cho học sinh đi học bìnhthường, tiếp tục sử dụng hệ thống học liệu dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hìnhhỗ trợ dạy học trực tiếp; đối với các trường chia nhóm cho học sinh đến trường họctập, tổ chức dạy học trực tuyến thay thế dạy học trực tiếp với các nội dung phù hợp đểbảo đảm tiến độ thực hiện chương trình. Tiếp tục xây dựng các video bài giảng hỗ trợdạy học trực tuyến giúp học sinh có thể tự học để giảm thời gian tổ chức dạy học trựctuyến trực tiếp và phát triển năng lực tự học cho học sinh theo hướng dẫn tăng cườngnăng lực dạy học trực tuyến của Bộ GDĐT2. 

Đồng thời tăng cường phối hợp với cha mẹ học sinh trong việc hỗ trợ, đồng hành cùnghọc sinh học tập trực tuyến, học tập qua truyền hình bảo đảm an toàn cho học sinh khisử dụng các thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại) và an toàn thông tin trên môi trườngmạng; Phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh để tổ chức và quản lý học sinh học tậpở nhà, ở trường cũng như việc đi lại hằng ngày từ nhà đến trường và từ trường về nhà,thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. 

Tin nổi bật trang chủ
Khẩn trương ban hành chương trình phòng chống dịch, chương trình chăm sóc sức khỏe trẻ em, mở cửa trường học, du lịch sớm nhất có thể

Khẩn trương ban hành chương trình phòng chống dịch, chương trình chăm sóc sức khỏe trẻ em, mở cửa trường học, du lịch sớm nhất có thể

Kết luận cuộc họp sáng 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch; tổ chức hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022; công bố lộ trình cụ thể mở cửa trường học, du lịch trong thời gian sớm nhất. Trong tháng 2, Chính phủ sẽ ban hành, triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.
Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 7 phút trước
Tối 27/1, tại Bến Bình Đông, phường 13, quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh), Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” đã chính thức khai mạc. Đây là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu thường niên tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Thời sự - PV - 29 phút trước
Chiều 27/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt, chúc Tết lãnh đạo Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội và khen thưởng đột xuất tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, phục vụ Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 38 phút trước
Đến sáng 28/1, tính từ đầu dịch, cả nước có 2.203.208 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 1.945.611 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Giáo dục dân tộc - Cát Tường (t/h) - 41 phút trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 142/QĐ-TTg ngày 27/1/2022 phê duyệt Chương trình “Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số trong chương trình giáo dục phổ thông giai đoạn 2021 - 2030”.
Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 22:23, 27/01/2022
Chiều 27/1, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Mai Đức Chung đã hòa 2-2 với đội tuyển nữ Myanmar, qua đó giành quyền vào tứ kết Women ASIAN Cup 2022, với tư cách 1 trong 2 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:23, 27/01/2022
Ngày 27/1, Việt Nam có 15.727 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 10.627 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 21.002 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Phố sách Xuân Nhâm Dần 2022 sẽ mở từ ngày 27 tháng Chạp

Phố sách Xuân Nhâm Dần 2022 sẽ mở từ ngày 27 tháng Chạp

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 17:43, 27/01/2022
Với chủ đề “Cánh én chào xuân – Nâng tầm tri thức”, Phố sách Xuân Nhâm Dần 2022 sẽ mở từ ngày 29-1 đến ngày 6-2 (tức từ ngày 27 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần), tại Phố sách Hà Nội (phố 19 tháng 12, quận Hoàn Kiếm)
Nông đặc sản 3 miền hội tụ tại Phiên chợ Tết Xanh - Quà Việt Xuân Nhâm Dần 2022

Nông đặc sản 3 miền hội tụ tại Phiên chợ Tết Xanh - Quà Việt Xuân Nhâm Dần 2022

Kinh tế - Cát Tường (t/h) - 17:30, 27/01/2022
Ngày 27/1, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Trung tâm Dịch vụ thương mại nông nghiệp phía nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức Phiên chợ Tết Xanh-Quà Việt Xuân Nhâm Dần 2022.
Rà soát, quản lý hoạt động xét thưởng, vinh danh thương hiệu

Rà soát, quản lý hoạt động xét thưởng, vinh danh thương hiệu

Văn bản chính sách mới - Cát Tường (t/h) - 17:26, 27/01/2022
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan rà soát thực trạng và có giải pháp quản lý nhà nước đối với các hoạt động xét thưởng, vinh danh có liên quan đến thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp, đảm bảo các tổ chức liên quan thực hiện theo đúng tiêu chuẩn, điều kiện và thẩm quyền quy định.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc, chúc Tết Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc, chúc Tết Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội

Tin tức - PV - 17:19, 27/01/2022
Sáng 27/1, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới thăm, làm việc, chúc Tết Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội.